Breaking News

แคสเปอร์สกี้ แลป ให้แรนซั่มแวร์เป็นยอดมหันตภัยไซเบอร์แห่งปี 2016 พบธุรกิจถูกโจมตีทุก 40 วินาที

แคสเปอร์สกี้ แลป ให้แรนซั่มแวร์เป็นยอดมหันตภัยไซเบอร์แห่งปี 2016 พบธุรกิจถูกโจมตีทุก 40 วินาที

ปี 2016 การโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์ต่อวงการธุรกิจเพิ่มขึ้นถึงสามเท่า: ซึ่งแสดงการเปลี่ยนแปลงจากโจมตีทุก 2 นาทีในเดือนมกราคม มาเป็นโจมตีหนึ่งครั้งในทุกๆ 40 วินาทีเมื่อเดือนตุลาคม สำหรับผู้ใช้รายบุคคลทั่วไป อัตราการโจมตีได้เปลี่ยนแปลงจากโจมตีทุกๆ 20 วินาที มาเป็นทุกๆ 10 วินาที ปีนี้พบแรนซั่มแวร์หน้าใหม่มากกว่า 62 กลุ่มถูกปล่อยออกมา ภัยคุกคามเช่นนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็วต่อเนื่องจนกระทั่งแคสเปอร์สกี้ แลปได้ตั้งให้ แรนซั่มแวร์ นี้เป็นหัวข้อหลักประจำปี 2016

รายงาน “Story of the Year” เรื่องเด่นแห่งปี เป็นส่วนหนึ่งของรายงานด้านความปลอดภัยประจำปีของแคสเปอร์สกี้ แลปที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามในช่วงปีที่ผ่านมา รวมทั้งคาดการณ์ทิศทางรูปแบบในปี 2017

ที่น่าสนใจคือในช่วงปี 2016 พบว่าธุรกิจแรนซั่มแวร์รับจ้าง (Ransomware-as-a-Service) ได้รับความสนใจจากอาชญากรไซเบอร์ที่ไม่มีทักษะ ทรัพยากรหรือศักยภาพในการพัฒนาแรนซั่มแวร์ขึ้นมาได้เอง ภายใต้การตกลงซื้อบริการกันนี้ ผู้เขียนโค้ดจะจัดสินค้าคือโค้ดมหันตภัยนี้แบบ ออนดีมานด์ หรือตามที่ผู้ซื้อระบุความต้องการ ปรับแต่งตามให้เป็นเวอร์ชั่นตัวของลูกค้า ซึ่งก็จะนำไปแพร่กระจายต่อผ่านสแปม เว็บไซต์ ชำระค่านายหน้าค่าว่าจ้างให้แก่คนเขียนโค้ดซึ่งเป็นผู้รับผลประโยชน์หลัก

เฟเดอร์ ซินิทซิน นักวิเคราะห์มัลแวร์อาวุโส แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวรูปแบบธุรกิจแบบร่วมกันกระทำเช่นนี้ถือว่าคลาสสิกมาก และได้ผลดีสำหรับอาชญากรที่อาศัยแรนซั่มแวร์ เหมือนกับที่เคยทำเงินให้แก่มัลแวร์อื่นมาแล้ว เหยื่อมักจะยอมจ่าย จึงมีเงินล่อเลี้ยงอยู่ในระบบ จึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเห็นโจรแรนซั่มแวร์หน้าใหม่เกิดขึ้นรายวันเลยทีเดียว

วิวัฒนาการแรนซั่มแวร์ปี 2016

ปี 2016 แรนซั่มแวร์ออกอาละวาดทั่วโลก มีความซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้น และมีสมรรถนะมากขึ้นในการยึดครองข้อมูลและอุปกรณ์ ตัวบุคคลและองค์กรธุรกิจ

  • อัตราการโจมตีองค์กรธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากข้อมูลการสำรวจของแคสเปอร์สกี้ แลปพบว่าธุรกิจ หนึ่งในทุกห้าธุรกิจ ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากแรนซั่มแวร์และ หนึ่งในทุกห้าธุรกิจขนาดย่อมลงมา ไม่เคยได้ไฟล์ที่ถูกยึดไปกลับคืนมาเลย แม้จะจ่ายค่าไถ่ไปแล้วก็ตาม
  • อุตสาหกรรมในบางภาคส่วนก็ถูกโจมตีหนักหนากว่าส่วนอื่น อย่างไรก็ตาม ไม่มีส่วนใดที่จะเรียกได้ว่า มีความเสี่ยงน้อย ภาคส่วนที่ถูกโจมตีสูงที่สุดประมาณ 23% (การศึกษา) และต่ำที่สุดที่ 16% (ค้าปลีกและสันทนาการ)
  • แรนซั่มแวร์ ‘เชิงการศึกษา’ พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือของผู้ดูแลระบบในการจำลองการจู่โจมของแรนซั่มแวร์ แต่กลับถูกอาชญากรไซเบอร์นำมาใช้ประโยชน์อย่างรวดเร็ว เป็นที่มาของ Ded_Cryptor และ Fantom เป็นต้น
  • วิธีการโจมตีแบบใหม่ของแรนซั่มแวร์พบเห็นเป็นครั้งแรกในปี 2016 ได้แก่ เข้ารหัสดิสก์ ซึ่งโจรไซเบอร์จะบล็อกแอคเซส หรือเข้ารหัส มิใช่เพียงบางไฟล์แต่ทั้งหมดทุกไฟล์บนดิสก์นั้นพร้อมกันทีเดียว – Petya เป็นตัวอย่างหนึ่ง Dcryptor หรือรู้จักกันในชื่อ แมมบ้า ได้ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นด้วยการ ล็อคทั้งฮาร์ดไดรว์ เพื่อเรียกค่าไถ่ด้วยรหัสผ่านจากระยะไกลเข้าเครื่องของเหยื่อ
  • แรนซั่มแวร์ Shade สามารถเปลี่ยน วิธีการ เจาะเข้าหาเหยื่อ หากว่าเครื่องนั้นเป็นของแผนกการเงิน ก็จะเปลี่ยนเป็นดาวน์โหลดและติดตั้งสปายแวร์แทนการยึดไฟล์บนเครื่องมาเข้ารหัส
  • และเป็นที่น่าสังเกตว่ามีแรนซั่มแวร์โทรจันแบบลวกๆ ไม่มีคุณภาพเกิดขึ้นมากมาย พบข้อบกพร่องผิดพลาดในซอฟท์แวร์ที่ไม่น่าจะมีในจดหมายเรียกค่าไถ่ – ยิ่งเป็นสัญญานว่าโอกาสที่เหยื่อจะได้ข้อมูลคืนมานั้นยิ่งน้อยลงไปกันใหญ่

โชคเข้าข้างที่ในปี 2016 ได้มีการร่วมมือกันทั่วโลกเพื่อต่อกรกับอาชญากรรมแรนซั่มแวร์ มีโครงการ No More Ransom เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและเวนเดอร์ระบบความปลอดภัยประสานกำลังติดตามสืบค้นเพื่อกวาดล้างกลุ่มแรนซั่มแวร์ทั้งหลาย ให้ความช่วยเหลือแก่รายบุคคลในการกู้คืนข้อมูล และพยายามทำลายสายป่านการเงินของรูปแบบธุรกิจแรนซั่มแวร์

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลปเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับธุรกิจขนาดย่อมได้รับการเพิ่มเติมฟีเจอร์ แอนตี้-คริปโตมัลแวร์ เข้ามาอีก และเพิ่มทูลใหม่ที่องค์กรธุรกิจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แอนตี้-แรนซั่มแวร์ ไม่ว่าจะใช้งานคู่กับโซลูชั่นระบบความปลอดภัยใดๆ ก็ตาม

###

รายงานฉบับเต็มของ “Kaspersky Security Bulletin 2016 – Story of the Year: The Ransomware Revolution” สามารถอ่านได้ที่นี่ พร้อมทั้งข้อแนะนำให้ใช้งานอย่างปลอดภัย และเหตุที่ไม่ควรต้องจ่ายค่าไถ่

https://securelist.com/analysis/kaspersky-security-bulletin/76757/kaspersky-security-bulletin-2016-story-of-the-year

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ No More Ransom อ่านได้ที่นี่

ข้อมูลด้านๆ อื่นของ Kaspersky Security Bulletin อาทิ คาดการณ์ภัยคุกคาม Threat Predictions 2017 เผยแพร่เมื่อ 16 พฤศจิกายน อ่านได้ที่นี่

###

About Kaspersky Lab

Kaspersky Lab is a global cybersecurity company founded in 1997. Kaspersky Lab’s deep threat intelligence and security expertise is constantly transforming into security solutions and services to protect businesses, critical infrastructure, governments and consumers around the globe. The company’s comprehensive security portfolio includes leading endpoint protection and a number of specialized security solutions and services to fight sophisticated and evolving digital threats. Over 400 million users are protected by Kaspersky Lab technologies and we help 270,000 corporate clients protect what matters most to them.

Learn more at www.kaspersky.com.

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“คาร์ซีท” จำเป็นไหม พบคำตอบได้ที่นี่

คุณพ่อคุณแม่มือ …

%d bloggers like this: