Breaking News
42-27732996

โพลีคอม: 7 แนวโน้มสำคัญของการทำงานร่วมกันในที่ทำงาน

โพลีคอม:  7 แนวโน้มสำคัญของการทำงานร่วมกันในที่ทำงาน

42-27732996
42-27732996

การทำนายอนาคตไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำกันได้ง่ายๆ  แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแน่ใจได้เลยเกี่ยวกับแนวโน้มทางเทคโนโลยีคือบรรดาเทคโนโลยีทั้งหลายจะมีการเปลี่ยนแปลงไป แรงผลักดันทางเทคโนโลยีที่รุนแรงขึ้นในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร และแรงบีบจากการแข่งขันก่อให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า ” สถานที่ทำงานแห่งอนาคต ” ซึ่งจะยังคงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในปีถัดไป อุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่การสาธารณสุขและสุขภาพไปจนถึงภาครัฐบาล, การผลิต และการศึกษาจะได้รับผลกระทบ และ “สถานที่ทำงาน” จะถูกเปลี่ยนไป

ด้วยการดำเนินธุรกิจมายาวนาเป็นปีที่ 25 โพลีคอมมีความภูมิใจที่จะขอแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มเหล่านี้ รวมถึงให้ความคิดเห็นในสิ่งที่เรามองเห็นจากสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกันขององค์กรที่เกิดขึ้นในปี 2015  และในปีถัดๆไป

แนวโน้มที่ 1: สุดยอดแห่งการทำงานแบบเคลื่อนที่

ตามข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์ ไอดีซี (IDC) ในปี 2015 มีคนถึง 1.3 พันล้านคนที่ใช้เทคโนโลยีแบบเคลื่อนที่ในการทำงานจากระยะไกล นอกจากนี้ไอดีซียังคาดการณ์ถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะทำให้ธุรกิจไอทีเติบโตได้ถึงร้อยละ 40 ในปี 2016  ซึ่งความเป็นจริงแล้วนักอนาคตศาสตร์ระดับโลกอย่าง แจ็ค อูลด์ริช ได้คาดการณ์ไว้เช่นกันว่าสมาร์ทโฟนจะเติบโตขึ้นในอัตราส่วน  6: 1 เมื่อเทียบกับเครื่องพีซี หรือในอีกคสวามหมายหนึ่งนั่นคือ สถานทีทำงานในอนาคตแทบจะไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์รูปแบบเดิมๆ อีกต่อไป ในบรรดาองค์กรต่างๆ ในปัจจุบัน ร้อยละ 87 ใช้กลยุทธ์การทำงานแบบเคลื่อนที่อย่างเป็นทางการภายในหน่วยงานขององค์กรอยู่แล้ว  และจาก  7 ใน 10 ของหน่วยงานต่างดิ้นรนและเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการเติบโตของอุปกรณ์พกพา และระบบใหม่ๆ

การทำงานจากระยะไกลกำลังเกิดเป็นมาตรฐาน อุปกรณ์พกพาเปลี่ยนรูปเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติครบครันทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานภายใต้นโยบาย BYOD (การนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในการทำงาน) หรือใช้อุปกรณ์ขององค์กร สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเหล่านี้จะต้องติดตั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการเพิ่มผลผลิตในการทำงานขณะเดินทาง การ์ทเนอร์ ชี้ให้เห็นว่า  “สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์แบบสวมใส่เป็นส่วนหนึ่งของการประมวลผลที่มีการนำไปใช้งานกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นรวมถึงหน้าจอที่ถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันในที่ทำงาน และในพื้นที่สาธารณะ การออกแบบประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้จะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง” สุดยอดแห่งการทำงานแบบเคลื่อนที่มีความสมบูรณ์แบบด้วยการใช้เสียง วิดีโอ และการแบ่งปันเนื้อหาได้จากทุกที่ ทุกวิธี และกับทุกคนจะกลายเป็นบรรทัดฐานอย่างรวดเร็ว

ที่มา:

นาธาน เอดดี้, อีวีค, หัวข้อ “Mobile Worker Population to Reach 1.3 Billion by 2015: IDC”

แจ็ค อูลด์ริช หัวข้อ “Revolutionizing the Future Workplace”, 2014 ออราเคิล เว็บแคสต์ หัวข้อ “Oracle Mobile Update: Rethink Mobile, Beyond Mobile First”

noiseblock1

แนวโน้มที่ 2:  โลกาภิวัตน์ที่รวดเร็ว

ทุกวันนี้บริษัทต่างๆ ทำธุรกิจข้ามโซนเวลา พรมแดน และวัฒนธรรมมากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน  จากการวิจัยของฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช พบว่า  “รายได้เฉพาะจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังคงเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก เฉพาะในสหรัฐอเมริกา, ยุโรปตะวันตก และจีนเพียงอย่างเดียวปีนี้จะทำรายได้จากการขายออนไลน์ได้ถึงกว่า $800 พันล้านดอลลาร์” ในส่วนของธุรกิจที่ถูกผสมผสานเข้าด้วยกันผ่านการควบรวม และการเข้าซื้อกิจการ และนอกจากเพียงเพราะคู่ค้า ผู้ขาย และลูกค้าได้เปลี่ยนตัวเองให้ทำธุรกิจในระดับโลกมากขึ้น จึงทำให้การธุรกิจแค่เฉพาะในประเทศอย่างเดียวเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

โลกาภิวัตน์นี้ต้องอาศัยเครื่องมือในการการทำงานร่วมที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถขจัดปัญหาด้านระยะทาง และเชื่อมต่อฟังก์ชั่นทางธุรกิจบางอย่าง หรือทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การเข้าเยี่ยมชมการประกันคุณภาพของโรงงานผลิตจากระยะไกลไปจนถึงการให้คำปรึกษาผ่านทางวิดีโอของผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาระหว่างประเทศ การสัมภาษณ์บุคคลทางไกล และการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานซึ่งเครื่องมือด้านการทำงานร่วมกันที่เรียบง่ายพร้อมด้วยเสียง วิดีโอ และการแบ่งปันเนื้อหาที่มีความคมชัดสูงจะทำให้ทีมงานที่อยู่กระจัดกระจายทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าที่เคย  ปัญหาเรื่องระยะทางก็จะถูกลบออกจากสารระบบของการทำธุรกิจ

ที่มา: ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช หัวข้อ “The eCommerce Globalization Playbook For 2015”

แนวโน้มที่ 3: การทำงานร่วมกันผ่านคลาวด์

ในขณะที่คลาวด์ติดอยู่ในรายชื่อแนวโน้มสำคัญติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี วันนี้ไอดีซีประมาณการว่าตลาดคลาวด์ที่กำลังดีวันดีคืนจะพุ่งขึ้นไปแตะ 118 พันล้านดอลลาร์ในปี 2015 การพูดคุยจะเริ่มเปลี่ยนไป การพูดคุยเกี่ยวกับคลาวด์ และโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์ส่วนมากจะอิงไปกับความต้องการทางธุรกิจที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องสงสัยว่าการทำงานร่วมกันผ่านวิดีโอแบบเรียลไทม์ที่ถูกส่งมอบจะเป็นวิดีโอที่อยู่ในรูปแบบของบริการ  (VaaS) และเป็นหนึ่งในประเด็นที่มีการพูดถึง

VaaS ที่ปรับขนาดได้พร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อจากคลาวด์ และให้โอกาสในการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้เกิดขึ้นแล้ว เราจะเห็นเปิดโซลูชั่นที่อิงกับมาตรฐานและเป็นระบบแบบเปิดเชื่อมต่อกันกับโซลูชั่นที่มีกรรมสิทธิ์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้จะเริ่มเห็นว่าคลาวด์ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถเฝ้าดูการทำงานของศูนย์ข้อมูลจากระยะไกล และทีมงานสามารถโต้ตอบกันได้ด้วยการทำงานร่วมกันผ่านทางวิดีโอ เสียง และเนื้อหา

ที่มา:  ข่าวประชาสัมพันธ์หัวข้อ “IDC Predicts the 3rd Platform Will Bring Innovation, Growth, and Disruption Across All Industries in 2015” 2 ธันวาคม 2014

แนวโน้มที่ 4: อุปกรณ์อัจฉริยะด้วยการหลั่งไหลเข้ามาของอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ ทำให้การใช้งานทำได้ฉลาดมากขึ้น, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอื่น ๆ การใช้จ่ายในผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความสามารถในการร่วมกันเอาไว้ในตัวและทำให้มีความชาญฉลาดที่เพิ่มขึ้นร้อยละ  14  ตามคำกล่าวของไอดีซี และอุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนจะเชื่อมต่อและสื่อสารถึงกันและกันเพิ่มมากขึ้นในปี 2516

เพื่อส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างอุปกรณ์และเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคที่มีความฉลาดอื่นๆ ได้ ผู้ใช้งานกำลังมองหาวิธีฝังความอัจฉริยะลงไปในวิธีทำงานร่วมกัน และใส่ “แฮชแท็ก” เพื่อผูกทุกอย่างไว้ด้วยกัน  โซลูชั่นด้านการจัดการสื่อขั้นสูงสามารถทำสิ่งนี้ได้โดยการ ดักจับ จัดการ และนำเสนอเนื้อหาด้วยการแปลงเสียงพูดเป็นตัวอักษรได้อย่างชาญฉลาด  การติดแท็ก เมตะดาต้า และค้นหาตัวเลือกเพื่อให้ทุกคนที่มองหาวิธีทำงานร่วมกันรู้ได้ว่าข้อมูลที่เกี่ยวข้องอันไหนที่ไม่เป็นความจริง

ที่มา: แฟรงก์ เจนส์  ในหัวข้อ  “IDC Predictions 2015-Accelerating Innovations and Growth on the 3rd Platform” เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม  2014

แนวโน้มที่ 5: ข้อมูลขนาดใหญ่และการวิเคราะห์

อีกรายการหนึ่งที่ติดอยู่ในรายชื่อของ “แนวโน้มสำคัญ” ในรอบหลายปีที่ผ่านมา นั่นคือ ข้อมูลขนาดใหญ่ จะไม่เพียงติดอยู่ในลำดับต้นๆ ของรายชื่ออย่างต่อเนื่องต่อไปหากมันจะนำมาใช้ในการค้นพบวิธีการปรับปรุงการทำงานร่วมกัน และผลผลิตในการทำงาน ในตอนท้าย ไอดีซี ได้คาดการณ์ว่าการวิเคราะห์สื่อที่มีการใช้ข้อมูลจำนวนมากจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าสามเท่าในปี 2015 เมื่อเร็วๆ นี้ข้อมูลจากวิดีโอและภาพส่วนใหญ่ได้กลายเป็นแหล่งทรัพยากรใหม่ของในการเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้าของพวกเขาเอง แพลตฟอร์มวิเคราะห์วิดีโอที่สามารถปรับให้มีขนาดใหญ่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสะพานเชื่อมข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างเข้ากับข้อมูลเชิงลึกแบบมีโครงสร้าง และนำเสนอระบบธุรกิจอัจฉริยะ

โซลูชั่นด้านการทำงานร่วมกันในปัจจุบันได้ส่งมอบการวิเคราะห์สื่อที่ใช้ข้อมูลในปริมาณมากโดยการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมและผู้เข้าร่วมการประชุมที่สามารถนำเข้าสู่ระบบการจัดการได้ พร้อมกับการดักจับ ติดตาม และเฝ้าดู เพื่อให้แน่ใจว่าระบบของบริษัทยังทำงานได้เป็นอย่างดี  ข้อมูลนี้ทั้งหมดนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการวัดประสิทธิภาพกับคู่แข่งที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันได้ด้วย

ที่มา: แฟรงก์ เจนส์  “IDC Predictions 2015-Accelerating Innovations and Growth on the 3rd Platform” 2 ธันวาคม 2014

แนวโน้มที่ 6: ระบบที่เต็มไปด้วยบริบท

เช่นเดียวกันกับข้อมูลขนาดใหญ่ แนวโน้มนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบอัจฉริยะแบบฝังตัวที่ถูกผสมผสานกับการวิเคราะห์เพื่อช่วยให้สามารถค้นพบเนื้อหาแบบเฉพาะเจาะจง มันเป็นหนึ่งในแนวโน้มด้านประสิทธิภาพที่สำคัญซึ่งได้เริ่มขึ้นแล้วและจะเติบโตขึ้นในปี 2016

โดยทำงานร่วมกับ เมตะดาต้า และการติดแท็กเนื้อหาที่ชาญฉลาด การประชุมต่างๆ หรือประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันจะถูกเก็บบันทึกไว้และเปิดใช้งานการแปลคำพูดเป็นข้อความ การสร้างชิ้นส่วนที่ใช้ในการค้นหาของเนื้อหา นี่ก็จะสามารถใช้ได้สำหรับทุกคนที่อาจใช้ประโยชน์จากการขุดเข้าไปในรายละเอียดที่อยู่ภายในงานนำเสนอ หรือการสนทนาแทนที่จะมาเสียเวลาพูดคุยกันหลายชั่วโมง

แนวโน้มที่ 7: การเขียนโปรแกรมที่คล่องตัว

เพื่อผลักดันให้มีการทำงานร่วมกันอย่างแท้จริง และมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น การเขียนโปรแกรมจะต้องมีความยืดหยุ่น วิธีการพัฒนาซอฟต์แวร์จะต้องมีวิวัฒนาการพร้อมกับการใช้ทีมที่จัดการตัวเอง และมาจากหลายหลายสายการทำงาน และในขณะที่แนวโน้มในไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็คือเรื่องของมาตรฐานเปิด แต่โลกของเทคโนโลยีเริ่มที่จะตระหนักว่ามาตรฐานเปิดทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นให้เท่ากัน  แนวโน้มซึ่งโพลีคอมเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกคือสิ่งที่เราเรียกว่า “Open, Standards”

หลายองค์กรใช้เทคโนโลยีที่อิงกับมาตรฐาน แต่มักจะมีกำแพงรอบๆ เทคโนโลยีเหล่านี้ที่ปิดกั้นพวกเขาไม่ให้ทำงานร่วมกันในวงกว้างได้มากนัก ด้วยความมุ่งมั่นในการใช้ Open, Standards นักพัฒนาสามารถใช้ชุดเครื่องมือแแบบเปิด และ API แบบเปิด  เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นด้านการทำงานร่วมกันและได้ประโยชน์ รวมถึงรวมเข้ากับโซลูชั่นดังกล่าวได้อย่ารวดเร็ว ตัวอย่างเช่นการเปิดการสนทนาผ่านทางวิดีโอหรือตารางการประชุมได้โดยตรงจาก salesforce.com

มุมมองของโพลีคอม

ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านพอร์ตโฟลิโอโซลูชั่นด้านเสียงและวิดีโอ โครงสร้างพื้นฐาน การแบ่งปันเนื้อหา และบริการต่างๆ โพลีคอม รู้สึกตื่นเต้นที่ถูกจับตามองอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้เชี่ยวชาญในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีด้านการทำงานร่วมกันที่ดีขึ้นเพื่อส่งเสริมการปรับปรุงการทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและเปลี่ยนธุรกิจของพวกเขา เสียง วิดีโอ และแบ่งปันเนื้อหาคือชิ้นส่วนสำคัญที่ผลักดันโมเมนตัมดังกล่าวนี้ และอยู่ในแกนหลักของโซลูชั่น Polycom RealPresence

จากพนักงานที่ทำงานได้อย่างราบรื่นไปจนถึงเวิร์กโฟลว์ที่เป็นไปอย่างต่อเนื่องมากขึ้น โพลีคอมมีการเตรียมการสำหรับอนาคตที่ช่วยให้ที่ทำงานร่วมกันแห่งอนาคตเริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่วันนี้

# # #

เกี่ยวกับโพลีคอม

โพลีคอมช่วยให้องค์กรต่างๆ ปลดปล่อยพลังในการทำงานร่วมกันของมนุษย์ มีบริษัทมากกว่า 400,000 แห่ง และสถาบันต่างๆ ทั่วโลกเอาชนะระยะทางที่ห่างไกลด้วยโซลูชั่นด้านวิดีโอ เสียง  โพลีคอมและเครือข่ายคู่ค้าทั่วโลกให้บริการโซลูชั่นด้านการทำงานร่วมกันที่มีความยืดหยุ่นสำหรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด การทำงานร่วมกันผู้ค้าหลายๆ รายได้อย่างกว้างขวางที่สุด และช่วยการคุ้มครองการลงทุนได้อย่างที่ไม่มีใครเทียบ

เยี่ยมชมเว็บไซต์  โพลีคอม อิงค์ www.polycom.com.,

โพลีคอม  เอเชีย แปซิฟิก www.polycom.asia,

โพลีคอท EMEA  www.polycom.co.uk

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

สูตรลับเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนของธุรกิจด้วย Hybrid Cloud

สูตรลับเพื่อควา …

%d bloggers like this: