Breaking News
Home / ข่าวไอที / AMD โชว์สมรรถนะ “Zen” สุดยอดเน็กซ์-เจนเนอร์เรชั่น คอร์โปรเซสเซอร์

AMD โชว์สมรรถนะ “Zen” สุดยอดเน็กซ์-เจนเนอร์เรชั่น คอร์โปรเซสเซอร์

โชว์สมรรถนะ “

สุดยอดเน็กซ์-เจนเนอร์เรชั่น คอร์โปรเซสเซอร์

 สมรรถนะจากตัวอย่างการทำงานกับเดสก์ท็อป โปรเซสเซอร์ “Summit Ridge”

แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของ

การทำงานของชุดคำสั่งต่อหน่วยสัญญาณนาฬิกา ถึง 40%

 AMD สาธิตเซิร์ฟเวอร์ โปรเซสเซอร์ 32-core “Naples” เป็นครั้งแรก

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 19 สิงหาคม 2559: ในงานที่จัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโก AMD (NASDAQ: AMD) เผยสถาปัตยกรรมเพิ่มเติม และเผยโฉม “Zen” คอร์ โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่สมรรถนะสูง ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานของชุดคำสั่งต่อหน่วยสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นถึง 40% ช่วยให้การทำงานของโปรเซสเซอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในระหว่างงาน AMD ได้แสดงให้เห็นว่าเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ 8-core, 16-thread “Summit Ridge” (ซึ่งใช้ “Zen” core ของ AMD) มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโปรเซสเซอร์ 8-core, 16-thread Intel “Broadwell-E”1 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใกล้เคียงกัน เมื่อทดสอบทำงานด้วยชุดโปรแกรมที่สปีดสัญญาณนาฬิกาเดียวกันสำหรับ CPU ทั้งคู่ และในงานนี้เป็นครั้งแรกที่ AMD สาธิต “Zen” 32-core, 64-thread เซิร์ฟเวอร์โปรเซสเซอร์รุ่นต่อไปที่กำลังจะเข้าสู่ตลาด ภายใต้โค้ดเนม “Naples” ซึ่งเป็นดูอัลโปรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows® Server

ดร. ลิซา ซู ประธานและซีอีโอของ AMD กล่าวว่า “สมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานของ ‘Zen’ คอร์ของเราคือผลงานที่ดีที่สุดของ AMD ช่วงสี่ปีที่ผ่านมาเราได้ลงทุนจำนวนมากเพื่อแผนพัฒนา CPU ที่มีสมรรถนะสูงหลายต่อหลายรุ่นที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นผู้นำตลาด เรายังมีความตื่นเต้นเกี่ยวกับ ‘Zen’ ที่จะมอบให้กับลูกค้าของเราอย่างต่อเนื่อง เพราะเรากำลังมุ่งสู่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะขยายขอบเขตการทำงานจากดาต้าเซ็นเตอร์ไปจนถึงพีซีระดับไฮเอนด์”

“Zen” คอร์ โปรเซสเซอร์ มีความล้ำหน้าด้านสถาปัตยกรรมหลายประการที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มสมรรถนะ ผลิตผล และประสิทธิภาพการทำงานให้กับผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ AMD ทั้งนี้ “Zen” ได้รับการออกแบบใหม่หมด และยังมีลำดับขั้นสำหรับการทำงานของการแคชรูปแบบใหม่ ที่ช่วยให้การทำงานของแคชดีขึ้น  และมีความสามารถแบบ simultaneous multithreading (SMT) ซึ่งความล้ำหน้าเหล่านี้จะช่วยให้ “Zen” คอร์ สามารถรองรับการทำงานได้ทุกรูปแบบตามความต้องการใช้งานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งรวมถึง เช่น อุปกรณ์แบบ fanless 2-in-1s, embedded systems, การประมวลผลสมรรถนะสูง และดาต้าเซ็นเตอร์

มาร์ค เปเปอร์มาสเตอร์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ AMD กล่าวว่า “ในชีวิตการทำงานของวิศวกรคนหนึ่งอาจมีโอกาสได้ร่วมพัฒนาโครงการใหญ่ๆ และประสบความสำเร็จเช่นนี้ไม่มาก และบางทีก็อาจไม่ใช่กับผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพมากพอที่จะเขย่าอนาคตมากเท่า ‘Zen’ เรามุ่งมั่นทำในสิ่งที่หลายคนไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ได้ด้วย ‘Zen’ – ด้วยคุณสมบัติที่ได้รับการปรับปรุงการทำงานของชุดคำสั่งต่อหน่วยสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ยังคงระดับการใช้พลังงานเท่าเดิมสอดคล้องกับเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้านี้ของเรา2

ลินเลย์ กเวนแนป หัวหน้านักวิเคราะห์ของ Linley Group กล่าวว่า ” AMD ได้ลงทุนในสิ่งที่ทรงประสิทธิภาพ x86 คอร์ ที่สามารถปรับขนาดการทำงานจากพีซีไปเป็นเซิร์ฟเวอร์สมรรถนะสูง ผู้บริโภคทุกวันนี้คาดหวังที่จะได้รับประสิทธิผลสูงสุดจากระบบต่างๆ ของตนเพื่อสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง การออกแบบที่สารพัดประโยชน์ของ ‘Zen’ ให้สมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานสูงซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการประมวลผลในทุกๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ไปจนถึงระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง”

ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดตัวเดสก์ท็อป “Zen”-based “Summit Ridge” เป็นรายการแรก ซึ่งจะใช้ซ็อกเก็ตแบบ AMD AM4 โครงสร้างพื้นฐานซ็อกเก็ตใหม่แบบครบวงจรที่สามารถทำงานร่วมกันกับเดสก์ท็อป โปรเซสเซอร์ A-Series -7th Generation โค้ดเนม “Bristol Ridge” ของ AMD ได้ เพื่อสมรรถนะที่เหนือชั้นและเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อที่พันธมิตรและลูกค้าของ AMD ต้องการ ระบบเดสก์ท็อปแรกนี้มีโปรเซสเซอร์ 7th Generation AMD A-Series และ ซ็อกเก็ต AM4 แบบใหม่ของ AMD มีกำหนดที่จะออกในครึ่งปีหลังของปี 2559 ให้กับผู้ผลิตพีซี (OEM PC designs)

และสำหรับเลนในการส่งข้อมูลของ PCIe® ที่ต้องรองรับให้กับ USB, กราฟฟิก, ข้อมูลและ I/O อื่นๆ, แพลทฟอร์ม AMD AM4 จะไม่ไปแย่งเลนสำหรับส่งข้อมูลจากอุปกรณ์และคอมโพเน้นท์อื่นๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับการทำงานของระบบที่มีการตอบสนองที่ดีขึ้นและได้ประโยขน์จากเทคโนโลยีที่รองรับความต้องการในอนาคตที่แพลทฟอร์ม AM4 มีให้อย่างทรงพลัง ขยายขอบเขตการทำงานได้ และเป็นโซลูชั่นในการประมวลผลที่เชื่อถือได้

แพลทฟอร์ม AMD AM4 ประกอบด้วยฟีเจอร์สำคัญดังนี้

  • DDR4 Memory
  • PCIe Gen 3
  • USB 3.1 Gen2 10Gbps
  • NVMe
  • SATA Express

คุณสมบัติของสถาปัตยกรรม “Zen” จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้าในการนำเสนอที่ Hot Chips 28

 แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

 เกี่ยวกับ AMD

เป็นเวลากว่า 45 ปีแล้วที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับวงการเกม เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ และเป็นศูนย์กลางข้อมูล ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่ม Fortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMD ทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ http://www.amd.com/en-us   บล็อก https://community.amd.com/welcome

เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/AMDThailandOfficial/?brand_redir=23542086472

ทวิตเตอร์ https://twitter.com/amd

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เดลล์ อีเอ็มซี เปิด Dell EMC AI Experience Zones ใหม่ เร่งการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้เกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และญี่ปุ่น

เดลล์ อีเอ็มซี …

%d bloggers like this: