Breaking News

Facebook เปิดตัวการใช้งานส่วนร้านค้า (Shop section) สำหรับเพจธุรกิจในประเทศไทย

Facebook เปิดตัวการใช้งานส่วนร้านค้า (Shop section) สำหรับเพจธุรกิจในประเทศไทย

Facebook ได้ประกาศการเปิดใช้ส่วนร้านค้าสำหรับเพจธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟีเจอร์ซึ่งใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ นี้ ได้รับการออกแบบให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ มีทางเลือกใหม่ในการนำเสนอสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจ ซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาวางขาย มีความโดดเด่นสะดุดตามากขึ้นบนเพจ ส่วนร้านค้าบนเพจจะช่วยให้ผู้คนพบสินค้าใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังสามารถค้นหาสินค้าที่มีวางจำหน่ายจากธุรกิจที่พวกเขาให้ความสนใจ

เพจ N.IX studio ในประเทศไทยที่ใช้งานแถบร้านค้า
รฐิยา อิสระชัยกุล ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจเอสเอ็มอี Facebook ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ปัจจุบัน ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากในประเทศไทย ใช้ Facebook ต่อยอดธุรกิจผ่านการโพสต์และส่งข้อความ เพื่อแบ่งปันข้อมูลสินค้าให้กับผู้คนที่ติดตามเพจ การเปิดใช้งานส่วนร้านค้าในประเทศไทยครั้งนี้ เราได้พัฒนาประสบการณ์ซื้อขายสินค้าให้ดีขึ้น ด้วยการให้ธุรกิจต่างๆ แนะนำสินค้าด้วยรูปภาพที่หลากหลายและน่าดึงดูดกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยให้ผู้คนสั่งซื้อสินค้าผ่านการส่งข้อความได้ เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กทั้งหลายให้เชื่อมต่อ       กับผู้ใช้ Facebook จำนวนกว่า 40 ล้านคนในประเทศไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อช่วยพวกเขาผลักดันธุรกิจให้เติบโตต่อไปในที่สุด”

ฟีเจอร์ในส่วนร้านค้าใหม่ ได้แก่

 • การขายสินค้า: โปรโมทสินค้าได้ง่ายๆ ด้วย “ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ”
 • การชำระเงิน: ปุ่มข้อความที่อยู่ถัดจากภาพสินค้าจะช่วยให้ลูกค้าติดต่อกับผู้ขาย เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และจัดการเกี่ยวกับการชำระเงินได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • การสมัครรับข้อมูล: ผู้ใช้ Facebook สามารถสมัครรับข้อมูลจากแถบร้านค้า เพื่ออัพเดทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด และการแจ้งเตือนอื่นๆ ของทางร้านค้า
 • โฆษณา: Facebook ได้เพิ่มตัวเลือกสำหรับการ Boost Product ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างสรรค์โฆษณาในการโปรโมทผลิตภัณฑ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

สำหรับในประเทศไทย เพจ N.IX Studio และเจคิว ปูม้านึ่ง Delivery ได้เพิ่มส่วนร้านค้าในเพจของพวกเขา ซึ่งทั้งสองเพจประสบความสำเร็จในด้านการเพิ่มยอดขายด้วย

คุณพรรณทิพา มงคลล่า และคุณตวงทอง อนันต์เดชไพศาล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ N.IX studio กล่าวว่า “มี shop ก็เหมือนมีเว็บ e-commerce โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แทนที่เมื่อก่อนลงเป็น album เราก็ลงเป็นรูปสินค้าหลากหลายมุม มีรายละเอียดครบถ้วนขึ้น ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง ทุกครั้งที่เราลงของใหม่ ไม่ถึงวันก็จะมีคนเข้ามาซื้อ กว่า 50% เลยที่ส่งข้อความเข้ามาตัดสินใจซื้อ เพราะข้อมูลสินค้าใน shop มีครบแล้ว ทำให้การตัดสินใจเร็วและง่ายขึ้น”

คุณสุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ เจ้าของธุรกิจเจคิว ปูม้านึ่ง Delivery กล่าวว่า “ส่วนร้านค้าของ Facebook ช่วยเรากระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในช่วงวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ เราได้รับยอดสั่งซื้อสินค้ามูลค่ารวมมากกว่า 1 ล้านบาทภายในหนึ่งวัน! ซึ่งเป็นผลลัพธ์หลังจากเราได้เพิ่มส่วนร้านค้าบน Facebook”

เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/business/help/846547442125798คุณพรรณทิพา มงคลล่าและคุณตวงทอง อนันต์เดชไพศาล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ N.IX studio - Copy คุณรฐิยา อิสระชัยกุล ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจเอสเอ็มอี Facebook ประจำประเทศไทย - Copy คุณสุรีรัตน์ ศรีพรหมคำและคุณประเสริฐ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้ง แบรนด์เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery - Copy   

ชื่อทางธุรกิจ                         N.IX Studio (นิกซ์ สตูดิโอ)

ประเภทธุรกิจ                           นาฬิกาข้อมือ

ผู้ก่อตั้ง                             คุณพรรณทิพา มงคลล่า (โบ) และคุณตวงทอง อนันต์เดชไพศาล (มินต์)

ปีที่เริ่มธุรกิจ                         พ.ศ. 2555

เพจ Facebook                           www.facebook.com/N.IXstudio

เว็บไซต์                        http://www.nixstudio.company/

ผลิตภัณฑ์ของ Facebook ที่ใช้             ส่วนร้านค้าในเพจ (Shop), การโปรโมทโพสต์ (Page Post Engagement)N.IX studio

 เกี่ยวกับแบรนด์

N.IX Studio (นิกซ์ สตูดิโอ) คือร้านขายนาฬิกาข้อมือที่โดดเด่นด้วยสไตล์มินิมอล ก่อตั้งโดยคู่เพื่อนรัก                     2 คน ที่ชอบเครื่องประดับสไตล์คล้ายกัน โดยแบรนด์ นิกซ์ สตูดิโอ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ ทั้งชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 18–25 ปี อีกทั้งยังมุ่งมั่นที่จะเป็นมากกว่าร้านค้าออนไลน์ธรรมดาด้วยการสร้างความเป็น “Lifestyle Community” สำหรับผู้คนที่มีไลฟ์สไตล์และความสนใจในสิ่งต่างๆ คล้ายกัน มาร่วมพูดคุยและแบ่งปันไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ นิกซ์ สตูดิโอ สร้างเพจ Facebook ขึ้นเพื่อช่วยตอบโจทย์ธุรกิจในสามด้าน ทั้งเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ สร้างยอดขายให้สูงสุด และขยายตลาดไปยังต่างประเทศ

ทำไมต้อง Facebook

ปัจจุบัน นิกซ์ สตูดิโอ ใช้เพจ Facebook เป็นช่องทางหลักในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทสินค้า    การดึงดูดลูกค้าผ่านการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ เพจ นิกซ์ สตูดิโอ จึงเปรียบเสมือนแพลตฟอร์มที่ลูกค้าสามารถแบ่งปันเคล็ดลับเกี่ยวกับแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ต่างๆ ให้กันและกันได้ วิธีดังกล่าวช่วยให้ นิกซ์ สตูดิโอ สร้างความผูกพันกับลูกค้าได้ใกล้ชิดส่วนตัวขึ้น และยังช่วยให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ในระยะยาว

นิกซ์ สตูดิโอ ได้ใช้เครื่องมือของ Facebook ที่หลากหลายเพื่อนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ อาทิ การโปรโมทโพสต์ (Page Post Engagement) ซึ่งช่วยเพิ่มการเข้าถึงและการขายสินค้า รวมถึงกระตุ้นการมีส่วนร่วมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยคุณโบและคุณมินต์ยังมองว่าการใช้เพจบนอุปกรณ์พกพานั้นมีประโยชน์มาก ช่วยให้พวกเขาสามารถจัดการเพจได้สะดวกรวดเร็ว โดยไม่มีข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา

เมื่อเร็วๆ นี้ นิกซ์ สตูดิโอ เริ่มใช้ส่วนร้านค้าในเพจ ซึ่งช่วยยกระดับสินค้าให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และยังแสดงรายละเอียดข้อมูลและราคาสินค้าได้ครบถ้วน เห็นได้ชัดว่าฟีเจอร์นี้ช่วยประหยัดเวลาที่ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้ในการค้นหาสินค้า และทำให้ นิกซ์ สตูดิโอ เป็นจุดหมายของการช้อปออนไลน์ที่ครบครันในที่เดียว

ผลลัพธ์

จากการโปรโมทสินค้าผ่านโฆษณาของ Facebook นิกซ์ สตูดิโอ สามารถสร้างยอดขายของ Metal Collection ได้สูงถึงมากกว่า 500 เรือน ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน ขณะเดียวกันก็สามารถขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ในประเทศไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ จำนวนลูกค้า 70 เปอร์เซ็นต์ที่ติดต่อสอบถามผ่านทางฟีเจอร์ร้านค้า ตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าในที่สุดเจคิว ปูม้านึ่ง Delivery

ชื่อทางธุรกิจ                         เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery

ประเภทธุรกิจ                           อาหารทะเลพร้อมส่ง

ผู้ก่อตั้ง                             คุณสุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ (โอ๋), คุณประเสริฐ สมบูรณ์ (อี๊ส)

ปีที่เริ่มธุรกิจ                         พ.ศ. 2555

เพจ Facebook                           www.facebook.com/JQPUUMANUNG/

ผลิตภัณฑ์ของ Facebook ที่ใช้      ส่วนร้านค้าในเพจ (Shop), การกำหนดเป้าหมายโฆษณา (Targeting), โฆษณาการรับรู้เฉพาะพื้นที่ (Local Awareness Ads), Messenger

เกี่ยวกับแบรนด์

เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery เป็นร้านค้าออนไลน์ที่บริการอาหารทะเลพร้อมส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศไทย โดยแบรนด์  ยึดมั่นเรื่องคุณภาพความสดอร่อยของอาหาร และมาตรฐานการบริการลูกค้าเป็นที่หนึ่ง คุณโอ๋ สุรีรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง  แบรนด์เจคิว ปูม้านึ่ง ได้กล่าวว่า “Facebook ไม่เพียงเป็นแพลตฟอร์มเพื่อความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังเปรียบเสมือนพื้นที่ให้ธุรกิจได้เติบโตด้วย” ปัจจุบัน เจคิวใช้ Facebook เป็นช่องทางหลักในการผลักดันธุรกิจออนไลน์ โดยมีจำนวนผู้ติดตามเพจมากกว่า 600,000 ราย

ทำไมต้อง Facebook

เมื่อเร็วๆ นี้ เจคิว ปูม้านึ่งได้เริ่มใช้ฟีเจอร์ส่วนร้านค้า เพื่อแสดงเมนูออนไลน์ ช่วยนำเสนอความหลากหลายของสินค้า และระบุรายละเอียดพร้อมราคาได้ชัดเจน โดยใช้รูปภาพสร้างสรรค์ในแบบต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า รวมถึงมีปุ่มให้ลูกค้าคลิกส่งข้อความได้ทันที ช่วยลดระยะเวลาในการสั่งซื้อให้เหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ เจคิว ปูม้านึ่งยังมองว่าฟีเจอร์ต่างๆ ใน Facebook Messenger เช่น การตั้งคำตอบกลับอัตโนมัติ (Saved Replies) ช่วยให้แอดมินเพจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถจัดการบทสนทนาระหว่างผู้ขายกับลูกค้า รวมถึงรับออเดอร์ของลูกค้าแบบมืออาชีพ และยังตอบกลับลูกค้าได้ในเวลาที่เหมาะสม ไม่ต้องให้ลูกค้ารอนาน

เจคิวยังเลือกใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บน Facebook อีกมากมาย เพื่อช่วยตอบวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ ทำให้มั่นใจได้ว่า แต่ละแคมเปญการตลาดเหมาะกับลูกค้าอย่างแท้จริง อาทิ โฆษณาการรับรู้เฉพาะพื้นที่ (Local Awareness Ads) และการกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา (Targeting) ที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจงพื้นที่ได้

ทั้งนี้ คุณโอ๋ สุรีรัตน์ ให้คำแนะนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหลายว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเรียนรู้และปรับตัวอย่างรวดเร็วให้ทันต่อสถานการณ์ กล้าที่จะค้นหาและทดลองสิ่งใหม่ รวมถึงหมั่นตรวจสอบและวิเคราะห์  ผลตอบรับของแคมเปญที่ปล่อยออกไป เพื่อให้สามารถตัดสินใจปรับเปลี่ยนจนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ผลลัพธ์

แม้ว่าเจคิวลงทุนโฆษณาในแต่ละวันไม่สูงมากนัก แต่สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่เริ่มใช้โฆษณาบน Facebook นอกจากนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา เจคิวยังประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึง 2.5 เท่า และหลังจากเริ่มใช้ฟีเจอร์ร้านค้าบนเพจ ก็ได้รับยอดขายที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน

‘ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยต่อยอดธุรกิจบน Facebook ด้วยการขายผ่านการพูดคุยได้อย่างไร’

สำหรับการค้นหาลูกค้ารายใหม่ๆ และการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าที่มีอยู่ ธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องอยู่ในที่เดียวกันกับลูกค้าของพวกเขา ซึ่งในทุกวันนี้คือการทำให้ธุรกิจเข้าถึงได้ง่าย เพราะผู้คนใช้เวลาบนอุปกรณ์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน Facebook ต่อเดือน มากกว่า 40 ล้านคน โดยมีถึง 95 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้งาน Facebook บนมือถือ และด้วยอัตราการครอบครองโทรศัพท์มือถือที่สูงถึง 126 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปี พ.ศ. 2558[1] จึงมีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะเพิ่มเป็น 46.7 ล้านคน ภายใน พ.ศ. 2559[2]

จากการที่ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่โมบายเฟิร์สอย่างเต็มตัว มีคนไทยถึง 74 เปอร์เซ็นต์ที่ส่งข้อความแบบทันทีในแต่ละวัน[3] ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 34 เปอร์เซ็นต์เมื่อพ.ศ. 2557 และจำนวนผู้ใช้งานชาวไทยที่ส่งข้อความทาง Facebook ให้เพจธุรกิจต่างๆ ในแต่ละเดือน สูงกว่าค่าเฉลี่ยผู้ใช้ทั่วโลกเกือบสองเท่า ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากยิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจต่างๆ ในไทยที่จะเข้าถึงผู้ใช้ Facebook ด้วยความรวดเร็วและตอบสนองได้อย่างทันท่วงที

 • ประเทศไทยได้คว้าโอกาสจากยุคโมบายเฟิร์ส และกลายเป็นผู้นำเทรนด์การขายสินค้าบนโซเชียล

 (อ้างอิงจากไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอส์ (PwC) ผลวิจัย Total Retail 2016 ในหัวข้อ They Say They Want a Revolution” เผยแพร่เมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ข้อมูลวิจัยเมื่อเดือนกันยายน 2558)

ส่วนร้านค้าบน Facebook

92 เปอร์เซ็นต์ของนักช้อปออนไลน์ในไทยใช้ Facebook เพื่อค้นหาสินค้าใหม่ๆ Facebook จึงเป็นก้าวแรกของเส้นทางการซื้อสินค้าออนไลน์ไปแล้ว ฟีเจอร์ส่วนร้านค้าได้รับแรงบันดาลใจจากเทรนด์การขายสินค้าผ่านโซเชียลในประเทศไทย โดยออกแบบให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ มีทางเลือกใหม่ในการนำเสนอสินค้าอย่างโดดเด่นสะดุดตามากขึ้น เพิ่มยอดขายสินค้า รวมถึงช่วยทำให้เพจกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงคุณค่าของธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย

ฟีเจอร์ในส่วนร้านค้าใหม่ ได้แก่

 • การขายสินค้า: โปรโมทสินค้าได้ง่ายๆ ด้วย “ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ”
 • การชำระเงิน: ปุ่มข้อความที่อยู่ถัดจากภาพสินค้าจะช่วยให้ลูกค้าติดต่อกับผู้ขาย เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และจัดการเกี่ยวกับการชำระเงินได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • การสมัครรับข้อมูล: ผู้ใช้ Facebook สามารถสมัครรับข้อมูลจากแถบร้านค้า เพื่ออัพเดทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด และการแจ้งเตือนอื่นๆ ของทางร้านค้า
 • โฆษณา: Facebook ได้เพิ่มตัวเลือกสำหรับการ Boost Product ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างสรรค์โฆษณาในการโปรโมทผลิตภัณฑ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

เคล็ดลับในการใช้งานส่วนร้านค้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 1. เพิ่มรายละเอียดธุรกิจของคุณบนเพจ เพื่อช่วยให้ลูกค้าค้นหาและเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น
 2. กำหนดการตั้งค่าบนเพจ ให้ตรงกับความต้องการทางธุรกิจ โดยเพิ่มปุ่ม Call-to-action เช่น “โทรเลย” หรือ “เลือกซื้อเลย” เพื่อกระตุ้นให้เกิดการกระทำที่ส่งผลสำคัญต่อธุรกิจของคุณ
 3. เพิ่มส่วนร้านค้าบนเพจของคุณ เพื่อนำเสนอสินค้าและเพิ่มยอดขาย
 4. เผยแพร่ร้านค้าของคุณให้ทุกคนรู้จัก โดยการแชร์ไปยังไทม์ไลน์ของคุณ การกระทำดังกล่าวจะช่วยให้มีโพสต์ที่ดึงดูดลูกค้ามาที่ร้านของคุณได้โดยตรง
 5. ใช้ Messenger เพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณโดยตรงจากเพจ
 • ตอบสนองอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการช้อปปิ้งเป็นประสบการณ์ส่วนตัว สำหรับผู้บริโภคชาวไทย
 • กุญแจสู่ความสำเร็จ คือยึดถือการบริการเป็นหัวใจหลัก และให้บริการอย่างใกล้ชิดใส่ใจลูกค้า
 • ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับการสั่งซื้อ หรือการจัดส่งสินค้าผ่านทาง Messenger เพื่อให้ง่ายต่อลูกค้าของคุณในการเก็บหลักฐานยืนยัน และง่ายสำหรับธุรกิจในการต่อยอดบริการหลังการขาย รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า

สรุปข้อมูลและสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Facebook Facebook

(ณ เดือนมีนาคม 2559)

ทั่วโลก

 • ยอดผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก 1.65 พันล้านคนต่อเดือน
 • ยอดผู้ใช้ Messenger ทั่วโลก 900 ล้านคนต่อเดือน
 • ยอดเพจธุรกิจเอสเอ็มอีทั่วโลก 50 ล้านเพจ

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 • มียอดผู้ใช้งาน Facebook มากกว่า 252 ล้านคน ในทุกๆ เดือน
 • มีมากกว่า 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งานแอคทีฟต่อเดือนบน Facebook ใช้งานเป็นประจำทุกวัน
 • มากกว่า 94 เปอร์เซ็นต์ ใช้งาน Facebook ในแต่ละเดือน ผ่านทางมือถือ

ประเทศไทย

 • มียอดผู้ใช้งาน Facebook ต่อเดือน มากกว่า 40 ล้านคน
 • มากกว่า 38 ล้านคน ต่อเดือน ใช้งาน Facebook บนมือถือ
 • มากกว่า 74 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยที่ใช้ Facebook เชื่อมต่อกับเพจธุรกิจเอสเอ็มอี อย่างน้อยหนึ่งเพจ

[1] คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

[2] eMarketer

[3] TNS

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

เทคนิคถ่ายเซลฟี …

%d bloggers like this: