Breaking News
ข่าวไอที 24 ชั่วโมง
ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

อินเทลประกาศผลจากงาน อินเทล ไอเซฟ การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อินเทลประกาศผลจากงาน อินเทล ไอเซฟ
การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์
ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ออสติน หวัง จากแคนาดา เจ้าของผลงานพัฒนาเซลล์เชื้อเพลิงจุลชีพที่สามารถเปลี่ยน
ของเสียอินทรีย์เป็นพลังงานไฟฟ้า คว้ารางวัลชนะเลิศมูลค่า
75,000 เหรียญสหรัฐ
นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของไทยสร้างชื่อคว้า 3 รางวัล

สาระสำคัญ

  • อินเทล ไอเซฟ หรือ (Intel International Science and Engineering Fair, a program of Society for Science & the Public) การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยจากเวทีการแข่งขันในในเมืองฟีนิกซ์ มลรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา
  • ออสติน หวัง จากแคนาดา ได้รับรางวัลกอร์ดอน อี. มัวร์ มูลค่า 75,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ กอร์ดอน อี. มัวร์ นักวิทยาศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งอินเทล
  • ไซแมนทัก พายร่า และเคที่ ลิว จาก สหรัฐอเมริกา คว้ารางวัล Young Scientist Award มูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐจากมูลนิธิอินเทล (Intel Foundation)
  • 2 โครงงานของทีมนักวิทยาศาสตร์เยาวชนจากประเทศไทยคว้า คว้า 2 รางวัล ในสาขาสัตวศาสตร์ และ 1 รางวัลพิเศษ

กรุงเทพฯ – 17 พฤษภาคม 2559 – บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชั่น และ Society for Science & the Public ประกาศผลการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในปีนี้ ออสติน หวัง อายุ 18 ปี จากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เป็นผู้ได้รับรางวัลกอร์ดอน อี. มัวร์ มูลค่า 75,000 เหรียญสหรัฐ จากผลงานการพัฒนาเซลล์เชื้อเพลิงจุลชีพ (MFCs) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนของเสียอินทรีย์เป็นพลังงานไฟฟ้า  ส่วนนักเรียนไทยโดยการสนับสนุนของหลายหน่วยงาน ได้แก่ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอกนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น ได้สามารถสร้างชื่อ ประสบความสำเร็จกับการคว้าคว้า 2 รางวัล ในสาขาสัตวศาสตร์ และ 1 รางวัลพิเศษ

ออสติน หวัง นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ผู้ได้รับรางวัลใหญ่ที่สุดในปีนี้ ได้ค้นพบยีนในแบคทีเรียอีโคไลที่ได้รับการพัฒนาทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ การทดลองของเขาสามารถผลิตพลังงานได้มากกว่ากระบวนการเซลล์เชื้อเพลิงจุลชีพที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยใช้ต้นทุนที่ใกล้เคียงกับการผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งเขาเชื่อว่าการค้นพบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ต่อไป

อีก 2 นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ผู้คว้ารางวัล Intel Young Scientist Award มูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐ จากมูลนิธิอินเทลได้แก่ ไซแมนทัก พายร่า อายุ 15 ปี จากเมือง เฟรนดส์วูด รัฐเท็กซัสผู้พัฒนาผลงานอุปกรณ์พยุงหัวเข่าแบบไฟฟ้า ซึ่งช่วยให้ผู้มีปัญหาด้านการเดิน สามารถเดินได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งได้มีการนำผลงานชิ้นนี้ไปทดสอบกับผู้ป่วยโปลิโอ ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ สามารถช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเดินได้อย่างเป็นธรรมชาติและเคลื่อนไหวได้มากขึ้น และเคที่ ลิว อายุ 17 ปี จากเมืองซอล์ทเลค รัฐยูทาห์ ผู้พัฒนาผลงานการพัฒนาชิ้นส่วนในแบตเตอรี่ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยให้กับแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ของเคที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา และยังไม่มีความเสี่ยงจากคุณสมบัติไวไฟเช่นเดียวกับในแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไออน ซึ่งใช้ในเครื่องบิน โทรศัพท์มือถือ หรือในโฮเวอร์บอร์ด

“ผู้ชนะเลิศรางวัลใหญ่ของเราในปีนี้ คือ ออสติน ไซแมนทัก และเคที่ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า อายุไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการพัฒนาศักยภาพและความสามารถในการวิจัยเพื่อคิดค้นโซลูชั่นสำหรับปัญหาที่มีความสำคัญ เราแสดงความยินดีกับพวกเขาไม่ใช่เพียงแต่ความสำเร็จที่เข้าได้รับในวันนี้ แต่รวมถึงความมานะพยายามในการอุทิศตน นักเรียนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในการประกวดครั้งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นดาวรุ่งในวงการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และ คณิตศาสตร์ เราต่างรอคอยที่จะเห็นผลงานดีๆ จากความตั้งใจของพวกเขา เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไปในอนาคต” มายา อัจเมรา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Society for Science & the Public กล่าว

ส่วนผลงานจากนักเรียนไทยที่มีชื่อว่า “การศึกษาพฤติกรรมการตอบสนองต่อแรงโน้มถ่วงของหนอนไหมเพื่อผลิตเครื่องมือใช้ควบคุมการพ่นใยในการผลิตแผ่นใยไหม” พัฒนาโดย นางสาวชลันธร ดวงงา และนางสาวรุ้งลาวัลย์ ชาภักดี จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 Grand Award ในสาขาสัตวศาสตร์ โดยได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษามูลค่า 1,500 เหรียญสหรัฐ พร้อมด้วยรางวัลพิเศษ รางวัล ที่ 1 สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ จาก สมาคมวิจัยทางวิทยาศาสตร์ Sigma Xi พร้อมทุนการศึกษา 2,000 เหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้โครงงานที่มีชื่อว่า “การศึกษาผลของสารในใบไม้แห้งที่มีผลต่อสมบัติทางเคมีของหวอดจากปลากัดและประยุกต์ใช้สารสกัดจากหวอด” พัฒนาโดย นายธัชกร จินตวลากร และ นายภูวนาถ เตรียมชาญชัย จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ยังคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 3 Grand Award ในสาขาเดียวกัน ได้รับทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐ

นางสาวสติยา ลังการ์พินธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การประกวดครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมในการรวมตัวของนักเรียนซึ่งมีภูมิหลัง มุมมอง และมาจากภูมิภาคที่แตกต่างกัน เพื่อแบ่งปันความคิดและโซลูชั่นต่างๆ อินเทลขอแสดงความยินดี ไม่เพียงกับผู้ชนะทุกคนในปีนี้เท่านั้น แต่น้องๆ ทุกคนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขัน ถือว่าได้ประสบความสำเร็จและประสบการณ์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองในอนาคต และหวังว่าผลงานของผู้ชนะในทุกสาขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักพัฒนารุ่นต่อไปในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ และนำทั้งความอยากรู้อยากเห็น ความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญามาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์แก่โลกของเราต่อไป”

อินเทล ไอเซฟ 2016 มีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์เข้าร่วมกว่า 1,700 คน โดยทุกคนผ่านการคัดเลือกมาจากการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์กว่า 419 รายการใน 77 ประเทศทั่วโลก นอกจากผู้ชนะเลิศรางวัลใหญ่ต่างๆ แล้ว ยังมีนักเรียนอีกกว่า 600 ทีมที่ได้รับรางวัลในหลากหลายสาขาเป็นผลตอบแทนจากผลงานการสร้างสรรค์ รวมถึงรางวัลยอดเยี่ยมประจำสาขารวม 22 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 5,000 เหรียญสำหรัฐ นอกจากนี้ทางมูลนิธิอินเทลยังมอบทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ให้กับสถานศึกษาต้นสังกัด และรายการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ของผู้ชนะทุกคนอีกด้วย

Society for Science & the Public คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาและการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ได้ทำการจัดการแข่งขันในโครงการนี้มาโดยตลอด นับตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2493

การแข่งขัน อินเทล ไอเซฟ เป็นการประกวดความคิดสร้างสรรค์และผลงานชั้นเยี่ยมจาก นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ และวิศวกรรุ่นเยาว์ระดับโลก โดยจะทำการคัดเลือกผู้เข้าประกวดผลงานจากการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์นับร้อยงานทั่วโลก โครงการที่เข้าประกวดจะผ่านการประเมินจากคณะกรรมการกว่า 1,000 คน ซึ่งมาจากเกือบทุกสาขาของวิทยาศาสตร์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับ Ph.D. หรือมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมากกว่าหรือเท่ากับ 6 ปี ในสาขาเฉพาะทาง

สำหรับรายชื่อผลงานและนักเรียนนักศึกษาที่เข้าชิงชนะเลิศ สามารถอ่านได้ในเอกสารกำหนดการของงาน อินเทล ไอเซฟ ประจำปี 2559 ได้รับการสนับสนุนจากอินเทลและมูลนิธิอินเทล พร้อมด้วยเงินรางวัลและทุนการศึกษาเพิ่มเติมจากบริษัท สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และสถาบันทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาย โดยในปีนี้ มีการมอบทุนการศึกษาและเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 4 ล้านเหรียญสหรัฐ

เกี่ยวกับอินเทล

อินเทล (NASDAQ: INTC) เนรมิตประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจให้เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอินเทลและนวัตกรรมที่เหล่าพนักงานกว่า 100,000 คนสร้างสรรค์ขึ้น ได้ที่เว็บไซต์ newsroom.intel.com และ intel.com.

 

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Huawei Users Get Gifts to Celebrate Motorball Launch on AppGallery

Combining the f …

%d bloggers like this: