Breaking News

Facebook แนะนำบริการวิดีโอเดสทิเนชั่นใหม่ พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Facebook Live

Facebook แนะนำบริการวิดีโอเดสทิเนชั่นใหม่ พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Facebook Live

พร้อมร่วมแบ่งปันด้วยวิดีโอถ่ายทอดสดจาก วู้ดดี้ มิลินทจินดา  ทูนหัวของบ่าว  Nina BeautyWorld และ Phol Food Mafia-พลพรรคนักปรุง ที่จะช่วยเชื่อมต่อชาวไทยกับประสบการณ์ไลฟ์ คอนเทนต์ที่สำคัญต่อทุกคนLive In Trending

Facebook ประกาศการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Facebook Live

Facebook Live เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้คน บุคคลที่มีชื่อเสียง และเพจต่างๆ แชร์ประสบการณ์ผ่านวิดีโอถ่ายทอดสดให้กับเพื่อนและแฟนๆ ของพวกเขาบน Facebook ได้ เสมือนนำเอาไลฟ์ทีวีมาไว้ในกระเป๋าของคุณ นับตั้งแต่ที่เราได้เปิดตัว Facebook Live เพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นวิดีโอที่น่าสนใจและตื่นตาตื่นใจเป็นจำนวนหลายล้านวิดีโอจากผู้ใช้ทั่วทุกมุมโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย และเราก็รับทราบความต้องการของชุมชนว่า พวกเขาต้องการช่องทางใหม่ๆ ในการค้นหา รับชม และแบ่งปันวิดีโอแบบไลฟ์มากขึ้น ดังนั้น วันนี้ เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศการใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมายของ Facebook Live เพื่อผลักดันให้ฟีเจอร์นี้เป็นเดสทิเนชันใหม่ของวิดีโอบนมือถือ อาทิ Live สำหรับกรุ๊ปและอีเวนท์ต่างๆ ปุ่ม Live Reactions ฟิลเตอร์ใหม่ๆ และแผนที่การรับชม Live แบบเรียลไทม์ (Live Map)

ผู้คนต่างให้ความสำคัญกับการประสบการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างที่รับชมวิดีโอถ่ายทอดสดร่วมกัน โดยเราทราบว่าผู้คนรับชมวิดีโอถ่ายทอดสดนานกว่าวิดีโอธรรมดาทั่วไปถึงสามเท่า เมื่อเร็วๆ นี้เราจึงเปิดทางเลือกใหม่ในการเชิญเพื่อนเข้ามาร่วมรับชมการถ่ายทอดสด เพื่อให้ผู้คนเข้าชมวิดีโอถ่ายทอดสดกับเพื่อนๆ ได้ง่ายขึ้น เรายังทราบอีกว่าผู้คนต้องการพื้นที่พิเศษสำหรับค้นหาวิดีโอโดยเฉพาะ ดังนั้น วันนี้ เราจึงเริ่มเปิดการใช้งานบริการวิดีโอเดสทิเนชั่นใหม่ สำหรับผู้ใช้ไอโอเอสและแอนดรอยด์ โดยสามารถเข้าใช้บริการวิดีโอนี้ จาก

แถบวิดีโอ ตรงปุ่ม Navigation บริเวณตรงกลางด้านล่างของระบบ iOS และบริเวณกลางด้านบนของระบบแอนดรอยด์

โดยอัพเดทใหม่ๆ เหล่านี้จะรวมอยู่ในวิดีโอเดสทิเนชั่นด้วย:

  • ฟีดวิดีโอ: ฟีดจะรวบรวมเอาวิดีโอที่กำลังถ่ายทอดสดอยู่ ณ ขณะนั้นจากทั่วโลก วิดีโอถ่ายทอดสดจากผู้คนและเพจที่คุณติดตาม วิดีโอไลฟ์แนะนำที่เราหวังว่าจะเหมาะกับคุณ และวิดีโออื่นๆ ที่อยู่ในแวดวงความสนใจของคุณ
  • ค้นหาวิดีโอ: ค้นหาวิดีโอถ่ายทอดสดได้ที่ด้านบนของ Navigation
  • ปุ่ม “Go Live”: เริ่มถ่ายทอดสดวิดีโอได้โดยตรงจากแถบวิดีโอ เพียงกดปุ่ม Go Live ด้านบนของฟีด

Live Reactions iOS2ฟีดวิดีโอที่รวบรวมและนำเสนอวิดีโอถ่ายทอดสดอยู่ ณ ขณะนั้นจากทั่วโลก

เรายังทราบอีกว่า บางครั้งผู้คนต้องการถ่ายทอดสดให้กับกลุ่มคนที่มีความสนใจตรงกันหรือคล้ายคลึงกัน ดังนั้นเราจึงเปิดตัวฟังก์ชั่นในการถ่ายทอดสดใน Facebook Groups และถ่ายทอดสดใน Facebook Events ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน Facebook Group มากกว่าหนึ่งพันล้านคนในแต่ละเดือน ซึ่งใช้แพลตฟอร์มในการเชื่อมต่อกับสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญ ตั้งแต่เรื่องการเลี้ยงดูลูก การออกกำลังกาย ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงต่างๆ เราหวังว่าความสามารถใหม่ในการถ่ายทอดสดและการรับชมการถ่ายทอดสดใน Groups จะช่วยสร้างการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นกับชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจร่วมกัน

Live Reactions iOSLive Reactions ให้ผู้ชมได้แสดงความรู้สึกแบบเรียลไทม์

นอกจากการเปิดตัวพื้นที่ใหม่ในการค้นหาและแบ่งปันวิดีโอถ่ายทอดสดบน Facebook แล้ว เรายังขอแนะนำฟีเจอร์ใหม่ที่จะต่อยอดให้ Facebook Live อินเทอร์แอคทีฟและตรงกับตัวตนของแต่ละคนมากขึ้น ด้วย Live Reactions และ Live filters  Live Reactions นั้นเปิดโอกาสให้ผู้รับชมวิดีโอแสดงความรู้สึกแบบเรียลไทม์ ระหว่างการถ่ายทอดสดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็น reactions ลักษณะเดียวกันกับที่เปิดตัวในฟีดข่าว ผู้ชมสามารถเลือกกดปุ่ม Love (รัก) Haha (ฮ่าๆ) Wow (ว้าว) Sad (เศร้า) หรือ Angry (โกรธ) ได้ โดย reactions เหล่านี้จะปรากฏอยู่ด้านบนของวิดีโอในลักษณะเรียลไทม์และหายไปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ถ่ายทอดสดและผู้รับชมสัมผัสได้ว่า ผู้คนรู้สึกอย่างไรในช่วงเวลาต่างๆ ระหว่างการถ่ายทอดสด เรายังต้องการที่จะสร้างเครื่องมือครีเอทีฟใหม่ๆ ให้กับวิดีโอถ่ายทอดสดอีกด้วย เริ่มต้นจากชุด Live filters พื้นฐานทั้ง 5 ฟิลเตอร์ ที่จะช่วยให้ผู้ถ่ายทอดสดออกแบบวิดีโอได้ในแบบของตัวเองLive Creative Tools iOS

เครื่องมือปรับแต่งและสร้างสรรค์ไลฟ์วิดีโอ เพื่อนำเสนอวิดีโอที่บ่งบอกความเป็นตัวตนมากที่สุด

ท้ายสุด เรากำลังทดสอบการใช้งาน Live Map ภายใน Facebook ซึ่งจะช่วยให้คุณค้นหาวิดีโอถ่ายทอดสดที่กำลังเผยแพร่อยู่ทั่วโลก เราได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ให้บริการถ่ายทอดสดระดับโลกมากมาย และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ Live Map สามารถใช้งานได้บนเดสก์ท็อป เพื่อให้คุณสำรวจได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบนโลกบ้างในขณะนี้

ภาพการใช้งานฟีเจอร์ Live Map ที่แสดงถึงวิดีโอที่กำลังถ่ายทอดสดขณะนั้นจากทั่วทุกมุมโลก

วู้ดดี้ มิลินทจินดา ผู้ดำเนินรายการทอล์คโชว์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้ ได้ใช้ฟีเจอร์ Facebook Live อย่างเต็มรูปแบบ และจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ #24live ไลฟ์ฟีดสุดพิเศษบน Facebook ในวันที่ 7 เมษายน ตั้งแต่เวลา 19.00-20.00 น. ซึ่งเขาจะนำแฟนๆ ท่องไปรอบๆ กทม. ด้วยมอเตอร์ไซค์คู่ใจ เพื่อส่งต่อภาพความงดงามและสีสันอันศิวิไลซ์ของเมืองหลวงประเทศไทยแห่งนี้

ย้อนกลับไปตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา วู้ดดี้ได้นำพาแฟนเพจ กว่า 5.4 ล้านคน ไปรับชมบรรยากาศเบื้องหลังสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ระหว่างการทำงานของเขาด้วยการนำเสนอไลฟ์วิดีโอทุกๆ วัน ลองติดตามกิจกรรมสุดชิลของวู้ดดี้นอกจอโทรทัศน์ ไปกับพูลปาร์ตี้สุดมันส์กับทีม S2O และรับชมวิดีโอถ่ายทอดสดหนูน้อยเรย์สุดน่ารัก ลูกชายของเซเลบริตี้ทาทา ยัง เป็นครั้งแรกผ่าน Facebook Live

คุณยังสามารถติดตามเพจ Facebook อื่นๆ อีกมากมายของประเทศไทย และพบกับคอนเทนต์แปลกใหม่สุดสนุกมากมาย ที่เพจต่างๆ แบ่งปันให้กับผู้ติดตามและแฟนๆ ผ่าน Facebook Live

คุณนัชญ์ ประสพสิน เจ้าของแฟนเพจคนรักแมวชื่อดัง ทูนหัวของบ่าว ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเจ้าแมวทั้งสิบตัวของเธอ ให้กับแฟนเพจกว่าสามล้านคนอยู่เป็นประจำ เธอยังถ่ายทอดสดส่งตรงจากงาน Singapore Pet Expo 2016 และระหว่างทริปการเดินทางที่ประเทศสิงคโปร์นั้น เธอยังส่งต่อไลฟ์วิดีโอจากร้านคาเฟ่แมว และพิพิธภัณฑ์แมวอีกด้วย

Nina Beauty World แบ่งปันความลับเกี่ยวกับความสวยความงามและเคล็ดลับการแต่งตัวกับกลุ่มแฟนและผู้ติดตามของเธออยู่เสมอ และเมื่อเร็วๆ นี้ เธอนำเสนอไลฟ์ฟีดเกี่ยวกับทริปวันหยุดของเธอที่ประเทศญี่ปุ่น ให้กับแฟนๆ ซึ่งเธออัพเดทไลฟ์วิดีโอใหม่ๆ จากประเทศญี่ปุ่นทุกวัน

สำหรับผู้ชื่นชอบด้านอาหาร คุณพลจาก Phol Food Mafia ได้ยั่วน้ำลายแฟนๆ ด้วยไลฟ์วิดีโอที่นำเสนอภาพเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และน่าเอร็ดอร่อย ล่าสุดเขาเพิ่งอัพเดทวิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อรีวิวร้านคาเฟ่แห่งหนึ่ง ในกทม. ซึ่งรวมถึงบาริสต้าที่วาดลวดลายเสิร์ฟกาแฟสดๆ สุดประณีตและขนมหวานสุดแสนน่าลิ้มลอง

เรามีความยินดีที่เห็นผู้คนใช้งาน Facebook Live อย่างเยี่ยมยอดและสร้างสรรค์มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน และเรามีความมุ่งมั่นที่จะสรรค์สร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุด สำหรับทุกคนที่ต้องการรับชม แบ่งปัน และมีส่วนร่วมกับวิดีโอถ่ายทอดสดบน Facebook

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

คาดการณ์ความปลอดภัย ปี 2563

คาดการณ์ความปลอ …

%d bloggers like this: