12/03/2022 11:57 am

9 ข้อควรรู้ สำหรับผู้ใช้ Facebook บนแอนดรอยด์ในไทย

 ผลการศึกษาจาก eMarketer ระบุว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทย ใช้เวลาเฉลี่ยบนมือถือนานถึง 160 นาทีต่อวัน และใช้งานดาต้าสูงที่สุด 503 MB ต่อวัน แซงหน้ามาเลเซีย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ โดยประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้ Facebook แอคทีฟถึงมากกว่า 37 ล้านคนต่อเดือน ในขณะที่ตัวเลขผู้แอคทีฟบน Facebook ต่อวันอยู่ที่ 26 ล้านคน นอกจากนี้ ยังถือว่าประเทศไทยมีผู้ใช้งาน Facebook จำนวนมากที่ใช้แอนดรอยด์อีกด้วย

ถึงแม้ว่าคุณจะคุ้นเคยและใช้งาน Facebook บนดีไวซ์แอนดรอยด์มานาน คุณอาจไม่เคยสำรวจสารพัดฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งหมด เหล่านี้คือ 9 เคล็ดลับที่จะช่วยเสริมประสบการณ์ใช้งาน Facebook บนแอนดรอยด์ของคุณ ให้สนุกสนานและเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

  1. จัดการการแจ้งเตือนของคุณให้มีประสิทธิภาพ

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการแจ้งเตือนที่สำคัญอยู่เสมอ คลิกไปที่การตั้งค่าแอพพลิเคชั่น (App Settings) ตามด้วยการตั้งค่าการแจ้งเตือน (Notifications Settings) คุณสามารถเลือกเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนของข้อความเข้า การร้องขอเป็นเพื่อน คอมเมนท์ โพสต์ที่หน้าวอลล์ของคุณ คำเชิญเข้าร่วมอีเวนท์ และอื่นๆ นอกจากนี้ หากคุณไม่ต้องการรับการแจ้งเตือนจากเพื่อนบางคนบน Facebook คุณก็สามารถจัดการได้ โดยไปที่ Facebook Messenger และคลิกที่บุคคลที่คุณต้องการหยุดการแจ้งเตือน

  1. สลับการใช้งานแอคเคาท์ Facebook Messenger ได้ภายในดีไวซ์เดียว

ปัจจุบัน Facebook รองรับการใช้งานหลายแอคเคาท์ บน Facebook Messenger พร้อมกันในดีไวซ์แอนดรอยด์เครื่องเดียวที่มีการใช้งานร่วมกันหลายคน ข้อดีของฟีเจอร์นี้คือคงความเป็นส่วนตัวของคุณไว้ ผู้ใช้คนอื่นๆ ที่ร่วมใช้ดีไวซ์เดียวกันกับคุณ จะเห็นเพียงจำนวนการแจ้งเตือนที่คุณได้รับเท่านั้น แต่ไม่สามารถอ่านรายละเอียดข้อความของคุณได้Facebook for Android_1

สำหรับการใช้งานแบบหลายแอคเคาท์บนดีไวซ์ ไปที่เมนูแอคเคาท์ (Accounts) และกดเพิ่มแอคเคาท์ที่เกี่ยวข้อง             ครั้งแรกที่ผู้ใช้ทำการสลับแอคเคาท์บนมือถือ เพื่อใช้งานแอคเคาท์ที่พวกเขาต้องการ Facebook จะให้คุณใส่รหัสผ่านเสียก่อน หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถเลือกตั้งรหัสผ่านสำหรับใช้งานในครั้งต่อๆ ไปด้วยตัวเอง

  1. พูดคุยกับเพื่อนๆ ได้อย่างสนุกสนานและมีอรรถรสมากขึ้น

Facebook สำหรับแอนดรอยด์มีฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย ที่ช่วยให้มอบประสบการณ์การใช้งานสนุกสนานและสะดวกสบาย หนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของ Facebook สำหรับแอนดรอยด์ คือความสามารถในการแชร์ไอเท็มต่างๆ ไปยัง Facebook ได้โดยตรง เพียงแค่กดปุ่มแชร์ที่อยู่ถัดจากไอเท็มที่ต้องการ และกดเลือกแชร์ไปยัง Facebook

Facebook ยังมีเครื่องมือปรับแต่งรูปภาพภายในแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยให้รูปภาพของคุณมีชีวิตชีวาและน่าสนใจยิ่งขึ้น เพียงแค่กดเข้าไปที่ปุ่มแก้ไข (Edit) บริเวณมุมซ้ายล่างของรูปภาพ คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์ ปรับแต่งความสว่างและระดับความคอนทราสต์ เพิ่มสติกเกอร์ ข้อความ หรือแม้กระทั่งวาดการ์ตูนน่ารักๆ ลงบนรูปภาพของคุณได้

ท้ายนี้ อย่าพลาดที่จะใช้งานฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Reactions ซึ่งนำเสนอตัวเลือกใหม่ๆ ให้คุณได้แสดงอารมณ์นอกเหนือจากปุ่ม Like ตัวอย่างเช่น การกดไลค์โพสต์ของเพื่อนที่เพิ่งเลิกกับคนรัก คงเป็นเรื่องประหลาดพิลึก ดังนั้นคุณอาจเลือกส่งกำลังใจและแสดงความเห็นใจผ่านปุ่ม Sad แทน ด้วยฟีเจอร์ Reactions คุณสามารถแสดงความรู้สึกของคุณต่อโพสต์ Facebook ใดๆ ก็ตามได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับการใช้งาน Reactions บนแอนดรอยด์ เพียงกดปุ่ม Like ค้างไว้จนปรากฏอีโมติคอนต่างๆ ขึ้นมา และเลือกอีโมติคอนที่สื่อถึงอารมณ์ของคุณได้เหมาะสมที่สุด

  1. ปรับแต่งฟีดข่าวได้ในแบบของคุณ

Facebook นำเสนอทางเลือกอันหลากหลายให้ผู้ใช้ปรับฟีดข่าวให้ตรงกับความต้องการ บางครั้งคุณอาจไม่ต้องการเห็นอัพเดทจากเพื่อนบางคน แต่ก็อยากรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนคนดังกล่าวบน Facebook เอาไว้ แค่เข้าไปที่โปรไฟล์ของบุคคลดังกล่าว คลิกแถบกำลังติดตาม (Following) จากนั้นกดเลิกติดตาม (Unfollow) เพียงการปรับแต่งง่ายๆ ก็สามารถหยุดการแสดงโพสต์ที่คุณไม่พึงประสงค์ได้

ในทางตรงกันข้าม อาจมีเพื่อนบางคนที่คุณอยากติดตามอัพเดทอยู่เรื่อยๆ คุณก็สามารถคลิกเข้าไปที่โปรไฟล์ของบุคคลนั้นๆ กดที่แถบกำลังติดตาม (Following) และคลิกเลือกเห็นโพสต์ก่อน (See First)

  1. อ่านข่าวฉับไวและอินเทอร์แอคทีฟยิ่งขึ้น

คุณเคยรู้สึกหงุดหงิดเวลามือถือของคุณดาวน์โหลดข่าวล่าสุดได้อย่างเชื่องช้าบ้างไหม? บริการอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ซึ่งเปิดใช้งานบนแอนดรอยด์ในประเทศไทย ตั้งแต่ธันวาคมเมื่อปีที่แล้ว ได้นำเสนอประสบการณ์อ่านข่าวที่รวดเร็วทันใจและอินเทอร์แอคทีฟมากขึ้น ด้วยระยะเวลาดาวน์โหลดเนื้อหาข่าวที่เร็วกว่าโมบายเว็บทั่วไปถึง 10 เท่า!

ทุกๆ บทความข่าวที่เผยแพร่ผ่านอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์นั้นจะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้าปรากฏอยู่ เมื่อคุณสังเกตเห็นสัญลักษณ์ดังกล่าวบนฟีดข่าว คุณจะรับรู้ได้ถึงประสบการณ์ที่ทั้งรวดเร็วและอินเตอร์แอคทีฟ นอกเหนือจากความรวดเร็ว อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อินเตอร์แอคทีฟรูปแบบใหม่ๆ ให้เรื่องราวน่าสนใจมากขึ้น เพียงแค่เอียงโทรศัพท์มือถือ คุณจะสามารถขยายรูปภาพได้โดยยังคงคุณภาพคมชัดความละเอียดสูง รับชมวิดีโอที่เล่นโดยอัตโนมัติหลังจากที่เลื่อนผ่านบทความนั้นๆ พบกับแผนที่ที่แสดงผลแบบอินเตอร์แอคทีฟ กดฟังเสียงคำบรรยายใต้ภาพ รวมถึงผู้อ่านสามารถกดถูกใจและคอมเมนต์ในแต่ละส่วนของบทความได้อย่างอิสระ

  1. ค้นหาเพื่อนหรือสถานที่น่าสนใจใกล้คุณ

หากคุณรู้สึกเบื่อและอยากลองอะไรสนุกๆ แอพ Facebook บนแอนดรอยด์สามารถใช้ประโยชน์จากตำแหน่งที่ตั้งมือถือของคุณ ด้วยฟีเจอร์ค้นหาสถานที่ใกล้ๆ (Nearby Places) หรือค้นหาเพื่อนของคุณที่อยู่ในละแวกใกล้ๆ กัน (Nearby Friends) ฟีเจอร์ค้นหาสถานที่ใกล้ๆ นั้นจะแสดงรายการร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ และสถานที่ประเภทอื่นๆ ที่อยู่บริเวณนั้น ในขณะที่ฟีเจอร์ค้นหาเพื่อนจะแสดงผลว่าเพื่อนคนใดกำลังอยู่แถวนั้น ณ เวลาดังกล่าว

  1. ใช้งาน Facebook Lite สำหรับพื้นที่ที่สัญญาณต่ำ

Facebook Lite คือ Facebook สำหรับแอนดรอยด์ในเวอร์ชั่นที่ใช้ดาต้าน้อยกว่า โดยถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในพื้นที่ที่มีสัญญาณไม่เสถียรหรือสัญญาณค่อนข้างต่ำ เหมาะกับการใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์โดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่เล็กกว่า 1 เมกะไบต์ Facebook Lite จึงดาวน์โหลดติดตั้งได้ง่ายรวดเร็ว และสามารถใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานของ Facebook เวอร์ชั่นปกติได้ อาทิ ฟีดข่าว อัพเดทสเตตัส รูปภาพ การแจ้งเตือน และอื่นๆ หากคุณมักพบปัญหาการเชื่อมต่อหรือสัญญาณที่ไม่เสถียร ไม่รองรับการใช้งาน Facebook บนแอนดรอยด์แบบปกติ Facebook Lite คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ เพราะคุณจะยังคงใช้งาน Facebook ได้เสมอ แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีแบนด์วิธต่ำที่สุดก็ตาม!

  1. จัดการคอนเทนต์วิดีโอได้ดั่งใจ

จากรายงานล่าสุดของ Facebook ระบุไว้ว่า ผู้ใช้ Facebook ทั่วโลกรับชมวิดีโอความยาวรวมกันมากถึง 100 ล้านชั่วโมงต่อวัน อย่างไรก็ตาม บางช่วงเวลาที่คุณกำลังเดินทางไปต่างประเทศ หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีความเร็วสัญญาณต่ำ คุณอาจต้องการปิดค่าพื้นฐานของแอพ ไม่ให้วิดีโอเล่นเองโดยอัตโนมัติ เพียงเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า และคลิกแถบเล่นวิดีโออัตโนมัติ (Video Auto-play)Facebook for Android_2

คุณยังสามารถบันทึกวิดีโอใดๆ ก็ตามแค่กดลูกศรชี้ลง ที่อยู่ถัดจากวิดีโอและกดเลือกบันทึกวิดีโอ และย้อนกลับมาดูคอนเทนต์ที่คุณบันทึกเก็บไว้เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการ บริเวณแถบที่บันทึกไว้ (Saved) ที่หน้าเมนูหลัก

  1. ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานมือถือของคุณ

เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ประเภทอื่นๆ ทั่วไป แอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์นั้นอาจก่อให้เกิดไฟล์ขยะต่างๆ สะสมในดีไวซ์ของคุณ ซึ่งอาจส่งผลเสียประสิทธิภาพในการใช้งานมือถือได้ ดังนั้นอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดหน่วยความจำของตัวเครื่องอยู่เสมอ เพื่อให้ทั้งแอพ Facebook และแอพอื่นๆ ใช้งานได้อย่างรวดเร็วไม่ติดขัด คลิกไปที่เมนูการตั้งค่า                 ดีไวซ์ของคุณ (Device Application Settings) เลือก Facebook และกดเคลียร์หน่วยความจำ (Clear Cache) ระวังอย่าสับสนกับการตั้งค่าล้างเครื่องเลยทีเดียว เพราะฟังก์ชั่นดังกล่าวจะลบข้อมูลทั้งหมดบนแอพพลิเคชั่น รวมถึงชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านด้วย ซึ่งทำให้คุณต้องกรอกข้อมูลซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

 

สำหรับข้อควรรู้และเคล็ดลับในการใช้ Facebook บนแอนดรอยด์เพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/help/452400401467000/

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: