Breaking News

เคล็ดลับ 3 ข้อสำหรับแบรนด์ เพื่อพัฒนาคอนเทนต์ภาพบนโซเชียลมีเดียให้โดนใจยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ 3 ข้อสำหรับแบรนด์ เพื่อพัฒนาคอนเทนต์ภาพบนโซเชียลมีเดียให้โดนใจยิ่งขึ้น

มร.พอล เว็บสเตอร์  หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและสร้างสรรค์แบรนด์ อินสตาแกรม ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกโดยพอล เว็บสเตอร์

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาแบรนด์อินสตาแกรม แห่งภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

ปัจจุบัน ผู้คนหลายพันล้านคนต่างก็มีโทรศัพท์มือถือและกล้องที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยเหตุนี้เองการใช้งานรูปภาพจึงเริ่มเข้ามาแทนที่ตัวอักษรมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้คนสื่อสารกันผ่านรูปภาพ และใช้รูปภาพเพื่อที่จะส่งต่อประสบการณ์เกี่ยวกับโลกรอบๆ ตัว เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น ก็มีแนวโน้มว่าจะถูกถ่ายทอดผ่านแพลตฟอร์มที่มีการเล่าเรื่องด้วยภาพ

ในทวีปเอเชีย อัตราการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านมือถือ เพิ่มขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบปีต่อปี[1] ผลสำรวจจาก eMarketer พบว่าในประเทศอินโดนีเซียและประเทศไทย ผู้คนได้ใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากกว่าสื่ออื่นๆ ทั้งหมด รวมถึงโทรทัศน์ด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่าทำไมแพลตฟอร์มที่ใช้งานบนมือถือเป็นหลักอย่างอินสตาแกรม ถึงเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้

แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดบนแพลตฟอร์มที่เน้นรูปภาพ มักจะแชร์รูปภาพที่เล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมต่อทางความรู้สึก และนำเสนอประสบการณ์รูปภาพที่น่าสนใจ ในฟีดผู้ใช้งาน นักการตลาดไม่จำเป็นต้องใช้เงินมหาศาล เพื่อลงทุนกับการถ่ายภาพหรือโปรดักชั่น เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและนักกิจกรรมจำนวนหลายพันรายได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีความประณีต และดึงดูดความสนใจ โดยใช้เพียงการปรับแต่งภาพและใส่ฟิลเตอร์ธรรมดาบนโทรศัพท์มือถือของพวกเขาเท่านั้น

โซเชียลมีเดียในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงช่องทางการสื่อสารเท่านั้น แต่ผู้บริโภคยังใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อค้นหาสินค้าและบริการใหม่ๆ อาจกล่าวได้ว่าอินสตาแกรมได้รวบรวมกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันไว้มากที่สุด และมีส่วนร่วมสูงสุดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ แฟชั่น อาหาร การออกกำลังกาย กีฬา การท่องเที่ยว ดนตรี และภาพยนตร์

ผู้บริโภคต้องการค้นหาแรงบันดาลใจผ่านรูปภาพเหตุการณ์ต่างๆ ที่ถูกนำเสนออย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะมาจากเพื่อนๆ คู่อริ หรือแบรนด์สินค้าก็ตาม ตราบใดที่คอนเทนต์เหล่านั้นดึงดูดและน่าสนใจ นี่คือช่องทางที่ทรงพลังสำหรับแบรนด์ต่างๆ ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า ลองคิดวิเคราะห์ดู ลูกค้าของคุณต้องการให้แบรนด์เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ที่พวกเขาจะได้รับ เพียงแต่คุณต้องเสาะหาวิธีการดึงดูดความสนใจของพวกเขาจากฟีดอย่างเหมาะสม

ดังนั้น สิ่งที่คุณควรจะระลึกไว้เสมอ เมื่อจะเปิดตัวแคมเปญโฆษณาบนอินสตาแกรม มีดังต่อไปนี้

  1. เล่าเรื่องราวให้น่าสนใจ (Storytelling):ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานบนอินสตาแกรม คือการเล่าเรื่องราวผ่านภาพ รูปภาพและวิดีโอที่ดีสามารถเสริมสร้างผลลัพธ์ และเข้ากันกับประสบการณ์การใช้งานโดยรวมของแพลตฟอร์ม คุณต้องแน่ใจว่าฟีดของแบรนด์นั้น รวบรวมรูปภาพที่อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกัน โดยการมองแอคเคาท์ของคุณ ให้เปรียบเสมือนภาพใหญ่หนึ่งภาพ จะเกิดประสิทธิภาพมากกว่าการโพสต์รูปมากมายที่กระจัดกระจายไม่เข้ากัน จัดการแอคเคาท์ของแบรนด์ให้มีรูปแบบและสไตล์ที่สม่ำเสมอ และตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของแบรนด์
  1. นำเสนอความเป็นแบรนด์:ควรจะควบคุมการสื่อสารของแบรนด์ให้มีความสม่ำเสมอผ่านแคมเปญต่างๆ โดยการสร้างองค์ประกอบต่างๆ ให้มีความสัมพันธ์กันผ่านรูปภาพและวิดีโอที่โพสต์ เช่น การใช้โทนสีที่สื่อถึงแบรนด์ การจัดวางองค์ประกอบภาพ หรือสไตล์ของรูปภาพ ที่จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่จดจำมากขึ้น และอย่าลืมที่จะกล่าวถึงแบรนด์อย่างแนบเนียน @airasia และ @chobaniau เป็นตัวอย่างแอคเคาท์ที่นำเสนอความเป็นแบรนด์ได้อย่างดี
  1. เป้าหมายทางธุรกิจที่ชัดเจน:ระลึกถึงเป้าหมายทางการตลาดของคุณไว้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณต้องการจะเพิ่มจำนวนการติดตั้งแอพพลิเคชั่น หรืออัตราการคลิกไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์ ต้องการจะเพิ่มยอดขายออนไลน์ หรือเพียงแค่สร้างการรับรู้ของแบรนด์ โฆษณาที่ดึงดูดต้องมาจากคอนเซ็ปต์ที่แข็งแรง และตอบวัตถุประสงค์อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการรับรู้ของแบรนด์ การคลิกไปยังเว็บไซต์ หรือการติดตั้งแอพ ล้วนแล้วแต่ต้องการคอนเซ็ปต์ที่สร้างสรรค์และเป็นไปตามเป้าหมายของแคมเปญ เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจน คุณจะสามารถวัดผลการตอบรับของแคมเปญได้ง่ายขึ้น

ประการสุดท้าย คุณต้องค้นหาสิ่งที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณมากที่สุด ทดลองทำสิ่งที่แตกต่าง และสนุกไปกับมัน ผมไม่สามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่า คุณควรจะใช้เวลา ความทุ่มเท หรือใช้เงินลงทุนกับสิ่งใดมากที่สุด หากแต่การวิเคราะห์ผลลัพธ์ในแต่ละแคมเปญ จะเป็นเครื่องชี้วัดที่ดีที่สุด

สำหรับเคล็ดลับและแหล่งเรียนรู้เพิ่มเติม ติดตามได้ที่บล็อก http://blog.business.instagram.com/ และติดตามตัวอย่างแอคเคาท์ธุรกิจต่างๆ ได้จาก อินสตาแกรมเพื่อธุรกิจในเอเชีย

[1] ผลสำรวจจาก We are Social ในหัวข้อการใช้งานดิจิตอล โซเชียล และมือถือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปี 2015

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

เทคนิคถ่ายเซลฟี …

%d bloggers like this: