Breaking News

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยผู้ปกครองถูกกดดันรอบด้าน หวั่นภัยคุกคามโลกออนไลน์ทำร้ายทั้งลูกหลานและคนชรา

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยผู้ปกครอง
ถูกกดดันรอบด้าน หวั่นภัยคุกคามโลกออนไลน์
ทำร้ายทั้งลูกหลานและคนชรา Kaspersky Logo

การวิจัยล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป และ บีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล เรื่อง “From Scared to Aware: Digital Lives in 2015” พบว่า ผู้ปกครองกว่า 30% รู้สึกว่า ตัวเองไม่สามารถควบคุมลูกๆ เรื่องกิจกรรมออนไลน์ได้เลย อีก 38 % กังวลว่าลูกๆ พึ่งพาอินเทอร์เน็ตมากเกินไปจนกลายเป็นการเสพติด และยังพบว่าผู้ใหญ่ยังกังวลใจว่ารุ่นใหญ่อย่างพ่อแม่ปู่ย่าตายายอาจจะเสี่ยงติดด้วยเช่นกัน

 ผู้ให้สัมภาษณ์มากกว่าครึ่ง (52%) เชื่อว่าภัยคุกคามออนไลน์ที่เด็กต้องเจอมีมากขึ้นเรื่อยๆ ความกังวลใจสูงสุดคือ ความเสี่ยงที่เด็กๆ จะเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม (45%) เด็กจำนวนเกือบสองในสามไม่ได้ถูกจำกัดในการเข้าถึงเนื้อหาไม่เหมาะสมดังกล่าว

ความกังวลอื่นนั้น คือ มีความเป็นไปได้ที่เด็กๆ เริ่มที่จะสื่อสารกับคนแปลกหน้าที่อันตราย (41%) และเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปมากมาย (40%) และอีก 38% กลัวว่าเด็กๆ จะติดอินเทอร์เน็ตและใช้เวลากับการออนไลน์มากเกินไป

ผู้ปกครองจำนวน 37% กังวลมากที่สุดเรื่องมัลแวร์ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่เด็กๆ ต้องเจอและไม่สามารถแยกแยะผิดถูกได้ นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้กังวลใจอย่างหนึ่งคือ พวกอันธพาลในโลกไซเบอร์ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายและส่งผลกระทบต่อไปในระยะยาวแก่ชีวิตของเด็กๆ คิดเป็น 35%

 เมื่อพิจารณาถึงภัยคุกคามที่เด็กได้รับโดยตรง ผู้ปกครองยังกังวลว่าสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวจะได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมทางออนไลน์ของเด็กที่ไม่ได้รับการป้องกัน ยกตัวอย่างเช่น การลบหรือสูญเสียข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ (27%) หรือการเสียค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงในการซื้อเกมส์หรืออื่นๆ ทางออนไลน์ (25%)

ภาระที่เพิ่มขึ้นที่ผู้ใหญ่ต้องกังวลคือ ผู้ใหญ่จำนวนกว่า 52% ที่มีพ่อแม่ใช้อินเทอร์เน็ต และผู้ใหญ่มากกว่าครึ่ง (29%) กังวลว่าพ่อแม่จะเจอความเสี่ยงและไม่สามารถจัดการได้ ผู้ให้สัมภาษณ์ 19% มีพ่อแม่ที่สามารถใช้ชีวิตดิจิตอลได้อย่างคล่องแคล่ว ผู้ให้สัมภาษณ์จำนวนสองในสามหรือ 13% กังวลว่าพวกญาติผู้ใหญ่จะเข้ามาวุ่นวาย

สิ่งที่น่ากังวลที่สุดสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต คือ ความเสี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับมัลแวร์ (52%) หรือเว็บไซต์และอีเมลปลอม (50%) สูญเสียเงินจากการโกงและอาชญากรรม (45%) โดนสแกมโจมตี (28%) หรือโดนสอดแนม (37%) ในส่วนของความกลัวที่เด็กเล่นออนไลน์ คือ อันตรายจากคนแปลกหน้า (25%) พบเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม (20%) ซึ่งเป็นอันดับที่สูงมากสำหรับผู้ใหญ่ที่ออนไลน์เช่นกัน

 David Emm Kaspersky

เดวิด เอมม์ หัวหน้าวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “การปกป้องลูกเป็นสัญชาตญาณของพ่อแม่ แต่โลกออนไลน์กำลังจะเปลี่ยนทฤษฎีนี้ จากผลการสำรวจพบว่าผู้ปกครองหลายๆ คนกลัวว่าจำนวนของเด็กที่จะเจอกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในโลกออนไลน์โดยไม่มีการป้องกันจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผลการศึกษาแสดงข้อมูลว่าผู้ปกครองทุกๆ ห้าคนไม่ดูแลเด็กๆ ให้ปลอดภัยจากโลกออนไลน์ และผู้ปกครองจำนวนมากกว่าครึ่ง (58%) ไม่เคยพูดคุยกับเด็กๆ เรื่องภัยคุกคามออนไลน์ จากค่านัยยะสำคัญทางสถิติของผู้ใหญ่นั้นน่าเป็นห่วงเช่นกันเพราะไม่มีประสบการณ์ในเรื่องภัยคุกคาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปแบบของสแกมและมัลแวร์ จึงสำคัญที่ผู้ปกครองที่อยู่ภายใต้ความกดดันที่จะต้องมีซอฟต์แวร์และการสนับสนุนเพื่อปกป้องคนรักให้ปลอดภัยจากโลกไซเบอร์”

Fears

แคสเปอร์สกี้ แลป เร่งกระตุ้นให้ผู้ปกครองมีความเข้าใจอย่างครอบคลุมในการแก้ไขปัญหาโดยผสมผสานระหว่างการศึกษาและการสื่อสาร ครอบครัวที่เพ่งความสนใจไปยังซอฟต์แวร์โซลูชั่น นั่นคืออินเทอร์เน็ตที่มีความปลอดภัยสูงสุด ช่วยป้องกันเด็กๆ เมื่อผู้ปกครองไม่อยู่ใกล้ๆ ขณะออนไลน์ หรือป้องกันภัยคุกคามที่แม้แต่ผู้ใหญ่ยังคาดไม่ถึง แต่สิ่งที่สำคัญคือทั้งเด็กและญาติผู้ใหญ่ต้องเข้าใจว่าควรจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร ความรู้ที่ควรจะศึกษาคือบล๊อกสิ่งที่ไม่ต้องการและหลีกเลี่ยงข้อมูลที่เป็นภัย เหนือสิ่งอื่นใดแคสเปอร์สกี้ แลป แนะนำให้ผู้ปกครองและเด็กโตรวมซอฟต์แวร์และการศึกษาเข้าด้วยกัน โดยการเริ่มการพูดคุยเกี่ยวกับพฤติกรรมและความเสี่ยงทางโลกออนไลน์

 แคสเปอร์สกี้ แลป พัฒนาโซลูชั่น Safe Kids เพื่อป้องกันเด็กๆ โดยผู้ปกครองสามารถสอดส่องว่าบุตรหลานของตนว่าทำกิจกรรมออนไลน์ใดบ้าง และแสดงให้เด็กๆ เห็นว่าอะไรที่อันตรายหรือไม่เหมาะสมโดยปราศจากความเสี่ยง

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป คือหนึ่งในบริษัทระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยติดอันดับหนึ่งในสี่ของโลกในลำดับผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยด้านไอที (ไอดีซี ปี พ.ศ. 2557) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา แคสเปอร์สกี้ แลป นับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยทางดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภัยคุกคามสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี และคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทสากล ปฏิบัติงานกระจายอยู่ 200 ประเทศและเขตท้องที่ทั่วโลก คอยให้การปกป้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

 

 

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

FINAL CALL! โค้งสุดท้ายกับอุโมงค์ Art Gallery “JOIN THE JOY” รีบไปเช็กอิน แชะภาพ แชร์ประสบการณ์แบบจอย! จอย! ได้ถึง 30 กันยายนนี้เท่านั้น

FINAL CALL! โค้ …

%d bloggers like this: