Breaking News
IBM Watson Retail App (John Mottern/Feature Photo Service for IBM)

ต้อนรับเทศกาลของขวัญ ไอบีเอ็มส่ง ‘เทรนด์แอพ’ ใช้วัตสันคาดการณ์สินค้ามาแรงและแนวโน้มการซื้อ

ต้อนรับเทศกาลของขวัญ
ไอบีเอ็มส่ง
เทรนด์แอพ
ใช้วัตสันคาดการณ์สินค้ามาแรงและแนวโน้มการซื้อ

 

สินค้ามาแรงนาทีนี้: กล้องที่มีฟีเจอร์ดีกว่าสมาร์ทโฟน เลโก้ชุดสตาร์วอร์ส ตุ๊กตาเฮลโลบาร์บี้ที่โต้ตอบกับเด็กๆ ได้ และเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่สำหรับคอเกมและคอหนัง

Watson_Trend_Screen home sony camera and minecraft
กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 19 พ.ย. 2558: ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวไอบีเอ็มวัตสันเทรนด์แอพ ตัวช่วยในการให้ข้อมูลเทรนด์สินค้ามาแรง ที่มาพร้อมความสามารถในการวิเคราะห์สาเหตุความเป็นที่นิยมของสินค้าต่างๆ ให้นักช็อปรู้เทรนด์และสามารถครอบครองสินค้าได้ทันก่อนหมดสต็อค โดยเทรนด์แอพเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ววันนี้ที่แอพสโตร์ของแอปเปิ้ล

เทรนด์แอพใช้ความสามารถในการเข้าใจภาษามนุษย์และเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งในการวิเคราะห์ข้อมูลบทสนทนาออนไลน์หลายสิบล้านความคิดเห็น จากโซเชียลมีเดีย บล็อก ฟอรัม คอมเมนต์ การจัดลำดับคะแนน และบทรีวิว ร่วมกับข้อมูลบริบทที่เกี่ยวข้องจาก 10,000 แหล่ง โดยกำหนดคะแนนจาก 0 ถึง 100 ตามสัดส่วนและอัตราการเพิ่มของแต่ละบทสนทนา ทำให้สามารถวิเคราะห์เจาะลึกถึงความรู้สึกที่ผู้บริโภคมีต่อสินค้านั้นๆ ให้เหตุผลว่าทำไมคนถึงเลือกซื้อแบรนด์ต่างๆ พร้อมทั้งใช้อนาไลติกส์เชิงพยากรณ์ในการคาดการณ์ว่าเทรนด์นั้นจะค่อยๆ เงียบหายไป หรือจะยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่างจากแอพอื่นๆ ที่ให้เพียงข้อมูลลำดับความฮิตของสินค้า
สินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมสูงสุด ทั้งนี้ ผู้ใช้แอพจะสามารถดูข้อมูล 100 อันดับสินค้าที่เป็นที่นิยม พร้อมเหตุผลเบื้องหลังความแรงของสินค้าแต่ละชิ้น ในกลุ่มสินค้า 3 ประเภท ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มของเล่น และกลุ่มสุขภาพและฟิตเนส โดย ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน สินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมสูงสุด ได้แก่
กล้องที่มีฟีเจอร์ดีกว่าสมาร์ทโฟน: นักถ่ายภาพที่ใช้สมาร์ทโฟนจะเริ่มมองหากล้องที่มีฟีเจอร์และให้คุณภาพภาพถ่ายดีขึ้น โดยวัตสันระบุว่ากล้องนิคอน ดี-เอสแอลอาร์ จะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของมือสมัครเล่นที่ต้องการพัฒนาผลงานภาพถ่าย ขณะที่ช่างภาพอาชีพมีแนวโน้มสนใจกล้องโซนี่ Alpha 7RII มิเรอร์เลส ความละเอียด 42 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยให้สามารถถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ Ultra HD 4k

เลโก้ชุดสตาร์วอร์ส: ภาพยนตร์สตาร์วอร์สเรื่องล่าสุด ตอน The Force Awakens เป็นปัจจัยผลักดันให้ตัวต่อเลโก้กลายเป็นของขวัญยอดฮิตของปี 2558 โดยวัตสันทำนายว่าจะมีเลโก้ 3 ชุดที่ขายเกลี้ยง คือชุดสตาร์สวอร์ส (รวมถึงชุดมิลเลนเนียมฟอลคอน) ชุดเลโก้ซิตี้ส์ และชุดเฟรนด์ส และแนะให้นักช็อปใช้ประโยชน์จากดีลก่อนวันแบล็คฟรายเดย์เพื่อรีบไปซื้อก่อน นอกจากนี้ วัตสันยังพบว่ากลุ่มผู้ปกครองและเด็กคือกลุ่มที่ค่อนข้างตื่นเต้นกับเลโก้สตาร์วอร์สชุดใหม่ ขณะที่ชุดเลโก้ซิตี้ส์มีแนวโน้มขายดีทั้งในกลุ่มเด็กชายและหญิง ตอกย้ำเทรนด์เรื่องของเล่นที่ไม่แบ่งเพศที่กำลังมาแรง
ของเล่นที่คุ้นเคยจะกลับมา: ผลการวิเคราะห์โดยวัตสัน พบว่าตุ๊กตาเฮลโลบาร์บี้ที่โต้ตอบกับเด็กๆ ได้ของแมทเทล จะเป็นของขวัญอันดับหนึ่งที่บรรดาพ่อแม่เล็งไว้ ไม่ใช่เพราะสไตล์ของตุ๊กตา แต่เป็นเพราะความสามารถในการสื่อสารสองทางกับเด็กๆ ที่ทำให้เกิดประสบการณ์การเล่นที่แตกต่างเฉพาะตัว โดยผู้ปกครองมีความสนใจในฟีเจอร์ของแอพเสริมที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมบทสนทนาทั้งหมดได้ นอกจากนี้ วัตสันยังพบว่าเกม PAW Patrol Imagicard Learning Game (สำหรับแทบเล็ตลีพฟร็อก) จะเป็นอีกสิ่งที่มาแรง

 

เทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่: แอคเซสเซอรี่อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคต่างๆ จะเป็นของขวัญอันดับต้นๆ ที่ต้องมีสำหรับทั้งคอเกมและคอหนัง โดยแม้ว่าเกมไมน์คราฟท์จะยังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่บทสนทนาบนโลกโซเชียลกลับไม่ได้พูดถึงแต่ตัวเกม แต่หมายรวมถึงเกมแบนด์สำหรับใส่ที่ข้อมือ ที่ช่วยให้สามารถเล่นเกมที่ไหน บนอุปกรณ์ใดก็ได้ ขณะที่คอหนังดูจะตื่นเต้นกับแว่นสามมิติโอคูลัสริฟท์ (OR) ที่สามารถช่วยเพิ่มอรรถรสได้ทั้งหนังและเกม

IBM Watson Retail App (John Mottern/Feature Photo Service for IBM)
IBM Watson Retail App (John Mottern/Feature Photo Service for IBM)

นอกจากจะสามารถระบุได้ว่าผลิตภัณฑ์ใดจะได้รับความนิยมแล้ว ไอบีเอ็มวัตสันเทรนด์แอพยังสามารถบอกได้ว่าผู้บริโภคจะซื้อสินค้าเหล่านี้ในรูปแบบใด โดยไอบีเอ็มคาดว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ผู้บริโภคจะใช้อุปกรณ์สื่อสารพกพาในการหาราคาที่ดีที่สุดแทนการใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป และในช่วงวันหยุดยาวห้าวัน ปริมาณการใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 57 ซึ่งมากกว่าปี 2557 ถึงร้อยละ 17 ขณะที่การขายผ่านอุปกรณ์สื่อสารพกพาจะเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 36 ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึงร้อยละ 34
วัตสันเทรนด์แอพพัฒนาขึ้นจากหลากหลายเอพีไอที่มีอยู่บนแพลตฟอร์มวัตสันดิเวลล็อปเปอร์คลาวด์ (Watson Developer Cloud) ครอบคลุมถึง Sentiment Analysis, Keyword Extraction, Concept Tagging และ Taxonomy Classification และในอนาคตไอบีเอ็มจะผนวกรวมความสามารถด้านภูมิศาสตร์และภาษาเพิ่มเข้าไป เพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและความสนใจเฉพาะบุคคลอย่างแท้จริง โดยปัจจุบันระบบวัตสันมีเอพีไอมากกว่า 30 รายการ บนพื้นฐานของกว่า 50 เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มความสามารถด้านภาษา ถ้อยคำ การมองเห็น และมุมมองของข้อมูลต่างๆ ยิ่งขึ้น
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดไอบีเอ็มวัตสันเทรนด์แอพได้แล้ววันนี้ที่ www.ibmwatsontrend.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ร่วมกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย จัดงาน Electric Vehicle Asia and iEVTech 2020 คู่ขนานงาน ASE 2020

อินฟอร์มา มาร์เ …

%d bloggers like this: