Breaking News
Home / ข่าวไอที / ไอบีเอ็มเผยผลสำรวจผู้บริหารระดับสูงทั่วโลก พบ “อูเบอร์ไรเซชั่น” คือภัยคุกคามการแข่งขัน

ไอบีเอ็มเผยผลสำรวจผู้บริหารระดับสูงทั่วโลก พบ “อูเบอร์ไรเซชั่น” คือภัยคุกคามการแข่งขัน

ไอบีเอ็มเผยผลสำรวจผู้บริหารระดับสูงทั่วโลก พบ “อูเบอร์ไรเซชั่น” คือภัยคุกคามการแข่งขัน

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 4 พ.ย. 2558: ผลสำรวจล่าสุดของไอบีเอ็มพบเทรนด์ “อูเบอร์ไรเซชั่น (Uberization)” หรือการที่ธุรกิจต้องหยุดชะงักเพราะคู่แข่งที่คาดไม่ถึงหรือคู่แข่งนอกอุตสาหกรรม กำลังเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลสูงสุดให้แก่ผู้บริหารระดับสูง ขณะที่ร้อยละ 24 ของผู้บริหารจากบริษัทที่มีผลประกอบการดีที่สุด มองถึงการใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟเป็นเครื่องมือหลักในการต่อกรกับเหตุชะงักทางธุรกิจที่ไม่คาดคิดและคาดการณ์แนวทางในการรับมือคู่แข่งที่มองไม่เห็น
การสำรวจในหัวข้อ “นิยามใหม่ของขอบเขต: มุมมองจากการศึกษาผู้บริหารระดับสูงทั่วโลก” จัดทำขึ้นโดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม โดยเป็นการศึกษามุมมองของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด (ซีเอ็มโอ) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ซีไอโอ) รวมถึงผู้บริหารระดับสูงในสายงานอื่นๆ ในหน่วยงานรัฐและเอกชน รวมจำนวนกว่า 5,200 คน จาก 21 อุตสากรรม ใน 70 ประเทศทั่วโลก ผ่านการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวเป็นหลัก
ผลสำรวจนำสู่แนวคิดที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ 3 ประเด็น ประกอบด้วย

  1. องค์กรต้องเตรียมระวังแขกไม่ได้รับเชิญ
    ในอดีต คู่แข่งหน้าใหม่ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าและถูกกว่าเคยเป็นปัญหาใหญ่ของธุรกิจ ทำให้องค์กรต้องปรับกลยุทธ์ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นนัก แต่ปัจจุบันบรรดาผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดกลับถูกคุกคามโดยผู้เล่นหน้าใหม่ที่มีโมเดลทางธุรกิจแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แถมมีขนาดเล็กกว่าและคล่องตัวกว่าเพราะไม่มีสารพันโครงสร้างพื้นฐานมาคอยเป็นภาระให้แบกรับ

“อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือคู่แข่งหน้าใหม่ที่ยังไม่ทันได้ถูกจัดให้เป็นคู่แข่งด้วยซ้ำ” นายพิอ็อตร์ รัสโซวสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของมอนเดียล แอสซิสแทนซ์ กล่าว

ร้อยละ 48 ของผู้บริหารระดับสูงที่สำรวจ ยอมรับว่าการกระจายการอำนาจในการตัดสินใจจะเป็นเรื่องจำเป็น ร้อยละ 54 กำลังแสวงหานวัตกรรมจากภายนอกองค์กร ขณะที่ร้อยละ 70 มองถึงการขยายเครือข่ายพันธมิตร

  1. องค์กรต้องนำฟีดแบ็คลูกค้ามาใช้จริง ไม่ใช่เอาแต่เก็บฟีดแบ็ค

ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่เมื่อถึงเวลาสำรวจเทรนด์หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ กลับมีผู้บริหารเพียงครึ่งหนึ่งที่นำฟีดแบ็คจากลูกค้ามาศึกษาและปรับใช้ ปัญหานี้เป็นเรื่องที่ผู้บริหารต่างตระหนักถึงในการสำรวจครั้งที่ผ่านมาเมื่อปี 2556 อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขและยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

ผลการสำรวจพบว่าผู้บริหารส่วนใหญ่มองถึงการปรับเปลี่ยนแนวทางในการเข้าถึงลูกค้า ร้อยละ 66 มองถึงการเข้าถึงลูกค้าแบบรายบุคคล ขณะที่ร้อยละ 81มองถึงการเพิ่มการปฏิสัมพันธ์ผ่านช่องทางดิจิทัล

“เรามองว่าองค์กรจะให้ความสำคัญกับการสร้างพันธมิตรและเครือข่ายผู้ใกล้ชิดที่มีแนวคิดคล้ายกันมากขึ้น และจะฟังเสียงลูกค้าหรือสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกค้า” นายเดวิด มิลส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ริโก้ ยุโรป สหราชอาณาจักร กล่าว

  1. บทบาทและความเสี่ยงของเทคโนโลยี

เทคโนโลยีคือสิ่งที่ซีอีโอมองว่าเป็นปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อองค์กรมากที่สุดตลอดการศึกษาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่วันนี้ผู้บริหารระดับสูงไม่ว่าบทบาทไหนต่างเห็นพ้องว่าเทคโนโลยีคือปัจจัยภายนอกที่จะส่งผลกระทบต่อองค์กรมากที่สุด

ผู้บริหารระดับสูงมองว่าคลาวด์คอมพิวติ้ง โซลูชั่นส์ด้านโมบายล์ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตอ็อฟธิงส์ และค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง มีแนวโน้มที่จะนำสู่การปฏิวัติของธุรกิจ ขณะที่เมื่อพูดถึงเรื่องความเสี่ยง ผู้บริหารถึงร้อยละ 68 ต่างก็มองว่าความปลอดภัยด้านไอทีคือความเสี่ยงอันดับหนึ่งขององค์กรเช่นกันIBM_C-Suite_2015

Millenials2_Individual
Millenials2_Individual
Millenials2_Individual
Millenials2_Individual

22697385246_0f98225518_o 22535471030_1cfac9e1e9_o

เกี่ยวกับการศึกษาผู้บริหารระดับสูงทั่วโลกของไอบีเอ็ม ( Global C-Suite Study)

การศึกษาในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 ของการศึกษาผู้บริหารระดับสูงทั่วโลกของไอบีเอ็ม โดยมีทีมนักวางแผนกลยุทธ์ ที่ปรึกษา นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และนักสถิติทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับจากผู้บริหารระดับสูงกว่า 5,200 คนทั่วโลก พร้อมใช้ไอบีเอ็ม วัตสัน อนาไลติกส์ในการประมวลข้อมูลเพิ่มเติมจากคำตอบปลายเปิดกว่า 7,600 รายการ สำหรับผลการศึกษาฉบับเต็ม สามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.ibm.com/ibv หรือผ่านแอพ IBM IBV สำหรับแท็บเล็ต Android หรือ iOS

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เอชพี ยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอ ในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวเครื่องพิมพ์ดิจิทัล HP STITCH S จุดประกายวงการแฟชั่น ชุดกีฬา ป้ายโฆษณา และออกแบบตกแต่งภายใน

เอชพี ยกระดับอุ …

%d bloggers like this: