Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ทิป-เทคนิค / ต้อนรับวันเเม่ปีนี้ พบเทคนิคการค้นหาง่ายๆ เปลี่ยนคุณให้เป็นยอดคุณเเม่นัก Search

ต้อนรับวันเเม่ปีนี้ พบเทคนิคการค้นหาง่ายๆ เปลี่ยนคุณให้เป็นยอดคุณเเม่นัก Search

ต้อนรับวันเเม่ปีนี้

พบเทคนิคการค้นหาง่ายๆ เปลี่ยนคุณให้เป็นยอดคุณเเม่นัก Search

 บทความประชาสัมพันธ์โดย ประเทศไทย

 ใกล้วันเเม่ปี 2558 เข้ามาทุกขณะ ทุกปีมีคุณเเม่มือใหม่มากมายนิยมใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อค้นหาคำตอบมากขึ้นในปัจจุบัน ตั้งเเต่เรื่องราวของการตรวจสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง คำถามที่มาพร้อมกับความกังวล รวมถึงเสาะหาข้อมูลเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่จำเป็นเเละมีประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่เองและลูกน้อย

สถิติการค้นหาโดย Google Trends เเสดงให้ทราบว่าคนไทยมีการค้นหาข้อมูลเพื่อสำรวจอาการต่างๆ เมื่อสงสัยว่าตนเองกำลังจะเป็นคุณเเม่สูงสุดเป็นอันดับ 1 ในคำว่า “อาการคนท้อง” โดยเปรียบเทียบกับสิ่งที่คนเป็นเเม่มือใหม่ให้ความสนใจ อาทิ คำว่า “ฝากครรภ์” “อาหารคนท้อง” “ของใช้เด็ก” หรือ เเม้กระทั่ง “ชุดคลุมท้อง” ซึ่งได้รับความสนใจจากคุณเเม่รองลงมา เนื่องจากร่างกายที่อวบขึ้นเเละกระเเสแฟชั่นที่คุณเเม่ก็สวยได้ในปัจจุบัน จึงทำให้ชุดคลุมท้องได้รับความสนใจมากกว่าการเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้กับคุณลูก เเละการใส่ใจด้านโภชนาการ รวมถึงการฝากครรภ์ ที่มีอัตราการค้นหาที่ใกล้เคียงกันมาตลอดตั้งเเต่ต้นปี 2558

Google Search Tips for Mommy01ความรู้บนโลกออนไลน์มีอยู่มากมาย เปรียบดั่งห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวมทุกคำตอบที่ช่วยให้

เหล่าคุณเเม่ในยุคไฮเทคได้เรียนรู้เเละปรับตัว มาลองดูเคล็ดลับง่ายๆ จาก Google เพื่อให้คุณเเม่วันนี้กลายเป็นยอดนัก Search หาคำตอบได้ตรงใจเเละมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

STEP 1: เริ่มต้นกับ 5 เคล็ดลับการค้นหาเบื้องต้นสำหรับคุณเเม่ low-tech

1: เรียบง่ายเข้าไว้

 • ไม่ว่าคุณกำลังหาอะไรอยู่ก็ตาม ลองเริ่มต้นด้วยการค้นหาง่ายๆ เช่น “ฝากครรภ์ที่ไหนดี” นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มคำอธิบายได้อีกสองสามคำหากจำเป็น
 • หากคุณกำลังหาสถานที่หรือผลิตภัณฑ์ในสถานที่เฉพาะ ให้เพิ่มสถานที่ เช่น “คลีนิกเด็ก กรุงเทพ”

2: ใช้เสียงค้นหา
หากเหนื่อยหน่ายกับการพิมพ์หรือมือไม่ว่างเพราะต้องอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขน ให้คลิกไอคอนไมโครโฟน ในแอป Google หรือในช่องค้นหาของ Chrome เพื่อให้คุณแม่เริ่มค้นหาด้วยเสียงพูด [ข้อควรระวังลูกน้อยอาจร้องโยเยเเทรกขึ้นมาได้ :)]

*การค้นหาด้วยเสียงสำหรับแอนดรอยด์สนับสนุนการทำงานด้วยเสียงบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น2.2 (Froyo) ขึ้นไปข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.google.com/search/about/insidesearch/tipstricks/all.html

3: เลือกคำให้ดี

เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะใส่คำใดลงไปในช่องค้นหา ให้ลองเลือกคำที่มีแนวโน้มที่จะปรากฏบนไซต์ที่คุณกำลังหาอยู่ เช่น แทนที่จะพูดว่า “อาการท้อง” ให้พูดว่า “อาการตั้งครรภ์” เพราะเป็นคำที่ทางการแพทย์มักใช้ คุณจะได้รับข้อมูลวิชาการเเละเป็นประโยชน์น่าเชื่อถือกว่า

4: อย่ากังวลเรื่องตัวสะกด

 • หมดกังวลเรื่องการสะกด เครื่องมือตรวจสอบตัวสะกดของ Google จะใช้ตัวสะกดที่ใช้กันโดยทั่วไปแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะสะกดคำอย่างถูกต้องหรือไม่
 • การใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ การค้นหา pregnant จะเหมือนกับการค้นหา PREGNANT

5: ค้นหาคำตอบได้รวดเร็ว

สำหรับการค้นหาหลายรายการ Google จะทำงานและแสดงคำตอบของคำถามในผลการค้นหา คุณลักษณะบางอย่าง เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับทีมกีฬาที่คุณเเม่หรือคุณลูกชื่นชอบอาจไม่พร้อมใช้งานในทุกภูมิภาค

 • สภาพอากาศ: ค้นหาสภาพอากาศเพื่อดูสภาพอากาศในที่ที่คุณอยู่ หรือเพิ่มชื่อเมือง เช่น

สภาพอากาศ เชียงใหม่ เพื่อค้นหาสภาพอากาศในสถานที่ที่เฉพาะที่อยากพาลูกๆ ไปเที่ยวก็ยังได้

 • พจนานุกรม: ใส่คำว่า define หน้าคำที่ต้องการค้นหา เพื่อดูความหมายของคำนั้น ในกรณีที่คุณลูกมีคำถามระหว่างอ่านหนังสือเเล้วพบกับคำยากๆ เช่น “define ผ้าอ้อม”
 • การคำนวณ: ติวคณิต บวก ลบ คูณ หาร ให้ลูกๆ ได้ง่ายๆ เพียงใส่สมการทางคณิตศาสตร์ เช่น “3*9123” หรือ แก้สมการกราฟที่ซับซ้อน
 • แปลงหน่วย: ป้อนหน่วยที่ต้องการ เช่น “100 dollars in baht” แปลงค่าเงินก่อนคิดจะช็อปของเล่นจากต่างแดนให้ลูก จะได้ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า เเละคำนวณได้อย่างถูกต้อง
 • ข้อมูลย่อ: ค้นหาชื่อของผู้มีชื่อเสียง สถานที่ ภาพยนตร์ หรือเพลงเพื่อหาข้อมูลที่สำคัญ

STEP 2: ก้าวไปอีกขั้นกับเคล็ดลับการค้นหาให้คุณเป็น “ยอดคุณเเม่นัก Search”

 • ค้นหาสูตรอาหาร อีกหนึ่งเสน่ห์ที่มัดใจคุณสามีเเละลูกน้อย คือ เสน่ห์ปลายจวักที่คุณเเม่ยุคนี้สามารถหัดกันได้ง่ายๆ หากต้องการค้นหาสูตรอาหารหรือส่วนผสมเฉพาะแล้วละก็ ให้เลือก “Recipes” เพื่อดูผลการค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการโชว์ฝีมือได้เลย เช่น “Recipes Pasta”

หรือใช้ช่องทางลัดในการค้นหาเพื่อความรวดเร็เมื่อเปิดใช้งานหน้าเว็บ Chrome คุณสามารถใช้ “omnibox” พิมพ์เพื่อค้นหา URL ได้โดยตรง หรือ พิมพ์คำว่า [สูตรการทำซูชิ] Chrome จะค้นหาสูตรการทำซูชิโดยอัตโนมัติ และนำคุณไปสู่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลนั้นๆ พร้อมคำค้นหาที่เกี่ยวข้องGoogle Search Tips for Mommy02

 • ค้นหาตัวเลขที่อยู่ในช่วง เรื่องวางเเผนงบประมาณครอบครัวต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง คุณเเม่สามารถค้นหารายการที่สอดคล้องกับงบประมาณของคุณได้โดยการค้นหาเฉพาะรายการที่มีตัวเลขที่อยู่ในช่วง โดยใส่ .. ระหว่างจำนวน เช่น “หม้อหุงข้าว ราคา .3000”
 • รวมหรือละคำและตัวอักษรในการค้นหาของคุณ ไฮไลต์คำและอักขระทั่วไป เช่น the และ & หากมีความจำเป็นสำหรับการค้นหาของคุณ (อย่างในชื่อภาพยนตร์หรือชื่อหนังสือ) โดยใส่เครื่องหมายคำพูด “the” คร่อมคำและอักขระเหล่านั้น คุณยังสามารถใช้เครื่องหมายลบ – ในการระบุรายการเฉพาะที่คุณไม่ต้องการให้แสดงในผลการค้นหาของคุณ เช่น “ส่วนผสมในสูตรอาหาร”
 • ค้นเว็บในทุกภาษา ขณะที่คุณกำลังค้นหา ให้คลิก “เครื่องมือค้นหาเพิ่มเติม” ที่หน้าการค้นหาของคุณ แล้วเลือก “หน้าภาษาต่างประเทศที่ผ่านการแปล” คุณลักษณะดังกล่าวจะเลือกภาษาที่ดีที่สุดสำหรับการค้นหาและส่งกลับผลการค้นหาที่แปลกลับเป็นภาษาอังกฤษ
 • ติดตามพัสดุ ติดตามพัสดุที่ส่งทาง UPS, FedEx หรือ USPS โดยพิมพ์หมายเลขการติดตามลงในช่องค้นหาได้โดยตรง ผลการค้นหาจะแสดงสถานะของการจัดส่งพัสดุของคุณ
 • อ่านหนังสือบนโดเมนสาธารณะ อ่านงานเขียนทั้งฉบับบนโดเมนสาธารณะ เช่น พระอภัยมณี ได้ฟรี โดยเลือก “หนังสือ” ที่แผงการค้นหาของคุณ
 • เรียนรู้ด้านภาษาเตรียมความพร้อมสู่ AEC ช่วยคุณแม่ทั้งในเรื่องการทำธุรกิจหรือแม้ติวคำศัพท์ให้แก่ลูกๆ ผ่านเครื่องมือแปลภาษา Google Translate (http://translate.google.co.th) ซึ่งสามารถแปลเป็น คำ ประโยค หรือลิงค์จากหน้าเว็บไซต์ ก็ยังได้Google Search Tips for Mommy03

Google Search Tips for Mommy04

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เช็คการติดตั้งเครื่องปรับอากาศของช่างด้วยตัวคุณเองง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

เช็คการติดตั้งเ …

%d bloggers like this: