Breaking News

AMD เผยรายละเอียดของชิปเอนกประสงค์ (System-on-a-Chip: SoC) Carrizo

AMD เผยรายละเอียดของชิปเอนกประสงค์ (System-on-a-Chip: SoC) Carrizo

นวัตกรรมใหม่ของ AMD ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการใช้พลังงานในโน้ตบุ๊คและเดสท็อปแบบ all-in-one

ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย – กุมภาพันธ์ 2558 – AMD (NASDAQ:AMD) เปิดเผย ณ งานInternational Solid State Circuits Conference (ISSCC) ว่า APU A-series โค้ดเนม Carrizo สำหรับการใช้งานโน้ตบุ๊คและเดสท็อปที่ประหยัดพลังงาน จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี power management ใหม่ล่าสุด และจะรวม x86 CPU Core ตัวใหม่ชื่อ “Excavator” และกราฟฟิกการ์ด AMD Radeon™ รุ่นใหม่ ด้วยดีไซน์แบบชิปเอนกประสงค์ (System-on-a-Chip: SoC) AMD คาดว่า Carrizo จะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40% และมีประสิทธิภาพด้าน CPU กราฟฟิก มัลติมีเดียที่สูงกว่า APU รุ่นก่อน

“ดีไซน์ใหม่ใน Carrizo จะช่วยเพิ่มสมรรถนะต่อพลังงาน (performance-per-watt) สูงสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนใน APU ของ AMD” Sam Naffziger Corporate Fellow ของ AMD กล่าว “ประสิทธิภาพการทำงานและการประหยัดพลังงานนั้นได้มีความก้าวหน้ามาตั้งแต่มีการใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ควร จึงทำให้มาถึงยุคที่จำเป็นต้องมีทางเลือกใหม่ๆ ในการพัฒนาประสิทธิภาพของโพรเซสเซอร์และ AMD ได้ใช้สถาปัตยกรรม Heterogeneous Systems (Heterogeneous Systems Architecture: HSA) และเทคโนโลยี power management เพื่อทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง สำหรับ APU Carrizo จะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ AMD บรรลุเป้าหมายในการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านพลังงานให้ดีขึ้น 25 เท่าภายในปี 2020 และได้รวมฟีเจอร์ใหม่ๆ ไว้ ซึ่งจะถูกนำเอามาใช้ในโปรดักไลน์ในรุ่นต่างๆ ต่อไป”

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Carrizo

  • มีทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 29% ในขนาดชิปที่เท่ากันเมื่อเทียบกับ Kaveri
  • Excavatorx86 cores จะเพิ่มการประมวลผลต่อรอบสัญญาณนาฬิกาโดยใช้พลังงานน้อยลง 40%
  • มี GPU Radeon รุ่นใหม่
  • การเข้ารหัสวิดีโอ265
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและยืดการใช้งานของแบตเตอรี่
  • มีการรวม Southbridge เข้าไปเป็นครั้งแรกบน APU

AMD_Carrizo_2 AMD_Carrizo_1 AMD_Carrizo_3เทคโนโลยีใหม่ทางสถาปัตยกรรม ดีไซน์ของสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะทำให้ Carrizo สามารถจุทรานซิสเตอร์ได้มากถึง 29% ในขนาดชิปที่เท่ากันเมื่อเทียบกับ Kaveri ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านต่างๆ เช่น กราฟฟิก และ multimedia offload นอกจากนี้ การรองรับมัลติมีเดียที่เพิ่มมากขึ้นนั้นจะรวมไปถึงการสนับสนุนมาตรฐานวิดีโอแบบใหม่ H.625 ซึ่งการรวม H.625 เข้าไปในฮาร์ดแวร์จะช่วยรองรับภาพความละเอียดสูง 4K เพิ่มระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่และลด bandwidth ขั้นต่ำที่ใช้ในการดูวิดีโอสตรีมมิ่งการเพิ่มทรานซินเตอร์เข้าไปจะทำให้ Carrizo เป็นโพรเซสเซอร์รุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับ HSA 1.0 อีกด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่จะใช้ใน APUCarrizo เพื่อที่จะแก้ ปัญหาไฟตกชั่วขณะไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นก่อนๆ จึงต้องปล่อยแรงดันที่มากเกินไปประมาณ 10-15%เพื่อเพื่อเป็นการ ทำให้แน่ใจว่าโพรเซสเซอร์มีแรงดันที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การจ่ายไฟมากเกินไปถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น

AMD จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับปรับแรงดันไฟฟ้าสู่ค่าที่เหมาะสม โพรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดจะใช้ความเร็ว การเทียบสัญญาณเพื่อนำไปสู่การปรับระดับแรงดันไฟฟ้าที่ระดับนาโนวินาที (1ในพันล้านวินาที) โดยได้เริ่มมาจากการรวมฟังค์ชั่นของ CPU กับ GPU เข้าด้วยกัน ซึ่งความเร็วในการประมวลผลระดับนาโน รวมกับระดับการชดเชยของ GPU ที่ 10% หรือ CPU ที่ 19% นับว่าประสิทธิภาพสูงพอตัว

เทคโนโลยีอีกประเภทหนึ่งใช้ใน Carrizo ได้แก่ AVFS ซึ่งเป็นการรวมการใช้เซ็นเซอร์ที่มี Silicone เป็นส่วน ประกอบหลักและเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้ AVFS สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ 30% และนอก จากที่สามารถลดการใช้พลังงานบน CPU แล้ว AMD ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีขนาดขนาด 28 nm. ให้มีประสิทธิภาพด้านพลังงานอีกด้วย และได้ปรับการใช้งานของ GPU ให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมทำให้ลดพลังงาน 20% มากกว่า Keveri ที่ระดับความถี่เท่ากัน

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD 25×20 energy efficiency initiative
  • เป็นแฟนของ AMD บน Facebook AMD on Facebook
  • รับข่าวสารของเราทางทวิตเตอร์ได้ที่ @AMD

เกี่ยวกับ AMD เอเอ็มดี (NASDAQ:AMD) เป็นผู้ออกแบบและประสานเทคโนโลยีที่ใช้ขับเคลื่อนอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต เกมคอนโซล และคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Surround Computing ยุคใหม่ โซลูชั่นของเอเอ็มดีจะทำให้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากแอพพลิเคชันและอุปกรณ์ชิ้นโปรดได้อย่างไร้ข้อจำกัด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.amd.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เลอโนโว เปิดตัว IdeaPad Slim 3 แล็ปท็อป on-the-go ความบางที่อัดแน่นด้วยสมาร์ทเทคโนโลยี

เลอโนโว เปิดตัว …

%d bloggers like this: