Breaking News

ไอเอสเอสพี แนะภาคธุรกิจใช้คลาวด์ ทางรอดธุรกิจไทย เมื่อเปิดเออีซี

ไอเอสเอสพี แนะภาคธุรกิจใช้คลาวด์

ทางรอดธุรกิจไทย เมื่อเปิดเออีซี

คุณบัณฑิต2

                        คลาวด์ สุดยอดทางเลือกจัดการระบบสารสนเทศ ไอเอสเอสพีแนะภาคธุรกิจใช้คลาวด์ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันเมื่อเปิดเออีซี มั่นใจช่วยลดต้นทุน แต่เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มหาศาล ชี้มาตรฐานความปลอดภัยคลาวด์อยู่ในระดับสูง ลดความกังวลขององค์กรขนาดใหญ่ในการเลือกใช้บริการ

                        นายบัณฑิต ว่องวัฒนะสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เนต โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิส โพรวายเดอร์ จำกัด หรือ ISSP กล่าวว่า กำหนดการเปิดเออีซี (สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ได้ถูกเลื่อนไปในปลายปี 2558 นี้ จึงนับเป็นโอกาสดีที่ภาคธุรกิจของไทยจะได้มีเวลาในการเตรียมพร้อมเพื่อจะเข้าไปสู่สนามการแข่งขันที่รุนแรงทางเศรษฐกิจได้มากขึ้น ทั้งองค์กรขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือแม้แต่ธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นอย่าง SMEsควรต้องมีการปรับตัวในเรื่องของการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้า โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาระบบสารสนเทศให้มีความคล่องตัว เพิ่มความรวดเร็วในการทำงานมากยิ่งขึ้น การเลือกใช้คลาวด์มาช่วยในการวางแผนวางระบบการบริหารจัดการข้อมูลขององค์กรควรจึงนับเป็นตัวเลือกที่ดี เพื่อให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไอทีภายในองค์กร ให้สามารถตอบสนองต่อบริการทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

                        “คลาวด์” ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แล้วในปัจจุบัน มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ถึงแม้จะเน้นหนักที่ทางฝั่งอเมริกาเหนือและยุโรปมาก่อน แต่ในเอเชียก็เริ่มมีการใช้งานคลาวด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลังจากที่ไอเอสเอสพีเริ่มให้บริการคลาวด์มากว่า 2 ปีนี้ จะเห็นว่าองค์กรในไทยให้การตอบรับการใช้คลาวด์เป็นอย่างดี ด้วยประโยชน์ของคลาวด์ที่สามารถตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้หลายทาง อาทิ ลดต้นทุนค่าดูแลบำรุงรักษา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของค่าจ้างพนักงาน, ค่าซ่อมแซม, ค่าลิขสิทธิ์, ค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำ, ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าอัพเกรด ค่าเช่าคู่สาย และยังช่วยลดความเสี่ยงการเริ่มต้นทดลองโครงการใหม่ๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ผลดีหรือไม่ ก็สามารถทดลองใช้ระบบการจัดการบนคลาวด์ได้ทันที รวดเร็ว ด้วยระบบคลาวด์สำเร็จรูปที่มีความยืดหยุ่น ที่สามารถปรับให้เหมาะสมได้มในแต่ละองค์กร รวมทั้งไม่ต้องทำงบประมาณซื้อเครื่องเอง และการเช่าใช้คลาวด์ยังได้ใช้เครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพ มีระบบสำรองข้อมูลที่ดี มีเครือข่ายความเร็วสูงที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ตลอด 24 ชั่วโมง

หลายองค์กรมีความคาดหวังว่าระบบคลาวด์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน คาดหวังว่าไอทีต้องพร้อมสร้างมูลค่าได้มากขึ้นแต่จ่ายน้อยลง ด้วยการประมวลผลแบบคลาวด์จะช่วยให้ฝ่ายไอทีได้ปรับโครงสร้างงบประมาณ โดยการลดค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ต้องลงทุนด้านไอทีลง และเปลี่ยนแนวคิดเป็นใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้นแทน ด้วยการโยกย้ายแอพพลิเคชันและบริการสำคัญไปทำงานบนอินฟราสตรักเจอร์ที่แชร์ร่วมกันแทน ดังนั้นการเลือกใช้ระบบคลาวด์จะเป็นคำตอบขององค์กรเหล่านั้น เพราะเมื่อสามารถลดต้นทุนทางด้านไอที แต่เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการข้อมูลได้ดีขึ้น ก็จะทำให้ภาคธุรกิจของเราสามารถแข่งขันกับคู่แข่งทางการค้าทั้งใน และประเทศต่างๆในอาเซียนได้อย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

“ความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัยของระบบคลาวด์ เป็นสิ่งที่หลายองค์กรทางธุรกิจมีความกังวล โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ ที่คิดว่าการเอาข้อมูลไปอยู่ที่คนอื่นแล้วอาจจะถูกเอาไปใช้ ถูกดูดข้อมูลหรืออะไรก็ตาม แต่จริงๆแล้วไม่มีใครสามารถทำแบบนั้นได้ ยิ่งคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์อย่างไอเอสเอสพียิ่งทำไม่ได้ ดังนั้นไอเอสเอสพีจึงพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เลือกใช้บริการคลาวด์ของเรา ด้วยการสร้างการรักษาความปลอดภัยในระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของระบบและข้อมูล ทั้งในด้านการเข้าถึงเพื่อดูแลระบบ ก็มีมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยคลาวด์ของไอเอสเอสพีทุกตัวเราลงทุนทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ระดับพรีเมี่ยม มีการ Backup site ให้แก่คลาวด์ของเรา รวมทั้งคู่ค้าทางธุรกิจที่มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล” นายบัณฑิต กล่าวทิ้งท้าย

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ยเปิดตัวเทอร์มินัลออปติคัลแคมปัส Huawei OptiXstar S892E และแพลตฟอร์มส่งสัญญาณแบบออปติคัล Liquid OTN รุ่นใหม่

มุ่งยกระดับเครื …

%d bloggers like this: