Breaking News

AMD เปิดตัวกราฟฟิกการ์ดทรงพลัง ยกระดับการประมวลผลระดับสูงแก่เซิร์ฟเวอร์

AMD เปิดตัวกราฟฟิกการ์ดทรงพลัง ยกระดับการประมวลผลระดับสูงแก่เซิร์ฟเวอร์

AMD_FireProS-9150

ซันนี่เวล แคลิฟอร์เนีย – AMD ประกาศเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดAMD FirePro™ S9150สำหรับเซิร์ฟเวอร์อันทรงประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งออกแบบขึ้นสำหรับการประมวลผลระดับสูง สร้างบนสถาปัตยกรรม Graphics Core Next ที่มาพร้อมหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 16 GB และอัตราการใช้พลังงานสูงสุดที่ 235 วัตต์ เพื่อมอบประสิทธิภาพการประมวลผลระดับสูงแก่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ และใช้งบประมาณด้านพลังงานอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

“ปัจจุบันมีการรวมเอาคุณสมบัติต่างๆ ของกราฟฟิกการ์ด หน่วยประมวลผลและตัวประมวลผลร่วมไว้ด้วยกันในซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มากขึ้น เพื่อให้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จำนวนมากยังมีการออกแบบโดยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยจะช่วยลดอัตราการใช้พลังงานและน้ำ” เดวิด คัมมิงส์ ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแผนก Professional Graphics ของ AMD กล่าว “กราฟฟิกการ์ด AMD FirePro S9150 ได้รับการออกแบบให้รองรับการทำงานที่ใช้กราฟฟิกการ์ดหลายตัว (multi-GPU) บนสเกลขนาดใหญ่ และมีศักยภาพด้านการประมวลผลที่เหนือชั้น คุณสมบัติเหล่านี้จะนำไปสู่ยุคใหม่ของการประมวลผลระดับสูง การยกระดับระดับประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงอัตราการใช้พลังงานที่คุ้มค่าขึ้นอีกด้วย”

กราฟฟิกการ์ด AMD FirePro S9150 นั้นมีระบบนิเวศซอฟต์แวร์ประสิทธิภาพสูงรองรับ ทำให้นักพัฒนาสามารถควบคุมประสิทธิภาพการประมวลผลของกราฟฟิกการ์ดได้ดียิ่งขึ้น นอกเหนือจากการรองรับ OpenCL ซึ่งรวมถึง OpenCL™ 2.0 ที่มีแผนจะรองรับภายในปีนี้แล้ว ล่าสุด AMD ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Pathscale เพื่อเพิ่มการรองรับ OpenMP 4.0 สำหรับกราฟฟิกการ์ด AMD FirePro S9150 และกราฟฟิกการ์ด FirePro เฉพาะรุ่นเพิ่มขึ้นด้วย

กราฟฟิกการ์ดเซิร์ฟเวอร์ AMD FirePro S9150 มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

–           ประสิทธิภาพการประมวลผล Single Precision ความเร็วสูงสุด 5.07 TFLOPS และ Double Precision ความเร็วสูงสุด 2.53 TFLOPS

–           หน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 16GB, Memory Interface 512 บิต และ Memory Bandwidth ความเร็วสูงสุด 320GB/วินาที

–           แกนประมวลผล Stream processor 2,816 แกน (แกนประมวลผลสถาปัตยกรรม GCN 44 แกน)

–           รองรับหน่วยความจำแบบ ECC (ภายนอก) พร้อมรองรับ OpenCL™ 2.0

–           อัตราการใช้พลังงานสูงสุด 235 วัตต์ และ รองรับเทคโนโลยี AMD STREAM

นอกจากนี้ AMD ได้เปิดตัวกราฟฟิกการ์ดAMD FirePro™ S9050 สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 12GB การรองรับหน่วยความจำแบบ ECC รวมถึงประสิทธิภาพด้านการประมวลผลและกราฟฟิกที่ล้ำสมัย ทั้งนี้กราฟฟิกการ์ดสำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าสุดนี้มีความเร็วในการประมวลผลแบบ Single Precision สูงสุดอยู่ที่ 3.23 TFLOPS และการประมวลผลแบบ Double Precision ที่ 806 GFLOPS เพื่อให้สามารถดำเนินการรับมือกับปริมาณงานด้านการประมวลผลที่มีความท้าทายได้

กราฟฟิกการ์ดเซิร์ฟเวอร์ AMD FirePro S9050 นั้นมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

–           หน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 12GB, Memory Interface 384 บิต และ Memory Bandwidth ความเร็วสูงสุด 264 GB/วินาที

–           แกนประมวลผล Stream processor 1,792 แกน (แกนประมวลผลสถาปัตยกรรม GCN 28 แกน)

–           รองรับหน่วยความจำแบบ ECC (ภายในและภายนอก) พร้อมรองรับ OpenCL™ 1.2

–           อัตราการใช้พลังงานสูงสุด 225 วัตต์

กราฟฟิกการ์ด AMD FirePro S9150 และ S9050 ใช้กับสล็อต PCIe® x16 dual slot และมีโซลูชั่นการควบคุมความร้อนแบบ Passive ซึ่งเหมาะกับสภาพแวดล้อมของเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้การ์ดทั้งสองตัวยังรองรับเทคโนโลยี AMD STREAM ที่ช่วยให้กราฟฟิกการ์ดสำหรับเซิร์ฟเวอร์ AMD FireProSeries สามารถจัดการงานด้านการประมวลผลในปริมาณมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยเร่งความเร็วให้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ นอกเหนือจากงานด้านกราฟฟิกด้วย

ทั้งนี้ AMD FirePro S9150 และ S9050 มีแผนจะวางจำหน่ายในไตรมาสที่สามนี้ ผ่านSAPPHIRE Technologyซึ่งเป็นพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายระดับโลกของ AMD นอกจากนี้สำหรับเซิร์ฟเวอร์และแผงวงจรหลักที่สามารถใช้ร่วมกับ AMD FirePro S9150 จะมีวางจำหน่ายผ่าน ASUS, GIGABYTE, Supermicro และ TYAN

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

–           ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD FirePro™ S9150 server GPU

–           ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับAMD FirePro™ S9050 server GPU

–           ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD STREAM technology

–           ติดตามข่าวสารของAMD ทางเฟซบุ๊คได้ที่Facebook

–           ติดตามข่าวสารของ AMD professional graphics ทางทวิตเตอร์ได้ที่@AMDFirePro

เกี่ยวกับ AMD เอเอ็มดี เป็นผู้ออกแบบและประสานเทคโนโลยีที่ใช้ขับเคลื่อนอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต เกมคอนโซล และคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Surround Computing ยุคใหม่ โซลูชั่นของเอเอ็มดีจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ชิ้นโปรดอย่างไร้ข้อจำกัด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.amd.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ซีเกทเปิดตัว Modular Data Architecture สำหรับองค์กร พร้อมระบบเก็บข้อมูลแบบใหม่ในประเทศไทย

ซีเกทเปิดตัว Mo …

%d bloggers like this: