Breaking News

เลขาธิการ กสทช. เผยขณะนี้โอเปอเรเตอร์แก้ไขปัญหา SMS VIRUS ได้แล้ว

เลขาธิการ กสทช. เผยขณะนี้โอเปอเรเตอร์แก้ไขปัญหา SMS VIRUS ได้แล้ว ผู้ใช้มือถือที่ได้รับความเสียหายจากกรณีนี้ โอเปอเรเตอร์ยกเว้นค่าใช้บริการในส่วนนี้ให้ และสามารถดาวน์โหลด Application ชื่อ AIS Malware Remover มาตรวจสอบและกำจัดมัลแวร์ได้

AIS Malware Remover

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (26 ส.ค. 57) สำนักงาน กสทช. ได้เชิญผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายมาประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาจากกรณีที่มีการร้องเรียนจากผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่าหากได้รับ SMS จากบุคคลที่รู้จักที่มีชื่ออยู่ในสมุดโทรศัพท์ และไม่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดย SMS ดังกล่าวมีลักษณะเป็นข้อความที่มีลิงค์ที่เชื่อมต่อไปยังอินเทอร์เน็ตได้ เมื่อคลิกเข้าไป APP นี้จะติดตั้ง และทำหน้าที่ดึงรายชื่อจากโทรศัพท์ของท่านเพื่อจัดส่ง SMS ออกไปต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้มีค่าใช้จ่ายจากการใช้ SMS สูงขึ้น ผลการประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันดังนี้ 1.ขณะนี้ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายสามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้แล้ว 2.ความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทุกค่ายได้ทำการยกเว้นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้กับผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจาก กรณี SMS VIRUS ทั้งผู้ใช้บริการในระบบพรีเพด หรือระบบเติมเงิน และระบบโพสต์เพด หรือรายเดือน 3.แนวทางในการป้องกันปัญหา เมื่อผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้รับ SMS แปลกๆ ที่มีลิงค์เชื่อมต่อไปยังอินเทอร์เน็ต ไม่ควรกด หรือคลิกลิงค์นั้น การแก้ไขปัญหา ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายได้ทำการป้องกันต้นทางคือบ็อกซ์ไม่ให้ผู้ใช้บริการสามารถโหลด APP นี้ได้ ส่วนแนวทางการป้องกันให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทำการดาวน์โหลด Application ชื่อ AIS Malware Remover ที่ AIS จัดทำขึ้นเพื่อป้องกัน และกำจัด Malware ที่เป็นปัญหาดังกล่าว โดย Application สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครือข่าย

นายฐากร ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ปัญหาจาก SMS VIRUS จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยขั้นตอนการใช้ AIS Malware Remover เมื่อผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ดาวน์โหลด Application มาติดตั้งบนเครื่องแล้ว Application จะทำงานโดยการตรวจสอบเมื่อมี Malware แปลกปลอมเข้ามาในเครื่องโทรศัพท์จะแจ้งเตือนให้ทราบ และให้เลือกเพื่อทำการลบ (ทำลาย) Malware ได้ทันที   จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดาวน์โหลด Application ไปใช้งานที่ได้     Google Play สำหรับระบบ IOS จะไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวเพราะระบบมีการป้องกันไว้แล้ว

“สำนักงาน กสทช. ขอเตือนประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ใช้บริการระบบระบบปฏิบัติการ Android ถ้าได้รับ SMS SMS แปลกๆ ที่มีลิงค์เชื่อมต่อไปยังอินเทอร์เน็ต ไม่ควรกด หรือคลิกลิงค์นั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้น ”

—————————————————————————————————————————————

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักสื่อสารองค์กร

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์

และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.)

โทรศัพท์ : 0-2271-0151 ต่อ 315 – 317 โทรสาร : 0-2290-5241

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ร้านค้าหลัง COVID-19 ได้เวลาคิดใหม่! ปลดล็อคสร้างรายได้

ร้านค้าหลัง COV …

%d bloggers like this: