Breaking News

ใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะในโรงแรมไม่ระวัง เสี่ยงภัยดักจับพาสเวิร์ด

ใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะในโรงแรมไม่ระวัง เสี่ยงภัยดักจับพาสเวิร์ด

public computer

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมดักรหัสผ่าน โดยใช้วิธีการตรวจจับการพิมพ์คีย์บอร์ดหรือคีย์ล็อกกิ้ง (Keylogging) ในคอมพิวเตอร์ของโรงแรมหลายแห่งในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา หน่วยสืบราชการลับและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจึงได้ประกาศเตือนผู้เข้าพักในโรงแรมทั่วประเทศและแนะนำมาตรการความปลอดภัย โปรแกรมคีย์ล็อกกิ้งนี้จะบันทึกการพิมพ์คีย์บอร์ดและส่งข้อมูลบัญชีอีเมลและข้อมูลทางการเงินต่างๆ ผ่านทางอีเมลของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์

แอรอน สเติร์น ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป ให้ข้อมูลว่า การใช้งานคอมพิวเตอร์สาธารณะของโรงแรมนั้นอันตรายมากกว่าการใช้งาน Wi-Fi สาธารณะซะอีก อีกทั้งกลโกงคีย์ล็อกกิ้งประเภทนี้ดำเนินการง่ายมาก ผู้เข้าพักโรงแรมจึงควรระมัดระวังการใช้งานคอมพิวเตอร์ของโรงแรมมากเป็นพิเศษ การใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปสามารถทำได้ เช่น การเช็คผลการแข่งขันกีฬา แต่การเช็คอีเมลและเข้าออนไลน์แบ้งกิ้งควรทำผ่านโมบายดีไวซ์ของตนเองเท่านั้น

แต่หากจำเป็นจริงๆ ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สาธารณะควรระมัดระวังการใช้ล็อกอินส่วนบุคคลสำหรับอีเมล ออนไลน์แบ้งกิ้ง ออนไลน์ช็อปปิ้ง การดาวน์โหลดไฟล์ ฯลฯ ตัวอย่างเช่น การตั้งค่าฟอร์เวิร์ดอีเมลไปยังบัญชีอีเมลอื่นประเภท “ใช้แล้วทิ้ง” หรือมีอายุการใช้งานสั้น เช่น Mailinotor และ Trashmail หากต้องการเช็คเมล ก็เข้าใช้งานจากบัญชีใหม่นี้แทน สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ ให้ส่งลิ้งก์ดาวน์โหลดไปยังอีเมลใช้แล้วทิ้ง และดาวน์โหลดจากบัญชีนั้นแทน เป็นต้น

แอรอนกล่าวเสริมว่า วิธีการดังกล่าวอาจไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ แต่เป็นวิธีการป้องกันที่ดี ก่อนที่จะต้องวิ่งวุ่นดำเนินการแจ้งความ ติดต่อธนาคาร ตั้งค่าพาสเวิร์ดใหม่ สูญเสียข้อมูลการเงินและข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ

###

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เจ้าหน้าที่ประสานงานประชาสัมพันธ์

เจสมอนด์ ชาง

ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารองค์กร แคสเปอร์สกี้ แลป

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Jesmond.chang@kaspersky.com

Tel: 001.603.7962.5913

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป บริษัทเอกชนผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ติดอันดับหนึ่งในสี่ผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แคสเปอร์สกี้ แลป ยังคงอยู่ในฐานะผู้นำนวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางไอทีมายาวนานกว่า 16 ปี และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพแก่องค์กรขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดย่อม รวมถึงผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป จดทะเบียนบริษัทในสหราชอาณาจักร ปกป้องผู้ใช้กว่า 300 ล้านคน กว่า 200 ประเทศทั่วโลก รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kaspersky.com

 

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“คาร์ซีท” จำเป็นไหม พบคำตอบได้ที่นี่

คุณพ่อคุณแม่มือ …

%d bloggers like this: