Breaking News

โบรเคดเผย คลาวด์คือหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจ

โบรเคดเผย คลาวด์คือหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจ

cloud2

จักรัตน์ เหลืองธีรภาพ ผู้จัดการ บริษัท โบรเคด ประจำประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขสถิติใหม่จากบริษัทวิจัยต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า บรรดาซีไอโอขององค์กรธุรกิจต่างตระหนักถึงโมเดลธุรกิจแบบใหม่ โมเดลการอุปโภคบริโภค ความคาดหวังของผู้ใช้งาน ประเด็นเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งานคลาวด์ และคลาวด์ก็เป็นตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมและการเติบโตขององค์กร จากข้อมูลวิจัยของบริษัทการ์ทเนอร์ การเร่งผลักดันเทคโนโลยีคลาวด์ส่วนบุคคลให้มากขึ้น จะช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเซอร์วิสต่างๆ และยึดติดกับดีไวซ์ให้น้อยลง นอกจากนี้ การศึกษาค้นคว้าของบริษัท 451 รีเซิร์ส คาดการณ์ว่า ในปี 2016 ตลาดคลาวด์คอมพิวติ้งทั่วโลกจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 36% มีมูลค่าสูงถึง 19.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2014 นี้ เราคาดหวังว่าจะเห็นคลาวด์พัฒนาไปอีกขั้น กลายเป็นหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจ และจะเห็นคลาวด์สาธารณะมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับคลาวด์ส่วนบุคคล

Jakkarat - 2การหยุดชะงักของเทคโนโลยีคลาวด์ทำให้เราต้องกลับมาขบคิดกันว่าเน็ตเวิร์กควรมีสถาปัตยกรรมเช่นไร การออกแบบ การนำไปใช้ และการทำงานในดาต้าเซ็นเตอร์ควรเป็นแบบใด เน็ตเวิร์กเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งกว่าที่เคยเพื่อรองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่น เราเชื่อมั่นว่าอีเธอร์เน็ตแฟบริก (Ethernet Fabrics) จะมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการปฏิวัติเน็ตเวิร์กให้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยการปรับปรุงการทำงานและประสิทธิภาพของเน็ตเวิร์ก และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประเด็นการล้นทะลักของข้อมูลกลายเป็นจุดจบของเน็ตเวิร์กเทียร์สามแบบดั้งเดิม บริษัทการ์ทเนอร์ยังได้คาดการณ์ว่า ในปี 2014 ทราฟฟิกของเน็ตเวิร์กกว่า 80% จะเคลื่อนที่จากเซิร์ฟเวอร์หนึ่งไปอีกเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง เราคาดว่าจะเห็นองค์กรธุรกิจปรับเปลี่ยนเน็ตเวิร์กของตนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้เน็ตเวิร์กที่เสถียร มีประสิทธิภาพ และทำงานได้ตรงตามความต้องการอย่างไม่สะดุด แม้ว่าอีเธอร์เน็ตจะถือกำเนิดมายาวนานกว่า 40 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่หยุดปฏิวัติพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ประโยชน์มหาศาลจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ต้องสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง เพราะมีหลากหลายประเด็นที่ต้องพิจารณาให้ดี ตั้งแต่ขั้นตอนการหาตำแหน่งที่ตั้ง การจัดการเรื่องไฟฟ้า การทำระบบความเย็น การเข้าถึงดาต้าเซอร์วิส ความปลอดภัยของระบบ ความท้าทายในประเด็นอธิปไตยข้อมูล รวมถึงความจำเป็นในการเข้าถึงโครงสร้งพื้นฐานไอทีแบบฟิสิกคอล ซึ่งไม่ค่อยจะมีหน้าตาที่สวยหรูอย่างในอุดมคติสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงเซอร์วิสขององค์กรธุรกิจให้อยู่ในระบบคลาวด์ ช่วยสร้างความคล่องตัวและความยืดหยุ่นได้มากกว่าการอัพเกรดแค่เฉพาะอุปกรณ์เท่านั้น

ประโยชน์จากการใช้คลาวด์สาธารณะมีมากมาย เริ่มตั้งแต่ประเด็นการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของการก่อสร้างและติดตั้งเซอร์วิสต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบความเย็น และดาต้าเซอร์วิส ฮาร์ดแวร์ยังคงมีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของเซอร์วิส โดยมีผู้ให้บริการคลาวด์เป็นผู้ดูแลการอัพเกรด นอกจากนี้ คลาวด์สาธารณะยังอนุญาตให้เข้าถึงส่วนการประมวลผลได้มากขึ้น โดยการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างไอทีของผู้ให้บริการคลาวด์ ทำให้เราสามารถกำหนดขนาดของเซอร์วิสให้เล็กหรือใหญ่ขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจและแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้

ประโยชน์ที่สำคัญอีกประการของคลาวด์สาธารณะคือ ความสามารถในการเข้าถึงเซอร์วิสที่โพรไวเดอร์กำหนดให้แต่แรกหรือเป็นเซอร์วิสที่เพิ่มเติมในภายหลัง เช่น ซอฟต์แวร์ดีไฟน์เน็ตเวิร์กกิ้ง (Software Defined Networking – SDN) และเน็ตเวิร์กฟังก์ชั่นเวอร์ช่วลไลเซชั่น (Network Functions Virtualisation- NFV)

จากกระแสของเทคโนโลยี เราเชื่อมั่นว่าเน็ตเวิร์กฟังก์ชั่นเวอร์ช่วลไลเซชั่นและซอฟต์แวร์ดีไฟน์ (สำหรับเน็ตเวิร์ก เวอร์ช่วลไลเซชั่น ดาต้าเซ็นเตอร์ สตอเรจ และโครงสร้างพื้นฐาน) จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น เทคโนโลยีทั้งสองตัวนี้ จะค่อยๆ พัฒนาจากการเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ระหว่างศึกษาวิจัยและใช้กันเฉพาะในกลุ่มเซอร์วิสโพรไวเดอร์ และจะเริ่มแพร่หลายในวงกว้างมากขึ้น

โบรเคดในฐานะผู้พัฒนาในอุตสาหกรรมเน็ตเวิร์ก เราคาดการณ์ว่าจะได้เห็นโซลูชั่นสำหรับเน็ตเวิร์กที่รองรับมาตรฐานเปิด มีความยืดหยุ่นมากขึ้น คล่องตัวมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถโปรแกรมได้ตามต้องการ ดังเช่น โครงการ OpenStack, Open Daylight และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่จะสร้างประโยชน์ให้กับองค์กรได้มากมาย ขณะเดียวกัน เราก็คาดหวังว่าเน็ตเวิร์กฟังก์ชั่นเวอร์ช่วลไลเซชั่นจะมีบทบาทเด่นและเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้แก่เซอร์วิสโพรไวเดอร์ ด้วยการดึงเซอร์วิสเดิมขึ้นสู่คลาวด์ การลดค่าใช้จ่าย และการเพิ่มความเร็วของเซอร์วิส

แม้ว่าในตอนนี้อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะเริ่มนำเอสดีเอ็นมาใช้ในองค์กร แต่หลักเกณฑ์และแนวทางการตัดสินใจสำหรับการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของผู้บริหารนั้น จะต้องพร้อมรองรับเอสดีเอ็นในอนาคตอันใกล้ สถาปัตยกรรมแบบเปิดจะกลายเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีแห่งอนาคต

 ###

 เกี่ยวกับ Brocade

โซลูชั่นเน็ตเวิร์กกิ้งในด้านต่างๆ จากบริษัทโบรเคด (Nasdaq: BRCD) ช่วยให้บริษัทและองค์กรธุรกิจชั้นนำทั่วโลกสามารถก้าวข้ามช่วงเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่นไปสู่ยุคใหม่ที่ทั้งแอพพลิเคชั่นและข้อมูลที่ใช้งานสามารถอยู่ได้ในทุกสถานที่อย่างแท้จริง (www.brocade.com)

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ส่องเทรนด์ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต เพื่อชีวิตที่ดี แบบ New Normal เริ่มต้นจากที่บ้าน

ส่องเทรนด์ที่อย …

%d bloggers like this: