Breaking News

วิกฤตการณ์การเมืองของไทยเผยให้เห็นผู้ชนะและผู้แพ้ในตลาดไอซีที โดยไอดีซี

idcวิกฤตการณ์การเมืองของไทยเผยให้เห็นผู้ชนะและผู้แพ้ในตลาดไอซีที โดยไอดีซี

 ที่ กรุงเทพฯ วันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศไทยส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักอย่างกะทันหันสำหรับการใช้จ่ายด้านไอซีที ยังผลให้ตลาดไอซีทีของประเทศโตต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย

ธุรกิจไอซีทีหลายสาขาได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว มีรายงานการศึกษาล่าสุดของไอดีซี ประเทศไทย ที่เผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับผลกระทบของความไม่มั่นคงทางการเมืองที่ยังดำเนินต่อไปได้ส่งผลลบต่อการลงทุนต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี

ไอดีซีได้คาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึงอัตราการเติบโตของตลาดไอซีทีในประเทศไทยว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงของภูมิภาคนี้ แต่ขณะนี้เราเชื่อว่าอัตราการเติบโตดังกล่าวกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ที่ร้อยละ 5.5 มีมูลค่าตลาดโดยรวมทั้ง 25.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2557

“ในขณะนี้ได้ปรากฏว่า ตลาดไอซีทีได้สูญเสียเม็ดเงินไปอย่างน้อย 750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง” กล่าวโดยนาย ไมเคิล อาราเน็ตต้า หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ไอดีซี ประเทศไทย

นายไมเคิลอธิบายเสริมว่า แม้ว่าธุรกิจไอทีหลายสาขาจะได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันไปจากวิกฤตที่ยังดำเนินอยู่ แต่ทว่าผลกระทบที่ใหญ่กว่าคือเม็ดเงินลงทุนของโครงการต่าง ๆ ที่มาจากหน่วยงานรัฐฯ ซึ่งได้ชะลอหรือถูกยกเลิกไป

“โครงการลงทุนส่วนใหญ่จะเป็นด้านของซอฟท์แวร์และบริการไอทีเป็นสำคัญ และกำลังเป็นเรื่องเศร้าของโครงการลงทุนเหล่านี้ที่ส่งผลลบต่อผู้ผลิตซอฟท์แวร์ในประเทศและผู้รับเหมาวางระบบที่เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องของการติดตั้งใช้งาน โดยบริษัทในประเทศเหล่านี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง”

ตารางข้างล่างนี้จะแสดงถึงผลกระทบจากวิกฤตที่มีต่ออุตสาหกรรมย่อยต่าง ๆ ของไอซีที

ตารางที่ 1 : ผลกระทบจากวิกฤตต่ออุตสาหกรรมย่อยต่าง ๆ ของไอทีซีในประเทศไทย

กลุ่มที่ยังคงมีอัตราการเติบโตในระดับกลางถึงสูง ในปี 2557
Political-Crisis-Image-Thai ที่มา: IDC Thailand, 2014

นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าว่า “กลุ่มผู้บริโภคและเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่มีผลกระทบอย่างมากจากความไม่มั่นคงทางการเมืองซึ่งส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนของธุรกิจต่าง ๆ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตลาดพีซีและแทบเล็ตกำลังได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวดังกล่าว”

เขายังเสริมอีกว่า แม้ว่าตลาดโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าค่อนข้างจะไม่มีผลกระทบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ผู้บริโภคก็ยังคงระมัดระวังและหันไปมองสินค้าที่มีราคาไม่สูงมากนัก

นายจาริตร์ กล่าว “ไอดีซี คาดว่า วิกฤตการณ์การเมืองจะส่งทำให้ตลาดพีซีหดตัวลงร้อยละ 20 และตลาดแทบเล็ตหดตัวลงร้อยละ 27 ในปี 2557 ในขณะที่ตลาดโทรศัพท์มือถือคาดกว่าจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยโดยลดลงเพียงร้อยละ 4

สำหรับกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม นางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าว “การใช้จ่ายสำหรับบริการและอุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทเอกชนต่าง ๆ กำลังถูกชะลอออกไป โดยบริษัทต่าง ๆ กำลังอยู่ในสถานะที่รอคอยความชัดเจนก่อนและจะใช้จ่ายเฉพาะเรื่องที่จำเป็นในขณะนี้เท่านั้น”

สำหรับกลุ่มธุรกิจไอซีทีด้านอื่น ๆ พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของการลงทุนด้านไอซีทีอย่างต่อเนื่อง ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์นั้นเรากำลังเห็นการเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อบริษัทต่าง ๆ มุ่งให้ความสนใจในเรื่องความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ (Business Continuity)

นายไมเคิลเสริมว่า การขยายดาต้าเซ็นเตอร์และการทำเวอร์ชวลไลเซชั่นสำหรับดูแลรักษาระบบไอทีภายในองกรค์ต่าง ๆ กำลังเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก

“สิ่งนี้ได้ส่งผลให้หลายๆ บริษัทในประเทศไทย เกิดความต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่องสำหรับสตอเรจและซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัย รวมถึงผลักดันให้เกิดความต้องการใช้งานบริการด้านบริหารจัดการระบบสาธารนูปโภคของห้องดาต้าเซ็นเตอร์ และการให้บริการบริหารงานไอทีสำหรับองค์กรต่าง ๆ อีกด้วย”

 -ENDS-

 เกี่ยวกับไอดีซี

ไอดีซี บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม และ คอนซูมเมอร์เทคโนโลยี โดยนำเสนอข้อมูลจากการวิเคราะห์เจาะลึก ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้าน ไอที ผู้บริหาร และ นักลงทุน ให้สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจจัดซื้อเทคโนโลยีและกำหนดกลยุทธ์ ทางธุรกิจ ปัจจุบัน ไอดีซี มีนักวิเคราะห์มากกว่า 1,100 คน ทำหน้าที่นำเสนอข้อมูล และ ให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์อย่างรอบด้านแก่ลูกค้าในเรื่องเทคโนโลยี รวมถึงโอกาสทางธุรกิจ และ แนวโน้ม ของอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และ ในแต่ละประเทศ มากกว่า 110 ประเทศทั่วโลก ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่สะสมมามากกว่า 50 ปี ไอดีซีได้ให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุทุกวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ ไอดีซี เป็นบริษัทในเครือของไอดีจี ซึ่งดำเนินธุรกิจสื่อสารเทคโนโลยีวิจัย และ จัดงานสัมมนาชั้นนำระดับโลก ค้นหาข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ www.idc.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

IBM จับมือ วิศวะมหิดล นำเทคโนโลยี HPC และ AI หนุนวิจัย-พัฒนาอุตสาหกรรมและกำลังคนในยุคนิวนอร์มอล

กรุงเทพ ประเทศไ …

%d bloggers like this: