Breaking News

“พีบีอาร์ยู แอเรียล มิชชั่น ทีม” จาก “มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี” คว้าแชมป์หุ่นยนต์บิน

“พีบีอาร์ยู แอเรียล มิชชั่น ทีม” จาก “มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี” คว้าแชมป์หุ่นยนต์บิน

ปฏิบัติภารกิจพิเศษสถานการณ์จำลอง ฝ่าพายุหมุนช่วยผู้ประสบภัยในมหาสมุทร

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 18 เมษายน 2557 –   พีบีอาร์ยู แอเรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี คว้าแชมป์การแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์บินอัตโนมัติรวมถึงประดิษฐ์หุ่นยนต์บินบังคับด้วยมือ ในการแข่งขันภายใต้หัวข้อ “ภารกิจท้าทายวิศวกรรมอากาศยาน” หรือ Thai Aerial Mission Engineering Challenge 2014 (TAMECH 2014) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สองในประเทศไทย

บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกองทัพอากาศ สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ) จัดแข่งขัน “ภารกิจท้าทายวิศวกรรมอากาศยาน” ครั้งที่สองเพื่อเตรียมความพร้อมให้นิสิต นักศึกษาไทย ก้าวเข้าสู่วิศวกรรมอากาศยานขั้นสูง กระตุ้นความสนใจในการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์บินไร้คนขับเพื่อต่อยอดสู่อากาศยานไร้คนขับต่อไป

พีบีอาร์ยู แอเรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จาก“มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี  คว้ารางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัล จำนวน 120,000 บาท และได้รับถ้วยเกียรติยศจากพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ขณะที่ทีมสปีดเบิร์ด (SpeedBird) จากสถาบันการบินพลเรือน ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล จำนวน 60,000 บาท นอกจากนี้ ทีมกาเหว่า จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลระบบอัตโนมัติยอดเยี่ยม และทีมอาร์ทีเอเอฟเอ (RTAFA) จากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ซึ่งได้รับรางวัลระบบขับเคลื่อนยอดเยี่ยม แต่ละทีมได้รับเงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท

ภายหลังการแข่งขันทั้งสี่ทีมที่ได้รับรางวัลจะได้ไปเรียนรู้เทคโนโลยีด้านการบินที่ทันสมัยที่สุดจากกองทัพอากาศ หลังจากนั้น ทางผู้จัดการแข่งขันจะพาสมาชิกของทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จำนวน 4 คนไปศึกษาเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่นที่องค์การสำรวจอวกาศ JAXA ประเทศญี่ปุ่น

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า “กองทัพอากาศในฐานะองค์กรหลักองค์ด้านการบินของประเทศไทย รู้สึกภาคภูมิใจและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีส่วนให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์บินชิงแชมป์ประเทศไทย เพราะการแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองนี้ เปรียบเสมือนเวทีในการค้นหาเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งในอนาคตจะเป็นกำลังสำคัญของกองทัพอากาศ และช่วยประเทศชาติในการพัฒนาเทคโนโลยีกิจการด้านการบินต่อไป”

นายเจฟฟรี่ ไนการ์ด รองประธานอาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการหัวอ่านและบันทึกข้อมูลทั่วโลก บริษัทซีเกท เทคโนโลยี กล่าวว่า ในนามของผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขัน ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันในวันนี้และหวังว่าทุกทีมจะได้นำประสบการณ์การทำงานร่วมกันไปใช้ในชีวิตการทำงานในอนาคต ซีเกทคาดหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะกระตุ้นให้เยาวชนไทยให้ความสนใจในการเรียนรู้ศาสตร์ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีหุ่นยนต์มากขึ้น ตลอดจนนำความรู้ภาคทฤษฎีมาปฏิบัติจริง เพื่อจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป”

รองศาสตราจารย์ ดร.ภูดิส ลักษณะเจริญ ประธานจัดการแข่งขัน และหัวหน้าวิจัยสาขา Dynamics and Robotics แห่งศูนย์วิจัยวิศวกรรมคำนวณและทดสอบขั้นสูง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งเป็นตัวแทนสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การแข่งขันในปีนี้ ได้ยกระดับขีดความสามารถให้สูงขึ้นจากปีที่แล้ว ให้ใกล้เคียงกับสถานการณ์จริง ขอขอบคุณบริษัทซีเกทและกองทัพอากาศและสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยให้มีความสนใจในด้านหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง”

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมจะต้องพัฒนาหุ่นยนต์จำนวน 2 ประเภทคือหุ่นยนต์บินอัตโนมัติ จำนวน 1 ตัวและหุ่นยนต์บินบังคับด้วยมือ จำนวน 1 ตัว โดยหุ่นยนต์บินอัตโนมัติจะเข้าแข่งขันในสนามเปิดโล่ง ภายนอกอาคาร ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะทราบเป้าหมายภารกิจในวันแข่งขัน ส่วนหุ่นยนต์บินบังคับด้วยมือจะเข้าแข่งขันในสนามแข่งขันภายในอาคาร โดยในปีนี้ กฎของการแข่งขันประเภทนี้คือหุ่นยนต์จะต้องบรรทุกสิ่งของเพื่อนำไปส่งให้กับผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในเรือท่ามกลางมหาสมุทรจำลอง และยังต้องบินฝ่าพายุหมุน แต่ละทีมจะมีเวลาในการเซ็ตหุ่นยนต์ 1 นาทีและมีเวลาในการแข่งขัน 3 นาที

การแข่งขันนี้เป็นการทดสอบความสามารถของผู้เข้าแข่งขันในการสร้างหุ่นยนต์ซึ่งสามารถบินได้โดยอัตโนมัติ โดยใช้ระบบการนำร่องแบบดาวเทียมหรือเทคโนโลยีแมชชีน วิชั่น (machine vision)

นายวชิรวัฒน์ อังศุพาณิชย์ หรือไอซ์ หัวหน้ากลุ่มนักพัฒนาหุ่นยนต์บิน พีบีอาร์ยู แอเรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมและ       การเข้าร่วมแข่งขันฯ ดังต่อไปนี้

1. หลักการคร่าว ๆ เกี่ยวกับหุ่นยนต์บิน

หุ่นยนต์บินมีเซ็นเซอร์ และมีระบบเพื่อปฏิบัติภารกิจตามกฎของการแข่งขัน รวมทั้งมีกล้องและตัวส่งภาพไร้สายเพื่อการควบคุมหุ่นยนต์ในระยะไกล

2. ระยะเวลาในการพัฒนาหุ่นยนต์บินเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้

ทางทีมใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 3 เดือน พอทราบข่าวเกี่ยวกับการเปิดรับสมัครการแข่งขัน ก็เตรียมตัวมาโดยตลอด โดยเพิ่มจำนวนใบพัดของหุ่นยนต์เป็น 6 ใบพัดเพื่อให้เพิ่มแรงในการยกและนำลูกกอล์ฟไปปล่อยในจุดที่กำหนดได้

ในช่วงที่แข่งขันก็มีความกดดันบ้างเหมือนกัน เพราะทีมของเราเป็นทีมที่ชนะเลิศจากการแข่งขันครั้งก่อน แต่ใน       การแข่งขันครั้งนี้ ทางทีมไม่ได้คาดหวังมาก เพียงแต่เตรียมทีมและทำหน้าที่ของแต่ละคนให้ดีที่สุด

3. อยากฝากอะไรสำหรับผู้ที่อยากเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์บิน

สำหรับบุคคลอื่นทีมีความฝัน ขอให้เชื่อมั่นในความฝันของตนเองและฝันไปให้ไกลและไปให้ถึงครับ

Picture 1

พลอากาศเอก สฤษดิ์พงษ์ โกมุทานนท์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ (ซ้ายสุด) และนายสุรัตน์ เสมาพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรม บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (ที่ 2 จากซ้าย) ร่วมกันแสดงความยินดีและมอบถ้วยรางวัลเกียรติยศจากพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศและรางวัลเงินสด จำนวน 120,000 บาท แก่พีบีอาร์ยู แอร์เรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งชนะการแข่งขันหุ่นยนต์บินอัตโนมัติชิงแชมป์ประเทศไทย ภายใต้หัวข้อ “ภารกิจท้าทายวิศวกรรมอากาศยาน” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง

Picture 1_1

นายสุรัตน์ เสมาพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรม บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด      (ซ้ายสุด) มอบรางวัลเงินสด จำนวน 120,000 บาท แก่พีบีอาร์ยู แอร์เรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งชนะการแข่งขันหุ่นยนต์บินอัตโนมัติชิงแชมป์ประเทศไทย ภายใต้หัวข้อ “ภารกิจท้าทายวิศวกรรมอากาศยาน” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่สอง

Picture 2

คณะผู้จัด “การแข่งขันหุ่นยนต์บินอัตโนมัติชิงแชมป์ประเทศไทย” ภายใต้หัวข้อ “ภารกิจท้าทายวิศวกรรมอากาศยาน” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ถ่ายภาพร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและสมาชิกของพีบีอาร์ยู แอร์เรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งชนะการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง

ในภาพ จากซ้าย อาจารย์และสมาชิกในทีมชนะเลิศ (ที่ 1-3) พลอากาศเอก สฤษดิ์พงษ์ โกมุทานนท์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ (ที่ 4 จากซ้าย) พิธีกรในงาน (กลาง) รศ. ดร. ชิต เหล่าวัฒนา ที่ปรึกษาอาวุโสของสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย (ที่ 5 จากขวา) นายสุรัตน์ เสมาพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรม บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (ที่ 4 จากขวา) ร.ศ. ดร. ภูดิส ลักษณะเจริญ ประธานจัดการแข่งขันและเลขานุการสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย  (ที่ 3 จากขวา) และสมาชิกในทีมชนะเลิศ (ที่ 2 จากขวาและขวาสุด)

Picture 3

น้อง ๆ นักศึกษาช่วยกันพัฒนาและเตรียมความพร้อมหุ่นยนต์บิน

Picture 7 Picture 8 Picture 9

บรรยากาศการแข่งขันหุ่นยนต์บินอัตโนมัติ (Auto Outdoor Zone) ซึ่งมีการแข่งขันในสนามที่เปิดโล่งภายนอกอาคาร ผู้เข้าแข่งขันต้องพัฒนาหุ่นยนต์บินที่มีศักยภาพในการบรรทุกลูกกอล์ฟ จำนวนไม่เกิน 2 ลูก ก่อนออกจากจุดเริ่มต้น Auto Start และจะต้องนำไปปล่อยในบริเวณที่กำหนด จากนั้นจะต้องบินไปจากจุดสำรวจภาพ หลังจากเสร็จภารกิจแล้ว จะต้องบินกลับมาจอด ณ จุดเริ่มต้น Auto Start

Picture 16

พลอากาศเอก สฤษดิ์พงษ์ โกมุทานนท์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ (ซ้ายสุด) มอบถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก   พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศแก่หัวหน้าทีมชนะเลิศ นายวชิรวัฒน์ อังศุพาณิชย์ หัวหน้า พีบีอาร์ยู แอร์เรียล มิชชั่น ทีม (PBRU AERIAL MISSION TEAM) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี (ที่ 2 จากซ้าย) โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาและสมาชิกในทีมร่วมเป็นเกียรติในพิธีมอบถ้วยรางวัลเกียรติยศ

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย

สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 โดยกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจและดำเนินงาน เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมหุ่นยนต์ ท่านสามารถติดต่อสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ได้ที่ โทร. 0-2470-9721 หรือเว็บไซต์ www.trs.or.th

ซีเกท

ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในด้านโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูล ท่านสามารถพบข้อมูลเกี่ยวกับซีเกทได้ที่ http://www.seagate.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Uniview นำเสนอโซลูชันตรวจจับอุณหภูมิ หวังช่วยรัฐบาลไทยสู้โควิด-19

เมื่อเดือนพฤษภา …

%d bloggers like this: