Breaking News

ในที่สุดก็มีวันนี้! ค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยบน Google Search ได้แล้ว

ในที่สุดก็มีวันนี้! ค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยบน Google Search ได้แล้ว

หลายวันมานี้มีข่าวเรื่อง การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทย ออกมากันอย่างหนาหู ทางทีมงานได้ค้นหาจากเว็บไซต์ Official Google Thailand Blog ก็พบเนื้อหาจากบล็อกดังกล่าว ดังนี้ครับ

ลองดูสิว่าค้นหาด้วยเสียงกับพิมพ์อะไรจะเร็วกว่ากัน: พูดคำว่า “ทะเลที่สวยที่สุด” เทียบกับการพิมพ์ทุกตัวอักษรอย่างที่เคยทำ
เสียงพูด เป็นวิธีธรรมชาติที่สุดเพื่อสื่อสารกับโทรศัพท์ – การพูดเพื่อค้นหาย่อมง่ายกว่าการพิมพ์เป็นไหนๆ เราเริ่มพัฒนาการค้นหาด้วยเสียงในภาษาอังกฤษ แมนดาริน จีนและญี่ปุ่น ล่าสุดเพิ่มเป็น 47 ภาษา ทั่วทั้งเอเชียเเละยุโรป  และวันนี้การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยพร้อมให้คุณได้ใช้งานเเล้ว

Google search
เป้าหมายของ Google คือการสร้างเครื่องมือการค้นหาด้วยเสียงที่สามารถรองรับภาษาต่างๆ ของผู้ใช้งานได้ โดยมีกระบวนการพัฒนาอย่างจริงจังเพื่อเพิ่มภาษาหรือสำเนียงท้องถิ่นใหม่ๆ อยู่เสมอ ความพยายามของเราในประเทศไทยคือการมอบประสบการณ์การค้นหาแบบใหม่และดียิ่งขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ชาวไทยได้กว้างกว่าเดิม โดยได้รวบรวมตัวอย่างคำพูดความยาวมากกว่า 200 ชั่วโมง จากอาสาสมัครมากกว่า 700 คน เป็นเวลากว่า 4 ปี ถือเป็นความมุ่งมั่นของทีมงาน Google ที่ต้องการเห็นความสวยงามของภาษาไทยจากการออกเสียงและการใช้ภาษาที่ถูกต้องหลากหลายรูปแบบ
การทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าของภาษาในกรุงเทพฯ ช่วยให้เราสามารถเก็บรวบรวมตัวอย่างเสียงคำพูดหลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างแบบจำลองการออกเสียงและภาษา ที่มีบทบาทสำคัญในบริการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยนี้  อาสาสมัครของเราอ่านคำค้นยอดนิยมต่างๆ เป็นสำเนียงท้องถิ่นในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงต่างๆ กัน อาทิ ในร้านอาหาร ริมถนนที่มีจราจรคับคั่ง ในรถยนต์ เพื่อให้ตรงกับสภาพความเป็นจริงให้มากที่สุด และเพื่อให้การค้นหาได้เชื่อมโยงผู้ใช้เข้ากับข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ได้ นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมคำศัพท์ของแต่ล่ะภาษาที่คนใช้กันไว้หลายร้อยหลายพันคำ ซึ่งอาจไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่เรายินดีทำเพื่อผู้ใช้ของเรา

อุปกรณ์ที่รองรับ
การเปิดใช้งานการค้นหาด้วยเสียงของ Google ขึ้นอยู่กับชนิดของโทรศัพท์ที่เราใช้งานอยู่ว่าเป็นรุ่นอะไร ถ้าโทรศัพท์คุณรองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 ขึ้นไป คุณสามารถเปิดใช้งานการค้นหาด้วยเสียงในภาษาไทยได้ โดยเข้าไปที่ “การตั้งค่า” แล้วเลือก “เสียง” จากนั้นเลือก “ไทย”  คุณจะเห็นไอคอนไมโครโฟนปรากฎตรงช่องที่ใส่คำค้นหา หรือ ที่แอพพ์ Google การค้นหา เพียงแตะที่ไอคอนไมโครโฟนและพูดในสิ่งที่คุณต้องการค้นหา ข้อมูลต่างๆ ก็จะปรากฎอยู่ตรงหน้าคุณทันที

การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยจะเปิดให้บริการเร็วๆนี้ บนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะผ่านเบราเซอร์ Chrome และ บนระบบปฏิบัติการ iOS ผ่านแอพพลิเคชัน Google Search (ดาวน์โหลดได้จาก App Store) และ  คุณสามารถไปที่ ลิงค์นี้ เพื่อติดตามแอพพลิเคชัน Google Search บน iPhone หรือค้นคำว่า ‘Google Search App’ ใน App Store และหากคุณมีแอพพ์นี้อยู่เเล้วในเครื่อง เปิดใช้งานค้นหาด้วยเสียงง่ายๆ เพียงไปที่ “การตั้งค่า” และเปลี่ยนภาษาให้เป็นภาษาไทย

โดย พรทิพย์ กองชุน
หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย

ที่มา – Official Google Thailand Blog

ส่วนสำหรับใครที่ใช้ iOS ลองดูวิธี การตั้งค่าการค้นหาด้วยเสียง (แอป iOS)

ค้นเว็บเพื่อหาข้อมูลใดๆ ที่ต้องการอย่างรวดเร็วด้วยการพูดข้อความค้นหาออกมา คุณลักษณะค้นหาด้วยเสียงบน Google Search App สำหรับ iOS เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคำถามยาวๆ หรือในเวลาที่มือของคุณกำลังยุ่งอยู่กับสิ่งอื่น เช่นการทำอาหาร

การพูดคำตอบ

สำหรับข้อความค้นหาบางรายการ Google Search App จะตอบกลับมาเป็นเสียง คุณสามารถเลือกว่าจะให้ระบบตอบกลับเป็นคำพูดหรือไม่

 1. แตะไอคอนเฟือง ในหน้าแรกของ Google Search App > ค้นหาด้วยเสียง
 2. แตะเปิดหรือปิดที่อยู่ถัดจาก “พูดคำตอบกลับมา”
 3. แตะ เสร็จสิ้น

หากคุณมีหูฟังบลูทูธหรือระบบลำโพง คุณสามารถสั่งให้พูดคำตอบผ่านบลูทูธ โดยเลื่อนการตั้งค่าสำหรับบลูทูธเป็นเปิด

ค่ากำหนดของภาษา

คุณสามารถเลือกภาษาที่ต้องการให้ Google ใช้ในการค้นหา

 1. แตะไอคอนเฟือง ในหน้าแรกของ Google Search App > ค้นหาด้วยเสียง
 2. ภายใต้ “ภาษา” เลือกภาษาและภาษาถิ่นของคุณ
 3. แตะ เสร็จสิ้น

ที่มา : support.google.com

ทางด้าน Android ก็ไม่น้อย ซึ่งออกมาก่อนเพื่อน ลองดูวิธีการตั้งค่า

การสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยผ่าน Google Search สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่รัน Android 4.1 ขึ้นไป โดยเปิดใช้งานผ่านตัวเลือกตั้งค่า > เสียง และเลือกภาษาไทย (แบบภาษาอังกฤษจะเป็น Settings > Language and Input > Google Search > Thai)

หรือใช้กับแอพ Google Search บน Chrome ก็ใช้ได้เช่นกัน

การค้นหาด้วยเสียงและการสั่งงานด้วยเสียงใน Chrome

คุณสามารถพูดลงในเบราว์เซอร์ Google Chrome เพื่อค้นหา ขอเส้นทาง ส่งข้อความ และทำงานทั่วไปอื่นๆ หากคุณถามคำถาม คุณอาจได้รับคำตอบกลับมาเป็นเสียงพูด

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นใช้งาน ตรวจสอบว่าคุณมีไมโครโฟนที่ใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นที่ติดตั้งมาภายในอุปกรณ์หรือที่เชื่อมต่อกันภายนอก

ค้นหาด้วยเสียง

วิธีค้นหาโดยใช้เสียง

 1. คลิกที่ ไอคอนไมโครโฟนที่ด้านขวาของช่องค้นหา
 2. เมื่อการแจ้งเตือน “พูดเลย” ปรากฏขึ้น ให้พูดข้อความค้นหาของคุณ

หลังจากที่คุณคลิกไอคอนไมโครโฟน Google จะฟังในขณะที่คุณพูดและเริ่มต้นการค้นหา การค้นหาด้วยเสียงจะแสดงชุดของความหมายที่เป็นไปได้หากไม่เข้าใจคำพูดของคุณ และคุณสามารถคลิกความหมายที่ต้องการได้

ตัวอย่างการค้นหาด้วยเสียง

คุณสามารถใช้การค้นหาด้วยเสียงเพื่อหาคำตอบสำหรับคำถามที่อยู่ในใจหรือค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนที่อยู่ในรายการ Google Contacts ของคุณ เช่น อายุ วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ หรือที่อยู่ทางไปรษณีย์

 • สภาพอากาศ: สภาพอากาศตอนเช้าวันพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร
 • ที่อยู่ติดต่อ: หมายเลขโทรศัพท์ของ Lindsay คืออะไร
 • ตำแหน่ง: ร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน
 • สถานะเที่ยวบิน: เที่ยวบิน 900 สายการบิน United Airlines ออกเดินทางเมื่อใด
 • เวลา: ตอนนี้ในลอนดอนเป็นเวลาเท่าใด
 • กิจกรรม: พระอาทิตย์ตกดินเมื่อใด
 • การแปล: คุณเรียกแตงกวาในภาษาสเปนว่าอะไร
 • กีฬา: การแข่งขันของ Red Sox มีเมื่อใด
 • เบ็ดเตล็ด: อาคารที่สูงที่สุดในโลกสูงเท่าใด
 • รูปภาพ: แสดงภาพสะพาน Golden Gate ให้ฉันดู

เพื่อให้การประมวลผลการป้อนข้อมูลด้วยเสียงมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Google อาจบันทึกเสียงสภาวะแวดล้อมเป็นเวลาสองสามวินาทีในหน่วยความจำชั่วคราวได้ทุกเมื่อ เสียงที่บันทึกนี้จะอยู่ในอุปกรณ์เพียงครู่เดียวและไม่มีการส่งไปยัง Google

ที่มา : support.google.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

สูตรลับเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนของธุรกิจด้วย Hybrid Cloud

สูตรลับเพื่อควา …

%d bloggers like this: