Breaking News

ทีมแคสเปอร์สกี้พบมัลแวร์เฉลี่ย 900 ชนิดต่อวันในระบบ Tor

 ทีมแคสเปอร์สกี้พบมัลแวร์เฉลี่ย 900 ชนิดต่อวันในระบบ Tor

Onion Router

แคสเปอร์สกี้ แลป เปิดเผยการเฝ้าติดตามทรัพยากรที่เรียกกันว่า “ดาร์คเน็ต” อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเครือข่ายทอร์ (Tor) พบกิจกรรมของอาชญากรไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น แม้โครงสร้างพื้นฐานของทอร์และทรัพยากรอาชญากรไซเบอร์จะไม่ได้มีจำนวนเทียบเท่ากับอินเทอร์เน็ตแบบเดิม แต่จากข้อมูลล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2557 นี้ ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ แลป ได้พบเซอร์วิสน่าสงสัยกว่า 900 ตัวซ่อนอยู่

 “ทอร์” (Tor) หรือรู้จักกันในชื่อ “เราท์เตอร์หัวหอม” (Onion Router) เป็นปฎิบัติการซอฟต์แวร์ฟรีผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยมีผู้ใช้เข้าไปแลกเปลี่ยนข้อความในกระทู้หรือติดต่อกันในไอเอ็มเอส (IMS) เหมือนกับอินเทอร์เน็ตธรรมดา แต่มีข้อแตกต่างที่สำคัญมากอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ ทอร์มีคุณสมบัติพิเศษในการไม่เปิดเผยตัวตนผู้ใช้ ดำเนินกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ระบุตัวตนอย่างสมบูรณ์ ทอร์จึงไม่สามารถบ่งบอกไอพี (IP) ของผู้ใช้ได้ ส่งผลให้ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ใช้จริงๆ อีกทั้งดาร์คเน็ตยังใช้ประโยชน์จากโดเมนเทียม จึงยากที่จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลได้ ทอร์จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการปกปิดข้อมูลส่วนตัวและหวาดกลัวการถูกจับตามองกิจกรรมออนไลน์

อาชญากรไซเบอร์เริ่มใช้ทอร์เป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อปฏิบัติการร้ายมากขึ้น ดังที่ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ แลป พบโทรจัน “ซุส” (Zeus) “ชูวบัคกา” (ChewBacca) และโทรจันทอร์ชนิดแรกในแอนดรอยด์ นอกจากนี้ยังเผยให้เห็นทรัพยากรจำนวนมากที่เป็นมัลแวร์ เช่น เซิร์ฟเวอร์ C&C และแอดมินพาแนล เป็นต้น

เซอร์เจย์ ลอซคิน นักวิจัยความปลอดภัยอาวุโส ทีมวิเคราะห์และวิจัยระดับโลก บริษัท แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เซิร์ฟเวอร์ซีแอนด์ซีโฮสติ้งในทอร์ทำให้นักวิเคราะห์ระบุตัวมัลแวร์ได้ยากขึ้น รวมถึงการขึ้นบัญชีดำและการกำจัดสิ่งที่คาดว่าจะเป็นมัลแวร์ นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังพบว่า แม้ว่าการสร้างโมดูลติดต่อแบบทอร์ในมัลแวร์จะมีขั้นตอนยุ่งยาก แต่อาชญากรไซเบอร์ก็เร่งดำเนินปฏิบัติการร้าย เราคาดว่า จะพบมัลแวร์ใหม่ในระบบทอร์มากขึ้น รวมทั้งมัลแวร์ที่สามารถเข้ากันได้กับระบบทอร์ก่อนหน้านี้ด้วย”

Sergey Lozhkin_kaspersky ข้อมูลเพิ่มเติม

Tor hidden services – a safe haven for cybercriminals

http://www.securelist.com/en/blog/8187/Tor_hidden_services_a_safe_haven_for_cybercriminals

  • Demystifying Tor

https://blog.kaspersky.com/tor-faq

  • The first Tor Trojan for Android

http://www.securelist.com/en/blog/8184/The_first_Tor_Trojan_for_Android

 เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป บริษัทเอกชนผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ติดอันดับหนึ่งในสี่ผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แคสเปอร์สกี้ แลป ยังคงอยู่ในฐานะผู้นำนวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางไอทีมายาวนานกว่า 16 ปี และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพแก่องค์กรขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดย่อม รวมถึงผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป จดทะเบียนบริษัทในสหราชอาณาจักร ปกป้องผู้ใช้กว่า 300 ล้านคน กว่า 200 ประเทศทั่วโลก รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kaspersky.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

FINN MOBILE แนะใช้เน็ตความเร็วสูงบนมือถือยังไงให้คุ้ม ตอบโจทย์ชีวิตสมาร์ท เรียน-ทำงานไม่สะดุด ยุค New Normal

FINN MOBILE แนะ …

%d bloggers like this: