Breaking News

ต่อมอนิเตอร์เสริมจากโน้ตบุ๊กและตั้งค่าหน้าได้ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน

ต่อมอนิเตอร์เสริมจากโน้ตบุ๊กและตั้งค่าหน้าได้ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน เชื่อ ว่าหลาย คนที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์แล้วต้องเปิดเอกสารอ้างอิงพร้อมกันหลายๆ ชิ้นนั้นมักมองหาหน้าจอเสริมเอาไว้เป็นตัวช่วยให้ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยหน้าจอหนึ่งสามารถทำงานหลักได้โดยสะดวกและอีกหน้าจอหนึ่งก็เปิดเอกสาร อ้างอิงการทำงานควบคู่กันได้สะดวกยิ่งขึ้น ครั้งนี้เราจะมาดูว่าวิธีการเชื่อมต่อหน้าจอเสริมนั้นทำอย่างไรและมีพอร์ตใด บ้างที่เราสามารถใช้เชื่อมต่อได้บ้าง

vga1

เริ่มต้นที่พอร์ตยอดนิยมที่ติดตั้งมาให้กับโน้ตบุ๊กทุกเครื่องอย่าง VGA Port ที่มีสีฟ้าและหน้าจอทุกแบบก็รองรับการเชื่อมต่อนี้ นับว่าเป็นพอร์ตที่หาใช้งานได้สะดวกที่สุดอีกพอร์ตหนึ่ง

1344339630_w670_h400

พอร์ตยอดนิยมอีกพอร์ตอย่าง HDMI นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกพอร์ตมาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน สามารถแสดงผลภาพได้ดีกว่า VGA Port และรองรับการส่งผ่านข้อมูลเสียงได้อีกด้วย โดยหน้าจอรุ่นใหม่หลายรุ่นจะรองรับพอร์ตดังกล่าวและหน้าจอบางรุ่นจะติดตั้ง ลำโพงเอาไว้กับหน้าจอเพื่อแสดงผลเสียงได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นพอร์ตสำหรับต่อหน้าจอเสริมสำหรับโน้ตบุ๊กบางเบาอีกหลายรุ่น ที่บอดี้ไม่รองรับการติดตั้งพอร์ต VGA สำหรับพอร์ต HDMI นั้นจะรองรับความคมชัดหน้าจอสูงสุดที่ระดับ WQXGA (2560×1600 พิกเซล)

ส่วนของวิธีการเชื่อมต่อหน้าจอเสริมจะต้องทำอย่างไรนั้น เรามาชมในขั้นตอนต่อไปได้เลย โดยครั้งนี้ทางทีมงานจะอ้างอิงวิธีการเชื่อมต่อหน้าจอเสริมกับโน้ตบุ๊กที่ ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8

139

สำหรับระบบการแสดงผลของหน้าจอเสริมนั้นจะมี 4 แบบด้วยกัน คือแบบ PC Screen Only (แสดงผลเฉพาะที่หน้าจอหลัก), Duplicate (แสดงผลเหมือนกันพร้อมกันทั้งสองหน้าจอ), Extend (แสดงผลเป็นหน้าจอเสริมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้ทำงาน), Second screen only (แสดงผลเฉพาะหน้าจอเสริมเท่านั้น)

1.  เริ่มต้นเมื่อเราเชื่อมต่อหน้าจอเสริมเข้ากับโน้ตบุ๊กแล้วหน้าจอเสริมจะ แสดงผลแบบ Duplicate ซึ่งเราสามารถเรียกฟังก์ชั่น Second Screen ที่เป็นฟังก์ชั่นปรับแต่งการทำงานของหน้าจอเสริมได้ด้วยปุ่ม Fn ของโน้ตบุ๊กหรือจะกดปุ่ม Windows+P เพื่อตั้งค่าก็ได้ โดยหน้าจอ Second Screen จะเปิดออกมาและเราสามารถใช้เม้าส์กดคลิกเพื่อเลือกได้ว่าเราต้องการให้หน้า จอเสริมของเราแสดงผลแบบไหน โดยทางทีมงานเลือกให้ทำงานแบบ Extend

416

2.  หน้าจอเสริมที่เราเลือกมาใช้งานร่วมนั้นอาจจะมีความละเอียดหน้าจอแตกต่าง จากเครื่องของเราก็ได้ ดังนั้นการปรับตั้งค่าให้ความละเอียดหน้าจอใกล้เคียงกันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหน้าจอเสริมมีความคมชัดมากกว่าหน้าจอหลักล่ะก็ เวลาเราดึงหน้าเพจของเบราเซอร์หรือไฟล์ผ่านไปมาระหว่างจอจะเกิดอาการ “ติดขอบ” เพราะตกขอบความละเอียดของหน้าจอได้ โดยวิธีการตั้งค่าความละเอียดหน้าจอนั้นให้เราคลิกขวาที่ Desktop และเลือกคำสั่ง “Screen Resolution” ที่เป็นคำสั่งรองสุดท้ายก่อนคำสั่ง “Personalize”

224

3.  เมื่อเข้ามาสู่หน้า แรกของคำสั่ง Screen Resolution แล้วให้เราคลิกที่หน้าจอที่มีตัวเลข 2 เขียนกำกับเอาไว้ได้เลย แถบคำสั่งด้านล่างจะเปลี่ยนไปเป็นการแสดงค่าของหน้าจอเสริมของเรา โดยเราสามารถปรับตั้งค่าความละเอียดได้ตามใจชอบที่กรอบคำสั่ง Resolution ที่เป็นกรอบที่สองนั่นเอง โดยจะมีความคมชัดที่ตัวหน้าจอแนะนำ (Recommend) คือเป็นความละเอียดที่ดีที่สุดที่หน้าจอนั้นสามารถแสดงผลได้ ซึ่งเราสามารถเลือกปรับให้ลดความคมชัดลงก็ได้ แต่ถ้าความคมชัดไม่ห่างกันนักก็จะลดปัญหาการติดขอบไปได้บ้าง แต่ถ้าความคมชัดระดับ HD (1366×768) กับ Full HD (1920×1080) ล่ะก็จะเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแน่นอน

4.  ช่อง Check Box ที่เขียนว่า “Make this my main display” เป็นคำสั่งเลือกหน้าจอหลัก โดยถ้าเราชอบหน้าจอหลักของเรามากกว่าก็สามารถเลือกที่ช่องนี้แล้วกด Apply ได้ นอกจากนี้ที่หน้าจอหมายเลข 2 นั้น เราสามารถลากไปวางไว้ที่ด้านซ้ายหรือขวาของหน้าจอหมายเลข 1 ได้ตามสะดวก โดยถ้าหน้าจอที่ 2 อยู่ที่ฝั่งขวามือของเรา เวลาเราเลื่อนเม้าส์ไปทางขวาเรื่อยๆ แล้วเม้าส์ของเราจะไปอยู่ที่หน้าจอเสริมของเราได้และถ้าวางเอาไว้ทางด้าน ซ้ายก็จะเสริมความกว้างของหน้าจอทางด้านซ้ายของเรานั่นเอง

กับขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็จะทำให้เพื่อนๆ สามารถติดตั้งหน้าจอเสริมเอาไว้ใช้งานได้โดยสะดวกแล้ว และการตั้งค่าเพียงครั้งแรกของเราเมื่อเริ่มเชื่อมต่อจอเสริมจะทำให้เราไม่ ต้องมาตั้งค่าในครั้งถัดไปที่เราเชื่อมต่อหน้าจอเสริมเลย นับเป็นความสะดวกอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนที่ต้องการอ่านเอกสารพร้อมกันมากๆ สามารถทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งทางทีมงานเองก็ติดใจการเชื่อมต่อหน้าจอเสริมเพื่อทำงานเอาเสียเต็มๆ แล้วในตอนนี้

ที่มา : notebookspec

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“คาร์ซีท” จำเป็นไหม พบคำตอบได้ที่นี่

คุณพ่อคุณแม่มือ …

%d bloggers like this: