Breaking News
Home / ข่าวไอที / Yahoo สั่งปิดตำนาน AltaVista มีผล 8 ก.ค. นี้
altavista
altavista

Yahoo สั่งปิดตำนาน AltaVista มีผล 8 ก.ค. นี้

ลั่น เตรียมยุติการให้บริการผลิตภัณฑ์จำนวนหนึ่งของบริษัทภายในเร็ววันนี้ หลังเล็งเห็นแล้วว่าผลิตภัณฑ์ผู้โชคร้ายทั้ง 12 ตัวไม่เหมาะสมแก่การพัฒนาต่อ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นได้แก่ เครื่องมือค้นหาที่มีอายุกว่าสองทศวรรษ โดยมีกำหนดที่จะยุติการให้บริการอย่างถาวรในวันที่ 8 กรกฏาคมที่จะถึงนี้

สำหรับความเป็นมาของ AltaVista นั้น ถ้าหากเป็นชาวไซเบอร์ในยุคสิบกว่าปีก่อน เชื่อว่าน่าจะคุ้นหูกันดี มันเป็นเซิร์จเอนจิ้นรุ่นเดอะที่ถูก Yahoo ซื้อกิจการจากบริษัท Overture เมื่อปี 2003 โดยมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 140 ล้านเหรียญสหรัฐทั้งในรูปแบบของเงินสดและหุ้น ซึ่งการซื้อขายกิจการครั้งนั้นก็ได้สร้างความประหลาดใจให้กับบุคคลที่อยู่รอบข้างพอตัวเลยทีเดียว เพราะเริ่มแรกมันถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับ AskJeeves, Lycos รวมถึง Yahoo

แต่อย่างไรก็ดี หลังจากการเข้าซื้อได้สักระยะ ชื่อเสียงของเซิร์จเอนจิ้นรุ่นเดอะก็ดูจะซบเซาลง จนกระทั่งในปี 2010 มีข่าวลือออกมาว่า Yahoo ซึ่งเป็นบริษัทแม่มีแผนที่คืนชีพเซิร์จเอนจิ้นดังกล่าวให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งข่าวดังกล่าวรั่วไหลมาจากเอกสารนำเสนอที่มีการกล่าวถึงว่า Yahoo ได้เตรียมที่ปลุกกระแสบริการของตนเองรวมถึง Delicious, MyBlogLog, Yahoo Bookmarks, Yahoo Buzz และอื่นๆ และแน่นอนว่า ถึงแม้วันนี้เว็บไซต์ดังกล่าว จะกลับมาออนไลน์ได้อีกครั้ง แต่มันก็เป็นการใช้เทคโนโลยีของบริษัทแม่

ส่วนอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์โชคร้ายที่ถูกปลดระวางด้วยเช่นกันคือ Axis ซึ่งเป็นบริการที่ควบรวมระหว่างเครื่องมือค้นหาและเว็บเบราเซอร์ ซึ่งถูกพัฒนาออกมาเพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับการค้นหาและการท่องเน็ต มันถูกระบุว่า จะช่วยให้การค้นหาต่อเนื่องขึ้นทั้งบน iPhone, iPad และพีซี

สำหรับผลิตภัณฑ์บริการทั้ง 12 ตัวได้แก่

– Yahoo! Browser Plus (June 28, 2013)
– Yahoo! Axis (June 28, 2013)
– Citizen Sports (June 28, 2013)
– Yahoo! WebPlayer (June 30, 2013)
– FoxyTunes (July 1, 2013)
– Yahoo! RSS Alerts (July 1, 2013)
– Yahoo! Neighbors Beta (July 8, 2013)
– AltaVista (July 8, 2013)
– Yahoo! Stars India (July 25, 2013)
– Yahoo! Downloads Beta (July 31, 2013)
– Yahoo! Local API (September 28, 2013)
– Yahoo! Term Extraction API (September 28, 2013)

ที่มา TechSpot, pantip.com

altavista

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ซีบรา เทคโนโลยีส์ ขยายธุรกิจเพื่อผลักดันการเติบโตในประเทศไทย

ซีบรา เทคโนโลยี …

%d bloggers like this: