Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ทิป-เทคนิค / วิธีป้องกัน iPhone และอุปกรณ์จากอาการ ไฟดูด ไฟช็อต

วิธีป้องกัน iPhone และอุปกรณ์จากอาการ ไฟดูด ไฟช็อต

วิธีป้องกัน และอุปกรณ์จากอาการ ไฟดูด ไฟช็อต เพื่อให้เรื่องเล็กไม่เป็นเรื่องใหญ่ ข่าวของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินแห่งหนึ่ง ถูก ช็อตจนเสียชีวิตขณะที่ชาร์จไฟไป คุยโทรศัพท์ไป อ่านได้จากข่าวนี้ ถึงตอนนี้จะยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่พูดถึงเรื่องของไฟฟ้าแล้ว ทุกคนคงทราบดีว่า เป็นเรื่องที่ล้อเล่นไม่ได้ ฉะนั้น เรามาป้องกันตัวเราจากเหตุไม่คาดฝัน และป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ เสียหายจากความประมาทเราเช่นกัน

ใช้อุปกรณ์เสริมของแท้ที่ได้รับการรับรอง / อุปกรณ์เสริมที่มีคุณภาพ

iPhone-5-Lightning

เรื่องของไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ล้อเล่นกันไม่ได้ สายชาร์จ หัวปลั๊ก ที่ใช้กับ iPhone / / หรือ Mac ควรเป็นของแท้โดยตรงจาก Apple หรือจากผู้ผลิตที่ได้รับมาตราฐานรับรอง ถึงราคาอาจจะสูงไปสักนิด แต่มันคงไม่ดีแน่ ถ้า iPhone / iPad / iPod หรือ Mac ของเรา เสียหายเพราะอุปกรณ์เสริมราคาถูกที่ไม่ได้มาตราฐาน ความเสียหายที่เครื่องคงแพงกว่าอย่างคาดไม่ถึงแน่นอน

แบตเตอรีพกพาที่เราใช้กับ iPhone / iPad ของเราก็เช่นกัน แบตเตอรีที่มีวงจรที่ไม่ได้คุณภาพ ถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้ iPhone / iPad ของเรามีโอกาสเกิดการลัดวงจรได้ด้วย

ฉะนั้นแล้ว อย่าประหยัดในเรื่องไม่ควรจะประหยัด ซื้อสาย หัวปลั๊ก แบตเตอรีสำรอง ที่เป็นของแท้ ของมีคุณภาพ หากไม่แน่ใจ ขอให้ซื้อกับตัวแทนจำหน่ายสินค้า Apple อย่างเป็นทางการ หรือใน Apple Online Store ได้เช่นกัน

 

“อันตราย หากไม่ติดตั้งสายดิน”

Ground_Symbol

วลีที่เป็นหัวข้อเรื่องนี้ หลายคนคงเคยเห็นจากเครื่องทำน้ำอุ่น ที่ชอบระบุให้เราติดตั้งสายดินคู่การใช้งานด้วย สายดินถือเป็นสิ่งสำคัญกับระบบไฟฟ้าทุกสถานที่ เพราะสายดินทำให้ไฟฟ้าส่วนเกินในระบบ ไหลออกไปที่โครงสร้างอาคารอันไม่เป็นตัวนำกระแสไฟฟ้า ทำให้ผู้ใช้งานลดความเสี่ยงที่จะถูกไฟดูดได้

ร่างกายคนเรา ถือเป็นสื่อนำไฟฟ้าอย่างดี ฉะนั้นแล้ว ถ้าร่างกายเปียก ชื้น ขอให้เลี่ยงการสัมผัสกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กำลังทำงานอยู่ทุกประเภท เพื่อลด ความเสี่ยงไฟฟ้าดูดทุกกรณี หรืออย่างง่ายสุด ควรหารองเท้าแบบใส่เดินในบ้าน เพื่อเป็นฉนวนกันไฟฟ้าอย่างง่าย

ถึงปลั้กและสายชาร์จของแท้ จะออกแบบมาอย่างมีความปลอดภัย ป้องกันได้ระดับหนึ่ง แต่หากระบบไฟในบ้าน-อาคาร ไม่ได้เดินสายดินไว้ ความเสี่ยงที่เราจะถูกไฟฟ้าดูด หรือไฟฟ้าลัดวงจรกับอุปกรณ์ที่เราใช้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้หมด ฉะนั้นแล้ว ควรติดตั้งสายดินในระบบไฟในบ้าน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานองค์รวมทั้งหมด

 

งดใช้ทันทีหากพบความผิดปกติ

5w_iPhone_adapter

เคยไหมที่ชาร์จ iPhone / iPad / iPod / Mac แล้วมีเสียง จิ๊ดๆๆ วิ้ดๆๆๆ หรือเสียบชาร์จแล้ว iPhone / iPad / iPod / Mac ของเรา ไม่ไฟดูดตลอดเวลา ก็ทำงานเพี้ยนไปเลย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้น อาจเพราะเต้ารับหลวมไป ตัวปลั้กมีกระแสไฟที่เดินไม่เรียบ หรือกระแสไฟที่ใช้งานถูกจ่ายมามากเกินไป ฯลฯ

หากสายมีการฉีกขาดจนเห็นไส้ในของสาย ก็ไม่ควรนำอุปกรณ์นั้นมาใช้เช่นกัน จุดที่ฉีกขาด มีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะรั่วหรือช็อตได้เช่นกัน

ความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ที่ใช้ ไม่ว่าจะเต้าเสียบ หัวปลั้ก สาย ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ทั้งหมด หากชิ้นไหนมีปัญหา ให้งดใช้ทันที

 

เสียบปลั้กเข้าเต้ารับก่อนทุกครั้ง

IMG_0113_Charger-560x315

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่าย ๆ ในการป้องกันไฟกระชากใส่ iPhone / iPad / iPod / Mac ของเรา ให้เอาหัวปลั้กเสียบเข้ากับเต้ารับก่อนเสียบสายเข้าอุปกรณ์ของ เรา การทำแบบนี้ ไฟที่เกินมา จะไม่วิ่งเข้าอุปกรณ์เราทันที หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน อย่างมากแค่เสียหัวปลั้กอย่างเดียว แน่นอนว่า หัวปลั๊กเสีย ซื้อใหม่มาใช้ ถูกกว่าการที่เสียทั้งหัวปลั้กและเครื่องแน่นอน

 

ชาร์จแบตเตอรี่ = พักผ่อน

iOS_7_Charging_cropped

การชาร์จแบตเตอรีให้กับอุปกรณ์ทั้งหลาย ไม่ต่างอะไรกับเวลาพักผ่อนของเครื่อง ผู้ใช้เองควรถือโอกาสนี้ พักผ่อนให้ตัวเองอยู่ห่างจากหน้าจอ แล้วทำกิจกรรมอื่นกันดีกว่า เพราะเกือบทั้งวัน เราก็อยู่กับหน้าจอพวกนี้นานพอสมควรแล้ว ยิ่งกับโทรศัพท์มือถือ ที่มีพื้นที่ภายในเครื่องไม่มาก ถ่ายเทความร้อนได้ไม่ดี การชาร์จไปเล่นไปอาจทำให้อุปกรณ์สะสมความร้อนสูง จนเสี่ยงต่ออันตรายได้ง่ายกว่าคอมพิวเตอร์ที่มีระบบระบายอากาศดี และออกแบบมาให้ชาร์จไปเล่นไปตลอดเวลาอยู่แล้วนั่นเอง

สุดท้ายนี้ การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลาย ควรใช้อย่างระมัดระวัง มีสติและไม่ประมาท อุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้น หากเราไม่ประมาทครับ

ที่มา : macstroke

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เช็คการติดตั้งเครื่องปรับอากาศของช่างด้วยตัวคุณเองง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

เช็คการติดตั้งเ …

%d bloggers like this: