Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ทิป-เทคนิค / วิธีติดตั้ง Windows 8.1 Preview ด้วยตัวเอง
Windows 8.1 Preview
Windows 8.1 Preview

วิธีติดตั้ง Windows 8.1 Preview ด้วยตัวเอง

สำหรับ Windows 8.1 นั้น ต้องถือได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานมากขึ้น ซึ่งเดิมทีจะเห็นได้ว่าหลังจากการปรากฏตัวของ Windows 8 ออกมา ต้องยอมรับว่ากระแสไม่ได้ร้อนแรงเท่าที่ควร ซึ่งก็มีหลายสิ่งที่ผู้ใช้อาจจะยังไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายนัก โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่แทบจะเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมถึงการปรับรูปแบบการใช้งานส่วนใหญ่ให้เป็นออนไลน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้บางส่วนปรับตัวไม่ทัน รวมถึงวินโดวส์ 7 เองก็ยังตอบโจทย์ได้ดี จึงทำให้เส้นทางของ Windows 8 อาจจะชะงักไปบ้าง

ดังนั้น Windows 8.1 จึงได้ถูกปรับ ปรุงในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เข้าถึงบ่อย ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของระบบทัชในส่วนของ Gesture หรือการเพิ่มปุ่ม Start เข้ามาให้ รวมถึงการเพิ่มแอพพลิเคชันใหม่ๆ และระบบ Search ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Screenshot-4-640x360

พอเห็นแบบนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะอยากทำความรู้จัก Windows 8.1 กันอย่างเต็มที่แล้ว ดังนั้นอย่าได้รอช้า ลองมาดูกันว่าเราจะสามารถติดตั้งวินโดวส์ใหม่ตัวนี้อย่างไรได้บ้าง ซึ่งการจะติดตั้ง Windows 8.1 นี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบคือ แบบแรกเป็นการติดตั้งบนระบบที่เป็น Windows 8 เดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบันและแบบที่ติดตั้งจากไฟล์ ISO ซึ่งเป็นอิมเมจไฟล์ที่ใช้กันโดยทั่วไป

อันดับแรกเรามาว่ากันที่การติดตั้งในลักษณะของการอัพเดตร่วมกับ Windows 8 เดิมที่เป็น Windows 8 (Retail/ OEM) ในรูปแบบดังกล่าวนี้สามารถทำการอัพเดต ผ่านไฟล์ Windows8-RT-KB2849636-x64.msu ที่ดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ จากนั้นคลิก Open แล้วทำตามขั้นตอนตามปกติ จนกว่าจะเสร็จสิ้น แต่ต้องอาศัยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ส่วนอีกแบบหนึ่งนั้นเป็นรูปแบบที่น่าสนใจกว่าแบบแรก คือไม่ได้เป็นการอัพเกรดผ่านระบบปฏิบัติการ แต่เราสามารถทำการติดตั้งใหม่หรือที่เรียกกันว่าลงวินโดวส์ใหม่นั่นเอง ซึ่งทำได้ทั้งการติดตั้งผ่านแผ่นบูตและแฟลชไดรฟ์ เพียงแต่อาจจะต้องจัดเตรียมข้อมูลบางสิ่งอย่างให้พร้อมสำหรับการติดตั้ง วินโดวส์ 8.1 นี้เท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย

Screen-Shot-2556-07-05-at-12.46.44-PM-640x364

1.  ไฟล์วินโดวส์ 8.1 ที่ดาวน์โหลดได้จาก ที่นี่ <<< ซึ่งจะเป็นไฟล์ Image หรือไฟล์ *.iso นั่นเอง สำหรับการทำเป็นตัวบูต

2.   แผ่นดีวีดีหรือแฟลชไดรฟ์ สำหรับนำมาใช้เป็นมีเดียในการบูตระบบเพื่อทำการติดตั้ง

-ในกรณีที่ต้องการทำเป็นแผ่นบูต ก็ให้ทำการ Burn ไฟล์ที่เป็น iso ที่มีการดาวน์โหลดมาก่อนหน้านี้ลงในแผ่นจากนั้นก็นำมาใช้งานได้ทันที

Untitled1

-แต่ถ้าในกรณีที่ใช้เป็นแฟลชไดรฟ์สำหรับบูต ต้องจัดเตรียมตัวแฟลชไดรฟ์ให้กลายเป็นตัวบูตเสียก่อน ด้วยการดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมที่ชื่อว่า Windows 7 USB/DVD Download tool มาติดตั้งลงในเครื่องเสียก่อน จากนั้นต่อแฟลชไดรฟ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้โปรแกรมเริ่มทำงาน ซึ่งผู้ใช้เพียงเลือกไฟล์วินโดวส์ 8.1 ที่จะนำมาติดตั้งใส่ลงไปในแฟลชไดรฟ์ที่เตรียมไว้เท่านั้น โปรแกรมก็จะทำการสร้างตัวบูตแฟลชไดรฟ์ให้ใช้งานได้ทันที

Untitled2

3.   เมื่อได้เครื่องมือที่พร้อมสำหรับการติดตั้ง .1 เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาในการ Install ลงไปยังโน้ตบุ๊กหรือพีซีของเราได้ทันที หากใช้แผ่นสำหรับการบูต ก็ให้เข้าไปตั้งค่าที่ CD/DVD Boot หรือ Optical Boot ให้เป็น First Boot แต่ถ้าเป็นการบูตด้วยแฟลชไดรฟ์ ก็ให้เลือกบูตเมนูเป็น USB Drive ในการบูตเป็นตัวแรกนั่นเอง

Untitled3

4.   เมื่อพร้อมแล้วก็ทำการบูตเครื่อง เมื่อระบบตรวจพบมีเดียที่ใช้สำหรับบูต ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนในการติดตั้งทันที

Untitled4

5.   จากนั้นให้เลือกการปรับตั้งค่าต่างๆ เช่นเดียวกับการติดตั้ง Windows 7 หรือ Windows 8 ตามปกติ ซึ่งในหน้าแรกนั้นจะเป็นการกำหนดภาษาและคีย์บอร์ด

Untitled5

6.   เมื่อพร้อมแล้วก็เข้าสู่หน้าจอพร้อม Install ทันที

Untitled6

7.    ในส่วนต่อมาก็เป็นการใส่ Product key : NTTX3-RV7VB-T7X7F-WQYYY-9Y92F โดยในส่วนของคีย์นั้นสามารถนำมาจากเว็บไซต์ Microsoft ได้เลย จะอยู่ในหน้าที่เราโหลดไฟล์ ที่เป็นแบบ iso ก่อนหน้านี้

Untitled7

8.   เมื่อเข้าสู่การติดตั้ง จะมีให้เลือก 2 แบบคือ Upgrade ที่เป็นการติดตั้งทับระบบเดิมลงไป โดยจะเก็บไฟล์และซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งเดิมเอาไว้ อีกแบบหนึ่งจะเป็นแบบ Custom ซึ่งเป็นการติดตั้งลงไปใหม่ จะเลือกแบบใดก็ขึ้นอยู่กับความถนัด แต่ถ้าคิดว่าต้องการจะทดลองใช้ไปยาวๆ ก็ลงแบบ Custom น่าจะดีกว่า

Untitled8

9.   ในกรณีที่เลือกแบบ Custom ระบบก็จะทำการตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่ในระบบ ซึ่งผู้ใช้มีหน้าที่จัดการด้วยตัวเอง ในการที่จะลบหรือสร้างพาร์ทิชันสำหรับการติดตั้งระบบใหม่นี้ แต่แนะนำว่าให้ทำการ Backup ข้อมูลเอาไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

Untitled9

10.   เมื่อกำหนดฮาร์ดดิสก์หรือไดรฟ์ที่จะทำการติดตั้งแล้วก็ให้คลิก Next เพื่อให้ระบบเข้าสู่การ Install

Untitled10

11.   เมื่อระบบทำการติดตั้งแล้วเสร็จ ก็จะเข้าสู่หน้าจอเริ่มต้นการทำงานของ Windows 8.1 ซึ่งอาจจะดูหน้าตาแปลกไปบ้างเล็กน้อย ในกระบวนการนี้จะเป็นการ Preparing ในการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์และ System  ซึ่งจะใช้เวลาสักครู่

Untitled11

12.   หลังจากที่มีการตรวจเช็คระบบต่างๆ เป็นที่เรียบร้อย ก็ได้เวลาในการที่จะให้ผู้ใช้เลือกปรับแต่ง Theme สีต่างๆ ตามความพอใจ ซึ่งก็มีเฉดสีให้เลือกอยู่มากมายเลยทีเดียว

Untitled12

13.   เมื่อผ่านในส่วนของ Personalize มาแล้ว ก็เข้าสู่โหมดการ Setting ที่ใช้ในการเชื่อมต่อ การอัพเดต รวมถึงระบบความปลอดภัย ซึ่งหากผู้ใช้จะให้ระบบเป็นตัวจัดการเองอัตโนมัติ ก็สามารถเลือก Express setting ได้ทันที แต่ถ้าต้องการตั้งค่าด้วยตัวเองให้เลือกที่ Customize (แต่แนะนำว่าเลือก Use Express Setting จะรวดเร็วกว่า สามารถแก้ไขเองในภายหลังได้)

Untitled13

14.   ในกรณีที่เลือกเป็น Customize ก็จะมีขั้นตอนต่างๆ มาให้เลือกดังนี้

-Update your PC and Apps

-Help protect your PC and your privacy

-Check online for solution

-Help improve Microsoft products and services

-Share info with Microsoft and other services

Untitled14

15.   และการตั้งค่าในส่วนสุดท้ายก็คือ การตั้ง User name และ Password สำหรับ Account ของผู้ใช้

Untitled15

16.   จากนั้นระบบก็จะทำการ Install แอพพลิเคชันต่างๆ สำหรับการใช้งานในเบื้องต้นลงไป ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่หน้าจอวินโดวส์เพื่อพร้อมสำหรับการทำงาน

Windows-8.1-preview-620x330

ที่มา : notebookspec

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เช็คการติดตั้งเครื่องปรับอากาศของช่างด้วยตัวคุณเองง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

เช็คการติดตั้งเ …

%d bloggers like this: