Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ทิป-เทคนิค / 5 ขั้นตอนเลือกซื้อ เลือกใช้ Wireless Router ให้โดนใจ

5 ขั้นตอนเลือกซื้อ เลือกใช้ Wireless Router ให้โดนใจ

สำหรับอุปกรณ์ นั้น อาจกล่าวได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีความสำคัญในการใช้งานในชีวิตประจำวัน อยู่มากทีเดียว เอาตั้งแต่การใช้งานภายในบ้าน ไปจนถึงการทำงานในสำนักงาน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการจ่ายสัญญาณ WiFi ไปยังจุดต่างๆ ภายในบริเวณที่ต้องการได้อย่างทั่วถึง แต่การที่จะเลือก Wireless ให้ได้ตรงกับความต้องการนั้น ก็ต้องดูกันในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐาน การเชื่อมต่อและเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่มากมาย แต่แบบไหนจะเหมาะกับการใช้งาน ก็ต้องพิจารณากันให้รอบด้าน

การเลือกใช้ สิ่งแรกที่ควรจะต้องพิจารณาก็คือ เลือกเฉพาะ เพียงอย่างเดียวหรือเปล่า ในบางกรณีหากมี ADSL Modem อยู่แล้ว ก็อาจจะเลือกแค่ มาใช้ก็ได้หรือต้องการเพิ่มช่องทางในการเชื่อมต่อจาก ADSL Router ที่มีอยู่เดิมก็พอ แต่ในปัจจุบันดูเหมือนว่าอุปกรณ์ที่เป็น ADSL นั้นสนนราคาก็แทบไม่ได้ต่างจาก ทั่วไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้เอง ว่าจะใช้แบบใดดี

Choose-Wireless_1

1.มาตรฐานของสัญญาณ

เป็นสิ่งที่ถือว่าเป็นปัจจัยต้นๆ ในการเลือกใช้ Wireless router เพราะเป็นสิ่งที่จะให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีมาตรฐานที่ออกมาใช้ร่วมกันในระบบเครือข่ายไร้สายอยู่หลาย มาตรฐาน ตั้งแต่ 802.11a/b/g/n ณ เวลานี้ก็ต้องบอกว่าส่วนใหญ่ก็รองรับสัญญาณดังกล่าวด้วยกันทั้งหมด เพียงแต่บางรุ่Draft N หรือบางรุ่นเป็น Wireless N แล้ว หรือบางรุ่นสามารถจ่ายสัญญาณแบบ Dual Band ได้ทั้งความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับราคาและความเหมาะสมในการใช้งานของคุณเอง

Choose-Wireless_2

2.ฟีเจอร์พิเศษ

นอกจากเรื่องของพอร์ตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ซึ่งบางรุ่นจะมีพอร์ตสำหรับต่อพ่วงกับ Ethernet LAN มาให้ 4 ช่องเป็นมาตรฐานแล้ว ก็ยังเพิ่มพอร์ต USB มาให้สำหรับการต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง อย่างเช่น พรินเตอร์หรือแฟลชไดรฟ์เพื่อใช้ในการแชร์ข้อมูลได้อีกด้วย  ในเรื่องของลูกเล่น ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ Wireless Router น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเสาอากาศหรือบางรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยีแบบ MIMO ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในเรื่องของการกระจายสัญญาณได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากเสาสัญญาณที่มีให้ตั้งแต่ 2-3 เสานั่นเอง

Choose-Wireless_3

3.ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์อื่นๆ

นั่นหมายถึง Wireless Router ที่ซื้อมานั้น ก็ควรจะมีเทคโนโลยีเข้ากับเครื่องลูกข่ายอื่นๆ ที่นำมาใช้ร่วมกันได้ โดยเฉพาะรูปแบบการเชื่อมต่อ อย่างเช่น ซื้อรุ่นที่เป็นมาตรฐาน N มาใช้ ก็ต้องหมายความว่า Wireless Adaptor หรือระบบปลายทางที่เชื่อมต่อเข้ามา ก็ควรจะสนับสนุนมาตรฐาน N ได้เช่นเดียวกัน เพื่อที่จะให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Choose-Wireless_4

4.ความยากง่ายในการตั้งค่า

เป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว เพราะการเซ็ตค่าที่ง่ายก็ยิ่งทำให้อุปกรณ์น่าใช้ยิ่งขึ้น เพราะบางค่ายออกแบบซอฟต์แวร์ให้สามารถเข้าปรับค่าต่างๆ เพื่อทำการ Config ได้ในไม่กี่ขั้นตอน แต่บางรุ่นนั้นอาจจะต้องอาศัยความชำนาญในการตั้งค่าพอสมควร บางทีมีรายละเอียดมากจนเกินไป เมื่อจะเข้าไปตั้งค่าอื่นใดเป็นพิเศษก็ดูจะยุ่งยาก ดังนั้นก็อาจจะต้องให้ความสนใจในเรื่องความยากง่ายนี้ด้วย เอาง่ายๆ ว่าในกรณีที่คุณเป็นคนตั้งค่าอุปกรณ์ให้กับเครื่องของเพื่อนหรือเครื่องที่ ใช้ภายในบ้าน เวลาที่คุณไม่อยู่ คนอื่นก็น่าจะตั้งค่าต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน

Choose-Wireless_5

5.ความปลอดภัย

เรื่องความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ที่เป็น Wireless Adaptor ส่วนใหญ่ก็จะรองรับมาตรฐานการเข้ารหัสในลักษณะเดียวกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น WEP, WPA หรือ WPA2 รวมถึงการกำหนดค่า Mac Address ซึ่งหากเป็นผู้ใช้ตามบ้าน การมีระบบ Wired Equivalent Privacy หรือ WEP ในมาตรฐาน 64/128-bit ร่วมกับระบบ MAC Address Filtering ก็ดูจะเพียงพอต่อการป้องกันจากผู้ไม่หวังดีหรือเข้ามาแอบใช้งานอินเทอร์เน็ต ในบ้านได้แล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการแบบง่ายๆ ในการที่จะเลือก Wireless Router เพื่อนำมาใช้งาน ซึ่งการเลือกใช้นั้น ก็คงต้องมองให้ละเอียดถี่ถ้วนสักนิด เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์ดังกล่าวนี้มากมายในท้องตลาด ซึ่งบางรุ่นก็ใช้วิธีนำเอาเทคโนโลยีเฉพาะตัวมาเป็นจุดขายหรือบางรายก็จัด เต็มกับมาตรฐานสัญญาณต่างๆ มาให้ ดังนั้นดูให้เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์รอบข้างและการใช้ในชีวิตประจำวัน ของคุณเป็นหลัก

ที่มา notebookspec

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เช็คการติดตั้งเครื่องปรับอากาศของช่างด้วยตัวคุณเองง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

เช็คการติดตั้งเ …

%d bloggers like this: