Breaking News

Windows 8: 10 สุดยอดเทคนิคและเคล็ดลับการใช้งาน

10 เทคนิคสำหรับมือใหม่ใน Windows 8

หากคุณเพิ่งจะอัพเกรดมาใช้ Windows 8 คุณอาจจะรู้สึกมึนไปกับสิ่งใหม่ๆ มากมาย

ไม่ต้องกังวล เราหนุนหลังท่านอยู่ นี่คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับ Windows 8 และยังจะช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากระบบปฏิบัติการใหม่นี้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

Windows 8 tip 1

ค้นหาโปรแกรมของคุณได้อย่างง่ายดาย

ในตอนแรกคุณอาจจะงงเล็กน้อยที่ไม่เห็นเมนูเริ่มอันเดิม แต่ไม่ต้องกังวล การหาโปรแกรมใน Windows 8 นั้นง่ายดายมาก เพียงแค่คุณกดปุ่ม Windows เพื่อเข้าสู่หน้าจอเริ่ม แล้วพิมพ์ชื่อโปรแกรมเท่านั้น

Windows 8 tip 2

จัดระเบียบหน้าจอเริ่มของคุณ

ในตอนแรกที่คุณเริ่มใช้ Windows 8 นั้น หน้าจอเริ่มอาจจะดูยุ่งเหยิงเล็กน้อย แต่ไม่ต้องกังวล คุณสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย

ท่านสามารถลากแอพไปยังขอบหน้าจอเพื่อสร้างกลุ่ม แล้วตั้งชื่อกลุ่มด้วยการซูมออก (ctrl + หมุนล้อเลื่อนเมาส์ลง) แล้วคลิกขวาที่กลุ่ม

แอพส่วนมากมีไอคอนไทล์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งคุณสามารถเปิดใช้งานได้โดยการคลิกขวาที่แอพแต่ละอัน แล้วเลือก ‘เล็กลง’ หรือ ‘ใหญ่ขึ้น’

Windows 8 tip 3

เชื่อมต่อบัญชีสังคมออนไลน์ของคุณกับ Windows 8

ด้วยแอพ People คุณจะสามารถติดตามดูเพื่อนและกิจกรรมต่างๆ จากเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่สำคัญ ๆ คุณสามารถเชื่อมแอพนี้กับ Facebook, Twitter, LinkedIn, Hotmail และ Google จึงช่วยให้คุณสามารถเข้าดูข่าวสังคมออนไลน์จากทุกเครือข่ายได้ในที่เดียว

คุณจะสามารถเช็คข่าวสาร ดูรูป ดูโพสต์และทวีตของเพื่อน ๆ และอื่น ๆ อีกมาก!

Windows 8 tip 4

เชื่อมต่อบัญชีเล่นเกมของคุณกับ Windows 8

คุณสามารถใช้แอพ Games ใน Windows 8 เพื่อเชื่อมต่อกับบัญชี Xbox/Games for Windows Live ของคุณ คุณจะสามารถเข้าสู่หน้าโปรไฟล์และเกมโปรดของคุณ รวมทั้งยังสามารถดูคะแนนได้ด้วย คุณสามารถติดตามดูผู้ที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของคุณผ่านทางแอพได้อีกด้วย และสามารถซื้อเกมสนุก ๆ มาเล่นบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้

Windows 8 tip 6

ทันสถานการณ์เสมอ

ติดตามหัวข้อข่าวล่าสุดอยู่เสมอด้วยแอพ News คุณจะสามารถหาบทความเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ข่าวในประเทศไปจนถึงข่าวต่างประเทศ รวมทั้งหัวข้อข่าวบันเทิงและอื่น ๆ อีกมากมาย

Windows 8 tip 7

ติดตามกีฬาโปรดของคุณ

แอพ Sports จะช่วยให้คุณสามารถติดตามข่าวการแข่งขันกีฬาที่คุณสนใจ คุณสามารถติดตามลำดับคะแนนและสถิติต่าง ๆ ในแอพ ไม่ว่าจะเป็นลำดับใน NBA หรือตารางคะแนนของพรีเมียร์ลีก

คุณจะสามารถดูรายการผู้ทำคะแนน/ประตูสูงสุด ผู้ช่วยจ่ายบอลสูงสุด และเกมหรือการแข่งขันที่กำลังจะจัดขึ้น เพื่อดูรายการเหล่านี้ เพียงคลิกขวาที่แอพ แล้วเพิ่มชื่อลีกโปรดของคุณที่แถบด้วยการคลิกที่ ‘กีฬาทั้งหมด’ แล้วเลือกลีกที่คุณสนใจ

ปัจจุบัน แอพได้ครอบคลุมลีกต่าง ๆ ดังนี้ NFL, NBA, MLB, NHL, พรีเมียร์ลีก, ลาลิกา, ซีรีอา, บุนเดสลิกา, กอล์ฟ และฟอร์มูลา 1

Windows 8 tip 8

ปลุกวิญญาณนักท่องเที่ยวของคุณ

กำลังคิดอยากจะไปเที่ยวไหนไกล ๆ หรือเปล่า? ให้แอพ Travel ของ Windows 8 ได้ลองแนะนำเกี่ยวกับเมืองที่น่าเที่ยวที่สุดทั่วโลกดู ไม่ว่าจะเป็นอัมสเตอร์ดัม กรุงเทพฯ หรือมาชูปิกชู คุณก็มั่นใจได้ว่าจะพบข้อมูลการท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่นี่

คุณจะได้เห็นภาพถ่าย บทความ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมทั้งรายการสถานที่น่าเที่ยวและร้านอาหาร

Windows 8 tip 9

เกาะติดตลาดการเงิน

คุณสามารถติดตามแนวโน้มตลาดหุ้นล่าสุดได้ด้วยแอพ Finance คุณยังสามารถเข้าอ่านข่าวสำคัญ ๆ ทางด้านการเงิน และติดตามสถานการณ์สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ และค่าเงินอีกด้วย

Windows 8 tip 10

ใช้แอพ SkyDrive

1/} คุณสามารถจัดเก็บเอกสารทั้งหมดไว้บน SkyDrive ได้อย่างง่ายดายอย่างที่ไม่เคยมาก่อน ต้องขอบคุณแอพ SkyDrive สำหรับ Windows 8 เพียงแค่คุณเปิดแอพ ลงชื่อเข้าใช้งานบัญชีไมโครซอฟท์ของคุณ เท่านั้นก็เรียบร้อย ไม่เพียงแต่คุณจะเปิดดูไฟล์จากระยะไกลได้เท่านั้น แต่คุณยังจะสามารถอัพโหลดและดาวน์โหลดได้ตามต้องการอีกด้วย

Windows 8 tip 11

เข้าเยี่ยมชมแอพสโตร์บ่อย ๆ

จะมีแอพใหม่เข้ามาเพิ่มเรื่อย ๆ และคุณจะไม่อยากพลาดประสบการณ์การใช้งาน Windows 8 อย่างเต็มที่ เพียงแค่คลิกไอคอนไทล์ ‘Store’ ที่หน้าจอเริ่มของคุณ เพื่อเช็คดูแอพใหม่ยามว่าง

นอกจากนี้ หากไม่ได้มีการติดตั้งแอพอย่าง News, Sports, Finance, Travel และ SkyDrive ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณตั้งแต่ตอนที่คุณโหลด Windows 8 ครั้งแรก คุณจะสามารถหาแอพเหล่านี้ได้ที่แอพสโตร์

ที่มา : men.th.msn.com/tech/windows8/

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

เทคนิคถ่ายเซลฟี …

%d bloggers like this: