Breaking News
Home / ข่าวไอที / ‘โซเชียล-เว็บลามก’ยอดฮิต! เดือนเดียวเด็กแห่ดูเกือบ 80 ล้านครั้ง
โซเชียล-เว็บลามก
โซเชียล-เว็บลามก

‘โซเชียล-เว็บลามก’ยอดฮิต! เดือนเดียวเด็กแห่ดูเกือบ 80 ล้านครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ แลป เผยผลวิเคราะห์การทำงานจากฟังก์ชั่นจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต พบเดือน พ.ค. เยาวชนนิยมใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กและเว็บไซต์ลามกสูงสุด…

โซเชียล-เว็บลามก
โซเชียล-เว็บลามก
แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้ให้บริการโซลูชั่นปกป้องข้อมูล เปิดเผยผลจากการวิเคราะห์การทำงานของฟังก์ชั่น Parental Control ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยพบว่าในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2556 มีเว็บไซต์อันตรายที่เด็กและเยาวชนควรเลี่ยงการเข้าถึงผ่านอินเทอร์เน็ต คิดเป็นสัดส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์ก 31.26% , เว็บไซต์ลามกอนาจาร 16.83% , ร้านค้าออนไลน์ 16.65% , ห้องแชตและกระดานสนทนา 8.09% , เว็บเมล์ 7.39% , เว็บไซต์ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย 3.77% , เกมออนไลน์ 3.19% , เว็บไซต์การพนัน ขายยา ขายอาวุธ และเว็บที่มีการหักเงินออนไลน์ 0.8-2%
จากข้อมูลที่บันทึกได้โดยโมดูล Parental Control พบว่าเฉพาะในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการเข้าใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กกว่า 52 ล้านครั้ง และเข้าเว็บไซต์ลามกอนาจารอีกว่า 25 ล้านครั้ง ตามมาด้วยการเข้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เป็นอันดับ 3 ในกรณีนี้ อาจกล่าวได้ว่าเด็กและเยาวชนต้องการเลือกซื้อของเล่นและสินค้าอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดปัญหาภายหลัง หากเด็กใช้บัตรเครดิตของผู้ปกครองสั่งซื้อสินค้า โดยอาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่ตั้งร้านค้าปลอมได้ ปัจจุบันทุกครอบครัวจะมีอุปกรณ์สื่อสารหรือโมบายดีไวซ์เพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับทุกคนในบ้าน ทำให้การควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของเด็กๆ ยากยิ่งขึ้น จากผลการสำรวจของบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ แคสเปอร์สกี้ แลป เมื่อเดือนเมษายน 2556 พกว่าทุกครอบครัวจะมีพีซีหรือโน้ตบุ๊กโดยเฉลี่ยบ้านละ 2-3 เครื่อง สมาร์ทโฟน 1-2 เครื่อง และแท็บเล็ต 1 เครื่อง ส่งผลให้เยาวชนสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้ง่าย และหากไม่มีการควบคุมการเข้าใช้งานก็อาจประสบภัยร้ายจากโลกโซเบอร์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
นายจิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่าย แคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เทคโนโลยี Parental Control ได้รับการพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานความคิดว่าควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่าวัวหายแล้วค่อยล้อมคอก ในโลกปัจจุบัน การเข้าถึงข้อมูลทุกประเภทสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก ขณะที่เยาวชนยังไม่รู้เดียงสาและอยากรู้อยากเห็นจึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ อาทิ Kaspersky Internet Security , Kaspersky PURE และ Kaspersky Security for Mac มีฟังก์ชั่นควบคุมการใช้งานด้วยผู้ปกครองหรือ Parental Control ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดให้ผู้ปกครองได้มั่นใจว่าลูกหลานจะได้รับการปกป้องจากภัยออนไลน์ในโลกไซเบอร์
ทั้งนี้ โมดูล Parental Control สามารถจำกัดการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้หลายระดับ ทั้งบล็อกบางเว็บไซต์ บางโปรแกรม บล็อกการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมด นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์สำหรับเด็กและเยาวชน โดยไม่ต้องบล็อกเว็บไซต์ทั้งเว็บเพื่อปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ แคสเปอร์สกี้ แลป ยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเยาวชนที่พกพาโมบายดีไวซ์ คือ Parental Control (Safe Browser) สำหรับไอโอเอส และ Parental Control สำหรับแอนดรอยด์อีกด้วย.
ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ (Th) Thursday, June 13, 2013

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เจดี เซ็นทรัล จับมือ เอชพี จัดซุปเปอร์แบรนด์เดย์ ฉลองแคมเปญตรุษจีน ช้อปนี้ มีแต่เฮง มอบส่วนลดสูงสุดกว่า 80%

เจดี เซ็นทรัล จ …

%d bloggers like this: