Breaking News
โซเชียล-เว็บลามก
โซเชียล-เว็บลามก

‘โซเชียล-เว็บลามก’ยอดฮิต! เดือนเดียวเด็กแห่ดูเกือบ 80 ล้านครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ แลป เผยผลวิเคราะห์การทำงานจากฟังก์ชั่นจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต พบเดือน พ.ค. เยาวชนนิยมใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กและเว็บไซต์ลามกสูงสุด…

โซเชียล-เว็บลามก
โซเชียล-เว็บลามก
แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้ให้บริการโซลูชั่นปกป้องข้อมูล เปิดเผยผลจากการวิเคราะห์การทำงานของฟังก์ชั่น Parental Control ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยพบว่าในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2556 มีเว็บไซต์อันตรายที่เด็กและเยาวชนควรเลี่ยงการเข้าถึงผ่านอินเทอร์เน็ต คิดเป็นสัดส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์ก 31.26% , เว็บไซต์ลามกอนาจาร 16.83% , ร้านค้าออนไลน์ 16.65% , ห้องแชตและกระดานสนทนา 8.09% , เว็บเมล์ 7.39% , เว็บไซต์ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย 3.77% , เกมออนไลน์ 3.19% , เว็บไซต์การพนัน ขายยา ขายอาวุธ และเว็บที่มีการหักเงินออนไลน์ 0.8-2%
จากข้อมูลที่บันทึกได้โดยโมดูล Parental Control พบว่าเฉพาะในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการเข้าใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กกว่า 52 ล้านครั้ง และเข้าเว็บไซต์ลามกอนาจารอีกว่า 25 ล้านครั้ง ตามมาด้วยการเข้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เป็นอันดับ 3 ในกรณีนี้ อาจกล่าวได้ว่าเด็กและเยาวชนต้องการเลือกซื้อของเล่นและสินค้าอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดปัญหาภายหลัง หากเด็กใช้บัตรเครดิตของผู้ปกครองสั่งซื้อสินค้า โดยอาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่ตั้งร้านค้าปลอมได้ ปัจจุบันทุกครอบครัวจะมีอุปกรณ์สื่อสารหรือโมบายดีไวซ์เพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับทุกคนในบ้าน ทำให้การควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของเด็กๆ ยากยิ่งขึ้น จากผลการสำรวจของบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ แคสเปอร์สกี้ แลป เมื่อเดือนเมษายน 2556 พกว่าทุกครอบครัวจะมีพีซีหรือโน้ตบุ๊กโดยเฉลี่ยบ้านละ 2-3 เครื่อง สมาร์ทโฟน 1-2 เครื่อง และแท็บเล็ต 1 เครื่อง ส่งผลให้เยาวชนสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้ง่าย และหากไม่มีการควบคุมการเข้าใช้งานก็อาจประสบภัยร้ายจากโลกโซเบอร์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
นายจิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่าย แคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เทคโนโลยี Parental Control ได้รับการพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานความคิดว่าควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่าวัวหายแล้วค่อยล้อมคอก ในโลกปัจจุบัน การเข้าถึงข้อมูลทุกประเภทสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก ขณะที่เยาวชนยังไม่รู้เดียงสาและอยากรู้อยากเห็นจึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ อาทิ Kaspersky Internet Security , Kaspersky PURE และ Kaspersky Security for Mac มีฟังก์ชั่นควบคุมการใช้งานด้วยผู้ปกครองหรือ Parental Control ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดให้ผู้ปกครองได้มั่นใจว่าลูกหลานจะได้รับการปกป้องจากภัยออนไลน์ในโลกไซเบอร์
ทั้งนี้ โมดูล Parental Control สามารถจำกัดการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้หลายระดับ ทั้งบล็อกบางเว็บไซต์ บางโปรแกรม บล็อกการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมด นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์สำหรับเด็กและเยาวชน โดยไม่ต้องบล็อกเว็บไซต์ทั้งเว็บเพื่อปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ แคสเปอร์สกี้ แลป ยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเยาวชนที่พกพาโมบายดีไวซ์ คือ Parental Control (Safe Browser) สำหรับไอโอเอส และ Parental Control สำหรับแอนดรอยด์อีกด้วย.
ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ (Th) Thursday, June 13, 2013

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เปิด Pre-Order Lumix G100 กล้องน่ารัก ราคาน่า Vlog !!

ไม่ปล่อยให้รอนา …

%d bloggers like this: