Breaking News
ios7
ios7

มีอะไรใหม่ ใน “ไอโอเอส7”

ทิม คุก ที่เข้ามาทำหน้าที่หัวเรือใหญ่ของ แอปเปิล อิงค์. แทนที่ สตีฟ จอบส์ ในฐานะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) พูดถึง “ไอโอเอส7” เอาไว้ในงาน

“เวิร์ลด์ไวด์ ดีเวลลอปเปอร์” ประจำปีนี้ ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ที่แอปเปิลเป็นเจ้าภาพว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส นับตั้งแต่มีการเปิดตัว “ไอโฟน” เป็นต้นมา

ก็อาจจะจริงอย่างที่เขาว่า เพราะว่าไอโอเอสเปลี่ยนทุกอย่างใหม่หมดตั้งแต่ดีไซน์ของไอคอนที่แม้จะยังคงสภาพเป็นกริดเรียงเป็นแถวๆ เหมือนเดิม แต่ถูกปรับให้ทันสมัยมากขึ้น มากกว่าทุกๆ ครั้งที่มีการปรับเปลี่ยนกันมา และนำเสนอผ่านอินเตอร์เฟซที่มีหลายเลเยอร์มากขึ้น ไม่รู้เหมือนกันว่าปฏิกิริยาของสาวกแอปเปิลจริงๆ จะเป็นอย่างไร เพราะถึงจะดูปราดเปรียวโฉบเฉี่ยวมากขึ้นแต่แปลกหน้าแปลกตา ไม่คุ้นเคยเหมือนคนรู้จักรู้ใจกันดีเหมือนเวอร์ชั่นที่ผ่านๆ มา

ในขณะที่คนที่นิยมแอนดรอยด์ บอกว่า ดูผาดๆ แล้วทำไมคลับคล้ายโอเอสของกูเกิลมากขึ้นทุกทีก็ไม่รู้!

มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน “ไอโอเอส7” มาเรียกน้ำย่อยกันก่อนตามประสา อย่างแรกสุดเห็นจะเป็นสิ่งที่เรียกว่า “พาแรลแลกซ์ เอฟเฟ็กต์” ที่จะทำให้หน้าโฮมสกรีนมองแล้วเหมือนกับภาพ 3 มิติ โดยการที่ทำให้ภาพพื้นหลังตอบสนองต่อแง่มุมต่างๆ ที่โทรศัพท์ถูกถืออยู่ ส่งผลให้มองไปแล้วดูเหมือนไอคอนต่างๆ จะลอยขึ้นมาเหนือภาพพื้นหลังให้ความรู้สึกเหมือน 3 มิตินั่นเอง

ไอโอเอสเวอร์ชั่นใหม่นี้ ถือเป็นเวอร์ชั่นแรกที่มีทางลัดเข้าสู่การตั้งค่าพื้นฐาน แอปเปิลเรียกว่า “คอนโทรล เซ็นเตอร์” ช่วยให้สามารถเข้าไปเลือกสรรออปชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เปิด-ปิดไวไฟ เรื่อยไปจนถึงเสียง, ความสว่างหน้าจอและอื่นๆ ด้วยการลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นไปข้างบน

การทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง ถูกขยายเพิ่มเติมออกไปอีก ให้คลุมไปถึงแอพพ์ทุกตัว แทนที่จะเป็นบางตัวอย่าง มิวสิค แอพพ์ หรือสไกป์ แล้วก็มีลูกเล่นใหม่สำหรับแชร์รูปกับเพื่อนๆ ใกล้เคียงได้แบบรวดเร็วและไร้สายอย่าง “แอร์ดร็อป” ที่สามารถทำให้สามารถแขวะแอนดรอยด์ได้เล็กๆ ว่า “ไม่จำเป็นต้องวิ่งเอาโทรศัพท์ไปชนกันให้วุ่นวายไปทั้งห้อง” โฟโต้ แอพพ์ ก็ถูกปรับปรุงให้จัดหมวดหมู่ภาพได้ง่ายขึ้น ทั้งอาศัย “สถานที่” และ “วันที่” ด้วยฟีเจอร์ที่แอปเปิลเรียกว่า “โมเมนต์”

“สิริ” เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน เสียงพูดลดความเป็น “เสียงสังเคราะห์” เหมือนหุ่นยนต์ลง และนอกจากจะมีเสียงผู้หญิงแล้วยังมีเสียงผู้ชายเป็นออปชั่นให้เลือกอีกด้วย นอกเหนือจากนั้น “ไอโอเอส7” ก็จะเป็นเวอร์ชั่นแรกที่ยินยอมให้เราตั้งค่าในแอพพ์ให้อัพเดตด้วยตัวเองได้ทันที แทนที่จะคอยมานั่งรออนุญาตกันทุกครั้งไป

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ “ไอโอเอส อินเดอะคาร์” ที่ส่อเค้าว่าจะเป็นสมรภูมิใหม่ระหว่าง ไอโอเอส กับ แอนดรอยด์ ในอนาคตอันใกล้ แอปเปิลคุยว่า ในราวปีหน้า ทุกคนก็มองหา “รถยนต์จากหลายๆ ค่ายผู้ผลิตรายใหญ่” ที่ติดตั้ง ไอโอเอสเวอร์ชั่นพิเศษมาให้พร้อมสรรพสำหรับ “อินฟอร์เมชั่น สกรีน” เพื่อให้สามารถเข้าถึง “แมพส์” , แมสเสจโดยสามารถควบคุมการทำงานด้วยเสียง เป็นต้น

สุดท้าย หลังจากที่ปล่อยให้ใครต่อใครเขาทำตลาดกันมาเนิ่นนานเต็มที แอปเปิลก็เปิดให้ดาวน์โหลด “ไอจูน เรดิโอ” สำหรับ สตรีมมิ่งเพลงจากสถานีวิทยุได้ เริ่มต้นในสหรัฐอเมริการาวปลายปีนี้ มีทั้งแบบฟรีที่มีโฆษณาติดมาด้วยกับแบบที่มีค่าใช้จ่ายรายปี 25 ดอลลาร์ต่อปี แต่ปลอดโฆษณาผ่านทาง “ไอจูน แมทช์ มิวสิค-สตอเรจ”

ถึงจะช้าอยู่บ้างแต่ก็ยังดูเข้าท่า ถ้าหากเจ้าของโทรศัพท์ไม่ได้เป็นสมาชิกของรายอื่นๆ ที่มีอยู่มากมายในเวลานี้อยู่ก่อนแล้ว

และยังหาเหตุผลที่จะเปลี่ยนมาใช้ของใหม่ไม่ได้นั่นเอง

ios7

ที่มา : นสพ.มติชน

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ยเผยเทคโนโลยียกระดับประสิทธิภาพการไลฟ์สตรีม สำหรับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ-ร้านค้าออนไลน์

หัวเว่ยเผยเทคโน …

%d bloggers like this: