Breaking News
Find My Friends
Find My Friends

Find My Friends: ติดตามเพื่อน ติดตามแฟนด้วย iPhone ของเรา

หลายๆ คนคงเคยอยากติดตามเพื่อนว่าอยู่ไหนแล้ว นัดแล้วมาถึงรึยัง จะโทรถามบ่อยๆ ก็เสียค่าโทรเยอะ แถมบางทีบอกตำแหน่งมาแล้วก็ผิดๆ ถูกๆ อีก วันนี้ iPhone Society จึงขอเสนอ Tip ง่ายๆ สำหรับการติดตามเพื่อนๆ ของเรา โดยใช้ Find My Friends

Find My Friends คืออะไร?

Find My Friends เป็นฟีเจอร์หนึ่งของ iCloud  ที่ไว้ให้เราสามารถติดตามเพื่อนๆ ของเราที่ใช้ iDevice โดยที่สามารถระบุพิกัดได้บนแผนที่ ซึ่งสามารถติดตามได้ตลอดไม่ว่าเพื่อนของเราจะอยู่ที่ใด หรือจะเลือกให้ติดตามตำแหน่งแค่ช่วงระยะเวลาชั่วคราวก็ได้ด้วยเช่นเดียวกัน แอปนี้สามารถใช้งานได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPod touch และ iPad

วิธีเปิดใช้ Find My Friends

ก่อนอื่น เนื่องจากแอป Find My Friends นั้นเป็นแอปที่ทำโดย Apple แต่ไม่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone เลย ดังนั้นจึงต้องโหลดแอป Find My Friends จากใน App Store ก่อน

หลังจากที่โหลดแอป Find My Friends จากใน App Store มาแล้วเรียบร้อย เมื่อเปิดขึ้นมาก็ sign in โดยใช้ Apple ID ได้เลย หลังจากนั้นจะมีการแจ้งให้เปิด push notifications และเปิด location sharing  ให้กดตกลงทั้ง 2 อย่าง

IMG_0003

แชร์ตำแหน่งแบบปกติ

เมื่อ sign in เข้ามาแล้วจะพบกับหน้าแรกซึ่งหน้านี้จะแสดงรายชื่อเพื่อนที่แชร์ตำแหน่งที่อยู่กับเรา ซึ่งถ้าเรายังไม่มีเพื่อนที่เล่น Find my Friends กับเราเลย สามารถเพิ่มเพื่อนได้จากปุ่ม + ที่มุมบนขวา 

IMG_0006

หลังจากกดปุ่ม + แล้ว จะมีหน้า Add Friends ขึ้นมา ซึ่งในหน้านี้จะมีให้เพิ่มรายชื่อเพื่อนโดยใส่ชื่ิิอ email ของเพื่อนแล้วส่ง invite ไป หรือจะใช้ friends suggestion เพื่อดูว่าคนในรายชื่อโทรศัพท์ของเรามีใครใช้ Find My Friends บ้างก็ได้ เมื่อเพื่อนที่เราส่ง invite ไปหา กด accept เราก็สามารถติดตามตำแหน่งเค้าได้แล้ว

IMG_0007

เมื่อแอดเพื่อนแล้ว เพื่อนก็จะอยู่ในลิสรายชื่อที่หน้าแรก

IMG_0017

สามารถกดเข้าไปดูได้ว่าเพื่อนแต่ละคนอยู่ตรงไหนกันบ้าง  ซึ่งจะนำมาไว้ใช้ติดตามแฟนว่าหนีเที่ยวหรือเปล่าอันนี้ก็สามารถเช่นกัน (แต่ไม่แนะนำนะ :p) นอกจากนี้ยังสามารถนำพิกัดของเพื่อนเปิดในแผนที่เพื่อนำทางไปหาเพื่อนได้ด้วย

IMG_0018

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆ อีกอย่างหนึ่งนั่นคือ Notify Me ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนของเรากำลังเข้าหรือออกจากสถาที่ใดสถาที่หนึ่งที่เราตั้งไว้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคุณพ่อคุณแม่ให้แจ้งเตือนทันทีเมื่อลูกไปถึงโรงเรียนหรือกลับถึงบ้าน

 IMG_0019

ถ้าหากต้องการให้เพื่อนของเราสามารถติดตามตำแหน่งของเราได้ก็ทำเช่นเดียวกันกับขั้นตอนเพิ่มเพื่อนด้านบน แต่เปลี่ยนเป็นให้เพื่อนส่ง invite หาเราแทน เมื่อเพื่อนส่ง invite หาเราแล้วในแทบ Request จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาว่ามีคนของแอดเรา เมื่อกด Accept ก็จะเป็นการตกลงยอมรับให้เพื่อนติดตามตำแหน่งของเครื่องเราได้

IMG_0009
แชร์ตำแหน่งแบบชั่วคราว

นอกจากการแชร์ตำแหน่งที่อยู่แบบที่กล่าวไปแล้วซึ่งเป็นการแชร์ตำแหน่งแบบตลอดเวลา Find My Friends ยังสามารถแชร์ตำแหน่งชั่วคราวได้ด้วย ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับงาน event ซึ่งจะต่างกับการแชร์แบบแรกตรงที่

  • สามารถกำหนดเวลาสิ้นสุดการแชร์ตำแหน่งได้ว่าจะแชร์ตำแหน่งถึงเมื่อใด
  • กด invite ไปทีเดียวก็สามารถติดตามตำแหน่งได้ทั้งฝั่งเราและฝั่งเพื่อนเราได้เลย (ถ้าแชร์แบบปกติจะต้องส่ง invite หากันทั้งสองฝ่าย จึงจะเห้นตำแหน่งของทั้งคู่)
  • สามารถเพิ่มเพื่อนเข้ามาใน event มากกว่า 2  คน ซึ่งแต่ละคนที่อยู่ใน event ก็สามารถดูได้หมดว่าแต่ละคนที่อยู่ใน event นี้อยู่ตำแหน่งใดบ้าง

วิธีใช้การแชร์ตำแหน่งแบบชั่วคราวให้กดที่แทบที่ Temporary ด้านล่าง แล้วกด + ที่มุมบนขวาหรือกด Invite Friends เพื่อเป็นการสร้าง event

IMG_0013 

เมื่อกดเข้ามาแล้วจะมีให้ใส่ email ของเพื่อนที่ต้องการจะให้อยู่ใน event นี้  ถัดมาจะเป็นช่องให้ใส่ชื่อของ event และช่องให้กำหนดวันสิ้นสุดการของ event เมื่อ event จบแล้วก็จะสิ้นสุดการแชร์

IMG_0010

การแชร์แบบ event สามารถนำไปใช้ตอนเที่ยวต่างจัดหวัดซึ่งไปกันทีละหลายๆ คนได้ ต่อไปนี้เราก็ไม่ต้องโทรตามกันให้วุ่นวายอีกต่อไปว่าเพื่อนเราอยู่ไหนกันแล้วบ้าง ขับรถไปทางเดียวกันกับเพื่อนเราหรือเปล่า เมื่อกลับจากเที่ยวแล้วก็จบ event เป็นอันเสร็จการแชร์ตำแหน่ง จึงไม่ต้องกังวลว่าเพื่อนจะตามตำแหน่งเราต่อหลังจากจบทริปแล้ว photo2

ส่วนเรื่องความปลอดภัยของแอปนี้ ทุกครั้งที่เข้าใช้นั้นต้อง sign in ก่อน หรือถ้าไม่อยาก sign in ก็ต้องตั้งรหัสล๊อกเครื่อง ดังนั้นจึงสบายใจได้ว่าอย่างน้อยคนที่จะมาแอบแอดเป็นเพื่อนเพื่อดูตำแหน่งของเรา ก็ต้องรู้รหัสของเครื่องเราก่อน

ที่มา iPhoneSociety

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“เพราะการดูแลร้านก็เหมือนการดูแลครอบครัวใหญ่ และผมทิ้งใครไว้ข้างหลังไม่ได้” คุยกับเจ้าของร้านรสมือแม่กับวิถีการต่อสู้ในสมรภูมิโควิด-19

“เพราะการดูแลร้ …

%d bloggers like this: