Breaking News
bing
bing

ไมโครซอฟท์ Bing ค้นหาได้ดีจริงหรือ ?

ไมโครซอฟท์ Bing ค้นหาได้ดีจริงหรือ ?

Apple ได้สร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาผู้ใช้ทั่วโลก เมื่อได้มีการประกาศว่าจะใช้ Bing แทน Google สำหรับ iOS7 ในขณะที่หลายคนต่างตื่นตระหนกว่า Bing นั้น ใช่คู่แข่งที่จะสามารถเปรียบมวยกับ Google ได้หรือ ?  แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า Apple น่าจะรู้อะไรดีๆ ที่มากกว่าผู้ใช้และน่าจะมีเหตุผลที่มีน้ำหนักพอในการตัดสินใจครั้งนี้

บางคนอาจคิดว่า ที่ Apple ตัดสินใจเช่นนี้ สาเหตุเพราะต้องการแก้เผ็ด Google แต่ด้วยธุรกิจที่ใหญ่ระดับโลกแบบนี้ ย่อมไม่ใช้อารมณ์มาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจแน่ๆ  ซึ่งบรรดาผู้ใช้ก็ยังคงคลางแคลงใจถึงขีดความสามารถในการค้นหาของ Bing โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่ Bing ได้ใช้เวลากว่า 10 ปี ในการพัฒนาความสามารถและประสิทธิภาพในด้าน  search results ต่างๆ และปัจจุบัน ก็เริ่มมีการหันมาใช้  Bing กันแพร่หลายมากขึ้น

interleavinginbing

 

Bing ถือว่าเป็น คู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับ Search Engines อื่นๆ หรือไม่ ?

เหล่าบรรดาผู้ใช้ยังไม่ควรตัดสินเกี่ยวกับการทำงานของ Bing ในตอนนี้ แม้ว่าจะมีความแตกต่างระหว่าง Bing และ Google อยู่ก็ตาม อย่างไรก็ดี เมื่อเราใช้ Bing ไปสักระยะหนึ่งเราก็จะเกิดความเคยชิน เหมือนเมื่อครั้งที่เราเคยใช้ Google และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงและการก้าวไปข้างหน้า

ในขณะที่เรายังไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการตัดสินใจหันมาใช้ Bing ของ Apple เราสามารถทำได้เพียงตั้งสมมติฐานถึงการตัดสินใจนี้

หลายคนคงเคยใช้ Bing ทั้งทาง PC, tablets และ laptops และคงจะพบว่าในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้มีการพัฒนาคุณภาพการค้นหาที่มากขึ้น แม้ว่าจะไม่ถึงขีดศักยภาพเหมือนที่ Google ได้ทำเอาไว้ แต่การพัฒนาดังกล่าวกลับก่อให้เกิดผลที่สำคัญในปัจจุบัน

ตามมุมมองล่าสุดของไมโครซอฟท์นั้น ผู้บริหารมั่นใจว่า พวกเขาสามารถต่อสู้กับ   search engines อื่นๆได้ไม่ยาก ด้วย “การค้นหาที่มีคุณภาพ”  ในด้านผู้ใช้นั้น สามารถวางใจได้ถึงการค้นหาที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ เพราะบริษัทได้มีการเปิดตัว “Bing Search Quality Insights” ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อตอกย้ำให้ผู้ใช้ได้มั่นใจว่าทางบริษัทกำลังปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพการค้นหาอย่างไม่หยุดยั้ง

 

bing

ไมโครซอฟท์ แชร์เจตนารมณ์ต่อลูกค้า

ไมโครซอฟท์ได้แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการโพสต์ ให้ทราบว่า บริษัทกำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยเน้นไปที่ด้านเทคนิคเพื่อผลการค้นหาที่มีคุณภาพมากขึ้น  ในบางเทคนิคได้มีการทำงานบนพื้นฐานของ “optimized interleaving” ทดแทนการรวมกันของลิสต์ผลลัพธ์และ tracking clicks ที่จะทำให้ความเชื่อมโยงในการค้นหามีคุณภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังได้โพสต์ถึงไฮไลท์ของพวกเขา เกี่ยวกับการค้นพบในงานวิจัย ซึ่งได้มีการนำเสนอในการประชุม WSDM-2013 มีการแชร์ให้เป็นที่รับทราบโดยทั่วกันถึงสิ่งที่บริษัทกำลังทำรวมถึงสิ่งที่บริษัทกำลังจะทำต่อไป

ไมโครซอฟท์ตระหนักดีว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกต้องแน่นอน เพราะระบบสนับสนุนต่างๆของ Bing นั้นมีพร้อมอยู่แล้ว เช่น การกำหนดและการตีความหมายของเนื้อหา, การแก้ไขการสะกดคำ, การกรองหน้าเพจขยะและมีหน้าจัดอันดับดัชนี  นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องมือนี้  ซึ่งเป็นระยะเวลาไม่นาน ก่อนที่จะมีการเปิดตัว Bing ในฐานะคู่แข่งที่น่ากลัวของเหล่า search engine เจ้าตลาดทั้งหลาย

ที่มา : techbeat

About ladymild

Check Also

หัวเว่ยเผยเทคโนโลยียกระดับประสิทธิภาพการไลฟ์สตรีม สำหรับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ-ร้านค้าออนไลน์

หัวเว่ยเผยเทคโน …

%d bloggers like this: