Breaking News
Home / ข่าวไอที / Barnes & Noble ประกาศเลิกผลิตแท็บเล็ตเอง ปล่อยให้คู่ค้าเข้ามารับช่วงต่อแทน
bnnook
bnnook

Barnes & Noble ประกาศเลิกผลิตแท็บเล็ตเอง ปล่อยให้คู่ค้าเข้ามารับช่วงต่อแทน

สายการผลิตแท็บเล็ต Nook จะถูกส่งต่อให้กับคู่ค้ารายที่สามที่สนใจจะเข้ามารับช่วงในภาคการผลิตภายใต้แบรนด์ร่วม โดยจะยังคงมี Barnes & Noble ดูแลในส่วนของการพัฒนาแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชันต่างๆให้อยู่

ท่ามกลางความหวังที่จะพัฒนาแท็บเล็ต Nook ให้สามารถแข่งขันกับ iPad และ Kindle Fire ได้ Barnes & Noble ต้องผจญกับการขาดทุนที่สูญเสียมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ทางต้นสังกัดมีการตัดสินใจที่จะออกจากธุรกิจการผลิตฮาร์ดแวร์เอง โดยจะขายแพลตฟอร์มดังกล่าวไปให้กับคู่ค้ารายที่สามที่สนใจเข้ามาร่วมการผลิตและขับเคลื่อน Nook ให้เดินไปข้างหน้าในอนาคตต่อ

โดยรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Barnes & Noble ได้เผยแผนลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการผลิตฮาร์ดแวร์ โดยจะยังคงเดินหน้าออกแบบเครื่องอ่านอีรีดเดอร์ต่อ แต่ส่งมอบการผลิตไปให้กับผู้ผลิตรายที่สามดำเนินการผลิตแทน ซึ่ง Nook นั้น มีรายได้ลดลงกว่า 34 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา หรือประมาณ 108ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งหากคิดตามปีงบประมาณ รายได้ของ Nook มีการลดลงไปถึง 16.8 เปอร์เซ็นต์ โดย Barnes & Noble ได้อ้างถึงปริมาณการขายที่ลดลงของ Nook รวมถึงในส่วนของคอนเทนท์เนื้อหาที่ลดลงไปด้วยในไตรมาสที่สี่ ซึ่งจากความพยายามต่อสู้ของแท็บเล็ตหน้าจอสีสัมผัสของ Nook กับ iPad และ Kindle Fire นั้น Barnes & Noble กลับพบความสำเร็จในอุปกรณ์อ่านอีรีดเดอร์ในเวอร์ชั่นขาว-ดำแทน อันได้แก่ รุ่น Simple Touch และ Glowlight ซึ่งทำให้สองสายการผลิตนี้ Barnes & Noble จะยังคงรับหน้าที่ในการผลิตเองต่อ “เราทำตามขั้นตอนใหญ่ เพื่อลดการสูญเสียในส่วนของ Nook โดยเราจะย้ายไปยังรูปแบบของพันธมิตรศูนย์กลางในสายการผลิตแท็บเล็ต เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย” William Lynch ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Barnes & Noble กล่าว “เราแพลนที่จะดำเนินการในส่วนของเครื่องอ่านอีรีดเดอร์รุ่นขาว-ดำต่อแต่เพียงอย่างเดียว ภายใต้กลยุทธ์ของเราที่ยังคงเหมือนเดิมในทุกวันนี้ ตั้งแต่เราก้าวเข้าสู่ตลาดดิจิตอล เพื่อให้ลูกค้าของเราได้อ่านหนังสือ, นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ในรูปแบบดิจิตอลได้บนอุปกรณ์ใดๆ”

อนึ่ง Barnes & Noble ได้พยายามที่จะเอาชนะคู่แข่ง ด้วยการเปิดตัว Nook HD+ ขนาด 9 นิ้ว เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าว จะมีหน้าจอความละเอียดระดับเอชดี ด้วยจำนวนพิกเซลต่อนิ้ว 256 ppi และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 299เหรียญสหรัฐฯ สำหรับรุ่นความจุ 16GB แต่ปัจจุบัน อุปกรณ์ในรุ่นและความจุดังกล่าว ถูกจำหน่ายกันอยู่ที่ราคา 149เหรียญสหรัฐฯ (ในช่วงเวลาจำกัด) พร้อมกับมีการนำเสนอ Nook HD ขนาด 7 นิ้ว ความจุ 8GB ในราคา 129เหรียญสหรัฐฯ แทน 199เหรียญสหรัฐฯ

ที่มา AppleInsider, pantip.com

bnnook

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

แชฟฟ์เลอร์จับมือมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ผนึกกำลังดันโซลูชั่น e – F@ctory 

แชฟฟ์เลอร์จับมื …

%d bloggers like this: