Breaking News
Home / ข่าวไอที / Microsoft Windows XP หยุดสนับสนุนภายใน 365 วันนี้แล้ว
Windows XP
Windows XP

Microsoft Windows XP หยุดสนับสนุนภายใน 365 วันนี้แล้ว

การสนับสนุนของ   จะใช้ได้เพียง365 วันเท่านั้น

Windows XP
Windows XP

ไมโครซอฟท์ต้องการให้เหล่าผู้ใช้งานอัพเกรดโปรแกรมวินโดว์ให้ทันสมัย  โดยอนุญาตให้สามารถใช้ Windows XP ต่อไปได้เพียง 365 วันเท่านั้น

ในเวลาอีก 1 ปีนับจากนี้ ไมโครซอฟท์จะปิดการสนับสนุนของระบบปฏิบัติการที่เคยมีเวลาให้ใช้งานได้ถึง 12 ปี โดยต้องการให้ผู้ใช้งานวินโดว์ทั่วโลกหันมาใช้วินโดว์ที่ทันสมัย โดยเฉพาะรุ่นที่ได้รับความนิยม คือ วินโดว์ 7 และ 8

ในปี 2002 ไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยนโยบายระยะเวลาการสนับสนุน (Support Lifecycle) โดยให้การใช้งานและการสนับสนุนระบบสำหรับธุรกิจของไมโครซอฟท์และการพัฒนาผลิตภัณฑ์มีระยะเวลาการใช้งาน 10 ปี ซึ่งในที่นี้ก็คือระบบปฏิบัติการWindows XP SP3 และ Office 2003 ทั้งหมดนี้จะสิ้นสุดสถานภาพการสนับสนุนระบบ ในวันที่ 8 เมษายน 2014

สตีเฟน โรส  ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของวินโดว์ ได้เขียนไว้ใน blog post ว่า “ถ้าองค์กรของคุณยังไม่ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปยังยุคของคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย คุณสายไปเสียแล้ว” และยังบอกอีกว่า แต่ละบริษัทต้องใช้ระยะเวลาเฉลี่ย 18-32 เดือน สำหรับการพัฒนาแบบเต็มรูปแบบ และต้องกระตุ้นให้องค์กรวางแผนและทดสอบการใช้งานระบบในทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

โรสกล่าวว่า การอัพเกรดระบบจาก XP ไปเป็นระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยอย่าง Windows 7 หรือ 8 ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีกระบวนการนิดหน่อย โดยต้องทำการติดตั้งแบบ clean install หมายความว่า ผู้ใช้ต้องย้ายข้อมูลและแอพลิเคชั่นทั้งหมดไปติดตั้งที่ระบบปฏิบัติการ OS ใหม่ สำหรับข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบฮาร์ดแวร์และแอพลิเคชั่นต่างๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ Windows blog

ไมโครซอฟท์พร้อมที่จะหยุดการสนับสนุนสำหรับ Windows XP ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2009 แต่ลงมือทำได้จริงก็ในอีก 5 ปีต่อมา โดยจะหยุดการขยายเวลาสำหรับการสนับสนุน นั่นหมายความว่า จะไม่มี การอัพเดทระบบความปลอดภัย, ไม่มี security hotfixes , ตัวเลือกสำหรับการสนับสนุนอาจจะฟรีหรือมีค่าใช้จ่าย หรืออาจจะไม่มีการอัพเดทต่างๆด้านเทคนิคอีก

โรสเตือนว่า การที่ผู้ใช้ยังคงใช้โปรแกรม XP SP3 และ Office 2003 หลังจากหมดระยะเวลาสนับสนุน อาจมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยตามมา และแม้จะมีการสนับสนุนของซอฟท์แวร์ anti-virus ก็อาจจะไม่เพียงพอและการค้นพบช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการหรือในแอพลิเคชั่นที่ใช้งานบนระบบยังไม่ได้รับการแก้ไขซึ่งจะเปิดโอกาสให้มัลแวร์เข้ามาได้

โรสแจ้งว่า “ การใช้งาน  XP หลังจากเดือนเมษายน ปี 2014 ของแต่ละบุคคลจะเกิดความเสี่ยงทันที ถ้ายังไม่มีการโอนย้ายข้อมูลเกิดขึ้น”

Windows XP เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 และได้รับการการขนานนามว่าเป็น ระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไมโครซอฟท์

Redmond ยักษ์ใหญ่แห่งวงการซอฟท์แวร์ชี้แจงว่าผู้ใช้มีเวลาเตรียมตัวมากพอสมควรในการย้ายข้อมูล โดยนับจากวันที่ออกมาประกาศข่าวการหยุดสนับสนุนระบบนี้เมื่อเมษายนปีที่แล้ว นับเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะมีการปิดระบบสนับสนุนเดิมและเป็นช่วงก่อนที่จะมีการเปิดตัว Windows 8

จากการสำรวจข้อมูลของ Net Applications พบว่า ในจำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี มีประมาณ 38.7%  ใช้ Windows XP, ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีผู้ใช้ 44.73 %, มีผู้ใช้ Vista ประมาณ 4.99 % ในขณะที่มีเพียง 3.17 % ที่อัพเกรดไปใช้วินโดว์รุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ นั่นคือ Windows 8

getting-ready-for-windows-8
getting-ready-for-windows-8

อ่านข่าวภาคภาษาอังกฤษได้ที่ http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2417534,00.asp

 

Related posts

About ladymild

Check Also

แฟนโน้ตเหนียวแน่น! ต่อคิวรับ “ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 10 พลัส” พร้อมกันเป็นกลุ่มแรกของโลก

แฟนโน้ตเหนียวแน …

%d bloggers like this: