Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / อินเตอร์เน็ตไร้สายในที่ทำงาน – สะดวกแต่มีความเสี่ยง

อินเตอร์เน็ตไร้สายในที่ทำงาน – สะดวกแต่มีความเสี่ยง

อินเตอร์เน็ตไร้สายในที่ทำงาน – สะดวกแต่มีความเสี่ยง

ทุกวันนี้ที่ทำงานแทบจะทุกที่มีการบริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย และบางครั้งก็มากกว่าหนึ่งด้วยซ้ำ ใครอยากจะต่อโน้ตบุ้คเข้ากับสายระโยงระยาง? รวมไปถึงสมาร์ทโฟนแลแท็บเล็ต อย่างไรก็ตามเครือข่ายไร้สายก็สามารถเป็นจุดด้อยของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของคุณ

การขุดรหัสผ่าน

ไม่ใช่ทุกบริษัทใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อนและมีลักษณะเฉพาะสำหรับเครือข่อยไน้สายของตัวเอง และมีไม่กี่ที่ที่จะปิดการเผยแพร่ชื่อของเครือข่าย และมีไม่กี่ทีอีกเหมือนกันที่จะมีการจำกัดพื้นที่อินเตอร์เน็ตไร้สายไม่ให้ใช้ได้นอกออฟฟิศ ดังนั้น การป้องกันเล็กน้อยเหล่านี้ก็อาจจะสามารถป้องกันเหล่าผู้ที่ไม่หวังดีที่อยู่รอบๆ ที่ทำงานเพื่อจะพยายามเชื่อมต่อระบบเครือข่ายในองค์กรผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

วิธีการก็คือใช้ระบบ “การสุ่มจากพจนานุกรม” ไปยังการล็อคอินผ่านเราเตอร์ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที การแฮ็ครหัสผ่านที่มีความซับซ้อนจะต้องใช้เวลานานมากขึ้น เว้นเสียแต่ว่าผู้โจมตีมีความเร่งรีบ ซึ่งมันก็มีความเป็นไป อย่างไรก็ตามไม่จำเป็นเสมอไปเพราะบางเราเตอร์ผู้ไม่หวังดีสามารถใช่ช่องโหว่ของความปลอดภัยในระบบเฟิร์ทแวร์ของเราเตอร์

ช่องโหว่ของเฟิร์มแวร์

นักวิจัยโดยทั่วไปจะตรวจสอบช่องโหว่ที่สามารถอนุญาตให้ผู้อื่นเข้ามาในระบบเครือข่ายได้ โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านหรือวิธีการป้องกันอื่นๆในการเข้าเราเตอร์ ในบางกรณีแฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงสิทธื์การเป็นซุปเปอร์ยูสเซอร์ บนอุปกรณ์หรืิอโดยทั่วไปแล้วนักพัฒนาจะแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ปัญหาของหลายองค์กรก็คือการที่ไม่ติดตั้งเฟิร์มแวร์แก้ไขในเวลาที่ทันท่วงที โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำการเกี่ยวกับการติดตั้งเฟิร์มแวร์ใหม่

เครือข่ายของบุคคลทั่วไป

หลายบริษัทใช้เครือข่ายไร้สายที่ต่างออกไปสำหรับพนักงานและบุคคลทั่วไป นี่เป็นการวัดที่สมเหตุสมผล: ในมุมหนึ่งลูกค้าและบุคคลทั่วไปที่เข้ามาติดต่อในออฟฟิศสามารถเชื่อมโยงกับอินเตอร์เน็ตและ ซึ่งในทางกลับกันบุคคนเหล่านั้นก็ไม่สามารถเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรและทรัพยากรภายใน อย่างไรก็ตาม อินเตอร์เน็ตไร้สายสำหรับบุคคลทั่วไปทำงานตรงกันข้ามกับคุณ

รหัสผ่านของเครือข่ายบุคคลทั่วไป มักจะคาดเดาได้ง่าย นั่นก็เป็นไอเดียสำหรับบางกรณี ถ้าเครือข่ายตั้งค่าไม่ถูกต้อง มันจะสามารถให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงบางสิ่งบางอย่างของโครงสร้างพื้นฐานองค์กร

แม้ว่าการตั้งค่าเครือข่ายจะถูกต้องแล้วก็ตาม แต่พนักงานของคุณอาจขาดไหวพริบทำให้ตนเองตกอยู่ในความเสี่ยง สมมุติว่าหนึ่งในพนักงานต้องการที่จะเข้าถึงทรัพยากรในเครือข่ายที่ถูกป้องกันไว้โดยขอกำหนดขององค์กร โดยที่ไมต้องคิด เขาเชื่อมต่อด้วยข้อมูลลับไปยังเครือข่ายของบุคคลทั่วไป ซึ่งทำให้เหล่าผู้ไม่หวังดีที่แฝงตัวเข้ามาในเครือข่ายของบุคคลทั่วไปและสามารถทำตัวเป็นบุคคลคนนั้นเพื่อโจมตีแล็ปท็อปของเขาด้วยมัลแวร์

วิธีการจัดการกับช่องโหว่เพื่อลดจำนวนมัลแวร์ลง

พวกเราเชื่อว่าอินเตอร์เน็ตไร้สายยังมีประโยชน์ ซึ่งมันก็มีจริงๆ อย่างไรก็ตาม ยังมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย ทั้งสำหรับอุปกรณ์และการตั้งค่าระบบเครือข่าย

–           อัพเดทเฟิร์มแวร์ของเราเตอร์และจุดเชื่อมต่อ และให้อัพเดททันปัจจุบัน ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะแก้ไขช่องโหว่ของอุปกรณ์ อย่าเหมารวมว่าการที่มันทำงานอยู่นั้นจะปลอดภัยเสมอไป

–           ตั้งรหัสผ่านให้เฉพาะเจาะจง มีความยาวและ ซับซ้อนเพียงพอให้กับเครือข่ายไร้สาย พนักงานของคุณจะใส่ไว้แค่ครั้งเดียวในครั้งแรกของแต่ละอุปกรณ์ และรหัสผ่านที่แข็งแรงจะทำให้การแฮ็คระบบเครือข่ายเป็นไปได้ยาก

–           ตั้งค่าจำกัดความแรงของสัญญาณ ซึ่งทำให้ไม่สามารถไปใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตเครือข่ายไร้สายนอกออฟฟิตได้

–           ซ่อนชื่อของระบบเครือข่ายให้ยากแก่การค้นหา

–           เลือกชื่อของระบบเครือข่ายให้ไม่ชัดเจนหรือเดาได้ง่ายเกินไปและ เอาตัวเลขของเราเตอร์ออกจากชื่อของระบบเครือข่าย ดังนั้นผู้ไม่หวังดีจะไม่สามารถค้นหาช่องโหว่ของระบบเครือข่ายได้

–           แยกเครือข่ายบุคคลทั่วไป ซึ่งจะทำให้บุคคลทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงทรัพยากรภายในได้ คุณอาจจะต้องกีดกันบุคคลทั่วไป เพื่อความสะดวก (อย่างเช่น การเข้าถึงการพิมพ์เอกสารจากเครื่องพิมพ์ของคุณ) แต่คุณจะสามารถลดความเสี่ยงจากการรั่วไหลของข้อมูล

–           ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ แม้ว่าผู้ไม่หวังดีจะเจาะเข้ามาระบบของคุณ พวกเขาจะไม่สามารถทำอันตรายให้กับระบบการทำงานส่วนกลาง และ เซิร์ฟเวอร์

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

New variants of Russian mobile Banking Trojan Riltok go international

มัลแวร์ด้านการเงิน Riltok สายพันธุ์รัสเซีย ได้ขยายแพร่กระจายสู่ประเทศอื่นแล้ว

มัลแวร์ด้านการเ …

%d bloggers like this: