Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / ปี 2561 Kaspersky Lab บล็อกกว่า 30 ล้านภัยคุกคามออนไลน์ในประเทศไทย ช่วย 3 ใน 10 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยไม่ให้ถูกคุกคาม

ปี 2561 Kaspersky Lab บล็อกกว่า 30 ล้านภัยคุกคามออนไลน์ในประเทศไทย ช่วย 3 ใน 10 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยไม่ให้ถูกคุกคาม

Featured-services-as-a-weapon dangerous-plugins-featured DARPA SSITH 24 April 2017.jpg

ปี 2561 Lab บล็อกกว่า 30 ล้านภัยคุกคามออนไลน์ในประเทศไทย ช่วย 3 ใน 10 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยไม่ให้ถูกคุกคาม

Kaspersky Lab เปิดตัว Kaspersky Security Bulletin ของปี 2562 ด้วยสถิติภาพรวมภัยคุกคามในประเทศไทยของปีที่แล้ว รายงานระบุว่าอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นหนึ่งในแหล่งของภัยคุกคามทางไซเบอร์ในประเทศ บริษัทให้บริการป้องกันด้านความปลอดภัยด้านอินเทอร์เน็ตระดับโลกได้ควบคุมหรือตรวจจับภัยทางอินเทอร์เน็ตได้ถึง 30,203,943 ชนิดในประเทศไทย

รายงานจากข้อมูลของ Kaspersky Security Network (KSN) ระบุว่าเมื่อปี 2561 ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของไทยกว่า 31.8% ได้ถูกโจมตีโดยภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากปี 2560 ที่ Kaspersky Lab ได้ตรวจจับภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้เพียง 12,696,011 ชนิด และมีผู้ใช้ที่ได้รับการโจมตีเพียง 29.0%

มร.ซูกูรุ อิชิมารุ นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Kaspersky Lab ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า การเพิ่มขึ้นของภัยคุกคามออนไลน์ในประเทศไทยล้อตามเทรนด์ทั่วโลก ด้วยอัตราการเติบโตโดยภาพรวมของการติดตั้งของแพคเกจภัยคุกคามที่เป็นอันตราย และโทรจัน ที่อันตรายต่อการทำธุรกรรมทางการเงินหรือธนาคารบนมือถือ

หลาย ๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังกลายเป็นประเทศติดอันดับท็อปเท็นในโลกที่มีอัตราการถูกโจมตีจากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตสูง ตัวอย่างเช่น โทรจันของการทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือที่ชื่อว่า DanaBot ได้ถูกตรวจจับเมื่อไตรมาสที่ 2 ปี 2561 และยังเพิ่มขึ้นและพัฒนาขยายอย่างรวดเร็ว

“ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 73 ของโลกที่จัดอันดับจากระดับอันตรายจากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต ที่เราได้ตรวจจับจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ถึงแม้ว่าจะถือได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ปลอดภัยกว่าประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเดียวกัน แต่ทางเราก็ยังคงกระตุ้นให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศใช้การป้องกันความปลอดภัยจากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต จากการที่เราได้ป้องกันกว่า 30 ล้านชนิด เมื่อปีที่แล้ว พิสูจน์ได้ว่าประเทศไทยยังคงเป็นเป้าหมายของการโจรกรรมทางไซเบอร์ ดังนั้นควรจะเสริมเกราะป้องกันและเปลี่ยนนิสัยการใช้งานอินเตอร์เน็ต อย่าตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว” มร. โย เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป Kaspersky Lab ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การโจมตีผ่านเบราเซอร์เป็นวิธีการหลักของการโจรกรรมที่เผยแพร่โปรแกรมที่อันตราย อาชญากรรมไซเบอร์ส่วนใหญ่จะหาช่องโหว่ของเบราเซอร์และปลั๊กอินด้วยการให้ดาวน์โหลด การติดไวรัสจะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มีไวรัสโดยที่ไม่มีการป้องกันหรือผู้ใช้ไม่มีความรู้มาก่อน

กลวิธีนี้ใช้โจมตีกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมัลแวร์ที่ไม่มีไฟล์ (File-less) จะอันตรายที่สุด มันจะตั้งรหัสที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้หรือ WMI การสมัครรับข้อมูล ทำให้ไม่เหลือข้อมูลใด ๆ บนดิสก์เลย

สินค้าของ Kaspersky Lab ที่ได้พัฒนาเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามต่างๆ ที่หลบซ่อนอยู่ ใช้องค์กระกอบในการตรวจจับที่เรียกว่า Behavior Detection ที่เป็นประโยชน์จากต้นแบบ ML-based และการตรวจสอบพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ถึงแม้ว่าไม่ทราบรหัสก็ตาม อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่พัฒนาโดย Kaspersky Lab ก็คือ Exploit Prevention ที่จะเปิดเผยและบล็อกมัลแวร์ในทันทีเมื่อเจอมัลแวร์ที่อาศัยช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ ส

การโจมตีทางออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่ง เป็นแบบทั่วไปที่ต้องการให้ผู้ใช้มีส่วนร่วม นั่นคือ ผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตรายมาไว้ในคอมพิวเตอร์ จะเกิดขึ้นเมื่ออาชญากรไซเบอร์ทำให้เหยื่อเชื่อว่าพวกเขากำลังดาวน์โหลดโปรแกรมที่ถูกกฎหมายอยู่

เป้าหมายหลักของอาชญากรจะต้องทำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดมัลแวร์อันตรายเหล่านั้น ซึ่งเป็นโปรแกรมหรือแอปที่เป็นตัวที่จะขโมยข้อมูลต่าง ๆ มัลแวร์นี้สามารถปลอมตัวเป็นแอปอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ที่กำลังนิยมหรือแอปที่ใช้ตรวจสภาพอากาศหรือการจราจร ซึ่งไม่ควรที่จะเปิดอีเมลที่น่าสงสัย เช่นการแข่งขันหรือข้อเสนอที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

ข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ จากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ Kaspersky Lab ที่จะช่วยปกป้องเงินและข้อมูลของคุณเมื่อคุณออนไลน์

 • อย่าคิดไปเองว่าลิ้งค์จะปลอดภัย

คุณควรจะพิมพ์ URL ด้วยตัวเอง แทนที่จะคลิกจากลิ้งค์ อย่าเข้าชมเว็บไซต์ที่คลิกเข้าไปจากอีเมล ข้อความหรือจากโซเชียล เน็ตเวิร์ก ต่าง ๆ  ข้อความจากห้องแชท แบนเนอร์โฆษณาที่เป็นเว็บไซต์ที่น่าสงสัย ลิ้งค์ต่าง ๆ ที่ส่งมาจากคนที่คุณไม่รู้จัก

 • ระวังการสื่อสารปลอม

องค์กรส่วนใหญ่จะไม่ขอให้ลูกค้าส่งข้อมูลส่วนตัวทางอีเมล หรือต้องขออนุมัติในการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ขององค์กร และใส่ข้อมูลส่วนตัวในหน้าต่าง pop-up

 • ตรวจสอบ URL
  เมื่อคุณเข้าเว็บไซต์ที่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ ให้ตรวจสอบดูที่อยู่ URL ว่าตรงกับเว็บไซต์ที่เราต้องการหรือตั้งใจเข้าไปหรือไม่ หากพบว่า URL ทำขึ้นมาจากตัวอักษรและตัวเลขแบบสุ่ม หรือดูน่าสงสัย อย่าใส่ข้อมูลใด ๆ เด็ดขาด
 • ใช้การเข้ารหัส

ต้องมั่นใจว่าเมื่อคุณจำเป็นต้องให้ข้อมูลส่วนตัวจะต้องทำการเข้ารหัสทุกครั้ง ต้องตรวจสอบ URL ทุกครั้งให้ขึ้นต้นด้วย ‘https’นอกจากนี้ address bar และ browser’s status bar จะต้องแสดงสัญลักษณ์เล็ก ๆ ว่าล็อค

 • ใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเอง และเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตของตัวเอง
  หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะและสัญญาณไวไฟสาธารณะ เครื่องคอมพิมเตอร์สาธารณะอาจจะมีสปายแวร์อยู่จำนวนมาก ในสัญญาณไวไฟสาธารณะอาจมีความเสี่ยงในการถูกดักจับข้อมูลจากผู้ให้บริการเครือข่ายหรือจากอาชญากรไซเบอร์ และอาจถูกโจมตีด้วยไวรัสเครือข่าย
 • ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากบนอุปกรณ์และบัญชีออนไลน์ของคุณ

ใช้รหัสผ่านความยาวตั้งแต่ 12 ตัวอักษรขึ้นไปในทุกที่ที่ทำได้ และใช้รหัสที่ต่างกัน ในแต่ละบริการหรือบัญชี

 • กำจัดช่องโหว่— ในระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันของคุณด้วยการอัพเดท

เป็นการช่วยให้ลดช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชัน ที่จะทำให้ถูกโจมตีจากโปรแกรมที่เป็นอันตรายได้

 • ป้องกันอุปกรณ์ของคุณจากมัลแวร์และความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต
  โซลูชั่นที่ป้องกันมัลแวร์สามารถป้องกันคุณจากไวรัสคอมพิวเตอร์ เวิร์ม โทรจันและไวรัสต่าง ๆ ในบางโซลูชั่นประกอบด้วยเทคโนโลยีพิเศษที่ให้ความปลอดภัยอีกระดับเมื่อคุณช้อปปิ้งออนไลน์และทำธุรกรรมทางธนาคาร

เกี่ยวกับ Kaspersky Security Network

Kaspersky Security Network (KSN) เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนที่รวมเทคโนโลยีคลาวน์เบสเข้ากับสินค้าของ Kaspersky Lab ทั้งแบบส่วนตัวและองค์กร KSN ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้านความปลอดภัยออนไลน์อย่างอัตโนมัติจากผู้ใช้นับหลายล้านคนทั่วโลก ด้วยการตรวจจับมัลแวร์อย่างรวดเร็วทั้งมัลแวร์ขั้นสูงและมัลแวร์ที่ไม่รู้จักมาก่อน กุญแจสู่ความสำเร็จของ KSN ก็คือการรวมกันของผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์ข้อมูล ข้อมูลและการเรียนรู้อุปกรณ์ ระบบนี้ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของ Kaspersky Labในการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง

เกี่ยวกับ Kaspersky Lab

Kaspersky Lab เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 21 ปี ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky Lab ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

New variants of Russian mobile Banking Trojan Riltok go international

มัลแวร์ด้านการเงิน Riltok สายพันธุ์รัสเซีย ได้ขยายแพร่กระจายสู่ประเทศอื่นแล้ว

มัลแวร์ด้านการเ …

%d bloggers like this: