Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / “ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับให้เด็กๆ เล่นเน็ตที่บ้านอย่างปลอดภัย”

“ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับให้เด็กๆ เล่นเน็ตที่บ้านอย่างปลอดภัย”

“ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับให้เด็กๆ เล่นเน็ตที่บ้านอย่างปลอดภัย”

ในช่วงนี้ เด็กๆ เปิดเทอมและมีบางสถาบันที่หยุดเรียนภาคฤดูร้อนซัมเมอร์  แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าเวลาไหน เด็กๆ ชอบเล่นอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ความบันเทิงและการเชื่อมต่อกับเพื่อนได้ อย่างไรก็ตาม อาชญากรไซเบอร์และนักล่าที่แสวงหาเหยื่อที่เป็นเด็กและครอบครัวชอบใช้อินเทอร์เน็ตเป็นทางในการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ส่งเนื้อหาที่เป็นอันตรายเพื่อให้ได้สิ่งต่างๆ ที่ต้องการเช่น การขโมยข้อมูลและแอบใช้บัญชีไปใช้ในทางที่ผิด โจรกรรม และเลวร้ายถึงก่ออาชญากรรม ฟอร์ติเน็ตจึงขอแนะนำสิ่งที่คุณสามารถช่วยให้เด็กๆ มีกิจกรรมออนไลน์ที่อย่างปลอดภัย ดังนี้:

ควรพูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดหวังต่อพวกเขาด้านออนไลน์ –

คุณควรพิจารณาวิธีการจำกัดขอบเขตซึ่งรวมถึงกฎเกี่ยวกับระยะเวลาที่พวกเขาได้รับอนุญาตให้ใช้คอมพิวเตอร์เว็บไซต์ที่พวกเขาได้รับอนุญาตให้เข้าได้ โปรแกรมซอฟต์แวร์ที่เขาใช้ได้ละประเภทของกิจกรรมต่างๆ พวกเขาได้รับอนุญาตให้ทำได้ ตามอายุ ความเหมาะสมความรู้และวุฒิภาวะของแต่ละคน

สอนให้เห็นความสำคัญของการเก็บข้อมูลส่วนตัว –

การโพสต์ข้อมูลส่วนบุคคลและรูปถ่ายบนอินเทอร์เน็ตอาจเป็นอันตรายเนื่องจากผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนี้ เมื่อมีการโพสต์ข้อมูลแล้ว เด็กๆ อาจรับผลกระทบในภายหลังในระยะยา
เนื่องจากจะลบข้อมูลในออนไลน์สาธารณะออกได้ยากคุณต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนไซต์โซเชียลมีเดียต่างๆเพื่อป้องกันไม่ให้คนแปลกหน้าเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งการตั้งค่าเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นค่าตามค่าเริ่มต้นของระบบ และคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า
เด็กจะเข้าใจว่า:

– อย่าให้ชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล รหัสผ่าน ที่อยู่ ชื่อโรงเรียนหรือรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณ
– อย่าตอบสนอง (เช่น เปิด คลิก ส่ง) ต่อข้อความที่แปลกปลอมหรือเป็นอันตราย
– อย่าเปิดอีเมลหรือเอกสารแนบจากคนที่เด็กๆ ไม่รู้จัก
– อย่านัดพบกับคนที่ได้คุยกันทางออนไลน์

ถ้าเด็กๆ เห็นบางสิ่งบางอย่าง ให้พูดออกมา –

คุณควรพูดคุยกับเด็กๆเกี่ยวกับอันตรายของอินเทอร์เน็ตเพื่อให้พวกเขารู้จักพฤติกรรมหรือกิจกรรมที่น่าสงสัยให้บุตรหลานของคุณรู้ว่าหากพวกเขาเห็นอะไรบางอย่างในเว็บไซต์อีเมลหรือห้องสนทนาที่ไม่ถูกต้อง หรือทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดใจเขาสามารถเข้ามาปรึกษากับคุณได้ตลอดเวลา

รู้ถึงกิจกรรมทางคอมพิวเตอร์ – คุณควรรู้ว่าบุตรหลานของคุณทำอะไรในคอมพิวเตอร์รวมถึงเว็บไซต์ใดที่พวกเขากำลังเยี่ยมชมอยู่ หากพวกเขากำลังใช้อีเมลส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีหรือใช้ห้องสนทนา ให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าเด็กๆกำลังติดต่อสื่อสารกับใคร และเด็กๆ รู้จักคนที่พวกเขากำลังพูดอยู่ด้วย

วางคอมพิวเตอร์ไว้ในพื้นที่กลางบ้าน – หากคุณวางคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ทั่วไปกลางบ้านคุณจะสามารถตรวจสอบกิจกรรมทางคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย วิธีนี้สามารถช่วยป้องกันเด็กๆ ไม่ให้ทำสิ่งที่ไม่ควรทำและยังช่วยให้คุณมีโอกาสในการแทรกแซงหากคุณสังเกตเห็นพฤติกรรมที่อาจมีผลเสีย

ใช้ประโยชน์จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณ – ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางรายเสนอบริการ(บางครั้งฟรี) ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องเด็กๆ ทางออนไลน์โดยการจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์และคุณลักษณะด้านการสื่อสาร เช่น อีเมล แชท และการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีได้ตามอายุ เนื้อหาเวลาและหมวดหมู่อื่นๆซึ่งคุณควรติดต่อผู้ให้บริการของคุณเพื่อใช้บริการเหล่านี้

พิจารณาการใช้โปรแกรมควบคุมโดยผู้ปกครอง – คุณอาจตั้งค่าโปรแกรมการควบคุมโดยผู้ปกครอง
(Parental controls) ที่มีอยู่ในเว็บเบราเซอร์เนื่องจากเบราว์เซอร์บางประเภทช่วยให้คุณสามารถจำกัดหรืออนุญาตให้เข้าดูได้เฉพาะบางเว็บไซต์เท่านั้น และคุณควรใส่รหัสผ่านไว้เพื่อป้องกันการที่เด็กๆ จะเข้ามาเปลี่ยนค่าที่คุณตั้งไว้ นอกจากนี้ คุณสามารถใช้แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มการป้องกันเพิ่มเติม โดยมักจะเป็นการเฝ้าติดตาม (Monitoring) กรอง (Filtering) และจำกัด (Restricting) การเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นอันตรา

เนื่องจากทุกครอบครัวมีสถานการณ์ที่แตกต่างกันคุณจึงควรทำในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวของคุณ รวมถึง คุณควรสำรวจสิ่งต่างๆ ของคุณเองและปรึกษากับที่ปรึกษาสักคนหนึ่งเพื่อหาทางเลือกที่ดีที่สุดตามสถานการณ์เฉพาะของคุณ

นอกจากนี้ คุณควรแบ่งปันคำแนะนำเหล่านี้ให้กับสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูงของคุณและเพื่อนบ้าน เพื่อให้บุตรหลานและเพื่อนๆ ของคุณเข้าใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์ต่างๆ และจุดเชื่อมต่อไวไฟในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

รายงานสรุปความปลอดภัย ปี 2562 ของเช็ค พอยท์ เผย 37% ขององค์กรทั้งหมด ได้รับผลกระทบจากการมัลแวร์ขุดบิตคอยน์ตลอดปีที่ผ่านมา

รายงานสรุปความป …

%d bloggers like this: