Breaking News
Home / ข่าวไอที / ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นำทีมผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมของไทยสู่ MIT ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการการสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้ประกอบที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมในประเทศไทย

ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นำทีมผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมของไทยสู่ MIT ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการการสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้ประกอบที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมในประเทศไทย

ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นำทีมผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมของไทยสู่ MIT ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการการสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้ประกอบที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมในประเทศไทย

 กรุงเทพฯ / 18 มิถุนายน 2561 – ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือ นำทีมพันธมิตร อาทิ เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) Innotech มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) และบริษัท บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด มหาชน ตลอดจนทีมผู้ชนะจากการแข่งขันจากรายการ IDE Competition 2018 เข้าร่วมกิจกรรม MIT Innovation Deep Dive 2018 ณ สหรัฐอเมริกา เพื่อต่อยอดแนวคิดความเป็นผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม และผลักดันนำเสนอผลงานสู่เวทีระดับนานาชาติ

รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า กิจกรรม MIT Innovation Deep Dive 2018 เป็นกิจกรรมที่ทาง IDE Center by UTCC ได้นำทีมผู้ชนะเลิศการประกวดแผนธุรกิจที่มีความร่วมมือในการสร้างสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมตามแพลตฟอร์มของ MIT ได้แก่  MIT Enterprise Forum Thailand ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้เดินทางไปยังเมืองเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำทีมสตาร์ทอัพไทยก้าวสู่เวทีระดับโลก พร้อมเปิดโอกาสทางธุรกิจ และเชื่อมโยงกับนักลงทุนจากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้ยังได้นำพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนสัมผัสกับระบบนิเวศน์ทางผู้ประกอบการ Ecosystem ของ MIT ที่สามารถพัฒนาความร่วมมือจนสามารถสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพให้เกิดขึ้นอย่างมากมายในโลกปัจจุบัน เพื่อนำมาร่วมมือผลักดันให้เกิดขึ้นจริงได้ในประเทศไทยตลอดจนภูมิภาคในอนาคต ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างจริงจังระหว่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและ MIT มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และได้สร้างพันธมิตรเพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วนที่เรียกว่า Ecosystem ดังกล่าว

 โดยทีมสตาร์ทอัพที่ได้รับการคัดเลือกของไทยในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้แก่ ทีม CMIT ROBOTICS สร้างแบบ Delta Robot ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ทักษะการทำงานมนุษย์ และทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ ทีม Algeaba เทคโนโลยีการเลี้ยงสาหร่ายสำหรับ Future Feed ในอนาคต รวมถึงทีม Fresh and Green ผู้นำเทคโนโลยีเชิงลึกทางด้านวัสดุศาสตร์ ในการสร้างวัสดุย่อยสลายทางชีวภาพ เพื่อเคลือบผักผลไม้สำหรับส่งออกให้มีอายุยาวนานขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งทั้ง 3 ทีมได้เดินทางไปกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร ศูนย์สร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และพันธมิตรในเครือข่ายเพื่อเข้าร่วมโปรแกรมที่จัดโดยผู้เชี่ยวชาญของ MIT เพื่อต่อยอดแผนธุรกิจ รวมทั้งได้มีโอกาสนำเสนอแผนธุรกิจของตนเองในงาน Startup spotlight ที่จัดโดย MIT Enterprise Forum Cambridge อีกด้วย

นอกจากการนำเสนอผลงานเเล้วทีมผู้ชนะยังได้เข้าอบรมกับบุคลากรมากประสบการณ์ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพ และผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยตรง เช่น Perfect Pitch, Entrepreneurial Finance, Advisory Board เป็นต้น เพื่อนำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้ ขยายผล และพัฒนาธุรกิจของตนเองในส่วนของความร่วมมือในอนาคต วันนี้ทางท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย รศ. ดร. เสาวนีย์ ไทยรุ่งโรจน์เข้าร่วมหารือกับ Bill Aulet Managing Director, The Martin Trust Center for MIT Entrepreneurship & Professor of the Practice, MIT Sloan School เพื่อพูดคุยเรื่องความร่วมมือการสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมต่อไป รศ.ดร.เสาวณีย์ กล่าวเสริม

ทั้งนี้กิจกรรม IDE Competitions เป็นกิจกรรมการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจที่รวบรวมรายการการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจที่สำคัญไว้ ทั้งสิ้น 3 รายการ ประกอบด้วย การแข่งขันกะเทาะเปลือก การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม Global Social Venture Competition (GSVC) ในระดับภูมิภาคอาเซียน และการแข่งขัน MITEF Startup Competition Thailand ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับโลก ซึ่ง IDE Competitions เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม ของ IDE Center by UTCC ภายใต้แนวทางการเสริมศักยภาพผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่ในกระบวนการ IDE Accelerator เพื่อสร้างโอกาสและผลักดันให้ผู้ประกอบการนำเสนอแนวคิดทางธุรกิจ และบ่มเพาะให้ผู้ประกอบสามารถเปลี่ยนแนวคิดให้เกิดผลกระทบเชิงบวกที่ครอบคลุมในทุกมิติทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

WannaCry ยังไม่ตาย! แคสเปอร์สกี้ แลป เผยแรนซัมแวร์ร้ายโจมตีผู้ใช้เกือบ 75,000 ราย ในไตรมาส 3

กว่าหนึ่งปีครึ่ …

%d bloggers like this: