Breaking News
Home / ข่าวไอที / เทรนด์ไมโครขึ้นแท่นผู้นำจากรายงานGartner Magic Quadrant ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้าน Endpoint Protection Platforms

เทรนด์ไมโครขึ้นแท่นผู้นำจากรายงานGartner Magic Quadrant ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้าน Endpoint Protection Platforms

เทรนด์ไมโครขึ้นแท่นผู้นำจากรายงานGartner Magic Quadrant

ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้าน Endpoint Protection Platforms

ตลาดด้านระบบความปลอดภัยสำหรับเอนด์พอยต์ในปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีหลายผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านการตรวจจับและตอบสนองต่ออันตรายเข้ามาในตลาดอยู่ตลอดเวลา ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดนี้ เทรนด์ไมโครก็ยังยืนหยัดความเป็นผู้นำ โดยได้รับตำแหน่ง Leader ในรายงาน Magic Quadrant ของ Gartner ประจำปี 2561 นี้สำหรับ Endpoint Protection Platforms (EPP)1โดยถือเป็นหนึ่งในสามผู้จำหน่ายที่ได้ตำแหน่งผู้นำนี้

สำหรับเทรนด์ไมโครได้รับตำแหน่งผู้นำในด้านนี้ติดต่อกันทุกปี ตั้งแต่มีการริเริ่มการจัดอันดับรายงาน Magic Quadrant ย้อนหลังไปถึงปี 2545 (ตั้งแต่ที่ยังใช้ชื่อว่า Enterprise Antivirus)

ตั้งแต่ยุคแรกที่ Gartner Magic Quadrant เพิ่มประเภทผลิตภัณฑ์นี้ในการจัดอันดับนั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงในด้านของนวัตกรรมครั้งสำคัญอยู่หลายประการ ย้อนไปตั้งแต่ปี 2545 สมัยนั้น Gartner ได้ให้ความสนใจกับไฟร์วอลล์ในตัว แต่ระยะหลายปีผ่านไปก็มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาแทนที่อย่างเช่น การเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบ, การตรวจจับพฤติกรรมผิดปกติ, การควบคุมแอพพลิเคชั่น, มาจนถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Machine Learning ที่เข้ามาทั้งปกป้องเอนด์พอยต์, ตรวจจับอันตราย, และแบ่งเบาภาระของทีมงานด้านความปลอดภัยได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่ง เทรนด์ไมโครได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเหล่านี้ตลอด และเตรียมที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาสร้างความตื่นเต้นในตลาดอีกอย่างต่อเนื่อง

เห็นได้ชัดว่าปีนี้ ตลาดกำลังตื่นเต้นกับเทคโนโลยีด้านการตรวจจับและตอบสนองที่เอนด์พอยต์หรือ EDR ซึ่งมีสองส่วนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังระบบใหม่นี้ ที่ เทรนด์ไมโครแนะนำเป็นอย่างยิ่งในการเลือกติดตั้งโซลูชั่นทั้งสองดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด อันได้แก่

การตอบสนองและตรวจจับแบบอัตโนมัติที่ดีกว่าเดิม:

ความสามารถของ EDR ในด้านการสืบสวนเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยนั้นมีประโยชน์อย่างมาก แต่จะสามารถจัดการการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ก็ต่อเมื่อระบบตรวจจับอันตรายแบบอัตโนมัตินั้นทำงานได้อย่างดีและแม่นยำเพียงพอ รวมไปถึงการเข้าจัดการกับอันตรายแบบอัตโนมัติอย่างรวดเร็ว (ทั้งการเข้ากักกันไฟล์, การแยกเอนด์พ้อยต์ออกจากเครือข่าย, การกู้คืนไฟล์ที่เสียหาย เป็นต้น) ซึ่ง เทรนด์ไมโครมีความสามารถเหล่านี้ที่ทรงพลังเพิ่มเข้ามาอยู่ในแกนหลักของตัวเอเจนต์EPP ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์การตรวจจับอันตรายจากพฤติกรรมต้องสงสัย, และเอนจิ้นที่ใช้เทคโนโลยี Machine Learning ล้ำยุคถึงสองตัว (ตัวแรกรันก่อนการทำงานของไฟล์ต้องสงสัย กับอีกตัวหนึ่งที่รันอย่างต่อเนื่องเพื่อเฝ้าสังเกตแรนซั่มแวร์ที่หลบซ่อนตัวเก่ง และอันตรายแบบไม่มีไฟล์ให้ตรวจจับง่าย) ซึ่งปัจจุบันมีไม่กี่แบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยี Machine Learning ในการตรวจจับแบบเรียลไทม์ โดยในช่วงสองปีล่าสุดนี้ เทรนด์ไมโครสามารถตรวจจับและขัดขวางแรนซั่มแวร์มากกว่า 1.7 พันล้านครั้ง2โดยใช้หลายเทคนิคจากหลายยุคสมัยเข้ามาผสานการทำงานร่วมกัน รวมทั้งได้รับผลการทดสอบที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องจากองค์กรเธิร์ดปาร์ตี้อื่นด้วย

ด้านการสืบสวนเหตุการณ์:

หลังจากการตรวจจับและตอบสนองต่ออันตราย, การตรวจจับผิดพลาด, หรือในกรณีที่ต้องการเฟ้นหาต้นตออันตรายนั้น ความสามารถด้านการสืบสวนของ EDR ถือว่ามีค่าเป็นอย่างมาก โดย เทรนด์ไมโคร Endpoint Sensor นั้นมีฟีเจอร์ที่ทรงพลังในการสืบสวนที่มาของเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย เพื่อเติมเต็มความสามารถด้านการตรวจจับและตอบสนองของโซลูชั่น EPP แกนหลักที่มีอยู่ (ซึ่ง เทรนด์ไมโครเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ด้านการสืบสวนเหตุการณ์ความปลอดภัยนี้เข้าไปในเอเจนต์ EPP ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตั้ง)

จุดอ่อนของฟีเจอร์ด้านการสืบสวนของ EDR คือ ความจำเป็นที่ต้องใช้ผู้มีทักษะเฉพาะด้านมาควบคุมตลอดเวลา ซึ่งหลายองค์กรไม่ได้มีทรัพยากรมากเพียงพอสำหรับตำแหน่งงานนี้ได้ ดังนั้น เทรนด์ไมโครจึงกำลังมุ่งมั่นพัฒนาระบบการตรวจจับและตอบสนองที่มีการจัดการให้อย่างสมบูรณ์หรือ MDR ที่เป็นบริการครบวงจรทั้งด้านการสืบสวนและการตามล่าหาต้นตอของอันตรายทางไซเบอร์ ผ่านคลาวด์แบบ SaaS

เทรนด์ไมโครยังคงมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อลูกค้าทั่วโลก ทั้งในการพัฒนาระบบการตรวจจับและตอบสนองต่ออันตรายอย่างมีประสิทธิภาพ และด้านความสามารถการสืบสวนเหตุการณ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ซึ่งเราทราบดีว่า การรักษาตำแหน่งผู้นำในรายงาน Magic Quadrant นั้นจำเป็นต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์และการส่งมอบบริการควบคู่กันไปด้วย

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวที่สร้างความสับสนมากมายในตลาดด้านผลิตภัณฑ์ความปลอดภัย โดยเฉพาะไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่มีการเข้าลงทุนของเหล่านายทุนทั้งหลายจำนวนมาก นอกจากนี้ ทางฝั่งอาชญากรไซเบอร์ก็ได้พัฒนาแรนซั่มแวร์จนมีโมเดลทางธุรกิจที่แข็งแกร่งคอยผลักดันอยู่เบื้องหลัง ทำให้องค์กรตัดสินใจเลือกโซลูชั่นความปลอดภัยที่เหมาะสมได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อมีผู้จำหน่ายมากหน้าหลายตาต่างนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดูคล้ายกันไปหมด จึงถือว่าแนวทางและระบบการประเมินผลิตภัณฑ์จากบริษัทวิเคราะห์มืออาชีพอย่าง Gartner สามารถช่วยคัดกรองให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแต่ละองค์กรได้เป็นอย่างดี

นอกจากผลการจัดอันดับจากฝั่ง Gartner แล้ว ทาง เทรนด์ไมโครยังแนะนำอีกวิธีในการช่วยตัดสินใจ คือผลการทดสอบจริงจากเธิร์ดปาร์ตี้ที่เป็นกลาง เพื่อพิสูจน์ว่าคำโฆษณาที่สวยหรูของเหล่าผู้จำหน่ายนั้นทำงานได้จริงหรือไม่ ซึ่ง เทรนด์ไมโครได้คอยสนับสนุนการพัฒนาวิธีการและความโปร่งใสในการทดสอบขององค์กรเธิร์ดปาร์ตี้มาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทั้งฝั่งผู้จำหน่ายและลูกค้าลงทุนกับการทดสอบที่ช่วยประเมินประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาอันดับแรกสุดที่ทุกคนต้องการ คือ ประสิทธิภาพการตรวจจับอันตราย

ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยสำหรับเอนด์พอยต์ของ เทรนด์ไมโคร’s XGen™ได้จาก https://www.trendmicro.com/en_us/business/products/user-protection.html รวมทั้งสามารถดาวน์โหลดสำเนารายงาน Gartner Magic Quadrant for Endpoint Protection Platformsได้ที่ https://resources.trendmicro.com/Gartner-Magic-Quadrant-Endpoints.html

1Gartner, “Magic Quadrant for Endpoint Protection Platforms,” โดย Ian McShane, Avivah Litan, Eric Ouellet, Prateek Bhajanka;24 มกราคม 2561

2อ้างอิงจาก TrendLabs มกราคม 2560

Gartner ไม่ได้ยกย่องผู้จำหน่าย, ผลิตภัณฑ์, หรือบริการใดเป็นพิเศษในรายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ และไม่ได้แนะนำผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีให้เลือกเฉพาะผู้จำหน่ายที่ได้รับการจัดอันดับในตำแหน่งสูง หรือแบรนด์ใดโดยเฉพาะ รายงานวิจัยของ Gartner ฉบับนี้ประกอบด้วยความเห็นจากองค์กรด้านการวิจัยของ Gartner เท่านั้นซึ่งไม่ควรนำมายึดถือเป็นข้อเท็จจริง Gartner ไม่ขอรับรองการรับประกัน, การแสดงความเห็น, หรือการชี้แนะใดๆ ที่อยู่บนรายงานวิจัยฉบับนี้ อันรวมไปถึงการรับประกันความพร้อมในการจำหน่าย หรือความเหมาะสมต่อวัตถุประสงค์อื่นใดโดยเฉพาะ

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

  มาสเตอร์การ์ดเสริมความแข็งแกร่งความเป็นผู้นำด้านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ในเอเชียแปซิฟิก โดยมุ่งเน้นที่ตลาดในประเทศไทย

มาสเตอร์การ์ดเส …

%d bloggers like this: