Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / ฟอร์ติเน็ตคาดภัยไซเบอร์ “Swarm” ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเองคุกคามและสร้างความเสียหายสูงในปีคศ. 2018

ฟอร์ติเน็ตคาดภัยไซเบอร์ “Swarm” ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเองคุกคามและสร้างความเสียหายสูงในปีคศ. 2018

ฟอร์ติเน็ตคาดภัยไซเบอร์ “” ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเองคุกคามและสร้างความเสียหายสูงในปีคศ. 2018

ธุรกิจอาชญากรรมการไซเบอร์จะใช้ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีเอไอและการทำงานแบบออโตเมชั่นเพื่อเรียกค่าไถ่บริการพาณิชย์ คุกคามอุปกรณ์ไอโอที และโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

โดยมร. เดอริค แมนคี นักกลยุทธ์ความปลอดภัยเครือข่ายระดับโลกแห่งฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติการ์ตแล็ปส์ศูนย์วิเคราะห์ภัยของฟอร์ติเน็ตได้คาดการณ์ภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นในปีคศ. 2018 ดังนี้

ดิจิตอลอีโคโนมีจะถูกใช้ไปในทางที่สร้างสรรค์และสร้างความเสียหาย

ใน 2 ปีข้างหน้านี้ เราจะเห็นภัยเกิดในวงกว้างมากขึ้นในขณะที่ความสามารถในการควบคุมโครงสร้างพื้นฐานในปัจจุบันจะลดน้อยลง  ทั้งนี้ การขยายตัวในยุคดิจิตอลอีโคโนมีไม่ว่าจะเป็น ความนิยมในอุปกรณ์ออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงิน การเชื่อมต่อทุกสิ่งของอุปกรณ์ไอโอที และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ อาทิ การเชื่อมโยงระหว่างรถยนต์ ที่อยู่อาศัยและสำนักงาน ไปจนถึงการเกิดเมืองอัจฉริยะมากขึ้นตลอดเวลาเปิดโอกาสให้อาชญากรไซเบอร์และภัยคุกคามอื่นๆ  เข้ามาคุกคามใหม่ๆ   อาชญากรไซเบอร์จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญใช้ความก้าวหน้าล่าสุดในด้านต่างๆ เช่น  เอไอ (Artificial Intelligence: AI) เพื่อสร้างการโจมตีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ภัย Self-learning Hivenets และ Swarmbots จะเติบโตมากยิ่งขึ้น

คาดว่า อาชญากรไซเบอร์จะใช้สิ่งที่เรียกว่า Hivenets (กลุ่มภัยคุกคามทำงานรวมกันคล้ายรังผึ้ง) ทดแทนบ้อทเน็ททั่วๆ ไป ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการโจมตีที่ผ่านมา เช่น Hajime, Devil’s Ivy และ Reaper โดย Hivenets เป็นภัยประเภทที่จะสืบหาอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่และเจาะช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อติดตั้งบ้อทเน็ทเป็นกลไกในการคุกคาม ในปีหน้า Hivenets จะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ฉลาดมากขึ้น สามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่าง Hivenets ด้วยกันเองได้ จึงสามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

นอกจากนี้  เครื่องที่ถูกยึดมาใช้แพร่กระจายอีเมลสแปม และทำให้เกิดปัญหาปฏิเสธการให้บริการ ที่เรียกว่า เครื่อง Zombies นั้นจะฉลาดมากขึ้น เครื่องจะทำงานได้ โดยไม่ต้องอาศัยคำสั่งจากบ้อทเน็ทเหมือนก่อนหน้านี้  ดังนั้น การโจมดีด้วย Hivenets จะเติบโตขยายวงกว้างขึ้น ซึ่งรวมถึงพวกภัยที่เรียกว่า Swarms (ฝูงแมลง) ที่สามารถจู่โจมเหยื่อได้หลายครั้งพร้อมกันและสร้างอุปสรรคในการตอบสนองของเหยื่อ   ผู้ไม่ประสงค์ดีจะใช้ Swarms จากอุปกรณ์ที่ถูกบุกรุกยึดมาได้หรือบ้อท์ที่เรียกว่า Swarmbots ในการระบุและกำหนดเป้าหมายโจมตีที่แตกต่างกันทั้งหมดได้ในครั้งเดียว ทำให้เป็นการโจมตีที่เร็วและมีขนาดใหญ่  ดังนั้น องค์กรจึงจำเป็นต้องมีศักยภาพในการคาดการณ์และกำจัดภัยที่รวดเร็วเช่นกัน

โดยในทุกๆ ไตรมาสในปี 2017 นี้ ทางฟอร์ติการ์ตแล็ปส์ตรวจพบการสื่อสารของเหล่าบ้อทเน็ทมากถึง 2,900 ล้านครั้งเลยทีเดียว จึงเป็นการเพิ่มบริบทความรุนแรงที่ Hivenets และ Swarmbots อาจก่อให้เกิดได้

  1. เกิดธุรกิจขนาดใหญ่ที่เรียกค่าไถ่จากผู้ให้บริการเชิงพาณิชย์

ภัยคุกคาม Ransomware ได้เติบโตมากขึ้นถึง 35 เท่าในปีที่ผ่านมา และยังจะเกิดภัยเรียกค่าไถ่และการโจมตีประเภทอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งเป้าหมายใหญ่ต่อไปสำหรับ Ransomware น่าจะเป็นการสร้างรายได้จำนวนมหาศาลจากเหยื่อผู้ให้บริการระบบคลาวด์และบริการเชิงพาณิชย์อื่นๆ  เนื่องจากการที่ผู้ให้บริการระบบคลาวด์มักมีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างๆ ที่ซับซ้อน จึงเป็นจุดอ่อนที่สามารถทำให้ธุรกิจหน่วยงานภาครัฐ โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และองค์กรด้านการดูแลสุขภาพเกิดปัญหาบริการหยุดชะงักได้

เราคาดการณ์ว่า อาชญากรไซเบอร์จะเริ่มรวมเทคโนโลยีเอไอเข้ากับวิธีการโจมตีแบบหลายทางเพื่อสแกน ตรวจหาและใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในสภาพแวดล้อมของผู้ให้บริการระบบคลาวด์ ซึ่งผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าวอาจสร้างรายได้มหาศาลให้แก่องค์กรอาชญากรรมและทำให้บริการของบริษัทต่างๆ นับร้อยนับพันแห่งหยุดชะงักลง หรืออาจขัดขวางการใช้บริการของผู้บริโภคนับล้านคนได้

  1. เกิดเน็กซ์เจนมอร์ดิคมัลแวร์ที่ทำงานได้หลายรูปแบบ

ในเร็วๆ นี้ เราจะเริ่มเห็นมัลแวร์ที่สร้างขึ้นเองทั้งหมดโดยเครื่องจักรที่ชำนาญด้านการตรวจจับความเสี่ยงโดยอัตโนมัติและด้านการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนได้  ทั้งนี้ มัลแวร์ประเภทโพลีเมอร์ฟิลไม่ได้เป็นของใหม่ แต่ครั้งนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโฉมหน้าใหม่ที่ใช้เอไอสร้างโค้ดที่มีความซับซ้อนใหม่ขึ้นมาได้ ซึ่งโค้ดนี้สามารถเรียนรู้การหลบเลี่ยงการตรวจจับได้เอง โดยใช้ขั้นตอนต่างๆ ที่เครื่องจักรเขียนขึ้นมาได้

ด้วยวิวัฒนาการตามธรรมชาติของเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว ผู้ไม่หวังดีจะสามารถพัฒนาการโจมตีที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตามลักษณะของจุดอ่อนแต่และประเภท ซึ่งเดิมที มัลแวร์เองสามารถใช้โมเดลด้านการเรียนรู้เพื่อหลีกเลี่ยงระบบความปลอดภัยได้อยู่แล้ว และยังจะสามารถผลิตสายพันธุ์ไวรัสได้มากกว่าหนึ่งล้านชุดในหนึ่งวัน

ฟอร์ติการ์ตแล็ปส์ได้บันทึกการตรวจจับมัลแวร์จำนวน 62 ล้านครั้งในระยะ 3 เดือนในปีคศ. 2017 โดยจากการตรวจจับมัลแวร์นับล้านรายการที่เราบันทึกไว้นั้น  พบว่ามีมัลแวร์จำนวนประมาณ 16,582 สายพันธุ์ที่มาจากตระกูลมัลแวร์จำนวน 2,534 ตระกูล  นอกจากนี้ มีองค์กรจำนวน 1ใน 5 รายงานว่า พบมัลแวร์กำหนดเป้าหมายไปที่อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ   เห็นได้ว่ามัลแวร์ที่ทำงานแบบอัตโนมัติได้ด้วยตนเองมีจำนวนเพิ่มขึ้นนี้ จึงควรแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างเร่งด่วนในปีหน้า

  1. โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญมีความเสี่ยงสูง

เมื่อพิจารณาด้านความเสี่ยงเชิงกลยุทธ์และเชิงเศรษฐกิจและผู้ที่มีความกังวลสูงสุด   พบว่า ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญยังคงติดอันดับต้นๆ ของรายการ  เนื่องจาก องค์กรเหล่านี้ใช้เครือข่ายที่มีมูลค่าสูงในการปกป้องบริการและข้อมูลที่สำคัญ   อย่างไรก็ตาม โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและเครือข่ายที่ให้บริการเทคโนโลยีให้กับกลุ่มธุรกิจดำเนินงานนั้น ส่วนใหญ่มีความเปราะบางมากเนื่องจากมีการออกแบบเครือข่ายเป็นลักษณะกระจายแยกตัวจากกัน   แต่พนักงานและผู้บริโภคกลับคาดหวังให้การตอบสนองในการทำงานและบริการมีความเร็วในระดับดิจิตอล จึงส่งผลเริ่มการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายที่ให้ต้องมีความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งหมดในระดับขั้นสูง ทั้งที่เครือข่ายได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทำงานอย่างแยกจากกันก็ตาม

เนื่องจากเครือข่ายเหล่านี้มีความสำคัญสูง แต่กลับมีโอกาสโดนทำลายล้าง ส่งผลกระทบมากมายหากถูกบุกรุกหรือถูกระงับการให้บริการ ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญจึงอยู่ในช่วงต่อสู้กับ  องค์กรอาชญากรรมไซเบอร์และผู้ก่อการที่ไม่หวังดีที่ทำงานร่วมกัน อีกทั้งเทคโนโลยีมีความแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ  ดังนั้น  ความปลอดภัยสำหรับโครงสร้างพื้นฐานจึงมีความสำคัญในปี 2018 และต่อๆ ไป

  1. ดาร์คเว็บและอาชญากรรมไซเบอร์ขายบริการคุกคามที่ทำงานแบบอัตโนมัติใหม่ๆ

ดาร์คเว็บเป็นเว็บไซต์ที่ซ่อนตัวอยู่ ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยวิธีปกติ อำพรางการเข้าถึง โดยส่วนใหญ่ มักมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในเชิงผิดกฎหมาย   ในปีหน้านี้ เราคาดว่า จะเห็นข้อเสนอและการบริการใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีระบบทำงานอัตโนมัติแบบใหม่จากดาร์คเว็บที่เป็นองค์กรประเภท Crime-as-a-Service  ในปีนี้เอง เราได้เห็นดาร์คเว็บมาร์เก็ตเสนอบริการชั้นสูงที่ใช้เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งมาแล้ว เช่น บริการที่เรียกว่า FUD (Fully Undetectable) ที่ช่วยให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่ผิดกฏหมายสามารถอัปโหลดโค้ดการโจมตีและมัลแวร์ไปยังบริการที่ทำหน้าที่วิเคราะห์ หลังจากนั้น เขาจะได้รับรายงานว่าเครื่องมือรักษาความปลอดภัยจากผู้ขายรายใดสามารถตรวจพบภัยที่โจมตีนั้นได้หรือไม่

ทั้งนี้ ฟอร์ติเน็ตได้ทดสอบในห้องแล็ปส์ ใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งพัฒนาโค้ดเพื่อให้ทูลส์อันตรายเหล่านี้ถูกตรวจจับได้ยากมากขึ้น และพบว่าเครื่องมือแซนบ๊อกซ์ (Sandbox) ที่ใช้เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งเช่นกันนี้ จะช่วยให้เราสามารถระบุภัยคุกคามที่มองไม่เห็นก่อนหน้านี้ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งช่วยสร้างการปกป้องภัยคุกคามที่ไดนามิคมีประสิทธิภาพสูงได้

ก้าวให้ไกลกว่าภัยคุกคาม: ศึกษาเทรนด์และลงมือทำ

ดังนั้น ฟอร์ติเน็ตจึงแนะนำว่า องค์กรจำเป็นต้องมีโซลูชันด้านความปลอดภัยที่สร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยแบบหลอมรวมครบ มีข้อมูลอัจฉริยะด้านความปลอดภัย และผืนผ้าด้านความปลอดภัยที่กำหนดรูปแบบได้อย่างยืดหยุ่น

ระบบรักษาความปลอดภัยควรทำงานด้วยความเร็วแบบดิจิตอล พร้อมการตอบสนองแบบอัตโนมัติรวมและเทคโนโลยีเอไอและการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อให้เครือข่ายสามารถตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นอิสระ  ระบบรักษาความปลอดภัยควรสามารถเพิ่มการมองเห็นและการรวมการควบคุมไว้ที่ส่วนกลาง สามารถแบ่งกลุ่มเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเชิงลึกให้กับโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยแยกแยะและแก้ไขอุปกรณ์ที่ถูกบุกรุก และขัดขวางการโจมที่เกิดในเครือข่ายส่วนต่างๆ ตั้งแต่ระบบนิเวศต่างๆ  ไปจนถึงอุปกรณ์ปลายทาง และทรัพยากรในเครือข่าย ไปยังระบบคลาวด์ได้อีกด้วย

เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ปกป้ององค์กร ผู้ให้บริการ หน่วยงานรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟอร์ติเน็ตช่วยให้ลูกค้าสามารถมีข้อมูลเชิงลึกและการป้องกันที่ราบรื่นเพื่อให้พ้นภัยคุกคาม และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เยี่ยมยอดให้เครือข่ายที่ไร้พรมแดนในวันนี้และในอนาคต  ซีเคียวริตี้แฟบลิคซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่จากฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่จะช่วยสร้างเกราะความปลอดภัยโดยจะไม่ยอมแพ้แก่ภัยที่เข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในเครือข่าย แอปพลิเคชั่น คลาวด์ หรือโมบาย  ฟอร์ติเน็ตดำรงตำแหน่งเป็น #1 ในการได้ส่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสู่ตลาดโลกมากที่สุด  และมีลูกค้ามากกว่า 330,000 รายทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจฟอร์ติเน็ตในการช่วยสร้างเกราะป้องกันองค์กรของตน   รู้จักฟอร์ติเน็ตเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fortinet.com และ Fortinet Blog หรือ FortiGuard Labs.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ทรูมันนี่เปิดโปง 5 กลโกง… โอนเงินออนไลน์ยอดนิยม พร้อมแนะใช้โซเชียลอย่างมีสติ ตรวจสอบให้ดีก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ทรูมันนี่เปิดโป …

%d bloggers like this: