Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / ฟอร์ติเน็ตแนะเทคนิคการซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย

ฟอร์ติเน็ตแนะเทคนิคการซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย

ฟอร์ติเน็ตแนะเทคนิคการซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย

ผู้บริโภคต้องป้องกันตนให้ปลอดภัยจากเว็ปไซต์ปลอม งานกุศลหลอกลวง อีเมล์ล่อลวง

มร. แอนโทนี จีแอนโดเมนิโก นักยุทธศาสตร์อาวุโส ด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ต

กรุงเทพฯ,  29 ธันวาคม 2560    ฟอร์ติเน็ต (® NASDAQ: FTNT) ผู้นำระดับโลกในด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอาชญากรไซเบอร์ในขณะซื้อของออนไลน์  ซึ่งเทศกาลวันหยุดสิ้นปีจะเป็นช่วงแสวงหาโอกาสครั้งสำคัญสำหรับอาชญากรไซเบอร์เลยทีเดียว

เทศกาลวันหยุดสิ้นปีนี้ ท่านอาจพบเว็บไซต์ปลอม ความพยายามขโมยข้อมูลทางการเงิน โครงการกุศลที่หลอกลวง การโจมตีทางอีเมลฟิชชิ่งที่ลวงให้ไปที่เว็บอันตราย รวมถึงเว็บไซต์ช็อปปิ้งปลอม การส่งข้อความต่างๆ การหลอกลวงทางเอสเอ็มเอสและอื่นๆ  ภัยคุกคามเหล่านี้ล้วนหวังขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของท่านทั้งสิ้น

ดังนั้น นอกเหนือจากที่ท่านจะจดรายการช้อปปิ้งที่ต้องการและตรวจสอบยอดคงเหลือในบัตรเครดิตของท่านเองแล้ว ท่านจำเป็นต้องระมัดระวังเมื่อช้อปปิ้งออนไลน์ในช่วงเทศกาลปลายปีนี้  ซึ่งฟอร์ติเน็ตขอแนะนำกฎง่ายๆ ที่ท่านควรทำตาม และเป็นวิธีที่ปลอดภัย สะดวกในการซื้อของขวัญ ดังนี้:

 1. ระวังเครือข่ายไร้สายที่ท่านเชื่อมต่ออยู่: ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ฟอร์ติเน็ตได้รายงานให้ท่านทราบแล้วว่า เกิดการแฮกที่โปรโตคอล WPA2 ซึ่งเป็นโปรโตคอลการเข้ารหัสที่ใช้เพื่อปกป้องข้อมูลที่เคลื่อนย้ายระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไร้สายใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตไวไฟ ซึ่งหมายความว่า ท่านอาจต้องระวังเป็นพิเศษ หากจะช้อปปิ้งออนไลน์โดยใช้ไวไฟ สาธารณะ ที่ร้านกาแฟแถวบ้านของท่าน ทั้งนี้ อาชญากรจะมุ่งแอบแฝงมาทางที่เว็บไซต์ไวไฟสาธารณะ และขโมยข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของท่าน
 2. ฝึกวิธีการท่องไซเบอร์ปลอดภัย: มีหลายสิ่งที่ท่านสามารถทำได้เพื่อป้องกันตัวเองเมื่อช้อปปิ้งออนไลน์ รวมถึง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดของท่านได้รับการอัพเดทและใช้แพทช์ ผู้ผลิตอุปกรณ์จะออกแพทช์เพื่อปรับปรุงด้านความปลอดภัย ปกป้องผู้ใช้ให้พ้นจากภัยคุกคามที่พบแล้ว ทั้งนี้ โทรศัพท์มือถือของท่านมักมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามมากกว่าแล็ปท็อป
 • ระมัดระวังในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ออกในเทศกาลใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโทรศัพท์แอนดรอยด์ เนื่องจากผลการวิจัยจากฟอร์ติการ์ตแล็ปส์ของฟอร์ติเน็ตพบแอปพลิเคชั่นที่ติดเชื้อหรือปลอมแปลงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อท่านไม่ได้ดาวน์โหลดโดยตรงจากไซต์ผู้สร้างแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการ
 • ควรใช้บัตรเครดิตแทนบัตรเดบิต: เนื่องจากบัตรเครดิตส่วนใหญ่มักมีการป้องกันการฉ้อโกงในตัว ท่านอาจตรวจสอบกับธนาคารหรือผู้ให้บริการบัตรของท่าน เพื่อทราบถึงวิธีการปกป้องและคุ้มครองใดๆ ที่บัตรของท่านได้จัดไว้ให้
 • ตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อของท่านมีความปลอดภัย: โดยเมื่อท่านกำลังจะซื้อสินค้าให้ดูที่แถบที่อยู่ของเบราเซอร์และ ให้แน่ใจว่าเริ่มต้นด้วย “https: //” แทนที่จะเป็น “http: //” รวมถึงให้ค้นหาไอคอนรูปกุญแจเล็กๆ ในเบราเซอร์ของท่าน ซึ่งหมายถึงว่าธุรกรรมของท่านได้รับการคุ้มครองป้องกันอยู่
 • พิจารณาใช้บริการวีพีเอ็น: ในปัจจุบัน มีบริการวีพีเอ็นที่ฟรีและที่มีค่าใช้จ่ายให้เลือกมากมาย ที่จะช่วยให้ท่านมั่นใจได้ว่าการเชื่อมต่อทั้งหมดจะได้รับการคุ้มครองเสมอ
 1. ระมัดระวังเมื่อเข้าใช้เว็บไซต์ที่ไม่คุ้นเคย: หากท่านกำลังช้อปปิ้งที่ร้านค้าออนไลน์ที่ไม่คุ้นเคย ท่านควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ ดังนี้:
 • อย่าคลิกลิงก์ในโฆษณาที่ส่งไปยังอีเมลหรือเว็บไซต์ของท่านจนกว่าท่านจะตรวจสอบก่อน ซึ่งหากท่านเลื่อนเม้าส์ไปวางเหนือลิงก์ ท่านจะสามารถดู URL ได้ ขั้นตอนนี้ ท่านควรพิจารณาอย่างระมัดระวัง เพื่อดูสิ่งผิดปกติ เช่น ชื่อยาวเกินไป มีสัญญลักษณ์ขีดกลางหรือตัวเลขมากเกินไป  มีการแทนที่ตัวอักษรด้วยตัวเลข เช่น “com”  ท่านไม่ควรเปิดอีเมลหรือคลิกไฟล์แนบจากคนที่ท่านไม่รู้จักโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีบรรทัดหัวเรื่องที่ดีน่าคล้อยตามมาก เช่น รางวัลเงินสดหรือการเรียกเก็บเงินสำหรับสิ่งที่ท่านไม่ได้ซื้อ
 • ท่านควรใช้เครื่องมือค้นหา (Search) เพื่อค้นหาความเห็นและการจัดอันดับเรทติ้งโดยทั่วไปของเว็บไซต์ที่ท่านไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อของ ท่านอาจคีย์คำต่างๆ เช่น “หลอกลวง” หรือ “Scam” หรือ “Fraud” ในการค้นหาของท่านด้วย
 • ดูที่การออกแบบเว็บไซต์ ว่าดูเป็นมืออาชีพหรือไม่? มีการเชื่อมโยงที่ถูกต้องและรวดเร็วหรือไม่? มีป๊อปอัปจำนวนมากซึ่งเป็นสัญญาณที่ไม่ดีหรือไม่?
 • จงอ่านข้อความ: ลองสังเกตุว่า มีไวยากรณ์ที่ไม่เหมาะสม คำอธิบายที่คลุมเครือ และคำที่สะกดผิดมากหรือไม่
 • จงมีเหตุผล: เนื่องจากสินค้าดีๆ หายากแต่มีพร้อมขายในราคาที่ต่ำมากมักเป็นสิ่งที่ผิดปกติ ให้ระวังว่าเป็นเว็บไซต์หลอกลวง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ค้าปลีกออนไลน์ใช้ระบบรับชำระเงินที่ปลอดภัย: โดยปกติแล้ว ผู้ค้าออนไลน์จะรับบัตรเครดิตรายใหญ่ ท่านควรหลีกเลี่ยงไซต์ที่ต้องชำระเงินโดยการโอนเงินผ่านธนาคารโดยตรง หรือรูปแบบการชำระเงินที่ไม่สามารถตรวจสอบเส้นทางได้

มร. แอนโทนี จีแอนโดเมนิโก นักยุทธศาสตร์อาวุโส ด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ตกล่าวว่า “ความสะดวกในการซื้อของทางออนไลน์นั้นมาพร้อมกับความเสี่ยง อาชญากรไซเบอร์เองมีความรู้ในเทคนิคการคุกคามมาก  เราจึงควรให้ความรู้เกี่ยวกับการช็อปปิ้งอย่างปลอดภัยให้กับตัวเอง เพื่อนๆ และครอบครัวของเรา เพื่อให้มีช่วงเทศกาลวันหยุดที่มีความสุขอย่างแท้จริงได้”

 เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ปกป้ององค์กร ผู้ให้บริการ หน่วยงานรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟอร์ติเน็ตช่วยให้ลูกค้าสามารถมีข้อมูลเชิงลึกและการป้องกันที่ราบรื่นเพื่อให้พ้นภัยคุกคาม และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เยี่ยมยอดให้เครือข่ายที่ไร้พรมแดนในวันนี้และในอนาคต  ซีเคียวริตี้แฟบลิคซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่จากฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่จะช่วยสร้างเกราะความปลอดภัยโดยจะไม่ยอมแพ้แก่ภัยที่เข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในเครือข่าย แอปพลิเคชั่น คลาวด์ หรือโมบาย  ฟอร์ติเน็ตดำรงตำแหน่งเป็น #1 ในการได้ส่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสู่ตลาดโลกมากที่สุด  และมีลูกค้ามากกว่า 330,000 รายทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจฟอร์ติเน็ตในการช่วยสร้างเกราะป้องกันองค์กรของตน   รู้จักฟอร์ติเน็ตเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fortinet.com และ Fortinet Blog หรือ FortiGuard Labs.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ทรูมันนี่เปิดโปง 5 กลโกง… โอนเงินออนไลน์ยอดนิยม พร้อมแนะใช้โซเชียลอย่างมีสติ ตรวจสอบให้ดีก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ทรูมันนี่เปิดโป …

%d bloggers like this: