Breaking News
Home / ข่าวไอที / Group-IB เผยธนาคาร เงินดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ จะตกเป็นเป้าหมายหลักของแฮกเกอร์ในอนาคตอันใกล้
Group-IB (PRNewsfoto/Group-IB)

Group-IB เผยธนาคาร เงินดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ จะตกเป็นเป้าหมายหลักของแฮกเกอร์ในอนาคตอันใกล้

 เผยธนาคาร เงินดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ จะตกเป็นเป้าหมายหลักของแฮกเกอร์ในอนาคตอันใกล้

 มอสโก–16 ตุลาคม–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Group-IB (PRNewsfoto/Group-IB)
  1. ในปีหน้า ความเสียหายหลักจากการโจมตีทางไซเบอร์สำหรับธนาคารจะไม่ใช่การขโมยเงิน แต่เป็นการทำลายโครงสร้างพื้นฐานไอทีในขั้นตอนสุดท้ายของการเจาะข้อมูล ในอดีตที่ผ่านมา บรรดาธนาคารถูกโจมตีโดยอาชญากรไซเบอร์เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน แฮกเกอร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐโจมตีธนาคารถี่กว่าเดิมมาก โดยปกติอาชญากรไซเบอร์จะพยายามปกปิดร่องรอยการโจรกรรม ส่วนแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐจะสร้างความเสียหายสูงสุดแก่ธนาคารและทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักลงด้วยการทำลายโครงสร้างพื้นฐานไอที ซึ่งทั้งสองกรณีนี้ มูลค่าความเสียหายต่อธนาคารอาจสูงกว่ามูลค่าเงินที่ถูกขโมยไป เนื่องจากการให้บริการต้องหยุดชะงัก ขณะที่ความน่าเชื่อถือของธนาคารก็ถูกบั่นทอน
  2. แฮกเกอร์จะโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมได้มากขึ้น เนื่องจากเรียนรู้วิธีการจัดการกับ “ตรรกะ” ของโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ โดยปกติแล้ว โรงงานจะมีระบบไอทีที่ซับซ้อนและมีเอกลักษณ์ แม้จะเจาะเข้าระบบได้ก็ยังต้องมีความรู้เฉพาะเกี่ยวกับหลักการดำเนินงานจึงจะสามารถโจมตีระบบได้ ทว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราสังเกตได้ว่าแฮกเกอร์มีความสามารถมากขึ้น และสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญได้มากขึ้น ดังนั้นเราจึงคาดการณ์ว่า การโจมตีครั้งใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่โรงงานอุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่เกี่ยวข้องมากขึ้น
  3. แฮกเกอร์เปลี่ยนเป้าหมายจากธนาคารไปสู่อุตสาหกรรมเงินดิจิทัล (การเสนอขายโทเคนต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (ICO) กระเป๋าเงินดิจิทัล ตลาดแลกเปลี่ยน และกองทุน) ที่กำลังมีการเพิ่มเงินทุนจำนวนมหาศาลอย่างต่อเนื่อง ในทางเทคนิคแล้ว การโจมตีผู้ให้บริการในภาคส่วนนี้ไม่ได้ง่ายไปกว่าการโจมตีธนาคาร ทว่าความปลอดภัยข้อมูลและความสมบูรณ์ของบริษัทบล็อกเชนยังต่ำกว่ามาก นอกจากนี้ เทคโนโลยีบล็อกเชนยังไม่มีการควบคุมที่เข้มงวดและมีการปกปิดตัวตนมากกว่า บรรดาแฮกเกอร์จึงมองว่ามีโอกาสน้อยกว่าที่จะถูกจับได้ในระหว่างกระทำการ

รับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.group-ib.com/2017-report.html

เกี่ยวกับ Group-IB 

Group-IB ช่วยให้องค์กรขนาดใหญ่ตระหนักรู้และสามารถรับมือกับภัยคุกคามออนไลน์ที่มีต้นกำเนิดจากรัสเซีย ยุโรปตะวันออก และศูนย์กลางการโจมตีทางไซเบอร์อื่นๆ โดย Group-IB Threat Intelligence ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้างเกราะป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ Group-IB เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ EUROPOL และ INTERPOL ขณะเดียวกัน Gartner, Forrester, IDC, Organization for Security and Co-operation in Europe (OSCE) และองค์กรอีกมากมาย ต่างก็ให้การยอมรับ Group-IB ในฐานะผู้นำด้านการป้องกันการฉ้อโกงออนไลน์ การขโมยเงิน และความเสี่ยงด้านชื่อเสียง รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.group-ib.com

 

ที่มา: Group-IB

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Digital Thailand Big Bang 2018 แดสสอล์ท ซิสเต็มส์ เซ็น MOU กับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เดินหน้าโครงการผลักดัน ‘ดิจิทัลไทยแลนด์’

Digital Thailan …

%d bloggers like this: