Breaking News
Home / ข่าวไอที / สินค้ามาใหม่ / ซัมซุง ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และพานาโซนิคร่วมเป็นพันธมิตร นำเสนอมาตรฐาน HDR10+ มอบประสบการณ์การรับชมความบันเทิงภายในบ้านที่เหนือระดับ

ซัมซุง ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และพานาโซนิคร่วมเป็นพันธมิตร นำเสนอมาตรฐาน HDR10+ มอบประสบการณ์การรับชมความบันเทิงภายในบ้านที่เหนือระดับ

ซัมซุง ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และพานาโซนิคร่วมเป็นพันธมิตร นำเสนอมาตรฐาน +
มอบประสบการณ์การรับชมความบันเทิงภายในบ้านที่เหนือระดับ

 ซัมซุง ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และพานาโซนิค ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลอภิพันธุ์ หรือข้อมูลที่ทำหน้าที่อธิบายรายละเอียดของข้อมูลหรือสารสนเทศ (metadata) ซึ่งเปิดให้บริษัทอื่นๆ สามารถนำเทคโนโลยีการแสดงผลภาพแบบ HDR (High Dynamic Range) ไปใช้ได้ โดยมีการออกประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า มาตรฐานHDR10+ ทั้ง 3 บริษัทจะร่วมจัดตั้งตัวแทนด้านการจัดการลิขสิทธิ์และกำหนดกระบวนการมอบลิขสิทธิ์ให้กับผู้ที่ต้องการนำมาตรฐาน HDR10+ ไปใช้ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 เป็นต้นไป โดยมอบลิขสิทธิ์ให้กับบริษัทผู้ผลิตสื่อ สถานีโทรทัศน์ที่แพร่ภาพในระบบ UHD ผู้ผลิตเครื่องเล่นบลูเรย์ (Blu-Ray) เครื่องบันทึกบลูเรย์ ผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณ และผู้ผลิตหน่วยความจำ โดยมีเพียงค่าดำเนินการขอลิขสิทธิ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้นและไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน

“เนื่องจากทั้ง 3 บริษัทถือเป็นผู้นำด้านรายการและฮาร์ดแวร์เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน เราทุกฝ่ายจึงถือเป็นคู่ค้าที่ดีและพร้อมร่วมมือกันนำมาตรฐาน HDR10+ ไปสู่บ้านของผู้บริโภคทุกคน” นายจอง ซุก ชู รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสกลุ่มธุรกิจจอภาพ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าว “ซัมซุงมุ่งนำเสนอเทคโนโลยีทีวีที่ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่ามาตรฐาน HDR10+ จะเป็นสื่อนำเสนอเนื้อหาที่มีความละเอียดภาพระดับพรีเมียมที่จะช่วยยกระดับการรับชมรายการหรือภาพยนตร์ภายในบ้าน”

มาตรฐาน HDR10+ เป็นนวัตกรรมการแสดงผลภาพใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นโดยอาศัยรากฐานของทีวีที่ใช้หน้าจอแบบ HDR ช่วยมอบประสบการณ์การรับชมที่ยอดเยี่ยมผ่านเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ล่าสุด มาตรฐาน HDR10+ ช่วยให้ระดับความสว่างของจอ สีสัน และความต่างของสีขาวและดำปรับเปลี่ยนได้โดยอัตโนมัติตามฉากของภาพยนตร์หรือรายการที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ ในขณะที่มาตรฐานรุ่นก่อนใช้เทคโนโลยีการจัดลำดับสีของภาพที่แสดงผลแบบตายตัว (static tone mapping) ตลอดทุกจุดของหน้าจอ มาตรฐาน HDR10+ จะใช้เทคโนโลยีการจัดลำดับสีของภาพแบบปรับตามสิ่งที่แสดงผลอยู่ (dynamic tone mapping) ฉากต่างๆ ของรายการจึงมีสีสันและคุณภาพดี ช่วยให้ผู้บริโภคได้รับชมภาพของรายการต่างๆ ตามความตั้งใจของผู้สร้างสรรค์อย่างแท้จริง

นายแดนนี่ เคย์ รองประธานบริหารของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และกรรมการผู้จัดการของศูนย์วิจัยนวัตกรรมฟอกซ์ (Fox Innovation Lab) กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยนวัตกรรมฟอกซ์กับพานาโซนิคและซัมซุงช่วยให้เราสร้างมาตรฐานการแสดงผลแบบ HDR10+ และนำมาใช้ในท้องตลาดเพื่อนำเสนอผลงานของผู้สร้างภาพยนตร์ในสังกัดของเราได้อย่างสมบูรณ์เช่นเดียวกับการรับชมในโรงภาพยนตร์”

ผู้ผลิตหน้าจอหรือผู้ผลิตรายการต่างๆ จะได้รับข้อดีมากมายจากการเลือกใช้มาตรฐาน HDR10+ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าวนี้รองรับการทำงานกับอุปกรณ์หรือรายการหลากหลายรูปแบบ ช่วยยกระดับประสบการณ์การรับชมของผู้ใช้ได้ถึงขีดสุด อีกทั้งมาตรฐาน HDR10+ ยังรองรับการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตอีกด้วย

นายยูกิ  คุสุมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของพานาโซนิค กล่าว “เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่ามาตรฐาน HDR10+ จะกลายเป็นมาตรฐานหลักของการแสดงผลแบบ HDR ในอนาคตอันใกล้ เพราะมาตรฐานนี้จะช่วยยกระดับการแสดงผลแบบ HDR ในทีวีหลายรุ่น อีกทั้งยังสนับสนุนการนำเสนอรายการบันเทิงด้วยความละเอียด HDR ที่มีมากขึ้น”

ซัมซุง ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และพานาโซนิคจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการมอบและจัดการลิขสิทธิ์ รวมไปถึงการสาธิตมาตรฐาน HDR10+ ในงาน CES ปี 2561

เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด จุดประกายแรงบันดาลใจสร้างแรงบันดาลใจและสร้างวิถีแห่งอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น โดยบริษัทได้สร้างนิยามใหม่ให้แก่โลกของโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์อัจริยะสวมใส่ได้ แท็บแบล็ต เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ระบบเครือข่าย หน่วยความจำ เซมิคอนดักเตอร์ และ LED โซลูชั่น สำหรับข่าวสารล่าสุด ท่านสามารถเยี่ยมชม  Newsroom ได้ที่ news.samsung.com

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เอปสันเผยกระแสบอลโลกหนุนโปรเจคเตอร์โต 10%

เอปสันเผยกระแสบ …

%d bloggers like this: