Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / แคสเปอร์สกี้ แลป เผยไตรมาส 2 ปี 2017 พบสแปมเมอร์อาศัยเกาะกระแส WannaCry หาเงิน หลอกขายเซอร์วิสป้องกันภัยแรนซัมแวร์

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยไตรมาส 2 ปี 2017 พบสแปมเมอร์อาศัยเกาะกระแส WannaCry หาเงิน หลอกขายเซอร์วิสป้องกันภัยแรนซัมแวร์

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยไตรมาส 2 ปี 2017

พบสแปมเมอร์อาศัยเกาะกระแส WannaCry หาเงิน

หลอกขายเซอร์วิสป้องกันภัยแรนซัมแวร์

ไตรมาสที่ 2 ปี 2017 อาชญากรที่เกี่ยวโยงกับการแพร่กระจายสแปมได้มีความพยายามที่จะแพร่กระแสความหวาดกลัว โดยเกาะวิกฤตแรนซัมแวร์ WannaCry ระบาดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รู้อยู่แก่ใจดีว่ามีช่องโหว่ที่เหยื่อพยายามจะพยายามทุกวิถีทางที่จะแกะรหัส เพื่อกู้ข้อมูลกลับคืนมาให้ได้ จึงเป็นช่องให้คนโกงเหล่านี้สบโอกาสส่งอีเมลสแปมหรือฟิชชิ่งออกมานำเสนอบริการอ้างว่าสามารถที่จะป้องกันรับมือการระบาดของแรนซัมแวร์ได้ ตัวอย่างนี้เป็นหนึ่งในข้อมูลในรายงานการสำรวจ “สแปมและฟิชชิ่ง ไตรมาส 2 ปี 2017”

การโจมตีแรนซัมแวร์ WannaCry ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ติดเชื้อมากกว่า 200,000 เครื่องทั่วโลกยังผลให้เกิดความตื่นตระหนกโกลาหลไปทั่ว และสแปมเมอร์ก็ได้โอกาสครั้งใหญ่ นักวิจัยตรวจพบเมสเสจข้อความจำนวนมากที่นำเสนอบริการ อาทิ ป้องกันให้พ้นภัย WannaCry การกู้คืนข้อมูล และยิ่งน่าสะพรึงไปกว่านั้น เวิร์กช็อปให้การอบรม คอร์สการฝึกอบรมแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้น สแปมเมอร์ยังได้ติดตั้งดำเนินแผนการฉ้อโกงเป็นผลสำเร็จที่จะคอยทำหน้าที่เสนอบริการติดตั้งซอฟต์แวร์อัพเดทให้บนเครื่องที่เป็นเหยื่อมาแล้วอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ลิ้งก์เหล่านี้ หากคลิ้กไปก็จะนำไปยังฟิฟิชชิ่งเพจ ที่ซึ่งคอยโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อที่หลงเข้ามา

หนึ่งในแนวทางหลักในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาคือจำนวนอีเมลมากมายมหาศาลไปมีเป้าหมายไปยังระบบเครือข่ายคอร์ปอเรทต่างๆ จากการวิจัยข้อมูลโดยแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า กิจกรรมเช่นนี้ได้ขยายวงกว้างขึ้นตั้งแต่ต้นปี โดยพบว่าสแปมเมอร์เริ่มที่จะหลบเลี่ยงอีเมลให้ดูคล้ายบทสนทนาของกิจกรรมการดำเนินงานของคอร์ปอเรท ด้วยการใช้ไอเด็นติตี้ของคอร์ปอเรทนั้น ใช้ลายเซ็นจริง โลโก้จริง และแม้กระทั่งข้อมูลธนาคารก็ตาม ก็ดูเหมือนจริง ส่วนเอกสารที่ส่งแนบมากับอีเมลนั้น อาชญากรไซเบอร์ก็จะส่ง exploit packages เพื่อโจรกรรม FTP อีเมล และพาสเวิร์ดรหัสผ่านอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลปเน้นว่า การโจมตีคอร์ปอเรทส่วนมากนั้นจะมีเป้าหมายอยู่ที่การเงิน

นอกไปจากนี้ ในไตรมาสที่สองของปีนี้ นักวิจัยได้ตรวจพบว่ามีอัตราการเติบโตของการส่งอีเมลที่มีโทรจันแนบด้วย ใช้วิธีการส่งในนามผู้ให้บริการขนส่งต่างประเทศ สแปมเมอร์ส่งรายงานความคืบหน้าในการส่งสินค้า ด้วยข้อมูลพัสดุที่ไม่มีอยู่จริง เพราะประสงค์ที่จะโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล หรือแพร่เชื้อไปตามเครื่องคอมพิวเตอร์ อาชญากรไซเบอร์จึงใช้วิธีการแพร่การะจายดาวน์โหลดลิ้งก์ที่มีมัลแวร์ แบ้งกิ้งโทรจัน Emotet ซึ่งพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 ในภาพรวมแล้ว พบว่าจำนวนของอีเมลที่มีเชื้อมัลแวร์แฝงอยู่นั้นเพิ่มขึ้นถึง 17% จากรายงานการวิจัยล่าสุดโดยแคสเปอร์สกี้ แลป

The number of email antivirus detections, Q1 2017 vs Q2 2017

 ดารยา กู้ดโคว่า ผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์สแปม แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า ช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ เราพบแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของสแปมและฟิชชิ่ง อาศัยกระแสความตื่นกลัว WannaCry ในการส่งอีเมลหว่านออกไปหาเหยื่อ แสดงว่าอาชญากรไซเบอร์นั้นให้ความสนใจในเรื่องกระแสต่างๆ เป็นพิเศษ และเกาะกระแสที่ได้รับความสนใจในระดับโลก ยิ่งไปกว่านั้น อาชญากรไซเบอร์ได้เริ่มที่จะหันมาให้ความสนใจในภาคส่วนธุรกิจต่อธุรกิจ หรือ B2B เพราะเห็นปริมาณเงินชัดเจน เราคาดว่าแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไปอีก และจำนวนและรูปแบบการจู่โจมคอร์ปอเรทมีแต่จะขยายตัวขึ้น

แนวโน้มทิศทางและสถิติในไตรมาส 2 ที่น่าสนใจ ที่ทางนักวิเคราะห์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ให้ความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่:

  • จำนวนเฉลี่ยของสแปมเพิ่มจำนวนขึ้น97% เวียดนามเป็นแหล่งสุดฮอตของสแปม แซงอเมริกาและจีนไปแล้ว ประเทศ 10 อันดับแรก ได้แก่ รัสเซีย บราซิล ฝรั่งเศส อิหร่าน และเนเธอร์แลนด์
  • Necurs botnet ยังคงไม่ตายและยังอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่าจำนวนสแปมที่ส่งออกมาจากบอตเน็ตนี้ลดน้อยลง และเริ่มไม่เสถียร
  • ประเทศที่ตกเป็นเป้าหมายการจู่โจมของเมล์หว่าน (mailshots) คือ เยอรมันนี ส่วนประเทศที่เคยติดอันดับ ได้แก่ จีน นั้นไตรมาสนี้มาเป็นที่สอง ตามด้วยสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น และรัสเซีย เป้าหมายอื่นที่เป็นที่นิยมเช่นกัน ได้แก่ บราซิล อิตาลี เวียดนาม ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา
  • ระบบต่อต้านฟิชชิ่งของแคสเปอร์สกี้ แลปได้รับการกระตุ้นให้ทำงาน 46,557,343 ครั้งบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้แคสเปอร์สกี้ แลป บราซิลมีอัตราส่วนของเหยื่อสูงที่สุดที่ (18.09%) โดยรวมแล้ว มีผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ทั่วโลกถูกจู่โจมด้วยฟิชชิ่ง 26%
  • ในไตรมาสที่ 1 เป้าหมายหลักของการจู่โจมด้วยฟิชชิ่งนั้นยังคงเป็นเช่นเดิม และเป็นกลุ่มการเงิน อาทิ ธนาคาร บริการชำระเงิน และร้านค้าออนไลน์

อ่านรายงานการวิจัยสแปมและฟิชชิ่งไตรมาส 2 2560 ได้ที่ Securelist.com

ซิลเวีย อึง ผู้จัดการทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ทุกวันนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันนั้นขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นและความเสถียรของระบบที่มีศักยภาพในการเรียนรู้ด้วยตนเองได้ (self-learning systems) ที่รังสรรค์โดยผู้เชี่ยวชาญ และความสำเร็จในการป้องกันตนเองก็จะเป็นของผู้ที่สามารถที่จะทำการผสมผสาน (i) ความสามารถในการคำนวณ และ (ii) โครงสร้างที่มีความซับซ้อนที่รองรับการพัฒนาอัลกอริธึ่มใหม่ๆ ได้ และเราเรียกส่วนผสมของสิ่งเหล่านี้ว่า อัจฉริยภาพของฮิวแมนชีน-มนุษย์และมาชีน (Humachine Intelligence) – ส่วนผสมที่ลงตัวของสิ่งพื้นฐาน 3 ส่วน ได้แก่ บิ๊กดาต้า การเรียนรู้ของแมชชีน และความเชี่ยวชาญในการคิดวิเคราะห์ของมนุษย์”

แคสเปอร์สกี้ แลปแนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ตามบ้านติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ เพื่อตรวจจับและบล็อกสแปมและฟิชชิ่ง เช่น โซลูชั่น Total Security

ธุรกิจต่างๆ ก็เช่นกันที่ควรที่จะติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัย ที่มีฟังก์ชั่นเฉพาะตัวสำหรับจัดการกับไฟล์แนบที่มีเชื้อร้ายแฝงมาด้วยโดยเฉพาะ ธุรกิจขนาดย่อมก็สามารถที่จะป้องกันธุรกิจของตัวเองได้เช่นเดียวกับธุรกิจขนาดใหญ่ด้วยโซลูชั่น Kaspersky Small Office Security, Kaspersky Endpoint Security Cloud ซึ่งคอยตรวจจับ บล็อกอีเมลที่แฝงสแปมมาด้วย

บริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากการสแกนข้อความทั้งหมดเพื่อต่อต้านสแปมแฝงด้วยฟีเจอร์แบบเรียลไทม์บนคลาวด์บน Microsoft® Exchange และอีเมลเซิร์ฟเวอร์แบบลีนุกซ์ ด้วยแอพพลิเคชั่น Kaspersky Security for Mail Server ที่มาพร้อมกับ Kaspersky Total Security for Business

###

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งได้เฉลิมฉลองการก่อตั้งครบ 20 ปี ในปี พ.ศ. 2560 นี้ ความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

แคสเปอร์สกี้ แลป เปิดโปงโครงสร้างปฏิบัติการ “Crouching Yeti” ตัวการผู้จ้องป่วนภาคอุตสาหกรรม

แคสเปอร์สกี้ แล …

%d bloggers like this: