Breaking News
Home / ข่าวไอที / จีเอฟเค เผยเกมคอมพิวเตอร์มาแรง คืนฟอร์มฮิต เล่นกันทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

จีเอฟเค เผยเกมคอมพิวเตอร์มาแรง คืนฟอร์มฮิต เล่นกันทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

จีเอฟเค เผยเกมคอมพิวเตอร์มาแรง คืนฟอร์มฮิต เล่นกันทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เกมคอมพิวเตอร์ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ตลาดคอมพิวเตอร์เติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ความคลั่งไคล้อย่างต่อเนื่องในกีฬาอีสปอร์ตคือปัจจัยที่ทำให้เกิดความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอัตราการเติบโตถึง 39% ในแง่ของจำนวนยอดขายซึ่งสะท้อนถึงมูลค่าที่เพิ่มขึ้นกว่า36% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้ว่าเครื่องโน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อปแบบดั้งเดิมจะเป็นอุปกรณ์ประมวลผลที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด แต่รายงานการวิเคราะห์ฉบับล่าสุดจากจีเอฟเค พบว่าเกิดมีปัจจัยรูปแบบใหม่ของอุปกรณ์ที่เป็นที่ต้องการเช่น ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ความบางเบาเป็นพิเศษ หรือความเป็นอุปกรณ์ที่รวมทุกอย่างในตัวเดียวกันแม้มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงกลุ่มคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมก็กำลังได้รับความสนใจ ทั้งหมดกำลังเติบโตอย่างมาก สร้างยอดขาย 6.1 พันล้านยูโรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนที่ผ่านมา

“ความท้าทายที่ต้องแข่งขันกับเทคโนโลยีใหม่อย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมได้เดินทางมาถึงขีดสุดจากที่เป็นตลาดเฉพาะกลุ่มกลายเป็นสินค้าหลักที่สร้างยอดขายได้อย่างแข็งแกร่ง” เจอราร์ด แทน ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มธุรกิจค้าปลีกสินค้าเทคโนโลยี จีเอฟเค เอเชีย กล่าว “ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมต่างชื่นชมกับอุปกรณ์เกมที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และเต็มใจในการจับจ่าย เพื่อประสบการณ์กราฟิกที่ดีขึ้นและการเล่นเกมที่ราบรื่นขึ้น”

ยอดรายรับทั่วโลกของคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม (รวมเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก) จากการประเมินตลาดของจีเอฟเค (ไม่รวมอเมริกาเหนือ) มีมูลค่าทะยานขึ้นถึง 1.5 พันล้านยูโร คิดเป็นสัดส่วนยอดขายของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ 34% (คิดเป็นมูลค่า 522 ล้านยูโร) และในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเองนั้น พบว่าผู้บริโภคชาวจีนซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมมากที่สุด รองมาคือเกาหลีและประเทศไทยในอันดับที่สองและสามตามลำดับ

ศักยภาพในการเติบโตของคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมดึงดูดผู้เล่นให้เข้ามาในตลาดนี้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ถึง 24 แบรนด์ที่นำเสนอสินค้าเพื่อการเล่นเกมถึง 1,700 รุ่น เทียบกับ เพียง 810 รุ่นเมื่อสามปีที่แล้ว

“นอกจากคอมพิวเตอร์เพื่อเล่มเกมโดยเฉพาะที่มีวางขายอยู่แล้ว บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ต่างก็พาเปิดตัวคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมสู่ตลาด ด้วยสเป็กและราคาที่มีการแข่งขันกันดุเดือด พุ่งเป้ามาเพื่อจับตลาดแมส” เจอราร์ด แทน ตั้งข้อสังเกต “พัฒนาการที่น่าตื่นเต้นเหล่านี้ สนับสนุนด้วยเทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นระบบเสมือนจริง (Virtual Reality) และความนิยมในอีสปอร์ต ทำให้เราเห็นถึงอนาคตว่าตลาดในส่วนคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมนั้นจะยังคงเติบโตอย่างมั่นคงไปอีกนาน”

ตลาดอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับเล่นเกม (จอมอนิเตอร์ คีย์บอร์ด ชุดเฮดเซ็ต เมาส์) เป็นอีกตลาดที่ได้รับอานิสงส์จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องมั่นคงของตลาดคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกม ยอดขายทั่วโลกในช่วงเดือนมกราคมถึงมิถุนายนของปีที่แล้วเพิ่มขึ้นถึง 56% สร้างยอดขายครึ่งปีแรกของปี 2560 สูงถึง 1.1 พันล้านยูโร โดยที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น ตัวเลขในการซื้อสินค้ากลุ่มเพื่อการเล่นเกมสูงขึ้นอย่างชัดเจน จอมอนิเตอร์เพิ่มขึ้น 154% คีย์บอร์ด 9% เฮดเซ็ต 29% และ เมาส์ 21%

จีเอฟเคจะทำการเผยแพร่รายงานวิเคราะห์ทั่วโลกของตลาดเทคโนโลยีสารสนเทศในงาน IFA 2017 ณ เมืองเบอร์ลิน ช่วงวันที่ 1-6 กันยายน นี้

วิธีการเก็บข้อมูล

จีเอฟเคทำการเก็บข้อมูล ณ จุดขายเป็นประจำผ่านกลุ่มธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกจากกว่า 100 ประเทศ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับไอทีฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ รวมทั้งอุปกรณ์เสริม และทำการวิเคราะห์ด้านความต้องการของผู้บริโภคในสภาวการณ์ปัจจุบัน ในตลาดนานาชาติ ยุโรป และเยอรมันในช่วงครึ่งแรกของปี พ.ศ. 2560 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา จีเอฟเคได้รวบรวมข้อมูลที่รวบรวมมาจากตัวแทนจำหน่าย และผู้ให้บริการไอทีโซลูชั่นมาไว้ในฐานข้อมูลเดียวกัน เป็นศูนย์เก็บรวบรวมข้อมูลที่แม่นยำเที่ยงตรงนำมาใช้ในการระบุความเป็นไปได้ที่มีอยู่ในห่วงโซ่อุปทาน เพื่อการปรับปรุงกระบวนการทำงานและประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งนำมาใช้ในการวางกลยุทธ์การกระจายสินค้าให้ได้รับความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจและศักยภาพในการสร้างกำไร

 เกี่ยวกับ จีเอฟเค ()

จีเอฟเค เป็นบริษัทข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจการตลาดและผู้บริโภคที่ได้รับความไว้วางใจ และช่วยให้ลูกค้าของบริษัทดำเนินการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จีเอฟเคมี ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยธุรกิจการตลาดมากกว่า 13,000 คน ที่พร้อมผนึกกำลัง ความสามารถผนวกกับประสบการณ์อันยาวนานและองค์ความรู้ด้านข้อมูลของบริษัท เพื่อผลิตข้อมูลเชิงลึกที่มีความสำคัญในระดับโลกพร้อมข้อมูลทางการตลาดจากมากกว่า 100 ประเทศ จีเอฟเคเปลี่ยนข้อมูลจำนวนมากเป็นข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ง่ายต่อการใช้งาน โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และองค์ความรู้ด้านข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนา ข้อได้เปรียบในการแข่งขันและสร้างเสริมประสบการณ์และตัวเลือกของผู้บริโภคได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.gfk.com หรือติดตามทางทวิตเตอร์: https://twitter.com/GfK

Note:

  • 1 GfK Point of Sales Tracking report for Computers in Asia Pacific—Jan-June 2017 versus Jan-June 2016
  • Asia Pacific markets covered in the survey: China, India, Japan, Australia, New Zealand, Hong Kong, Taiwan, Korea, Singapore, Malaysia, Thailand, Indonesia, Vietnam and the Philippines.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

AMD แจกโชค 3 ชั้น กับ โปรโมชั่นกลางปี ตั้งแต่วันที่ 21-24 มิ.ย. 61 ที่งานคอมมาร์ทเท่านั้น‼ ลุ้นทองและบัตรกำนัลทุกวัน มูลค่ากว่า 100,000 บาท

AMD แจกโชค 3 ชั …

%d bloggers like this: