Breaking News
Home / ข่าวไอที / “ไป่ตู้” ผนึกกำลัง “ไมโครซอฟท์” พัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะเพื่อยกระดับระบบขับขี่อัตโนมัติ
microsoft

“ไป่ตู้” ผนึกกำลัง “ไมโครซอฟท์” พัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะเพื่อยกระดับระบบขับขี่อัตโนมัติ

“ไป่ตู้” ผนึกกำลัง “ไมโครซอฟท์” พัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะเพื่อยกระดับระบบขับขี่อัตโนมัติ

 เรดมอนด์, วอชิงตัน–19 ก.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 ไมโครซอฟท์ คอร์ป ( Corp.) และไป่ตู้ อิงค์ ( Inc.) ประกาศแผนจับมือเป็นพันธมิตร เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคนิคและประยุกต์ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติทั่วโลก โดยไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือ Apollo Alliance จะสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มครอบคลุมทั่วโลกนอกประเทศจีน ด้วยเทคโนโลยี Microsoft Azure Cloud

microsoft

 เควิน ดัลลัส รองประธานของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นยินดีที่ได้จับมือกับไป่ตู้สร้างความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตยานยนต์และซัพพลายเออร์ทั้งหลายบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่สมบูรณ์แบบ ทุกวันนี้ นวัตกรรมยานยนต์มีศักยภาพในการเก็บข้อมูลในระดับที่น่าประทับใจอยู่แล้ว และเมื่อผนวกเข้ากับเทคโนโลยี cloud AI, machine learning และ deep neural network เราก็จะสามารถเร่งผลักดันให้ยานยนต์ระบบอัตโนมัติมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น”

 ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาแมคคินซีย์ (McKinsey) ระบุว่า ในปี 2573 จะมีรถใหม่เป็นสัดส่วนถึง 15% ที่ขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ [1] ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าวร่วมกัน โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไป่ตู้ได้ประกาศจัดตั้ง Apollo Alliance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดที่นำเสนอโซลูชั่นที่ครอบคลุม ปลอดภัย และเชื่อถือได้ เพื่อรองรับฟีเจอร์และฟังก์ชั่นหลักๆทั้งหมดของยานยนต์อัตโนมัติ กลุ่มดังกล่าวตั้งชื่อตามโครงการส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ เพื่อสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่และซับซ้อนของโครงการ โดยประกอบไปด้วยบริการคลาวด์ ชุดซอฟต์แวร์แบบเปิด รวมถึงแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์อ้างอิงและแพลตฟอร์มยานยนต์ ทั้งนี้ Apollo Alliance มีพันธมิตรกว่า 50 รายจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ทอมทอม (TomTom) ผู้ให้บริการสำรวจและจัดทำแผนที่ระดับโลก รวมถึง บ๊อช (Bosch) และคอนติเนนทอล (Continental) ซัพพลายเออร์ชั้นแนวหน้า และแกร็บ (Grab) แอปเรียกรถชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 หยา-ฉิน จาง ประธานของไป่ตู้ กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ไมโครซอฟท์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Apollo Alliance แพลตฟอร์มแบบเปิดอันทรงพลังที่เปิดโอกาสให้อุตสาหกรรมยานยนต์สามารถบรรลุและต่อยอดเป้าหมายด้านยานยนต์อัตโนมัติ และเมื่อผนวกรวมกับเทคโนโลยี Microsoft Azure Cloud แล้ว พันธมิตรของเราที่อยู่นอกดินแดนจีนก็จะสามารถเข้าถึงระบบคลาวด์ส่วนกลางที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ส่งผลให้สามารถทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ โดยไม่ต้องสร้างระบบคลาวด์ด้วยตัวเอง”

 ปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ได้ร่วมมือกับบรรดาผู้นำในแวดวงยานยนต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้บรรดาผู้ผลิตสามารถผนวกรวมข้อมูลเซ็นเซอร์และข้อมูลการใช้งานมหาศาลจากยานยนต์ และนำมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ใช้การได้จริง โดยบริษัทยานยนต์ชั้นแนวหน้าอย่างบีเอ็มดับเบิลยู ฟอร์ด เรโนลต์-นิสสัน โตโยต้า และวอลโว่ ต่างใช้เทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว หรือมีแผนที่จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อรองรับบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยขับขี่ ระบบคาดคะเนอัตราการเสื่อมของเครื่อง หรือสื่อบันเทิงแบบควบคุมด้วยเสียง

 ทั้งนี้ ไป่ตู้และไมโครซอฟท์มีแผนที่จะแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในการนำเสนอโซลูชั่นยานยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมมอบประสบการณ์อันเหนือชั้นให้แก่ลูกค้า เพื่อพลิกโฉมวงการยานยนต์อัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

 เกี่ยวกับไป่ตู้

 ไป่ตู้ อิงค์ เป็นผู้ให้บริการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในภาษาจีน ซึ่งมุ่งใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้โลกอันซับซ้อนมีความสะดวกสบายมากขึ้นทั้งสำหรับคนทั่วไปและองค์กร ไป่ตู้จดทะเบียนหุ้น ADS ในตลาด NASDAQ Global Select Market ภายใต้ชื่อ “BIDU” ปัจจุบัน หุ้น ADS จำนวน 10 หุ้น มีค่าเท่ากับหุ้นสามัญ Class A จำนวน 1 หุ้น

 เกี่ยวกับไมโครซอฟท์

 ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT” @microsoft) คือแพลตฟอร์มชั้นนำ และเป็นบริษัทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและขยายขีดความสามารถในการทำงานในโลกยุค mobile-first, cloud-first บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างพลังอำนาจให้ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกใบนี้ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น

 [1] http://www.mckinsey.com/~/media/mckinsey/industries/high%20tech/our%20insights/disruptive%20trends%20that%20will%20transform%20the%20auto%20industry/auto%202030%20report%20jan%202016.ashx

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Kaspersky Lab enriches its APT Intelligence Reports with added actors’ profiles and MITRE ATT&CK framework

Kaspersky Lab h …

%d bloggers like this: