Breaking News
Home / ข่าวไอที / ฉลองครบ 1ปี “เรวู” เปิดเทรนด์ใหม่รับกระแส “ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส” บูม!

ฉลองครบ 1ปี “เรวู” เปิดเทรนด์ใหม่รับกระแส “ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส” บูม!

ฉลองครบ 1ปี “เรวู” เปิดเทรนด์ใหม่รับกระแส “ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส” บูม!

ดันพลัง “นักรีวิว” ตอบโจทย์การตลาดออนไลน์แบบใหม่ เน้นโปรโมตสินค้าแบบปากต่อปาก แชร์ประสบการณ์ใช้จริงบอกต่อ น่าเชื่อถือ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในยุคที่การทำ “คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง” กำลังมาแรง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการโปรโมตสินค้าผ่านประสบการณ์ของผู้ใช้จริง นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมไม่น้อยทีเดียว จึงเป็นที่มาของ th.revu.net” รีวิวแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ในรูปแบบเว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคจริงสามารถรีวิวสินค้าและบริการ ดำเนินการโดย บริษัท อัลเทอร์เนท 65 จำกัด เพื่อตอบโจทย์การตลาดออนไลน์ โดยเน้นโปรโมตสินค้าและบริการผ่านผู้ใช้จริง หรือ Reviewers จนทำให้เกิดพลังของผู้ใช้สินเค้าจริง เรียกว่า “ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส” ที่มีความน่าเชื่อถือ ส่งต่อบทความและประสบการณ์การใช้จริงไปยังกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าแบบปากต่อปาก ขณะที่นักการตลาดเองก็สามารถนำบทความหรือรีวิวการใช้จริงนี้ไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ th.revu.net” มียอดสมาชิกรีวิวเวอร์มากกว่า 6,000 คน ซึ่งแต่ละคนล้วนมีความสามารถในการเขียนรีวิวสินค้าหรือบริการ และการันตีความสำเร็จด้วยลูกค้าที่มาใช้บริการแล้วกว่า 500 แคมเปญ

นายอนุพงศ์ จันทร กรรมการผู้จัดการบริษัท อัลเทอร์เนท 65 จำกัด กล่าวถึงความเป็นมาของ “เรวู” (Revu) ว่า แพลตฟอร์มนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทฯ กับ บริษัท เยลโลสตอรี่ (Yellostory) จากประเทศเกาหลีใต้ พันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้านออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ที่ได้สร้างสรรค์รีวิวแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยให้แบรนด์หรือนักการตลาดสามารถสร้างรีวิวคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการผ่านประสบการณ์การใช้จริงของ รีวิวเวอร์ (Reviewer) ซึ่งก็คือ ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส (Micro Influencers) ที่ชอบเขียนรีวิวในสิ่งที่ตนเองชอบ ให้พวกเขาเป็นคนกระจายเนื้อหาการรีวิวสินค้าไปยังโลกออนไลน์ผ่าน Blog, Facebook Account, Facebook Fan Page หรือแม้แต่ Instagram เพื่อให้เกิดการติดตามต่อเป็นการขยายบทความเหล่านี้ออกไปได้เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดออนไลน์ คอนเทนต์ที่น่าเชื่อถือ ให้ความรู้สึกจริงของผู้ใช้ (organic content) ขณะที่เจ้าของสินค้าหรือบริการสามารถกำหนดคำค้นหา (Keyword) และสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านการสร้างแคมเปญบนเว็บไซต์ th.revu.net ได้ นอกจากนี้เรายังมีระบบรีพอร์ตแบบอัตโนมัติ สามารถวัดผลจำนวน Page Views,

Unique Visitors, Likes, Comments, Shares, ได้จริง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดที่จะนำข้อมูลไปวิเคราะห์และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างถูกต้อง

“เรวูเป็นรีวิวแพลตฟอร์มตัวกลางที่ช่วยกระจายเนื้อหาของสินค้าและบริการของแบรนด์ไปยังผู้บริโภค ซึ่งนักรีวิวเหล่านี้ได้ถูกคัดสรรเฉพาะที่มีคุณภาพ มีความชอบ มีไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับสินค้านั้นๆ  เพื่อเขียนรีวิวผ่านช่องทางการเขียนรีวิวของตัวเอง เกิดการทดลองใช้สินค้าจริง ทำให้แบรนด์ได้มีเนื้อหาการรีวิวสินค้ามากขึ้น พอแบรนด์ทำการตลาดเพื่อให้เกิดการ search ผู้บริโภคของแบรนด์จะพบรีวิวที่เกิดจากผู้บริโภคด้วยกันเป็นจำนวนมาก ก็จะช่วยทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจ และตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น” ผู้บริหารเรวูกล่าว

สำหรับภาพรวมตลาดออนไลน์ปัจจุบันนั้น ผู้บริหารเรวู ย้ำว่า การทำ “อินฟลูเอ็นเซอร์ส มาร์เก็ตติ้ง” ในเมืองไทยกำลังมาแรง และเติบโตเป็นอย่างมาก นั่นเพราะมีการศึกษาพบว่าผู้บริโภคจะติดตามไลฟ์สไตล์ของบุคคลที่พวกเขาชื่นชอบ เป็นกูรู มีความน่าเชื่อถือ พอมีการโพสต์เนื้อหาในเชิงแนะนำหรือเชิญชวนในเรื่องที่ผู้บริโภคสนใจ ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดการใช้ตาม แต่ปัจจุบันการใช้ Power Influencer มาช่วยโปรโมตแบรนด์นั้นใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และมีแนวโน้มใกล้เคียงกับการทำโฆษณามากขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มมีการนำ “Micro Influencers” ที่ไม่ใช่กลุ่มคนดัง แต่จะเป็นกลุ่มที่มีความรู้ และหลงใหลในเรื่องเฉพาะทาง สามารถกระจายข่าวสารหรือแนะนำความรู้ให้กับคนใกล้ชิดแบบปากต่อปาก ก่อให้เกิด engagement rate ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า มาช่วยลดช่องว่างในจุดนี้

“เสน่ห์ของไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส คือ สัมพันธภาพที่ใกล้ชิดระหว่างพวกเขาและกลุ่มผู้ติดตาม มีการพูดคุย แนะนำ เรื่องราวที่พวกเขาสนใจร่วมกัน ให้ความรู้กับกลุ่มเพื่อน กลุ่มคนใกล้ชิดที่เป็นผู้ติดตามในเพจ อันจะนำมาซึ่ง brand engagement rate ที่ดีกว่า Power influencers ส่วนเนื้อหาที่รีวิวก็จะเป็น organic content  คือเขียนตามความรู้สึกที่ใช้จริง น่าเชื่อถือ เพราะเป็นเรื่องราวที่พวกเขาชื่นชอบหรือสนใจร่วมกัน ผู้บริโภคจะรับรู้ได้ว่ารีวิวจากไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์สนั้นดูจริงกว่า เสมือนเป็นการบอกปากต่อปาก เล่าให้เพื่อนฟัง ไม่ใช่เป็นการโฆษณาสินค้า ซึ่งเดี๋ยวนี้หลายแบรนด์ให้อินฟลูเอ็นเซอร์ชื่อดังมาโปรโมตสินค้าให้ตรงๆ เลย จึงทำให้เสน่ห์ของการรีวิวมันดูหายไป” คุณอนุพงศ์กล่าว

และในตลอด 1 ปีที่ผ่าน “เรวู” ในฐานะเป็นรีวิว แพลตฟอร์มอันดับ 1 ที่ช่วยแบรนด์สร้างออนไลน์ คอนเทนต์ ที่เกิดจากการรีวิวสินค้าจริง โดยเรวูมี “รีวิวเวอร์” หรือ “ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส” รองรับการเขียนรีวิวให้ลูกค้าในฐานข้อมูลของเราถึงกว่า 6,000 คน ผ่านการทำแคมเปญกว่า 200 แคมเปญ อาทิ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร VISTRA, Curel เวชสำอางอันดับ 1 จากญี่ปุ่นเพื่อผิวแพ้ง่าย, Han Bingo Korean Dessert Cafe, Siam@Siam Design Hotels & Resorts, คลินิกลบรอยสักอันดับ 1 ของเมืองไทย Dr. Tattof, Dermalis Skincare, ธนพรคลินิก ศูนย์เลเซอร์และศัลยกรรมความงามชั้นนำของเมืองไทย, essence เครื่องสำอางชั้นนำจากเยอรมนี โดยในปีนี้เราตั้งเป้าที่เพิ่มจำนวนรีวิวเวอร์ให้ได้ถึง 10,000 คน และตั้งเป้าแคมเปญให้มากขึ้นถึง 3,000 แคมเปญ เพื่อเป็นการตอกย้ำทิศทางการตลาดออนไลน์ว่า ไมโคร อินฟลูเอ็นเซอร์ส มาร์เก็ตติ้ง เริ่มมีบทบาทและเป็นที่ต้องการของนักการตลาดและผู้บริโภคในปัจจุบันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

# # # # #

th.revu.net เป็นเว็บไซต์รีวิวสินค้าและบริการแบบใหม่ล่าสุด เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท อัลเทอร์เนท 65 จำกัด และ บริษัท YelloStory ยักษ์ใหญ่ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง จากประเทศเกาหลี สร้างสรรค์ “รีวิว เพลตฟอร์ม” ใหม่ล่าสุดเจ้าแรกและเจ้าเดียวในเมืองไทย เพื่อให้แบรนด์สินค้าและนักการตลาดสามารถทำ “Content Marketing” สินค้าหรือบริการได้ง่ายๆ ผ่านประสบการณ์การใช้จริงของ “รีวิวเวอร์” (Reviewer) หรือ ที่เรียกว่า “Micro Influencer”  รีวิวสินค้า/บริการออกไปอย่างแพร่หลายผ่านช่องทาง Social Media ส่วนตัว ทำให้เกิดบทความที่น่าเชื่อถือ จริงใจ บอกต่อกันปากต่อปาก ซึ่งแบรนด์หรือนักการตลาดสามารถกำหนด Keywords หรือ สิ่งที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านการสร้างแคมเปญบนเว็บไซต์ th.revu.net และยังมีระบบรีพอร์ตอัตโนมัติ สามารถวัดผลจำนวน Page Views, Unique Visitors, Likes, Comments, Shares เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดต่อไปได้อย่างถูกต้อง

Revu คืออะไร

th.revu.net เกิดจากความร่วมมือของพันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้าน Online Marketing อย่าง บริษัท Yellostory จากประเทศเกาหลีใต้ บริษัท Click2Biz จำกัด และบริษัท Alternate 65 จำกัด ที่ได้นำเสนอ Review Platform ใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้แบรนด์หรือนักการตลาดทั้งหลายสามารถสร้าง Review Content เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของแบรนด์ตนเองได้ง่ายๆ ผ่านประสบการณ์จริงของ Reviewer หรือผู้ใช้จริง แล้วแชร์ออกไปบนโลกออนไลน์ผ่าน Facebook Account ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน หรือแชร์ผ่าน Facebook Fan Page เพื่อให้แฟนๆ ได้ติดตามต่อเป็นการขยายบทความเหล่านี้ออกไปได้เพิ่มขึ้น ทำให้เกิด Online Content ที่น่าเชื่อถือ โดยเจ้าของสินค้าหรือบริการสามารถกำหนดคำค้นหา (Keywords) และสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านการสร้างแคมเปญบนเว็บไซต์ th.revu.net รวมถึงระบบรีพอร์ทแบบอัตโนมัติ สามารถวัดผลจำนวน Page Views, Unique Visitors รวมถึง Likes, Comments, Shares ได้จริง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดที่จะนำข้อมูลไปวิเคราะห์และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างถูกต้อง

Revu ถือเป็นทางเลือกที่สามารถให้แบรนด์ได้พื้นที่นำเสนอสินค้าหรือบริการของตนเองผ่านการสร้างแคมเปญบน th.revu.net ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่อยากทดลองใช้สินค้าหรือบริการนั้นจริงๆ ได้รับไปทดลองใช้ และนำกลับมาเล่าต่อผ่านรูปแบบของการรีวิวอย่างตรงไปตรงมา จริงใจ และน่าเชื่อถือ

Revu ทำงานอย่างไร

ก่อนที่จะมาเป็นบทความรีวิวผ่าน Keywords ที่ทางแบรนด์ใช้เพื่อทำการตลาดและข้อมูลที่ทางแบรนด์ต้องการนำเสนอกับผู้บริโภคทั่วไปนั้น Revu มีหน้าที่จัดการและดูแลกระบวนการทำงานของ th.revu.net ตั้งแต่ต้นจนจบ

– รับบรีฟจากลูกค้าไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ หรือนักการตลาดที่ดูแลแบรนด์นั้นๆ ว่าต้องการอะไรบ้าง

– สร้างแคมเปญของสินค้า หรือบริการของแต่ละแบรนด์แยกกันอย่างชัดเจน โดยทางแบรนด์เป็นผู้กำหนด Keywords ที่เป็นประโยชน์ต่อการค้นหาของผู้บริโภค และสิ่งที่ต้องการให้เขียนรีวิว รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าและบริการให้ครบถ้วน และทางทีมงาน Revu จะเป็นผู้กำหนด Timeline ของขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดแคมเปญจนถึงการสรุปผลให้กับลูกค้า

– เปิดรับสมัคร Reviewer ที่อยู่ในระบบของ th.revu.net ให้เข้ามาสมัครรีวิวแคมเปญที่ตัวเองสนใจได้อย่างเต็มที่ภายในระยะเวลาที่กำหนด (ใช้เวลา 7 วัน)

– คัดเลือก Reviewer ที่เข้ามาสมัครแต่ละแคมเปญตามจำนวนที่แบรนด์นั้นๆ ต้องการ (ใช้เวลา 1 วัน)

– จัดส่งสินค้าให้ Reviewer ทำการทดลองใช้จริง หรือติดต่อให้ Reviewer ทำการนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการ (ใช้เวลาส่งแบบ ems 2-3 วัน)

– เปิดให้ Reviewer เขียนรีวิวตามข้อกำหนด และส่งรีวิวเข้ามาในระบบภายในระยะเวลาที่กำหนด (ใช้เวลา 10-14 วัน)

– คัดเลือก The Best Reviewer ที่เขียนรีวิวได้ถูกต้องและครบถ้วนที่สุดเพื่อมอบรางวัลพิเศษจากทางแบรนด์ หรือทางแบรนด์สามารถเป็นผู้เลือกมอบรางวัลเองได้

– สรุปผลการดำเนินงานหลังจากจบแคมเปญ (ใช้เวลา 7-10 วัน)

Revu ตอบรับกับความต้องการของแบรนด์อย่างไร

เราเปิดโอกาสให้แบรนด์ได้ทำ organic content ผ่านการรีวิวจำนวนมาก เพราะ Revu เป็นตัวกลางที่ช่วยส่งผลิตภัณฑ์และบริการของแบรนด์ไปยังผู้บริโภคที่มีหัวใจเป็นนักรีวิว และมีช่องทางการเขียนรีวิวเป็นของตัวเอง ดังนั้น Revu จึงช่วยให้แบรนด์ได้สื่อสารกับผู้บริโภคของแบรนด์ผ่านทางการรีวิวที่เกิดจากการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์จริงได้ ยิ่งจำนวนรีวิวมาก ยิ่งช่วยให้แบรนด์มี online content มากขึ้น และเมื่อแบรนด์ได้ทำการตลาดเพื่อให้เกิดการ Search ผู้บริโภคของแบรนด์จะพบรีวิวที่เกิดจากผู้บริโภคด้วยกันเป็นจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจ และเกิดการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น

เป้าหมายที่แท้จริงของ Revu

ความตั้งใจของ Revu นอกจากการช่วยแบรนด์สร้าง online content คือการทำการตลาดโดยใช้ Micro Influencers

ความหมายของ Micro Influencers

จากปี 2015 ที่ผ่านมา พบว่าการทำการตลาดแบบ Influencers Marketing เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ตกเป็นเป้าหมายของแบรนด์และนักการตลาดเพิ่มขึ้น กลุ่มคนเหล่านี้มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือก็จริง แต่พวกเขาจะนิยมเสพสื่อหรือเนื้อหาที่ปรับมาให้พวกเขาทำความเข้าใจเป็นพิเศษ แบรนด์และนักการตลาดจึงต้องทำการบ้านหนักเพื่อปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคนี้ และจากการศึกษาทำให้พบว่าส่วนมากมีการติดตามไลฟ์สไตล์ของบุคคลที่พวกเขาชื่นชอบ โดยเฉพาะบุคคลที่มีการโพสต์เนื้อหาเป็นการแนะนำ หรือเชิญชวนให้ทำอะไรบ้างอย่างแบบเฉพาะทางที่พวกเขาสนใจอยู่ เมื่ออ่านแล้วเขาจะรู้สึกว่าบุคคลนั้นน่าเชื่อถือ และเป็นกูรูสำหรับพวกเขาได้ เหล่านี้เรียกว่า Influencers ในทางกลับกัน Influencers คือบุคคลที่มีอิทธิพลกับแวดวงผู้ติดตามของตัวเอง

สำหรับแบรนด์ใหญ่แล้ว การใช้ Influencer หรือคนดังมาโปรโมตแบรนด์ของตัวเองได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ยิ่งทำ collaborations ร่วมกับกลุ่มคนเหล่านี้ได้มากเท่าไร แบรนด์จะยิ่งได้ประโยชน์จากคนเหล่านี้

แต่สำหรับแบรนด์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางที่งบไม่สูงมาก สิ่งที่ตอบโจทย์อาจไม่ใช่ Influencer หรือคนดังที่มีงบประมาณการทำ content สูง หากแต่เป็น Micro-Influencers ที่จะช่วยให้แบรนด์ได้สร้าง online content ตามกำลังเหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Micro-Influencers ไม่ใช่คนเด่นคนดังแบบที่รู้จักทั่วไป แต่เป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ความสามารถเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และสามารถกระจายข่าวสารหรือแนะนำความรู้ให้กับคนใกล้ชิดหรือผู้ติดตามกลุ่มเล็กๆ ได้ เสน่ห์ของ Micro-Influencers

คือวิธีการพูดคุยกับผู้ติดตามของคนกลุ่มนี้จะมีความเป็นเพื่อนใกล้ชิดกันมากกว่า ซึ่งจะนำไปสู่ engagement ทางการโต้ตอบสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาชอบร่วมกัน นอกจากนี้พวกเขาเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ สิ่งที่พวกเขาแนะนำนั้นดูจริงจนน่าซื้อใช้ตาม Micro-Influencers อาจมาในรูปแบบของ Bloggers หรือ Vloggers ที่มี followers ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น

ประโยชน์ของการใช้ Micro-Influencers ในการทำแบรนด์โปรโมต

  1. แบรนด์จะได้ engagement ที่เกิดขึ้นจากการใช้ Micro-Influencers มากกว่า เมื่อเทียบ engagement rate ที่เกิดขึ้นจากการใช้ Power Influencers ที่มีผู้ติดตามหลักแสนถึงหลักล้านที่มีประมาณ 1.6 – 2.0% แล้ว เหล่า Micro-Influencers มี engagement rate อยู่ถึง 5 – 8% เลยทีเดียว
  2. เหล่า Micro-Influencers สามารถโพสต์โปรโมต หรือเขียนเนื้อหาแบบเฉพาะทาง หรือตามที่ตัวเองสนใจได้มากกว่าแค่ถ่ายรูปโพสต์ออกไป และผู้ติดตามของกลุ่มคนเหล่านี้จะเชื่อถือคนกลุ่มนี้มากกว่าคนดัง เนื่องจากเขาสนใจในสิ่งที่ Micro-Influencers รีวิวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  3. การแข่งขันน้อย เพราะตลาดส่วนใหญ่มักมีความต้องการ Macro-Influencers หรือ Power Influencers ที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว และเมื่อเป็นที่ต้องการสูง งบประมาณในการจ้างก็สูงตามไปด้วย ต่างกับ Micro-Influencers ที่เข้าถึงง่ายกว่า และงบประมาณสมเหตุสมผล
  4. Micro-Influencers มีสัมพันธภาพที่ดีกับบรรดาผู้ติดตามของพวกเขาเอง เนื่องจากหลายคนเริ่มต้นจากความเป็นเพื่อน เป็นเพื่อนของเพื่อน จนผู้ติดตามเริ่มเยอะขึ้นและมีคนตามจำนวนหนึ่ง และใช้เวลาขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ อย่างเหนียวแน่น ตรงข้ามกับ Power Influencers หรือคนดังที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างและมีผู้ติดตามจากความโด่งดังของพวกเขา
  5. ผู้บริโภคมีความรับรู้ว่า Micro-Influencers นั้นจริงกว่า เพราะ Micro-Influencers จะมีความใกล้เคียงกับการโฆษณาจากแบรนด์ต่างๆเข้าไปทุกวัน ในทางตรงกันข้าม Micro-Influencers จะเป็นที่รู้กันว่าเขาถนัดอะไร หรือไม่ถนัดอะไรอยู่แล้ว การพูดของเขาจึงน่าเชื่อถือ และฟังดูมีน้ำหนักมากกว่า

วิธีการทำงานกับ Micro-Influencers

  1. เน้นเฉพาะคนที่ถนัดหรือมีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณเท่านั้น
  2. คิดถึงผลระยะยาวโดยมอง Micro-Influencers เป็นเหมือนเพื่อนบ้านของแบรนด์เองที่จะช่วยกระจายการบอกต่อเพื่อให้เกิดกระแสแบบปากต่อปากได้ เพื่อรักษาพวกเขาให้ยังอยู่กับแบรนด์ของคุณ และสร้างเนื้อหาของแบรนด์คุณให้ยังอยู่บนออนไลน์เพื่อรองรับการค้นหาจากกลุ่มผู้บริโภค
  3. Micro-Influencers ชอบที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ เพื่อที่ตัวเองจะได้มีโอกาสได้รับสิทธิพิเศษจากแบรนด์และนำมากระจายต่อให้กลุ่มผู้ติดตามของพวกเขาได้มีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาอีกทอดหนึ่ง ทุกครั้งที่ Micro-Influencers แจกของ จะเหมือนเป็นการเปิดบทสนทนากับผู้ติดตามให้ได้เข้ามาคอมเมนต์ร่วมสนุกกัน ได้พูดคุยกันมากขึ้น และ Micro-Influencers เองก็จะรู้สึกดีที่ได้ incentive เล็กๆ น้อยๆ จากแบรนด์
  4. ระลึกอยู่เสมอว่าข้อความที่แบรนด์ต้องการจะสื่อออกมาคือสิ่งที่เหมาะสมกับ Micro-Influencers ที่จะพูดออกไป ต้องไม่ยัดเยียดสิ่งที่แบรนด์อยากจะพูดมากเกินไป

Micro-Influencers is the new trend

Micro-Influencers ตอบโจทย์กับนักการตลาดและแบรนด์ที่มีวัตถุประสงค์ในการกระจายการรับรู้เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการภายใต้ความดูแลแบบปากต่อปาก หรือต้องการให้เกิด online content ในรูปแบบของการรีวิวผลิตภัณฑ์จากผู้ใช้จริงเพื่อทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

จาก 1 ปีที่ผ่านมาในฐานะที่ Revu เป็น No.1 Review Platform ที่ช่วยแบรนด์สร้าง Online Content ที่เกิดจากการรีวิวสินค้าจริง เรามี Reviewer หรือ Micro-Influencers รองรับการเขียนรีวิวของลูกค้าอยู่ในฐานข้อมูลเป็นจำนวนกว่า 6,000 คน มีการทำแคมเปญทั้งหมดกว่า 500 แคมเปญ จำนวน 20% เป็นแบรนด์ขนาดใหญ่ ในขณะเดียวกัน อีก 80% เป็นแบรนด์ SME แสดงให้เห็นว่าทิศทางของ Micro-Influencers Marketing เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น นักการตลาดและแบรนด์เล็งเห็นความสำคัญของการทำ Online Content เพื่อ feed ให้  เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น และ Online Content จะดูสมจริง และเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้นไปอีกก็ต่อเมื่อถูกเขียนออกมาในรูปแบบของการบอกเล่า ไม่ใช่การเขียนแบบ advertorial หรือเนื้อหาโฆษณาแบบ tie in

อย่างไรก็ดี การทำ Influencers Marketing ยังคงเป็นที่ต้องการของนักการตลาดและแบรนด์ที่มีความต้องการแตกต่างกันไป Power Influencers เหมาะสมในการช่วยโฆษณาสินค้าเพื่อกระจายการรับรู้ของสินค้าหรือบริการออกไปในวงกว้าง ส่วน Micro-Influencers สามารถช่วยสร้าง Online Content ที่เกิดจากการใช้จริงของผู้บริโภค ช่วยให้เกิดกระแสแบบปากต่อปากว่าสินค้าหรือบริการนั้นดีหรือไม่อย่างไร และแบรนด์จะมีโอกาสได้เห็นผลการตอบรับจริงจากคนกลุ่มนี้เพื่อนำมาพัฒนาหรือปรับปรุงแบรนด์ของตนเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย

นายอนุพงศ์ จันทร (เช็ค)
กรรมการผู้บริหารบริษัท Alternate 65 จำกัด และผู้ถือลิขสิทธิ์ Revu Thailand อย่างเป็นทางการ

                “ผมเริ่มต้นชีวิตการทำงานจากบริษัทเอเจนซี่ในปี 2544 ในตำแหน่งมีเดียแพลนเนอร์นับตั้งแต่ทำงานวันแรกผมเริ่มที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และการเริ่มต้นที่นี่ทำให้ผมได้มีโอกาสดูแลลูกค้าชั้นนำในสมัยนั้น ทั้งโนเกีย ไบเออร์สด๊อรฟและสินค้าในเครือโอสถสภา ทำให้ผมมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แสวงหาอะไรใหม่ๆให้ลูกค้าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จากนั้นผมได้มีโอกาสทำงานในเอเจนซี่ต่างๆ อีกหลายแห่ง อย่าง Media Intelligence, SC Matchbox, OMD และ MediaCom

“หลังจากทำหน้าที่มีเดียแพลนเนอร์มาได้ 7 ปี จึงเกิดความอยากทดลองของใหม่ นั่นคือดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งโดยเริ่มที่ OgilvyOne Worldwide ในตำแหน่งดิจิทัลซีอาร์เอ็มอยู่ช่วงหนึ่ง และได้ใช้ชีวิตในวงการดิจิทัลอย่างจริงจังที่ Minteraction ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ลูกค้าก็ใหม่ไปกับเราด้วย หลังจากได้เรียนรู้เรื่องดิจิทัลมากพอจึงลองผันตัวไปเป็นลูกค้าบ้าง

“ในปี 2551 ผมมีโอกาสได้เข้าทำงานกับบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป (The Mall Group) ยังคงความเป็นดิจิทัล โดยได้ทำงานอยู่ในทีมอีคอมเมิร์ซซึ่งในตอนหลังเปลี่ยนเป็นทีมดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง จากนั้นย้ายมาทำงานในรูปแบบของไฮบริดมาร์เก็ตติ้ง คอมมิวนิเคชันที่โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล กรุงเทพ (SIAM@SIAM Design Hotel Bangkok) ดูแลเครือสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ทั้งหมด (SIAM@SIAM Design Hotels and Resorts) ก่อนที่ค้นพบว่าการทำเอเจนซีโฆษณานี่แหละคือชีวิตของเรา

“ปี 2558 จึงได้เปิดดิจิทัลเอเจนซีร่วมกับหัวหน้าเก่าคือ คุณนานา-กรณิการ์ นิวัติศัยวงศ์ ซึ่งเป็นกูรูในวงการดิจิทัลท่านหนึ่งเหมือนกัน เราเริ่มต้นจากบริษัทเล็กๆ ชื่อว่า บริษัท อัลเทอเนท 65 จำกัด (ALT65) และดำเนินการมาประมาณปีกว่าๆ หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสมาร่วมธุรกิจกับบริษัท คลิกทูบิซ (Click2Biz) จึงมีโอกาสได้จับเทรนด์ของดิจิทัลอีกหนึ่งแขนงควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็คืออินฟลูเอนเซอร์สมาร์เก็ตติ้ง และด้วยความสัมพันธ์อันดีกับบริษัท เยลโลสตอรี่ (YelloStory) ประเทศเกาหลีใต้ ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์รีวิวแพลตฟอร์มรายใหญ่ เราจึงได้มีโอกาสบริหารรีวิวแพลตฟอร์มเจ้าแรกของประเทศไทยภายใต้ชื่อเรวู (Revu) th.revu.net ด้วย ผมถือว่าโชคดีมากที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และได้ทำสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และสิ่งนี้ก็เป็นส่วนทำให้ผมมีวันนี้หลังจากประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านมาถึง 17 ปีในวงการโฆษณาและดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง”

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

  มาสเตอร์การ์ดเสริมความแข็งแกร่งความเป็นผู้นำด้านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ในเอเชียแปซิฟิก โดยมุ่งเน้นที่ตลาดในประเทศไทย

มาสเตอร์การ์ดเส …

%d bloggers like this: