Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / รู้ทันเทคโนโลยี / วีเอ็มแวร์เผยผลสำรวจ องค์กรธุรกิจไทยมีความเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลภายในองค์กร จากการที่คนไทยถึง 1 ใน 3 คนนำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงาน

วีเอ็มแวร์เผยผลสำรวจ องค์กรธุรกิจไทยมีความเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลภายในองค์กร จากการที่คนไทยถึง 1 ใน 3 คนนำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงาน

วีเอ็มแวร์เผยผลสำรวจ องค์กรธุรกิจไทยมีความเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลภายในองค์กร

จากการที่คนไทยถึง 1 ใน 3 คนนำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงาน

องค์กรธุรกิจในประเทศไทยจำเป็นต้องสร้าง ดิจิตอล เวิร์คเสปซ ที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับพนักงานรวมถึงมีความปลอดภัยตามมาตรฐานองค์กร เพราะผลสำรวจของวีเอ็มแวร์ชี้ว่า คนไทยถึง 84% ประสบปัญหาในการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ขององค์กรบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่

Digital Workspace Infographic_TH VMware Digital Workspace Survey (Thailand)ประเทศไทย, 29 มีนาคม 2560 – วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกในด้านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และ     บิสสิเนส โมบิลิตี้ เผยผลสำรวจ วีเอ็มแวร์ ดิจิตอล เวิร์คเสปซ ซึ่งระบุว่า องค์กรธุรกิจในประเทศไทยกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเพราะ 1 ใน 3 ของคนไทย (29.5 เปอร์เซ็นต์) นำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวที่ไม่ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากองค์กรมาใช้ในที่ทำงาน โดย 24 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่ปฏิบัติตามนโยบายด้านไอทีขององค์กร หรือไม่รู้นโยบายด้านไอทีขององค์กร ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูล (data breach) และทำให้ธุรกิจโดยรวมมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ผลสำรวจ วีเอ็มแวร์ ดิจิตอล เวิร์คเสปซ ระบุว่า 68 เปอร์เซ็นต์ของคนไทย ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เพื่อเช็คอีเมล์ของที่ทำงาน เมื่อพิจารณาจากจำนวนคนที่ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่ไม่ได้รับการตรวจสอบหรือรับรองซึ่งมีจำนวนสูงมาก ทำให้องค์กรธุรกิจไทยเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กข้อมูล และเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์

 นายเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ด้วยจำนวนแอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานที่มีมากขึ้น และเทรนด์การนำอุปกรณ์ด้านไอทีของตนเอง (BYO) ที่อาจมีความไม่ปลอดภัย มาใช้ทำงานในองค์กร ทำให้แผนกไอทีในหลายๆ องค์กรในประเทศไทย ต้องประสบกับปัญหาในการดูแลให้การใช้งานอุปกรณ์ไอทีเหล่านั้นให้เป็นไปตามนโยบายด้านไอทีขององค์กร รวมถึงประสบกับปัญหาในการช่วยให้พนักงานขององค์กรทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เอ็นด์ยูสเซอร์ หรือพนักงานขององค์กรที่นำอุปกรณ์ของตัวเองมาใช้งาน เพียงต้องการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นการทำงานที่ต้องการบนอุปกรณ์ที่พวกเขาเลือกที่จะพกพา ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าเอ็นด์ยูสเซอร์จะพยายามหาวิธีการหลีกเลี่ยงระเบียบข้อบังคับด้านไอทีและนโยบายด้านความปลอดภัยหากธุรกิจไม่สามารถให้บริการตามความต้องการของพวกเขาได้”

 ทั้งนี้ BYOD สามารถสร้างภัยคุกคามให้กับองค์กรได้ในแง่มุมอื่นๆ นอกจากเรื่องของฮาร์ดแวร์ โดยจากผลสำรวจระบุว่า 84 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามในประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ เมื่อใช้แอพพลิเคชั่นในการทำงาน ซึ่งประเทศไทยมีสถิติที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยปัญหาอันดับต้น ๆ ที่พบเวลาใช้แอพพลิเคชั่นในการทำงาน คือ “แอพพลิเคชั่นไม่สามารถทำงานเชื่อมต่อได้อย่างสมบูรณ์แบบบนอุปกรณ์ต่างๆ” (37 เปอร์เซ็นต์) และ “มีรหัสผ่านมากเกินกว่าที่จะจำได้” (31 เปอร์เซ็นต์) เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ พนักงานองค์กรมักใช้รหัสผ่านเดียวกันในอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ (37 เปอร์เซ็นต์) หรือบันทึกรหัสผ่านบนแอพพลิเคชั่นโน๊ตบนโทรศัพท์มือถือ (26 เปอร์เซ็นต์)

 “การที่พนักงานใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆ อุปกรณ์ไอที ทำให้ข้อมูลของตนเองและข้อมูลขององค์กรมีความเสี่ยงต่อการรั่วไหล เพราะหากอาชญากรไซเบอร์เข้าถึงรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้หนึ่งได้ ก็จะสามารถเข้าถึงบัญชีอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย และสามารถสร้างโปรไฟล์ของบุคคลนั้นๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งสถานการณ์นี้น่าเป็นห่วง เพราะคนไทยถึง 52 เปอร์เซ็นต์ ใช้โทรศัพท์มือถือในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งอาชญากรไซเบอร์มักจะหาทางแฮ็กข้อมูลเพื่อขโมยเงิน” นายเอกภาวิน กล่าวเสริม

 เพื่อแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของแผนกไอที รวมถึงแก้ปัญหาสำหรับเอ็นด์ยูสเซอร์ ในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญทางธุรกิจและการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ สำหรับทำงาน วีเอ็มแวร์ จึงเปิดตัว VMware Workspace ONE™ ซึ่งได้รับการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ในด้านการจัดการสิทธิ์ในการใช้งาน (access management) และการรักษาความปลอดภัย ทำให้แผนกไอทีสามารถควบคุมการเข้าถึงข้อมูลและให้เอ็นด์ยูสเซอร์ สามารถใช้งานแบบ Single Sign-On โดยผู้ใช้งานสามารถยืนยันตัวบุคคลและล็อคอินเพียงครั้งเดียวเพื่อใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ขององค์กรได้ รวมถึงผนวกความสามารถในด้านการล็อคอินเข้าใช้งานที่สามารถรักษาความปลอดภัยได้แบบเรียลไทม์และปรับให้เป็นไปตามนโยบายไอทีบริษัทได้อย่างอัตโนมัติ เครื่องมือในการควบคุมบริหารจัดการอุปกรณ์แบบพกพา (EMM) และการจัดการสิทธิ์การใช้งานสำหรับองค์กร ภายใต้ Workspace ONE พร้อมช่วยให้องค์กรในประเทศไทยสามารถเปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ภายในองค์กรได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยให้พนักงานในองค์กรมีประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

 ภายในงาน Thailand’s Technology Forum หรือฟอรั่มอัพเดทเทคโนโลยีล่าสุดของวีเอ็มแวร์ นายเอกภาวิน เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทำลายไซโลของเทคโนโลยีภายในองค์กรว่า “ผู้ใช้งานไอทีในองค์กรต้องการความเรียบง่ายและทางเลือกในการใช้งานที่หลากหลาย ในขณะที่แผนกไอทีต้องการความปลอดภัยและความสามารถในการควบคุม องค์กรส่วนใหญ่มักจะแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยได้ แต่มักประสบปัญหาในการทำให้การใช้งานไอทีเป็นเรื่องง่ายสำหรับบุคลากรในองค์กร VMware Workspace ONE จะช่วยให้ธุรกิจบรรลุความสมดุลนี้ ด้วยการนำเสนอความสามารถในการจัดการแอพพลิเคชั่นข้อมูลและอุปกรณ์ที่หลากหลาย ซึ่งปัจจุบัน VMware Workspace ONE ถือเป็นแพลตฟอร์มเดียวในอุตสาหกรรมที่ได้รวมความสามารถในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นการทำงานทั้งหมด เข้ากับการจัดการอุปกรณ์ไอทีได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพมากที่สุด”

# # #

เกี่ยวกับผลการวิจัย VMware Digital Workspace

ผลการวิจัย VMware Digital Workspace จัดทำไทยโดย YouGov ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยวีเอ็มแวร์ ในการสำรวจความเห็นของคนวัยทำงาน 2,500 คน จากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบและประสบการณ์ในการใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์ขององค์กร ในการทำงาน ผลการวิจัยนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของพนักงานด้าน BYOD ความซับซ้อนที่เกิดจาก BYOD และที่สำคัญกว่าคือความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นสำหรับองค์กรธุรกิจ

เกี่ยวกับวีเอ็มแวร์

วีเอ็มแวร์ คือผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และบิสสิเนสโมบิลิตี้ ซึ่งช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถพลิกโฉมสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว โดยช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถใช้เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ดีฟาย สำหรับการดำเนินธุรกิจและการจัดการด้านไอที ด้วยโซลูชั่น VMware Cross-Cloud Architecture™ รวมถึงโซลูชั่นต่างๆ สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ โมบิลิตี้ และซิเคียวริตี้ ในปี 2559 วีเอ็มแวร์มีรายได้ 7.09 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ พาโลอัลโต แคลิฟอร์เนีย และมีลูกค้ากว่า 500,000 ราย และ 75,000 พาร์ทเนอร์ทั่วโลก

VMware and Cross-Cloud Architecture are registered trademarks or trademarks of VMware, Inc. or its subsidiaries in the United States and other jurisdictions.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เติมแต้มต่อทางธุรกิจด้วยเทคโนโลยีแบบอินเทลลิเจนท์

เติมแต้มต่อทางธ …

%d bloggers like this: