Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / รู้ทันเทคโนโลยี / อะโดบีเผยเทรนด์และคาดการณ์ แนวโน้มสำคัญด้านการออกแบบสำหรับธุรกิจในปี 2560

อะโดบีเผยเทรนด์และคาดการณ์ แนวโน้มสำคัญด้านการออกแบบสำหรับธุรกิจในปี 2560

อะโดบีเผยเทรนด์และคาดการณ์ แนวโน้มสำคัญด้านการออกแบบสำหรับธุรกิจในปี 2560

ปี 2560 เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับแรงบันดาลใจและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะปฏิวัติรูปแบบการใช้ชีวิต การทำงาน และการเล่นสนุกของเราทุกคน  งานออกแบบมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของคุณ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องก้าวทันกระแสแนวโน้มใหม่ๆ ในโลกของงานออกแบบ  แน่นอนว่าธุรกิจของคุณไม่จำเป็นต้องก้าวตามทุกเทรนด์ แต่ต่อไปนี้คือเทรนด์สำคัญที่ควรค่าแก่การจับตามองในช่วงปี 2560

 • ภาพประกอบ Monoline Illustration – เทรนด์การออกแบบ Flat Design (แนวทางการออกแบบที่เรียบง่าย ดูสะอาดตา ประกอบด้วยพื้นที่ว่างและขอบที่คมชัด) ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และ Monoline Illustration เป็นการพัฒนาต่อยอดสำหรับปี 2560 สไตล์ของ Monoline เข้าถึงได้ง่ายและดึงดูดใจ เพราะมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงแนวคิดที่ซับซ้อนในรูปแบบที่เข้าใจง่ายโดยใช้ภาพประกอบที่ดูแปลกตา  แบรนด์ต่างๆ เช่นSamsung และ Casper กำลังใช้เทรนด์การออกแบบนี้อยู่ และเชื่อว่าจะมีแบรนด์อื่นๆ ตามมาในช่วงปี 2560
 • โฆษณาขนาดยาว (ที่บอกเล่าเรื่องราว) – ในยุคของวิดีโอ 10 วินาที และสปอตโฆษณา 15 วินาที โฆษณาขนาดยาวได้กลายเป็นกระแสที่แปลกใหม่ ที่จริงแล้ว เมื่อก่อนนี้บริษัทต่างๆ มักจะหลีกเลี่ยงการใช้โฆษณาขนาดยาว เพราะความสนใจของผู้บริโภคสั้นลงเรื่อยๆ แต่ทางออกก็คือ การสร้างโฆษณาที่บอกเล่าเรื่องราว  ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ โฆษณาสำหรับเทศกาลคริสต์มาสชิ้นนี้ ซึ่งกำกับโดยเวส แอนเดอร์สัน (Wes Anderson) สำหรับ H&M  นอกเหนือจากการสวมใส่เสื้อผ้าจากแบรนด์ H&M แล้ว ไม่มีการเอ่ยถึงชื่อแบรนด์ดังกล่าวเลย  ผู้ชมเพลิดเพลินกับเรื่องราวของผู้โดยสารรถไฟที่ประสบปัญหาความล่าช้าเนื่องจากพายุหิมะระหว่างที่เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาส
 • เวอร์ชวล เรียลลิตี้ (Virtual Reality) และ ระบบอักเมนต์เรียลลิตี้ หรือเออาร์ (Augmented Reality) – นวัตกรรมทางเทคโนโลยีส่งผลให้ ‘เวอร์ชวล เรียลลิตี้’ และ ‘อักเมนต์เรียลลิตี้’ หรือเออาร์ ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่มีความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าชุดแว่นตาVR จะเพิ่งได้รับการปรับใช้งานเมื่อไม่นานมานี้  เนื้อหาคอนเทนต์ AR/VR มีลักษณะดึงดูดใจ ชวนดื่มด่ำ นำเสนอความท้าทายใหม่ๆ สำหรับผู้สร้างสรรค์ และมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่แก่ผู้บริโภค
  792169
 • ภาพที่ถ่ายจากมุมสูง (Aerial Views ) – ออนไลน์วิดีโอเติบโตในอัตราที่รวดเร็วมาก และสิ่งที่มาพร้อมกับการเติบโตดังกล่าวก็คือ ความต้องการสำหรับมุมมองที่แปลกใหม่ อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (Drone) คือปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนเทคโนโลยีในช่วงปี 2559 และตอนนี้ ด้วยความสะดวกในการใช้งานและการเข้าถึงที่เพิ่มมากขึ้นของภาพถ่ายและวิดีโอจากโดรน ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ต่างๆ ควรจะนำเสนอประสบการณ์สุดเร้าใจให้แก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ต่อไปนี้คือแนวโน้มด้านการออกแบบที่สำคัญที่สุดสำหรับปี 2560 ตามความคิดเห็นของ นิค บาบิช นักพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่สนใจเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience UX)

 • พัฒนาการของงานออกแบบ Minimalist – ในช่วงปี 2560 จะมีการใช้เลย์เอาต์แบบมินิมอล (Minimal)อย่างต่อเนื่อง และแนวทางการลดความซับซ้อนจะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง  งานออกแบบ Minimalist มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ใช้ผ่านการสื่อสารด้วยภาพที่ชัดเจน โดยมุ่งเน้นการนำเสนอเนื้อหาคอนเทนต์สำหรับผู้ใช้ แทนที่จะเป็นเน้นเรื่องอินเทอร์เฟซสำหรับผู้ใช้ (UI)  อินเทอร์เฟซที่เรียบง่าย บวกกับประโยชน์ใช้สอยที่เหนือกว่า จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม  แอพที่เรียบง่าย เข้าถึงคำสั่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นับเป็นสื่อกลางที่ทรงประสิทธิภาพสำหรับการติดต่อสื่อสาร
 • ปฏิสัมพันธ์ในระดับจุลภาคเพิ่มมากขึ้น (More Microinteractions) – บนอินเทอร์เน็ต มีการพูดถึงปฏิสัมพันธ์ในระดับจุลภาค (Microinteraction) กันอย่างกว้างขวางในช่วงปี 2559 และประเด็นนี้จะยังคงเป็นเทรนด์สำคัญในปี 2560  ทั้งนี้ Microinteraction ซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบของแอนิเมชั่นที่ลึกซึ้ง มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนอุปกรณ์มือถือ ซึ่งเรามีส่วนร่วมในMicrointeraction หลายพันรายการในทุกๆ ครั้งที่เราใช้แอพต่างๆ  Microinteraction ช่วยสร้างประสบการณ์สุดประทับใจ ด้วยการสื่อสารถึงสถานะและความเปลี่ยนแปลง การดึงดูดความสนใจไปยังบางเรื่อง และการให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินการที่เสร็จสิ้น
 • วิดีโอครองเมือง – การมองเห็นคือประสาทสัมผัสที่มีอานุภาพมากที่สุดสำหรับมนุษย์ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ภาพถือเป็นแก่นสำคัญในการออกแบบอินเทอร์เฟซสำหรับผู้ใช้ และความสำเร็จในการใช้ภาพเพื่อการสื่อสารได้กรุยทางให้กับสื่อประเภทใหม่ที่ตามมา นั่นคือ วิดีโอ  ดังคำกล่าวที่ว่าภาพหนึ่งภาพบอกเล่าเรื่องราวได้มากกว่าคำพูดหนึ่งพันคำ และวิดีโอก็ยังมีประสิทธิภาพในการสื่อสารได้มากกว่าภาพถึง 10 เท่า และนั่นคือเหตุผลที่ภาพแบบเดิมๆ เป็นสื่อที่หยุดนิ่ง ขณะที่วิดีโอมีลักษณะปรับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่น
 • การเติบโตของอินเทอร์เฟซแบบสนทนา – “แชทบ็อต” (Chatbot) เป็นคำศัพท์หนึ่งที่ฮ็อตที่สุดในแวดวงอุตสาหกรรมในปัจจุบัน  เราได้เห็นเทคโนโลยีแชทบ็อตที่ถูกผนวกรวมเข้ากับแอพต่างๆ สำหรับผู้บริโภคมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยแชทบ็อตแบ่งเบาภาระของผู้ใช้สำหรับการทำงานทั่วไป เช่น การสั่งพิซซ่า  และในช่วงปี 2560 เราจะเห็นการปรับใช้เทคโนโลยีแชทบ็อตและอินเทอร์เฟซการสนทนาในกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น  นับเป็นโอกาสที่ดียิ่งสำหรับการพัฒนาโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ที่รองรับการสนทนาอย่างครบวงจร เช่นGoogle Home และ Siri ซึ่งจะเป็นพัฒนาการขั้นถัดไปสำหรับแชทบ็อต

Fjord Trend

 • Augmented/Virtual Reality [AR/VR] – นอกเหนือจากอินเทอร์เฟซการสนทนาที่จะได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในช่วงปี 2560 แล้ว ยังมีเทคโนโลยี Augmented Reality และ Virtual Reality ซึ่งจะได้รับความนิยมอย่างมากจากนักออกแบบ เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถยกระดับการสร้างความประทับใจและความดื่มด่ำให้แก่ลูกค้า และขณะเดียวกัน ก็นับเป็นความท้าทายที่แปลกใหม่อย่างแท้จริงในการออกแบบอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (UI) สำหรับโลกเสมือนจริง

การเกิดขึ้นของแพลตฟอร์ม Augmented Reality [AR] และ Virtual Reality [VR] จะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อรูปแบบการติดต่อสื่อสารที่ทันสมัย รวมถึงการออกแบบทัศนศิลป์ โดยจะมีการให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเรื่องของท่าทางกล่าวคือ ท่าทางที่เป็นธรรมชาติซึ่งสื่อความหมายในโลกแห่งความเป็นจริงจะนำไปสู่การดำเนินการที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนจริง  อย่างไรก็ตาม ปี 2560 ยังไม่ใช่ “ปีทอง” ของ Virtual Reality แต่จะเป็นช่วงเวลาที่มีการตัดสินใจว่ามีสิ่งใดบ้างที่เราควรหรือไม่ควรออกแบบสำหรับ VR

โดยทั่วไปแล้ว มีเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางเทรนด์ก็ยังคงอยู่และกลายเป็นมาตรฐาน ขณะที่เทรนด์อื่นๆ เริ่มเลือนหายไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอน นั่นคือ ปี 2560 จะเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจอย่างมากในแง่ของเทคโนโลยีและการออกแบบอินเทอร์เฟซ ที่จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าได้อย่างเหนือชั้น คุณมีแผนที่จะผนวกรวมเทรนด์ใดเข้ากับธุรกิจของคุณในปีนี้แล้วหรือยัง หากต้องการดูรายการเทรนด์ด้านการออกแบบทั้งหมดของอะโดบีสำหรับองค์กรธุรกิจ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่ และการคาดการณ์แนวโน้ม 10 ข้อด้านการออกแบบ สามารถดูที่บล็อกของอะโดบี

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ธุรกิจ 4.0 ในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ธุรกิจ 4.0 ในยุ …

%d bloggers like this: