Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / รู้ทันเทคโนโลยี / โบรเคดเผย ถึงยุคแห่งการปรับโฉมระบบเครือข่ายกันใหม่ด้วย The New IP
(Photo by RENDY ARYANTO/VisualVerve.SG)

โบรเคดเผย ถึงยุคแห่งการปรับโฉมระบบเครือข่ายกันใหม่ด้วย The New IP

โบรเคดเผย ถึงยุคแห่งการปรับโฉมระบบเครือข่ายกันใหม่ด้วย

(Photo by RENDY ARYANTO/VisualVerve.SG)
(Photo by RENDY ARYANTO/VisualVerve.SG)

 ระบบ เครือข่ายแบบเดิมที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในยุค ‘พยายามเต็มที่ (best effort)’ และใช้กับแอพพลิเคชั่นที่ยังไม่ต้องรองรับวิกฤติธุรกิจ (non-mission critical applications) นั้นไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว เมื่อเข้ายุคปัจจุบันจึงมีข้อจำกัดมากมาย กลายเป็นอุปสรรคในธุรกิจบนโลกโซเชียล คลาวด์ โมบาย และการใช้บิ๊กดาต้า ซึ่งการทำเวอร์ช่วลไลเซชั่นถือเป็นเรื่องธรรมดา และความคล่องตัวถือเป็นสิ่งจำเป็นของงานแต่ละวันไปแล้ว

ศูนย์ ข้อมูลหรือดาต้าเซ็นเตอร์ในวันนี้คือ ‘ด่านแรก’ ของธุรกิจ เพราะส่งผลโดยตรงต่อการตอบสนองการแข่งขันและความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะเราอยู่ในยุคที่ลูกค้าติดต่อธุรกิจผ่านเทคโนโลยี มิใช่พบกันตัวต่อตัว ลูกค้าใช้การสื่อสารอุปกรณ์ประเภทต่างๆ และแอพพลิเคชั่น ซึ่งมีดาษดื่นให้เลือกใช้ ย่อมหมายความว่าระบบเครือข่ายการต่อเชื่อมภายในดาต้าเซ็นเตอร์ต้องคล่องตัว ไดนามิกส์ และออโตเมท เพียงพอที่จะรับมือทิศทางนี้ได้

เบนิ เซีย ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค บริษัท ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผย ว่า การเปลี่ยนแปลงของระบบเครือข่ายนี้เรียกว่า “The New IP” ที่มีลักษณะระบบเครือข่ายที่ให้บริการแบบอิงซอฟต์แวร์ ในแบบเวอร์ช่วลไลซ์ (virtualized and software-based network services) วิ่งบนฮาร์ดแวร์ที่ใช้ร่วมกัน (commoditized hardware) และมีความต้องการของลูกค้าชี้รูปแบบสถาปัตยกรรมโครงสร้าง ที่ควรเป็นแบบเปิดและใช้เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สเพื่อเลี่ยงคอขวดระหว่างเวน เดอร์ที่ต่างกัน

องค์กรธุรกิจควรต้องเตรียมตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร?

ธุรกิจ ที่ใช้ The New IP จะตอบรับการแข่งขันและความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น ดังนั้นควรต้องเตรียมรับมืออย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้?

เบนิ เซีย ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค บริษัท โบรเคด ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุ ว่า ประการแรก มีความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการมองกระบวนการบริการควบคุมระบบเครือ ข่าย รูปแบบเก่าๆ แบบกล่องต่อกัน มีอินเทอร์เฟซใส่คอมมานด์ ตั้งค่าระบบ โดยมากมักตั้งค่าตามหลังสิ่งที่เกิดขึ้น จะค่อยๆ หมดไป บริษัทองค์กรต่างๆ ต้องทำออโตเมชั่น และมองหาความเรียบง่ายเพื่อให้ได้กระบวนการทำงานที่คล่องตัว

ประการ ที่สอง ต้องมีแผนงานเพื่อเตรียมโครงสร้างเครือข่ายสำหรับบริการเครือข่ายแบบ เวอร์ช่วลไลซ์ และการเรียกใช้งานแบบตั้งโปรแกรมได้ เช่น บริษัทสามารถตั้งค่าให้แน่ใจว่าอุปกรณ์เน็ตเวิร์คที่เป็น physical underlay ต้องรองรับ OpenFlow หรือต้องทำงานกับเวนเดอร์และพาร์ตเนอร์เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มที่สามารถข้าม ช่องว่างในการควบคุมอุปกรณ์รุ่นเก่าที่มีใช้งานอยู่ได้

ประการ ที่สาม บริษัทควรที่จะเริ่มคิดเกี่ยวกับการหาทักษะด้าน DevOps อาจจะเป็นการฝึกอบรมพนักงาน หรือนำคนรุ่นใหม่ที่มีทักษะนี้เข้ามาทำงาน ในขณะเดียวกัน สามารถทำงานร่วมกับเวนเดอร์เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านซอฟท์แวร์ และการเขียนสคริปท์

The New IP เปิดโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ได้ต่อเนื่องรวดเร็ว

เบนิ เซีย กล่าว ว่า The New IP สร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ ไม่เพียงแต่สำหรับเวนเดอร์ แต่รวมถึงบริษัทที่นำมาใช้งานด้วย ความคล่องตัวทางธุรกิจในการตอบรับเงื่อนไขทางการตลาดใหม่ๆ ไม่เพียงแต่จะช่วยรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่ได้เท่านั้น แต่ยังดึงลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาได้อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว และองค์กรธุรกิจหลายองค์กรก็ศึกษาหาช่องทาง และทดสอบโซลูชั่นในทิศทางนี้เพื่อก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็ว ส่วนองค์กรใดที่ยังเลือกจะอยู่นิ่งๆ ไปก่อนก็จะถูกให้อยู่ข้างหลังอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับโบรเคด

โซ ลูชั่นเน็ตเวิร์กกิ้งในด้านต่างๆ จากบริษัทโบรเคด (Nasdaq: BRCD) ช่วยให้บริษัทและองค์กรธุรกิจชั้นนำทั่วโลกสามารถก้าวข้ามช่วงเปลี่ยน ผ่านอย่างราบรื่นไปสู่ยุคใหม่ที่ทั้งแอพพลิเคชั่นและข้อมูลที่ใช้งานสามารถ อยู่ได้ในทุกสถานที่อย่างแท้จริง (www.brocade.com)

###

© 2015 Brocade Communications Systems, Inc. All Rights Reserved.

 ADX, Brocade, Brocade Assurance, the B-wing symbol, DCX, Fabric OS, HyperEdge, ICX, MLX, MyBrocade, OpenScript, The Effortless Network, VCS, VDX, Vplane, and Vyatta are registered trademarks, and Fabric Vision and vADX are trademarks of Brocade Communications Systems, Inc., in the United States and/or in other countries. Other brands, products, or service names mentioned may be trademarks of others.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

แนวทางสู่ความสำเร็จในดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

แนวทางสู่ความสำ …

%d bloggers like this: